Nghiên cứu của IBM: 1.4 tỷ người lao động cần học kỹ năng mới, nếu không muốn AI thay thế

P.W
29/8/2023 2:59Phản hồi: 54
Nghiên cứu của IBM: 1.4 tỷ người lao động cần học kỹ năng mới, nếu không muốn AI thay thế
Viện nghiên cứu IBV (Institute for Business Value) thuộc IBM vừa thống kê hai khảo sát để thực hiện cuộc nghiên cứu. Khảo sát thứ nhất hỏi 3000 vị lãnh đạo cấp cao của nhiều công ty tại 28 quốc gia, nói cách khác là ở tầm C-suite. Khảo sát thứ 2 lấy ý kiến của 21 nghìn người lao động ở 21 quốc gia.

Kết quả cho thấy, các vị lãnh đạo các công ty tin rằng, cứ 10 người lao động thì sẽ có 4 người, tương đương 1.4 tỷ người lao động có thể sẽ phải học những kỹ năng mới, hệ quả của việc các công ty ứng dụng những công cụ tự động cũng như AI tạo nội dung.

Sau khảo sát, những công việc cơ bản có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. 77% trong số những nhà quản lý cấp cao nói rằng ngay ở thời điểm hiện tại, những vị trí cơ bản đã bắt đầu chịu tác động của AI tạo nội dung, trong những năm tới tác động này sẽ còn lớn hơn. Đối với những vị trí quản lý cao cấp, chỉ có 22% số người được hỏi cho rằng AI sẽ thay thế việc quản lý.

Goldman Sachs: AI tạo nội dung có thể ảnh hưởng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới

Báo cáo mới của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs có thể sẽ khiến vài người lo ngại về việc làm của họ: “Nếu AI tạo nội dung có thể vận hành như hứa hẹn của các nhà phát triển thuật toán, thị trường việc làm có thể gặp những tác động rất lớn.
tinhte.vn


Một nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs hồi tháng 3/2023 nói rằng, AI có thể tác động tới 300 triệu việc làm toàn cầu. Nhưng trong báo cáo của IBM, 87% trong số 3000 giám đốc cho rằng hầu hết những vị trí ấy đều sẽ được hỗ trợ bởi AI, chứ AI không thay thế hoàn toàn con người được. Những mảng khác nhau có thể bị AI tác động theo những cách khác nhau. An toàn nhất có lẽ là mảng thu mua trong các doanh nghiệp, kế đến là quản trị rủi ro và tài chính kế toán. Những mảng dễ bị AI “cướp việc” nhất có thể kể tới hỗ trợ khách hàng và marketing.


Tinhte-ibm1.jpg

Nghiên cứu của IBM IBV cũng nói rằng những người thành công trong việc nâng cao kỹ năng để làm việc tốt hơn cùng AI không chỉ sẽ giữ được công việc của mình, mà còn có năng suất lao động tốt hơn. Tổng hợp lại, IBM viết “AI sẽ không thay thế con người, nhưng những người dùng AI sẽ thay thế những người không biết dùng AI.” Mỉa mai là IBM chính là một trong những tập đoàn đầu tiên tuyên bố dừng tuyển dụng nhiều vị trí outsource, những vị trí mà AI tạo nội dung có thể làm thay công việc của họ.

CEO IBM tuyên bố dừng tuyển dụng những vị trí nhân sự mà AI có thể làm thay

Đó là tuyên bố của CEO IBM, Arvind Krishna trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Cụ thể hơn, việc tuyển dụng những vị trí không phải làm việc trực tiếp với đối tác và khách hàng, ví dụ như quản lý nhân sự, sẽ dừng hoặc giảm đi, vì theo vị CEO này…
tinhte.vn


Một phát hiện đáng chú ý hơn là những kỹ năng STEM đang dần trở nên bớt quan trọng, thay vào đó là kỹ năng quản trị thời gian và khả năng ưu tiên công việc quan trọng, cũng như khả năng làm việc hợp tác trong nhóm.

Tinhte-ibm2.jpg

Có một vấn đề nho nhỏ với nghiên cứu của IBM cũng như phản hồi của các vị giám đốc cấp cao ở nhiều tập đoàn, những người được khảo sát về khả năng AI thay đổi thị trường lao động. Đến tận thời điểm hiện tại, những thuật toán AI tạo nội dung vẫn đang bị phàn nàn về mức độ chính xác của nội dung. ChatGPT không thiếu những lần không chỉ đưa ra thông tin sai lệch, mà còn tự tạo ra nội dung không chính xác, ví dụ một vụ kiện nơi một vị luật sư hỏi ChatGPT đưa ra vài án lệ, để rồi kết quả thu được là những vụ kiện chẳng hề tồn tại:

ChatGPT bị phát hiện bịa đặt thông tin pháp lý trong một vụ kiện

Câu chuyện bắt đầu khi một người có tên Roberto Mata khởi kiện hãng hàng không Avianca, cho rằng mình bị thương vì chiếc xe đẩy bằng kim loại mà các tiếp viên chuyến bay đẩy dọc hành lang giữa các hàng ghế, mang đồ ăn thức uống cho hành khách.
tinhte.vn


Theo Techspot

Quảng cáo

54 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vậy AI để làm gì khi mà nó chỉ khiến cho người ta thất nghiệp nhiều hơn?
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@noxdbx XHCN là tất yếu trên xu hướng phát triển, CNTB phụ thuộc vào dòng tiền, nhưng ở hình thức sản xuất tự động mức cao, ko cần sức lao động con người ko tạo ra dòng tiền thì CNTB ko thể tồn tại.
@noxdbx Hồi nhỏ xem phim hoạt hình đó thích lắm, cứ nghĩ sau này mình lớn lên thế giới giống vậy....hahaaa (lúc đó ấp ủ ước mơ sau này sẽ tự nghiên cứu lắp ráp sửa chữa robot)
Trong phim thì con người khi ấy không cần làm việc gì cả, vì cuộc sống khi đó không cần tiền nữa.

Mọi thứ đều được phân phát miễn phí, chỉ cần con người muốn đồ gì, thì hế thống robot sẽ mang đến tận nhà,...từ đồ ăn, thức uống, đồ dùng, xe cộ, thiết bị bay, trợ giúp cá nhân... Kể cả nhà con người muốn chỉ cần dăng ký là có nhà...tất cả đều phân phát miễn phí.

Mọi thứ đều do robot sản xuất và xây dựng miễn phí.

Nhưng con người tự do muốn làm gì làm, nếu muốn tìm ý nghĩa cuộc sống con người vẫn có thể học tập và làm việc cho cơ quan chính phủ (để được ưu tiên có những sản phẩm mới ra nhất trước, hay... những đặc quyền ưu tiên khác....)

hay đơn giản sống ở nhà tự nghiên cứu chế tạo lắp ráp/ sửa chữa robot làm niềm vui.
Tuy nhiên trong phim cũng có những thế lực rảnh rổi sinh nông nổi, muốn dùng robot khống chế thống trị tất cả trái đất.
@BLACKBERRY__7290 Bạn nghe phim là bạn dở rồi. Cái phim hoạt hình bạn nói chắc chắn là ảnh hưởng từ những người theo chủ nghĩa xã hội, không có kiến thức cơ bản về kinh tế - chính trị. Mình chỉ nói đơn giản trong câu chuyện bạn kể: nếu robot làm mọi thứ, tạo ra mọi của cải để mang phát free cho người dân, vậy chi phí nào để vận hành và duy trì toàn bộ đám robot đó? Nếu đó là chính phủ thì tiền đâu để chính phủ làm việc này, khi mà người dân không đi làm dẫn đến không có thuế để nộp vào ngân sách. Nếu làm một bên tư nhân thì động lực nào để họ làm khi mà sản phẩm làm ra không thu lại được bất kỳ doanh thu nào (vì phát free).
Do đó, 1 xã hội "thiên đường" như vậy (cũng ko hẳn là thiên đường) thì hoàn toàn chỉ là sản phẩm tưởng tượng của những người mơ mộng, thiếu thực tế, thiếu kiến thức kinh tế, chính trị và xã hội mà thôi.
@hungtrumno thì phim mà bạn, mà phim hoạt hình nhật anime đó, nhật thịnh hành phim dạng này.

robot làm tất cả, tự khai khác tài nguyên năng lượng (mặt trời, hạt nhân...)...nguyên liệu, tự sản xuất, mọi thứ, robot tự duy trì... bảo dưỡng.... nhà máy sản xuất robot cũng do robot vận hành, chúng nó tự lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa.

Năng lượng vận hành nhà máy => do robot khai khác
nguyên liệu sản xuất robot => robot tự khai khác
vận hành nhà máy => robot
robot hư cũng do robot sửa chữa.
bảo trì cũng do robot bảo trì.
robot tự thiết kế tự sản xuất.
chỉ một số ít người trong cơ quan chính phủ, các tổ chức nắm quyền quản lý nhà máy thôi

và kịch bản là robot thấy tại sao phải phục vụ con người, robot bắt đầu nổi dậy

Trong phim Robot giống như là một giống loài độc lập..., phải phục vụ con người, con người khi ấy không phải làm gì cả
Lao động chân tay không lo AI thay thế, làm Thợ điện - Thợ hồ - Thợ đụng giờ lương cao ngất ngưởng... đố AI thay thế được... kaka

CẬP NHẬT: Đây là ý kiến của MEN ví dụ về 3 ngành nghề trên không bị AI thay thế được tại VN (tính tại VN vẫn sống khỏe trong thời gian tới), nhưng nhiều bác lại suy nghĩ lạc đề bảo nào là không suy tính đến các ngành nghề khác bị thất nghiệp nhảy vào 3 nghề này để cạnh tranh .v.v.v... (Cũng có thể đúng 1 phần - Nhưng cốt lõi cái mình đề cập là AI đâu có thay thế được 3 ngành này, vậy mình nói đúng chớ đâu có sai)...
CÁI MÌNH ĐỂ CẬP LÀ 'THAY THẾ ĐƯỢC', CHỚ HỎNG PHẢI LÀ 'BỊ ẢNH HƯỞNG'
Screenshot 2023-08-29 101248.jpg
@AĐÙMEN Học đại học xong làm công nhân thì chỉ có học dốt, trong lúc học thì đi đú nhiều hơn đi học. Không chịu tìm tòi học cái nghề mình thi vào hoặc nhanh chóng chuyển nghề nếu thấy ko thích. Nói chung là học thật thì chưa bao giờ phải lo thiếu việc.
@Cyberboom500 thiệt ah bác?
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@AĐÙMEN Ko phải ko thay được mà con robot để làm được mấy việc phức tạp đấy giá hàng triệu đô và chi phí bảo dưỡng còn hơn trả lương thợ.
@Macole Mình cũng biết là vậy, nhưng cái bác đang nói là Robot, còn chủ đề này mình đang đề cập đến Ai á bác, mà Robot + Ai thì tương lai còn xa lắm, lúc đó có khi anh em mình xuống lỗ hết rồi ^^'
Tới thời điểm AI làm được hết thì chính phủ sẽ trả lương căn bản cho người dân mỗi tháng mà k cần làm j hết . Thời đó chắc còn xa xôi lắm
hitman88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hoanglong0712 cho tới khi AI được ghép vào não cho robot thì vẫn còn nhiều hạn chế lắm bác, hiện tại mới là AI kiểu học hỏi và nó chưa tự hoạt động được đâu =))), rút điện thì nó ngỏm thôi =))
@hoanglong0712 Như trong phim khoa học, phim hoạt hình hồi nhỏ mình coi:

Xã hội, khoa học kỹ thuật phát triển tới một lúc nào đó, AI Robot làm hết phần lớn việc của con người
Chỉ một số người chủ chốt, làm trong chính phủ, cơ quan tập đoàn quản lý điều hành robot. (Những người này sẽ có sản phẩm mới nhất khi ra mắt)

Phần còn lại sẽ không có việc làm, hoặc làm việc rất ít.

Nhưng phần lớn con người khi đó vốn không cần làm việc

Robot sản xuất ra sản phẩm (thực phẩm, đồ dùng, ....) thừa mứa dư thừa, để phát không...(VÂNG PHÁT KHÔNG) cho con người. Vì robot làm miễn phí cho con người.
Lương thực, thực phẩm, đồ dùng...nhà, xe, điện thoại...con người không cần phải đi làm để mua, xả hội khi đó sẽ không cần tiền.
Mọi thứ sẽ được phát cho con người.
@BLACKBERRY__7290 Thế sống có ý nghĩa gì nữa ? Như mấy con heo trong chuồng năm chơi, ăn no, tắm mát thôi à ? Lúc đó rảnh rỗi lại sinh ra đủ thứ dị hợm. 😁
@tranvanphong_vn88 Hồi nhỏ xem phim hoạt hình đó thích lắm, cứ nghĩ sau này mình lớn lên thế giới giống vậy....hahaaa (lúc đó ấp ủ ước mơ sau này sẽ tự nghiên cứu lắp ráp sửa chữa robot)

Trong phim thì con người khi ấy không cần làm việc gì cả, vì cuộc sống khi đó không cần tiền nữa.
Mọi thứ đều được phân phát miễn phí, chỉ cần con người muốn đồ gì, thì hế thống robot sẽ mang đến tận nhà,...từ đồ ăn, thức uống, đồ dùng, xe cộ, thiết bị bay, trợ giúp cá nhân... Kể cả nhà con người muốn chỉ cần dăng ký là có nhà...tất cả đều phân phát miễn phí.
Mọi thứ đều do robot sản xuất và xây dựng miễn phí.

Nhưng con người tự do muốn làm gì làm, nếu muốn tìm ý nghĩa cuộc sống con người vẫn có thể học tập và làm việc cho cơ quan chính phủ (để được ưu tiên có những sản phẩm mới ra nhất trước, hay... những đặc quyền ưu tiên khác....)
hay đơn giản sống ở nhà tự nghiên cứu chế tạo lắp ráp/ sửa chữa robot làm niềm vui.

Tuy nhiên trong phim cũng có những thế lực rảnh rổi sinh nông nổi, muốn dùng robot khống chế thống trị tất cả trái đất.
Máy ông cứ bảo thợ hồ-thợ xây-thợ điện-điện lạnh...thì bọn AI ko thay thế đc. Mai mốt Skynet nó làm ra mấy con T-800, T-1000 hoặc cao cấp hơn như T-X là khóc tiếng máng luôn 😁
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Thay thế được hết chứ sao không. Bước đầu con người sẽ tạo ra robot AI thô sơ, sau cải tiến dần. Sau nữa robot nó tự cải tiến cho nó. Ngày đó sẽ tới mà chắc còn lâu.
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 AI thay thế người làm việc trí thức, rồi người làm việc trí thức khi thất nghiệp sẽ đổ xổ đi làm phụ hồ, thợ xây...lúc đó cung nhiều hơn cầu thì thợ hồ lại thất nghiệp hàng loạt.
hitman88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@A better world bác nói đúng =)). việc tri thức với đầu óc có AI làm hết rồi =))
boanh86
TÍCH CỰC
3 tháng
nếu 1 tỷ 4 này ko thèm học. để koi mấy con quỷ AI sống nổi ko mà bày đặt
Cảm giác như mấy khứa này đang ôm nhiều công nghệ AI tiên tiến nhưng mang ra thị trường một cách nhỏ giọt để không gây hoang mang vậy
AI là thứ chúng ta nên biết nhiều nhất về việc nó có thể làm. Nếu không muốn biết tốt hơn hết là thủ công hết mọi thứ.
Nước ta công nghệ lừa đảo ngay lập tức ứng dụng AI
maibook
TÍCH CỰC
3 tháng
AI hết trend rồi.
Như trong phim khoa học, phim hoạt hình hồi nhỏ mình coi:

Xã hội, khoa học kỹ thuật phát triển tới một lúc nào đó, AI Robot làm hết phần lớn việc của con người
Chỉ một số người chủ chốt, làm trong chính phủ, cơ quan tập đoàn quản lý điều hành robot. (Những người này sẽ có sản phẩm mới nhất khi ra mắt)

Phần còn lại sẽ không có việc làm, hoặc làm việc rất ít.

Nhưng phần lớn con người khi đó vốn không cần làm việc

Robot sản xuất ra sản phẩm (thực phẩm, đồ dùng, ....) thừa mứa dư thừa, để phát không...(VÂNG PHÁT KHÔNG) cho con người. Vì robot làm miễn phí cho con người.
Lương thực, thực phẩm, đồ dùng...nhà, xe, điện thoại...con người không cần phải đi làm để mua, xả hội khi đó sẽ không cần tiền.
Mọi thứ sẽ được phát cho con người.
bitback
TÍCH CỰC
3 tháng
AI cũng như robot công nghiệp, chi phí phát triển và vận hành vẫn rất cao, trong tương lai gần vẫn không thể thay thế nguồn lao động rẻ như ở VN được.
Tiện dụng nhàn hơn, hiệu quả rút ngắn thời gian làm việc nhưng cái hậu quả của nó đem đến cho con người là cơ số người chết đói =]]
t2nreal
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Con người không sáng tạo hơn khi có nhiều thời gian hơn. Luận điểm giải phóng sức lao động chỉ để che cho cắt giảm chi phí vận hành.
Con người càng có nhiều thời gian rảnh nhu cầu tự huỷ hoại càng cao. Càng ít thời gian thì càng sáng tạo, áp lực công việc nhiều cho tư duy sắc bén hơn.
Lịch sử chứng minh chẳng có ông vĩ nhận nào thành danh do có nhiều thời gian rãnh nhưng có khối thằng phá hoại do quá rãnh không có gì làm.
inseptio
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tương lai sau này, AI mà phát triển ngoài tầm kiểm soát như trong Terminator thì tập xác định human nguy cơ pay màu cao =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019