Nghiên cứu của CDC cho thấy 1/5 số người dưới 65 từng mắc virus có triệu chứng covid kéo dài
Hassler
một thángBình luận: 14
Nghiên cứu của CDC cho thấy 1/5 số người dưới 65 từng mắc virus có triệu chứng covid kéo dài
Kết quả này có được dựa vào nghiên cứu diện rộng của phía CDC Mỹ để có thể đưa ra định hướng đánh giá hỗ trợ, điều trị những người đã mắc covid. Con số này đối với người trên 65 còn cao hơn khi cứ 4 người thì có 1 người có 1 trong những triệu chứng được xác định là covid kéo dài.

Đến giờ hầu như ai cũng đã biết covid kéo dài là 1 loạt các triệu chứng kéo dài hàng tháng hoặc có thể hàng năm trời trên người bệnh sau khi đã hồi phục. Các nhà nghiên cứu xác định các vấn đề sức khỏe có liên quan đến covid có mặt tại rất nhiều cơ quan trong cơ thể, đó có thể là tại tim, phổi hay thận của người bệnh. Các vấn đề khác có thể kể ra còn là khả năng lưu thông máu kém, vấn đề về thần kinh hay tâm thần nữa.

Trong cả 2 nhóm tuổi này những người bị mắc covid có nguy cơ cao gấp đôi liên quan đến hệ hô hấp hay các vấn đề về phổi so với những người không bị mắc covid. Với nhóm người trên 65 các nguy cơ gây nên suy thận, vấn đề về thần kinh hay sức khỏe tâm thần cũng cao hơn nhóm người trẻ hơn. Theo thống kê nhóm người cao tuổi này có nguy cơ cao hơn từ 20% đến 120% bị mắc 26 các dạng bệnh so với người không bị nhiễm virus. Trong khoảng thời gian từ 30 ngày đến 1 năm sau khi làm xét nghiệm, 38% người bệnh đối mặt với 1 hoặc nhiều hơn các vấn đề về sức khỏe mà trước đó họ không gặp, con số này ở những người không bị mắc chỉ là 16%. Tựu trung lại là có gần 21% ở nhóm người trẻ và gần 27% ở nhóm người cao tuổi có các vấn đề về sức khỏe có thể có liên quan đến covid kéo dài.

Được biết để đưa ra được kết luận này nhóm nghiên cứu đã xem xét hồ sơ bệnh án điện tử của gần 2 triệu người. Trong đó có hơn 353 nghìn người đã mắc covid tính từ tháng 3/2020 chạy dài 18 tháng sau đó. Số liệu của những người này được đem so sánh với khoảng 1.64 triệu người không bị mắc trong cùng thời điểm. Nghiên cứu không xem xét những người này đã tiêm vaccine hay chưa, cũng như không tính đến giới tính, chủng tộc hay nơi sinh sống, ngoài ra cũng không tính đến những người này mắc biến thể nào. Mục đích cuối cùng được nhóm đưa ra đó là hy vọng những kết quả này sẽ giúp phát triển các công cụ phù hợp để có thể giảm bớt các nguy cơ của những triệu chứng liên quan đến covid kéo dài hoặc các vấn đề hậu covid khác.

Tham khảo CDC
14 bình luận
Ba mình khỏi covid tới nay đã được tròn 4 tháng, vẫn chưa ngửi đc mùi gì… có ai mất mùi lâu vậy chưa ạ?
@hieunhi Nhiều người bị mất ngủ hàng tháng trời, mình thì may chưa thấy gì…ngoài cái vụ hụt hơi 😔
@hieunhi Mình 2 tuần đầu mất mùi 70%, khoảng 2 tháng mới ngửi được bình thường như trước
Chỉ thấy yếu sinh lý đi thôi 😔( đm bọn tq
Bên mình sắp ra SP hỗ trợ giải quyết di chứng hậu COVID nha mụi người. A e nào cần thì liên hệ mình nhé. Ngon bổ rẻ!
@lenam098 Vote BAN!
@qng171 Cảm ơn bạn, mình thấy có phần này có lẽ nên nói rõ hơn. Hậu COVID gồm nhiều di chứng khác nhau, trên nhiều cơ quan, nhưng có điểm cần lưu ý là các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh mắc mới hoặc các bệnh khác.
Yếu tố để phân biệt đó là các triệu chứng này KHÔNG xuất hiện trước khi bị COVID, và sau khi mắc COVID khoảng 12 tuần nó vẫn còn. Trường hợp mắc từ 4 đến 12 tuần, gọi là COVID kéo dài.
Điều trị: Đông y điều trị hiệu quả hơn Tây y, điều trị sớm hiệu quả nhanh và dứt điểm hơn điều trị muộn.
Thuốc thang thì dù Đông hay Tây Bộ y tế có công văn hướng dẫn khá rõ (Công văn 1306/BYT-YDCT), các bạn không cần phải cố mua truyền miệng hay vắt tiền ra mua thuốc đắt hiếm gì cả, dự kiến nhà thuốc, phòng khám bán ra tầm 99k. Uống hết thì nghỉ. Không bệnh không cần uống làm gì cho tốn tiền.
Chúc các cụ vui khỏe!
65 gì vậy 65 kg ak
Cười ra nước mắt
có cái biểu đồ toàn tiếng anh cũng không chịu edit nó sang tiếng việt ? haizzz
Vậy mà Trump nói 99% ca nhiễm covid hoàn toàn vô hại (totally harmless)! Ý Trump là chỉ có 1% bị nhiễm là tử vong còn 100% số khỏi bệnh thì hoàn toàn vô sự. Chả trách mà tính trong 7 ngày qua thì tổng số chết vì covid trên mỗi triệu người ở Mỹ nhiều gấp 50 lần ở Việt Nam. Có lúc lên tới 70 lần. Con chó này cần phải xử lý đẹp!
Dạo này tóc bạc nhiều lên,không biết có phải do hậu covid không nhỉ? 😀
Rắc rối, chưa rõ ràng.
Macole
ĐẠI BÀNG
một tháng
Không phải tự nhiên vừa mở cửa lại tự tử nhiều vậy. Lúc giãn cách đói kém là thế mà ít nghe.
Nhiều người bị hậu covid lắm, sợ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019