Nghiên cứu của Intel: Đến năm 2030, chip bán dẫn sẽ có hàng nghìn tỷ transistor

P.W
5/12/2022 7:4Phản hồi: 25
Nghiên cứu của Intel: Đến năm 2030, chip bán dẫn sẽ có hàng nghìn tỷ transistor
Như đã đề cập khá nhiều lần trong các bài viết trước, các kỹ sư của những tập đoàn thiết kế chip xử lý hàng đầu thế giới đang tìm ra mọi cách để định luật Moore tiếp tục tồn tại trong tương lai. Một trong số những giải pháp đó là ứng dụng thiết kế chiplet nhiều die trên một con chip xử lý, không tập trung tăng mật độ transistor theo cách truyền thống nữa, mà tập trung tăng hiệu năng. Đó là những gì AMD đang làm ở thời điểm hiện tại.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/amd-dinh-luat-moore-chua-chet-no-chi-bien-doi-ma-thoi.3602250/

AMD: Định luật Moore chưa chết, nó chỉ biến đổi mà thôi

Suốt từ năm 2017 đến giờ, tức là 5 năm trời, CEO Nvidia Jensen Huang liên tục lên tiếng khẳng định rằng định luật Moore đã chết. Cứ mỗi lần có người hỏi ông về nguyên nhân GPU đời mới của Nvidia ra mắt tăng giá so với những thế hệ phần cứng đời cũ.
tinhte.vn


Còn về phần Intel, mục tiêu của họ là đóng gói những die chip xử lý chồng lên nhau, để trong cùng một diện tích, nhiều tầng transistor sẽ tăng cả hiệu năng xử lý, cùng lúc giảm kích thước của con chip. Intel muốn vừa kết hợp công nghệ chip chồng tầng 3D, họ gọi là Foveros, với công nghệ thiết kế chiplet, Intel gọi là EMIB (Embedded Multi-Die Interconnect Bridge).

Tinhte_Intel2.jpg
Tinhte_Intel3.jpg

Tại hội thảo International Electron Devices Meeting vừa được tổ chức, các kỹ sư của Intel đã công bố vài kết quả nghiên cứu công nghệ, để đến năm 2030, cả Foveros lẫn EMIB sẽ cho phép tạo ra những chip bán dẫn sở hữu tới đơn vị hàng nghìn tỷ transistor xử lý thông tin.

Để làm được điều này, nghiên cứu của các kỹ sư Intel đưa ra những ý tưởng ứng dụng vật liệu mới, giảm đáng kể khoảng cách giữa các die chiplet để tăng hiệu năng xử lý. Một nghiên cứu khác thì đưa ra ý tưởng in thạch bản những transistor có thể giữ nguyên hiện trạng dù điện áp đầu vào bị giảm, nói cách khác là tiết kiệm điện, chạy mát mẻ nhưng hiệu năng không bị ảnh hưởng. Và cũng có cả giải pháp xếp chồng bộ nhớ đệm.

Giải pháp nghiên cứu thứ ba giống hệt như cách AMD đang làm với những CPU X3D, với sản phẩm duy nhât trên thị trường hiện giờ là Ryzen 7 5800X3D, dự kiến thế hệ mới của dòng CPU này, dựa trên kiến trúc Zen 4 sẽ được giới thiệu ở CES 2023 vào tháng tới.

[​IMG]

Gary Patton, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hàng mảng nghiên cứu linh kiện và thiết kế của Intel cho biết: “75 năm kể từ khi transistor được phát minh, những sáng tạo giúp định luật Moore phát triển vẫn đang cho phép giải quyết những đòi hỏi của con người về hiệu năng điện toán. Ở hội thảo IEDM 2022, Intel trình diễn cả những lối tư duy mới lẫn những kết quả nghiên cứu cụ thể để vượt qua những rào cản ở hiện tại và tương lai, từ đó thỏa mãn đòi hỏi hiệu năng điện toán, và giữ định luật Moore tồn tại trong nhiều năm nữa.”

Đội ngũ kỹ sư nghiên cứu linh kiện của Intel đã xác định được vài quy trình mới, và vật liệu mới đủ khả năng đưa Intel đến với cột mốc “nghìn tỷ transistor.” Những nghiên cứu khác cho thấy Intel sở hữu thiết kế sử dụng những loại vật liệu này, với độ dày không quá kích thước của 3 phân tử, rồi chèn lớp bộ nhớ đệm ngay phía trên lớp transistor tính toán.

Theo Techspot
25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không biết đến lúc đó tuyến metro của Việt Nam mình hoàn thành chưa ta =)) ?
@Hồ Đăng Khoa Yên tâm xong rồi nhé bạn. K chỉ có tuyến metro mà có cả hệ thống tàu điện ngầm hiện đại cũng với hệ thống tàu ngầm xuyên mặt đất nữa nhé 😂😂
@Hồ Đăng Khoa Đang giai đoạn hoàn thiện metro ngầm.
Cái kiểu như 3D Foveros này có mỗi Intel làm được hay sao ấy, chứ chiplet thì thường rồi 😁
@pham tan sang Đi đi bạn, đã mắc vậy rồi còn ráng comment chi 😁
@pham tan sang chiplet Intel làm trên mấy con Xeon Max rồi. Đợi xem quả 3D này ntn
Năm sau Intel có Foveros 3D ko biết có ra cơm cháo gì ko
NẾU intel mà xuống 5nm như AMD và thêm quả Foveros 3D thì bá đạo thôi rồi. Mà tất nhiên là ko có chữ Nếu. Intel cũng chả cần chữ nếu vì chỉ với 10nm hiện tại của intel đã bón ngập hành cho AMD 5nm ở mảng chip tầm trung đổ lại. Còn với lợi thế 5nm thì AMD bón hành cho intel ở mảng cao cấp :v. Thôi thì có qua có lại. Chứ 1 anh mạnh quá thì người dùng đâu được lợi
@cu_cai_nho cả 2 thua chip apple 10 năm nhé. sheeple said
@cu_cai_nho sau này thằng nào cũng 1nm là biết mặt nhau ngay 😁
@BenGlo tới đó người ta xài vật liệu khác rồi intel mới 1nm.
cứ làm sao bớt nóng trước là được nhưng đừng giảm hiệu năng
@SeekerT nhà có tủ lạnh để làm gì :v
Macole
ĐẠI BÀNG
một năm
@SeekerT muốn bớt nóng phải thu nhỏ bán dẫn nhưng giờ điều này là ko thể. Việc in chồng nhiều lớp silicon sẽ gặp vấn đề tản nhiệt và hao điện là chính
@Macole CPU đã nóng rồi giờ còn thêm GPU nữa...
Cười vô mặt
mà sao số tốc độ vẫn cứ bị dậm chân ở 3.x GHz ta? trừ khi overclock thì lên được khoảng 4.x GHz
@Methylamine má ở tù 10 năm hay sao mà còn 3.x, 4.x. Đám tầm chung giờ đã 5.x rồi. Con 13900k của intel giờ đang 5.8GHz. Con 13900KS đầu năm sau bán là 6GHz rồi. Đó là ko ép xung. Mà ngoài tăng Ghz thì IPC nó cũng tăng nên cùng Ghz thì đời sau ngon hơn đời trước
Macole
ĐẠI BÀNG
một năm
@Methylamine Vì tốc độ dòng điện có giới hạn, với chạy nhanh thì nóng quá tuổi thọ giảm, chứ thực tế có thể kích lên 5 6Ghz
@cu_cai_nho tôi bị tử hình lâu rồi bạn, lúc bị tử hình thì nó đang ở 3.x GHz
7 năm nữa thì công nghệ nó phát triển nhanh lắm.
Đồ công nghệ thì sau 2 năm nhiều món tôi thấy lỗi thời rồi
Intel nó nghiên cứu nhưng dự đoán chíp Apple làm đc, chứ Intel làm chắc đc 1 nửa
@tinhdg Chip M của Apple giờ chỉ hơn mỗi mát hơn thôi, còn về hiệu năng thì lép vế so với chip Intel gen 12th, 13th rồi =))
ai chứ intel chém gió bằng 10nm kêu là intel 7, còn 5nm kêu la intel 5. nên cứ an tâm nhiều bóng bán dẫn được chứ. die size to chà bá và 1000w thui.
Thôi làm bớt bền đi ạ, giờ 3rd 4th vẫn chạy ngon ầm ầm... Bán dẫn nên bớt bền đi ạ
Chip SOC Intel Ponte Vecchio mới ra mắt đã 100 tỷ transistors 5nm, Nvidia 4090 cũng 80 tỷ transistors 4nm, Apple M2 cũng 20 tỷ transistors 5nm thì vài năm nữa lên cả ngàn tỷ transistors 3nm trên 1 con chip là có thể. Vì sắp tới Intel dùng 3 công nghệ trên 1 con CPU gồm xếp chồng, nhân to nhỏ, nhiều die trên 1 đế.
image.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019