Nghiên cứu của Áo: Chuyển hóa CO2 thành methanol
blueJune
2 thángBình luận: 9
Nghiên cứu của Áo: Chuyển hóa CO2 thành methanol
Đại học Công nghệ Vienna ở Áo đã phát triển một quy trình hóa học sử dụng các chất xúc tác đặc biệt để biến khí CO2 gây hại cho môi trường thành methanol. Công nghệ mới này đã được cấp bằng sáng chế và sẽ được nhân rộng ở quy mô công nghiệp.

Lợi nhuận từ khí thải

Khi các nhà máy công nghiệp lớn thải ra dòng khí thải khổng lồ, khí CO2 hoàn toàn có thể tận dụng để đem lại giá trị sử dụng hiệu quả nhất. Ý tưởng chuyển hóa CO2 thành các sản phẩm có giá trị không còn mới nhưng đây là một nhiệm vụ tương đối khó khăn và phức tạp. Đôi khi CO2 phải được phân tách trước, làm tăng chi phí và năng lượng đầu vào.


Giáo sư Karin Föttinger từ Viện Hóa học Vật liệu tại Đại học Công nghệ Vienna cho biết: “Từ trước tới nay, để chuyển đổi CO2, các chất xúc tác dựa trên đồng thường được sử dụng. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm lớn là không bền. Nếu có một số chất khác trong dòng khí thải ngoài CO2, chẳng hạn như lưu huỳnh, chất xúc tác sẽ nhanh chóng mất đi hoạt tính, hay còn gọi là nhiễm độc.”

Vì thế, Karin Föttinger và nhóm nghiên cứu của cô đã tìm kiếm một vật liệu tốt hơn, để phương pháp này không chỉ dừng ở phòng thí nghiệm mà còn có thể nhân rộng ở quy mô công nghiệp.

Lưu huỳnh và molypden

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xúc tác dựa trên lưu huỳnh và molypden có thể đáp ứng yêu cầu. Các nguyên tố bổ sung đặc biệt như mangan đảm bảo rằng CO2 không hoạt động, được kích hoạt và chuyển đổi. Bằng cách này, chúng ta có thể sản xuất methanol từ khí thải chứa CO2.


Giáo sư cho biết: “Methanol ở dạng lỏng có thể để ở nhiệt độ phòng nên có thể chứa cất mà không gặp vấn đề gì. Methanol rất cần trong công nghiệp và cho tới nay, nó thường được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch. Giờ đây, có thể sử dụng chất xúc tác của chúng tôi để tạo ra các phân tử khác, chẳng hạn cồn độ cao hơn. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu để tìm ra cách tốt nhất để điều chỉnh các thông số như áp suất và nhiệt độ nhằm tạo ra các sản phẩm khác nhau.”

Theo TU Wien
9 bình luận
trontu20
TÍCH CỰC
2 tháng
Bảo sao mấy nước Châu Âu bắt đầu xây kho trữ CO2 để làm năng lượng dự trữ sau này dùng 😆
@trontu20 Vẫn cần năng lượng để chuyển đổi và lớn hơn đốt CH4O thành CO2. Chỉ là tận dụng được năng lượng tái tạo và không làm gia tăng CO2 thôi. Tạo thành chu trình CO2 thì ok
Menswear
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Rác sáng kiến, dell để lm ji
Good ideal.
Động cơ đốt trong sử dụng methanol sẽ được sử dụng .
Giải pháp khả thi nhất bây h là trồng rừng và áp thuế các bon lên các nước như nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg người Thụy Điển đang vận động. Biến các bon đi ô xít thành cái gì cũng ko bằng trồng rừng được, có gỗ sau này, chống sói mòn đất mà nhìn cái ngọn đồi đầy cây dù sao cũng thích hơn là nó trọc trơn……….Khoa học kỹ thuật cái gì, nghe nó hứa mãi mà ko chán à? Nào là nhiệt hạch rồi giả pháp nọ giải pháp chai giúp trái đất loại bỏ bớt CO2. Trong khi sắt thép bê tông rồi đến đi lại nhanh nhẹn thuận tiện hơn, tất cả đều thải CO2. Thích tiêu Sài thích sướng rồi các bố còn khoe mẽ tiêu Sài nhiều như một dấu hiệu nền kinh tế nước các bố ngon tốt hơn nước nước ta như môn địa lý các bố dạy.
@dlv.thickgame quan điểm cực đoan quá vậy bạn. Khoa học muốn tiến cũng phải từ từ
Đồng ý trồng rừng nhưng khi quán tính biến đổi khí hậu quá lớn, lượng co2 quá nhiều rồi thì không thể đảo ngược lại chỉ bằng trồng rừng mà càng trì hoãn thì thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu càng lớn.
Quan điểm cá nhân thì phải kết hợp nhiều giải pháp lại trong đó có cắt giảm nhu cầu tiêu dùng là chính thì mới kiềm chế được biến đổi khí hậu.
Hot.Buns
TÍCH CỰC
2 tháng
chế cồn từ co2 ah
sangva
ĐẠI BÀNG
một tháng
hở
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019