Nghiên cứu của Mỹ cho thấy trẻ em sinh ra trong thời đại dịch có IQ thấp hơn
Rubi Lee
5 thángBình luận: 51
Nghiên cứu của Mỹ cho thấy trẻ em sinh ra trong thời đại dịch có IQ thấp hơn
Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19 khả năng nói, vận động và nhận thức tổng thể đã giảm đi đáng kể so với những đứa trẻ khác. Theo đó, những năm đầu đời của một đứa trẻ là khoảng thời gian rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của chúng. Thế nhưng đại dịch đã khiến các cơ sở kinh doanh, nhà trẻ, trường học, sân chơi và cuộc sống của những đứa trẻ này thay đổi đáng kể. Mặt khác, nhiều các bậc cha mẹ cũng cảm thấy căng thẳng hơn khi phải cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái.

Sean Deoni - tác giả chính của cuộc nghiên cứu, đồng thời là phó giáo sư về nhi khoa tại đại học Brown, cho biết việc phải ở nhà quá lâu đã hạn chế sự kích thích và ít tương tác với thế giới bên ngoài hơn, khiến những đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ này dường như đạt điểm thấp hơn đáng kể trong các bài kiểm tra được thiết kế để đánh giá sự phát triển của nhận thức.

tre-em-1.jpg

Theo đó, trong thập kỷ trước đại dịch, điểm IQ trung bình trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn cho trẻ em từ 3 tháng tuổi đến khoảng 3 tuổi thường dao động quanh mức 100. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ sinh ra trong đại dịch, con số đó đã giảm chỉ còn 78.

Nghiên cứu được tiến hành trên 672 trẻ em đến từ bang Rhode Island. Trong số này có 188 trẻ sinh sau tháng 7/2020; 308 đứa trẻ sinh trước tháng 1/2019 và 176 trẻ sinh từ tháng 1/2019 đến 3/2020. Được biết, những đứa trẻ được nghiên cứu đều sinh đủ tháng, không bị khuyết tật và chủ yếu là người da trắng. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng những đứa trẻ xuất thân từ các gia đình có nền tảng kinh tế xã hội kém thì có xu hướng cho kết quả thấp hơn. Theo Deoni lý giải nguyên nhân lớn nhất đằng sau sự sụt giảm điểm số là do thiếu sự kích thích và tương tác ở nhà “Bố mẹ căng thẳng và lo lắng, do đó sự tương tác trao đổi mà đứa trẻ đáng lẽ phải nhận được cũng giảm đi đáng kể”.

tre-em-4.jpg

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu điểm số nhận thức thấp như thế này có tác động lâu dài tới trẻ hay không. Nhưng trong vài năm đầu đời, nền tảng nhận thức của trẻ cũng giống như xây dựng nền móng cho một ngôi nhà, việc xây thêm tầng hay phòng sẽ càng dễ khi móng vững “Cơ hội khắc phục, sửa sai sẽ trở nên nhỏ hơn khi đứa trẻ ngày càng lớn”. Ngoài ra, do dữ liệu này chủ yếu đến từ khu vực tương đối khá giả của Mỹ, nơi hỗ trợ xã hội và trợ cấp thất nghiệp đều rất đầy đủ, vì thế tác giả nghiên cứu lo ngại rằng kết quả có thể sẽ tồi tệ hơn ở những vùng khó khăn hơn của đất nước và trên thế giới.

Terence Stephenson - giáo sư về sức khoẻ trẻ em tại đại học College London cho biết nghiên cứu này rất thú vị vì đã có nhiều nghiên cứu về tác động của Covid-19 đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, nhưng vẫn còn rất ít dữ liệu về tác động của đại dịch đến độ tuổi trẻ nhỏ hơn. Mặt khác, ông cũng cho rằng yếu tố chính ảnh hưởng tới điểm số IQ ở trẻ sơ sinh nằm ở sự căng thẳng của các bậc cha mẹ, những người phải đối mặt với các thách thức lớn trong cả công việc và chăm sóc con toàn thời gian. “Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi trẻ em đến từ các gia đình có kinh tế thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất vì điều này cộng hưởng bởi nhiều yếu tố tác động như tài chính, việc làm, sức khoẻ đại dịch, tinh thần,…”

Theo Guardian
51 bình luận
Minh nghĩ những đứa trẻ thế hệ 2020 - 2021 là một thế hệ mà sự cạnh trạnh gay gắt đên năm 2040 - 2041 sẽ thây những người tài thế hệ này. Tinh hoa sẽ xuất hiện nhiều trong nhưng năm 2040 - 2050
Chả biết độ chính xác của nghiên cứu đến đâu nhưng thấy lắm bố rảnh thật đi nghiên cứu mấy cái này.
@kungfu9999 Tao ko biết IQ m cao bao nhiêu nhưng tao biết cái thể loại cào bàn phím là mấy thằng dưới đáy xã hội rồi. Sủa không làm m sang hơn đâu.
@luuthanhtungtt theo bài viết thì chỉ khảo sát 672 em bé thôi, các bé lại chỉ ở trong 1 bang Rhode Island của Mỹ. Nên mẫu khảo sát này thực sự quá nhỏ để nói được chính xác hiện tượng này ấy.
@pome Chính xác! Để có một cái kết luận to tổ chảng như tiêu đề thì phải có một số liệu nghiên cứu cực lớn chưa kể đến việc nguyên nhân có phải do đại dịch hay không hay còn do nhiều nguyên nhân khác ( Smartphone chẳng hạn). Công bố một kết luận to đùng thế kia dù đúng hay sai vẫn còn quá sớm để nói.
Tại thằng Tàu+ mà ra
IQ 3 tuổi đã 100 rồi, sợ trẻ con bây h nhể.
pin A
TÍCH CỰC
5 tháng
@Kiến sợ quá Lúc nhỏ mà được tiếp xúc, vận động, học hỏi tốt là sẽ thông minh, còn ngược lại dù lớn lên dù cố gắn thế nào thì bạn cũng k thông minh hơn được, chỉ có học dc nhiều kinh nghiệm hơn thôi
@Kiến sợ quá Trẻ nhỏ, thanh niên, người lớn có bài đo khác nhau. IQ xung quanh 100 là người bình thường ko thiểu năng. Thường IQ từ bé đến lớn sẽ giữ nguyên hoặc tăng vài điểm
Đúng là tâm trạng bà mẹ không tốt ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ mà dịch bệnh nó ảnh hưởng đủ thứ luôn!
Chúng nó khiêm tốn thôi
baodng
TÍCH CỰC
5 tháng
Cũng khá lo cho 2 đứa nhỏ đang gởi nhà ngoại trốn dịch, đặt đứa em sinh 2020, kể từ lúc tra đời được đi ra đường chưa đến 10 lần thì khả năng cảm nhận thế giới xung quanh giảm đáng kể, nhưng vẫn còn may nhà ngoại rộng có vườn cây, có sân nên 2 đứa ít ra vẫn còn chút không gian tìm hiểu thiên nhiên, chớ ở trên HCM trong cái nhà mấy chục mét vuông thì kém thông minh là cái chắc.
@baodng Thôi, ráng ở đó cho lành đi. Nó có cả đời để khám phá sau này bạn ơi, IQ giảm 1-2 điểm chả ăn thua gì đâu, còn EQ, sự may mắn, gia sản đồ nữa.
baodng
TÍCH CỰC
5 tháng
@Phi-Nhan Mình khá là lo vì bỏ qua cái tuổi học tốt nhất là giai đoạn dưới 8t ấy, dịch này mình ko nghĩ sẽ hết mà kéo dài mãi, mình chỏ lo vì dịch con mình ko đi học được thôi. Chưa kể trẻ con nó mau quên lắm con né lớn lúc đầu đi học có 2 tuần lag biết đếm đến 20, giờ chỉ còn nhớ đếm đến 5.
Hay
@PhanDuong (tích xanh) Uhm.
Tất nhiên là sẽ có ảnh hưởng
Dịch bệnh, thiên tai, hay bất cứ chuyện gì xảy ra thì cũng có người tài, người tật được sinh ra thôi!
MrTung.dev
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Haiz, con cái chúng ta, virus tàu ơi, chán mi quá.
vunt
TÍCH CỰC
5 tháng
Rỗi hơi đi nghiên cứu ba cái ba lăng nhăng 😃
Ở nhà miết mà 😔
ồ cũng tội cho các em nhỏ vì không được ra ngoài để trãi nghiệm, chơi với bạn bè này nọ
Nghia NV
ĐẠI BÀNG
5 tháng
sinh ra đã cách ly, lớn lên nhốt trong nhà sao IQ cao dc ....
căng vậy ta
Trời ơi sao mà căng thẳng vậy
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019