Tiki 20201126 Masthead Hero


Nghiên cứu: Dùng màn hình cảm ứng trên xe ô tô gây mất tập trung hơn cả hút cần hay uống rượu
thanhtung6868
8 thángBình luận: 43
Nghiên cứu: Dùng màn hình cảm ứng trên xe ô tô gây mất tập trung hơn cả hút cần hay uống rượu
Một nghiên cứu của IAM RoadSmart đã chỉ ra rằng, việc sử dụng màn hình cảm ứng trên các xe ô tô đời mới đều gây ra sự mất tập trung cho người lái xe. Nếu như theo bảng kết quả nghiên cứu thì mức độ mất tập trung còn cao hơn đối với người sử dụng cần sa hay người uống rượu bia với nồng độ cho phép ở Anh (0,08%).

Nếu như vài năm trước đây các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng Apple CarPlay hay Android Auto sẽ làm tăng tính tập trung hơn khi lái xe nếu như so sánh với hệ thống giải trí nguyên bản theo xe ô tô, cụ thể là nó sẽ rút ngắn khoảng thời gian xao lãng khi lái xe từ 24%-31%. Còn mới đây nghiên cứu của IAM RoadSmart so sánh việc mất tập trung khi sử dụng hệ thống giải trí Apple Car Play + Android Auto bằng thao tác cảm ứng, bằng điều khiển giọng nói và so với khi không sử dụng bất cứ phương tiện gì khi lái xe.

iam-roadsmart-and-trl---reaction-times---march-2020---padding44031e85032968e9a61eff00000def30.jpg
Tỉ lệ phần trăm của kết quả được tính dựa trên chênh lệch giữa 'thời gian phản ứng khi đang tập trung' (thông thường là 1 giây) với 'thời gian phản ứng khi đang bị phân tâm'.
Cách thức mà IAM RoadSmart thực hiện quy trình thử nghiệm và đưa ra những con số phản ánh kết quả trên trên đó là: Những người lái thử xe sẽ được chạy xe qua những đoạn đường được sắp xếp những tình huống có sẵn như giữ khoảng cách với 1 xe phía trước, lái xe trên cao tốc với tình huống bất ngờ có thể xảy ra, và chạy vòng số 8. Sẽ có tổng cộng 3 lượt chạy thử đối với các mô hình này với điều kiện:
  • Lần chạy thứ nhất thì không sử dụng bất kỳ phương tiện giải trí nào,
  • Lần chạy thứ 2 sẽ sử dụng trình điều khiển bằng giọng nói mà Apple CarPlay và Android Auto để sử dụng các tính năng: chơi nhạc, radio, dẫn đường, gọi điện thoại.
  • Lần chạy thứ 3 cũng là sử dụng các tính năng trên nhưng thay bằng thao tác trên màn hình cảm ứng của xe để điều khiển giao diện Apple Car Play và Android Auto.
Sau khi chạy thử, kết quả sẽ được tính dựa trên thời gian chiếc xe đó chạy trong mỗi lần thử nghiệm, cộng với khoảng cách mà người lái xe có thể xử lý để dừng phương tiện khi có trường hợp khẩn cấp trên cao tốc, tiếp theo đó là khoảng cách khi xe bị lệch khỏi làn đường đang chạy. Và theo tóm tắt của thử nghiệm khi sử dụng màn hình cảm ứng thì người lái xe đã có 12 giây không tập trung trên cả quãng đường, họ phản ứng tình huống chậm hơn 50% trên cao tốc, và cũng không thể chạy ngay thẳng trong làn đường của mình khi bị lệch đến 0,5m....

Theo bảng kết quả thì có thể thấy, việc sử dụng màn hình cảm ứng trong khi lái xe còn làm mất tập trung hơn đối với việc vừa chạy xe vừa nhắn tin, hoặc là hút cần. Và đối với các giải pháp mà chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn để sử dụng khi lái xe đó là điều khiển bằng giọng nói qua Google Assistant hay Apple Siri.

Sau nghiên cứu này, mình nhớ đến huyền thoại Russ Swift, ông nói để có thể phản ứng tốt nhất khi điều khiển xe ô tô thì ông không sử dụng bất cứ hệ thống giải trí nào, ngay cả Radio ông cũng không bật.

Tham khảo: iamroadsmart.com
Thử nghiệm hơi kỳ cục. So 3 điều kiện thử nghiệm thì đương nhiên sử dụng màn hình cảm ứng sẽ mất tập trung nhất.
hnyuk49
TÍCH CỰC
8 tháng
@ntdieu đơn thuần sử dụng touch thì rât mất tập trung, dù chỉ là điều chỉnh âm lượng; còn kết hợp với phím vô lăng thì mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều.
Đó là tất nhiên,nhưng 1 cái chỉ ảnh hưởng 5s 10s 1 cái ảnh hưởng suốt 5 6 tiếng mak so j
Ấy , Hiệp đã đọc bài này chưa nhỉ
vtsn4
CAO CẤP
8 tháng
Tiêu đề: " ... hút cần và uống rượu" là sao?
Mình thích nút cứng, vì nó dễ sử dụng hơn là cảm ứng. Nhưng cảm ứng thì nó sẽ đẹp hơn. Mà đây là xe oto, ngồi lên xe thì tính mạng là quan trọng nhất. Nên mình ưu tiên nút cứng. hoặc càng đơn giản càng tốt.
@Anthonie Le Đồng quan điểm. Càng đơn giản càng tốt
@minhthanh255 Đang chạy xe ví dụ muốn tăng giảm âm lượng chỉ cần đưa tay phải ra sờ trúng và vặn núm xoay là được, không cần fải chú tâm nhìn, nhưng nếu cảm ứng thì fải nhìn xem có sờ đúng phím tăng giảm hay chưa vì nếu không nhìn sẽ nhấn nhầm nút khác, gây mất tập trung, rất nguy hiểm!
hnyuk49
TÍCH CỰC
8 tháng
@Anthonie Le mấy xe mà có Carplay thì trên vô lăng của nó cũng đã full nút cứng rồi. Bài test này thao tác trên màn hình cảm ứng --> cực kỳ mất tập trung. Nếu kết hợp carplay + phím cứng thì thao tác đơn giản hơn rất nhiều.
hoanga3cva
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Anthonie Le nút cứng tích hợp luôn trên vô lăng đỡ phải ngó nghiêng mất tập trung
Kết luận là nên hút cần và uống rượu?
Hungtvvt
TÍCH CỰC
8 tháng
Phù hợp cho lơ xe hơn tài xế. Hihi
Mấy nút cứng thiết kế hài hoà vẫn hơn, cảm ứng thì màn phải to như telsa
Nhiều tiện lợi làm mất tập trung
Mình vẫn thích dùng phím cứng trên bảng điều khiển hơn. Màn cảm ứng bấm ko có cảm giác và dễ bám bẩn
Mình cũng nghĩ màn hình cảm ứng nếu tài xế điều khiển sẽ làm mất tập trung khá nhiều khi lái xe.
Tuy nhiên, hệ thống giải trí hoặc vụ màn hình cảm ứng này vẫn là trang bị tối cần thiết cho xe ô tô hiện nay, tuy nhiên nên tập trung cho người ngồi cạnh hoặc ghế sau thì hơn.
Mình vẫn giữ thói quen tập trung khi lái xe, kể cả là nói chuyện mình cũng khá là hạn chế. Tập trung quá thì khi lái xe khá là căng thẳng, nhưng mình nghĩ cần thiết. Còn với lái đường dài thì cũng nên có hình thức giải trí cho phù hợp để tránh cho tài xế mệt mỏi, căng thẳng quá .
Nghiên cú này chính xác nè
Chuẩn đấy. Mình chạy Camry 2.0E 2014 k có DVD hay màn hình nhưng có radio và điều hòa đôi khi còn khiến mình mất tập chung.
Mất tập trung không ít nha
Tiếc là hút cần và uống rượu đều bị cảnh sát cấm, chỉ màn hình cảm ứng trên xe ô tô mới hợp pháp
@samsung focus hahaha, chuẩn rồi.
Phản bác lại bác apple ah
Đương nhiên r, vđ là cách dùng thôi. Bấm nhanh vài cái đơn giảm thôi, còn phức tạp thì để ng ngồi ghế phụ chỉnh, ko thì thôi, cắm mắt vô thì sao thấy đường
Đc cái nhìn rất hiện đại
3H&L
TÍCH CỰC
8 tháng
Thế cho nên nhiều người mới cho rằng apple carplay quá tù túng nghèo nàn khi chỉ có vài ứng dụng cơ bản trên đó, họ không hiểu rằng đó là mục đích an toàn cho lái xe, vài cái cơ bản đã mất tập trung rồi, thêm một đống ứng dụng giải trí với tin tức vào nữa có mà đâm nhau suốt ngày.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019