[Nghiên cứu] Đọc to khi học bài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn
MinhTriND
4 nămBình luận: 59
[Nghiên cứu] Đọc to khi học bài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn
Hầu hết mọi người sau khi trải qua giai đoạn tập đọc hồi tiểu học thì không còn thói quen đọc lớn một nội dung nào đó nữa trừ khi có yêu cầu, tuy nhiên, một nghiên cứu mới lại cho rằng việc đọc to thành tiếng giúp chúng ta ghi nhớ vấn đề tốt hơn.

Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học tiến hành bằng cách cho 75 học sinh đọc 160 từ thành tiếng và ghi âm lại. 2 tuần sau, họ được yêu cầu học 80 từ trong số này theo nhiều cách khác nhau, trong đó bao gồm: nghe các đoạn ghi âm của chính họ, nghe đoạn ghi âm của người khác, đọc không thành tiếng và đọc to thành tiếng. Kết quả thu được từ bài kiểm tra sau đó cho thấy phương pháp học tốt nhất là đọc to các từ thành tiếng, kế đến là nghe bản ghi âm giọng của chính ta, nghe bản ghi âm của người khác và cách học cho kết quả kém nhất là đọc trong đầu.

tap-doc-tinhte.jpg

“Việc nghe các từ được đọc bằng chính giọng nói của bạn giúp cá nhân hóa thông tin và tăng cường ký ức”, theo giáo sư tâm lý học Colin MacLeod đến từ Đại học Waterloo (Canada), người đứng đầu nhóm nghiên cứu. Ngoài ra, những gì thu được sau nghiên cứu không chỉ cho thấy lợi ích của việc đọc và nghe đối với ghi nhớ thông tin mà còn phát hiện lợi ích đó thậm chí còn gia tăng nếu nghe giọng nói của chính chúng ta.

Các chuyên gia cho rằng việc đọc thành tiếng đã tạo ra một bản tham chiếu đặc biệt nào đó và đến khi cần lục lại ký ức, yếu tố này sẽ giúp chúng ta nhớ lại vấn đề hiệu quả hơn. Mặc dù quy mô nghiên cứu hiện vẫn còn rất nhỏ để có thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào, nhưng những gì có được sau công trình này phần nào đó đã khẳng định thêm điều đã được công nhận trước đây: đối với việc học tập và ghi nhớ, càng có sự tham gia của nhiều giác quan thì càng hiệu quả.

Nguồn: The Verge
cv-tre-em-tinhte.jpg
59 bình luận
Vậy đọc sách muốn nhớ lâu thì ta nên đọc to thành tiếng nhỉ! 😆) Nghiên cứu này sai rồi vì mình đọc Harry Potter toàn đọc thầm bằng mắt mà hết cuốn nào là nhớ cuốn đấy. Ko phải nhớ chi tiết từng chữ từng chấm phẩy mà nhớ toàn bộ nội dung bối cảnh, chi tiết chính .v.v Nên mình kết luận nhớ hay ko do nội dung có đủ hấp dẫn để nhớ hay ko :p (just for fun)
@huyhoangjo Nhớ nội dung là viết luận được rồi. :p
KingR
TÍCH CỰC
4 năm
@Doan Phu Hoa Từ bé đến giờ, học hay đọc cái gì cũng chưa bao giờ đọc thành tiếng mà chỉ đọc trong đầu mà vẫn đánh giá học thuộc lòng là thứ dễ học nhất, đọc đi đọc lại cỡ 2-3 lần là thuộc, có thể nói gần như chả phải vận dụng tư duy gì. Tuy thế, thấy đa số người khác học thuộc lòng vẫn hay đọc to hoặc đọc lẩm nhẩm, thế nên chắc đọc to lên dễ nhớ hơn.
micheal90
TÍCH CỰC
4 năm
@Doan Phu Hoa Cái này chuẩn mà, cần gì phải nghiên cứu. Hồi xưa học cấp ba, mỗi lần tôi học bài là cả xóm nghe luôn =)) Học thế mới thuộc được hai cuốn sách lịch sử với một cuốn sách sinh =)))
@Doan Phu Hoa bạn cứ thử học thuộc hết 1 trang quyển sách đó thử xem mất bao lâu so với đọc lướt (skimming)
.
học thuộc lòng và nhớ nội dung là 2 việc khác nhau bạn, skimming bỏ rất nhiều chữ, 1 trang sách chỉ có khoảng tầm 40% là nội dung, kĩ năng scan càng tốt, càng tiếp cận đc mức 40% này thì đọc càng nhanh, còn học thuộc thì không những phải đọc nhiều chữ hơn và đọc nhiều lần chứ bạn
anh muốn chịch " đọc to " 😁
Nghiên cứu này hay nè, lúc nhỏ học bài mình đọc to và mau thuộc bài hơn đọc thầm.. kinh nghiệm bản thân, chắc là nhiều học sinh cũng biết điều này..
micheal90
TÍCH CỰC
4 năm
@hanunglongkaka Mấy môn lí thuyết xuống thì viết cái gì 😃 Các môn tự nhiên thì vừa viết, vừa học là hiệu quả thì đúng rồi. Các môn xã hội viết gì được. Chả lẽ vẽ infographic ra 😃
@micheal90 Tìm cách nào đó điền nó ra giấy và lẩm bẩm sẽ thấy hiệu quả trong 1 lần giặc 😃
@Tminh3232 Em thù mấy đứa hàng xóm hồi nhỏ dậy sớm học bài đọc to vcc. Làm đang ngủ mà bị phụ huynh gọi dậy để học 😆)
@tánguoi Bác thù sai người rồi, thù phụ huynh mới đúng chớ.. 😃
Mr Link
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vậy ra là cách học của Teppi siêu quậy là chuẩn à. Cậu ấy quậy quá mà bị bắt học, nhưng học bằng cách đọc to, bị cấm thì đọc thầm. Cậu bảo tai cậu phải nghe chính bài học từ miệng cậu thì cậu mới bị thuyết phục được, và thế là cậu học thành công. Ai một thời 8x nhắc nhớ chuyện này.
hơi phản khoa học nhỉ, đọc to thằng kế bên mau thuộc bài hơn thôi, chứ thằng đọc chả nhớ j đâu 😁
@prettylife.1505 Đọc to giúp mau thuộc bài hơn . chứ không phải nhớ lâu hơn !
blackyaa
TÍCH CỰC
4 năm
Không liên quan nhưng anh em cẩn thận

@blackyaa thời đại bitcoin mà, phải tranh thủ làm ăn 😁
Đọc bài này nhớ lại ngày xưa đi học thầy cô hay ghẹo. Khi học bài đọc cả nhà nghe và thuộc hết trong khi thằng đọc cần thuộc thì lại k nhớ chữ nào. Và còn đọc câu " rắn là loài bò sát không chân" nó bị cà lăm nên đọc thành " rắn là một loài bò... bò sát...sát không chân"
Brandon T
TÍCH CỰC
4 năm
Cái này chính xác nè. Hồi nhỏ toàn học bài kiểu đọc to, mà thật ra là đủ nghe thôi chứ k thích gây sự chú ý 😁
bố em 85 tuổi mỗi lần để búa kiềm ở đâu ông thường đứng lại chỉ vào đó và nhắc lại mấy tiếng
đây để đây
để đây
kể từ đó ông ít hay bị quên đồ hii
Brandon T
TÍCH CỰC
4 năm
@tienthanht919 Thật hả bác? Cách hay đấy
chà hèn gì hồi đó mình toàn đọc thầm mà 1 lần là lên trả bài được rồi, xong sau đó quên sạch o_O
xinloiemnham
ĐẠI BÀNG
4 năm
không biết mọi người sao chứ riêng mình mà đọc ra tiếng thì phải đọc thầm lại 1 lần nữa mới biết được là mình vừa đọc cái gì =)))) bộ não xử lý single thread =))))
Hồi nhỏ đi học học thuộc bài để trả bài, đọc to nhanh thuộc nhưng nhanh quên, học thầm lâu nhưng ngấm nhớ dai
Giống cậu bé này, đọc thật to và giõng giạc:

m.khoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Black Mamba Đúng là tùy mỗi người nhở! Không thể áp dụng 1 nghiên cứu cho tất cả mọi người.
Applenick
TÍCH CỰC
4 năm
Học theo khả năng và liên tưởng thì phù hợp hơn ! Học la to bị một khuyết điểm là khi học xong, nhớ đó,,,,nhưng bất thình lình có ai la lớn lên làm hết hồn thì...chữ cũng bay đi mất !
nsditn2
ĐẠI BÀNG
4 năm
Não nhận được gói thông tin theo càng nhiều kênh càng tốt mà. Đọc to, tưởng tượng thành hình ảnh càng kỳ quặc càng tốt, xắp xếp những thứ không liên quan thành một "câu chuyện". Nếu có cả mùi vị và cảm nhận được xúc giác cứng mềm nữa thì càng nhớ lâu.
Cậu bé này sẽ chứng minh điều này là sai 😆) tổng cộng có 3 cái váy
haidnacitt
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thực ra cái này mình cũng tự nhận ra lâu rồi. Việc đọc thành tiếng, kiểu lầm bầm thôi trước hết giúp mình tập trung nhất là lúc mới bắt đầu, sau là giúp nhớ lâu hơn. Ngoài ra, viết tay các ý quan trọng cũng giúp nhớ lâu và diễn đạt ý hiểu của mình nó rõ ràng hơn là chỉ nghĩ trong đầu.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019