[Nghiên cứu] Hay quên không phải do não bị lỗi, đó có thể là một tính năng?
MinhTriND
4 nămBình luận: 37
[Nghiên cứu] Hay quên không phải do não bị lỗi, đó có thể là một tính năng?
Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng ai đó có một trí nhớ "hoàn hảo” đồng nghĩa với việc họ sẽ không bao giờ quên, nhưng theo kết quả một nghiên cứu mới, có lẽ quên lại chính là thứ có thể giúp chúng ta định hướng tốt hơn trong một thế giới đầy ngẫu nhiên và luôn biến đổi. Bộ nhớ không đơn giản chỉ là một cỗ máy ghi hình, thay vào đó, nó giống như một danh sách các quy tắc hữu ích giúp chúng ta đưa ra các quyết định tốt hơn, theo giáo sư Blake Richards đến từ Đại học Toronto, đồng tác giả nghiên cứu, người đang nghiên cứu mối quan hệ giữa trí thông minh nhân tạo và thần kinh học.

Vì vậy, điều đó nghĩa là bộ não sẽ khiến cho chúng ta quên đi những thông tin đã không còn cần thiết nữa, những thông tin không liên quan hoặc có thể làm cho chúng ta nhầm lẫn và mất phương hướng. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa tìm ra đâu là giới hạn của não bộ con người trong khả năng lưu trữ thông tin. Tuy nhiên, bộ não thực sự đã sử dụng năng lượng để khiến chúng ta quên đi điều gì đó bằng cách tạo ra các nơron mới "ghi đè” lên những tế bào tế bào thần kinh cũ hoặc làm suy yếu các kết nối giữa những nơron. Nhưng tại sao não lại thực hiện điều này? Có phải là vì sắp hết chỗ trống?

Thứ nhất, quên thông tin cũ có thể gia tăng năng suất của chúng ta. Trong nghiên cứu vừa công bố, Richards đã dẫn chứng một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016, khi các nhà khoa học huấn luyện chuột để giúp chúng tìm lối ra trong một mê cung nước. Vị trí của lối ra sau đó bị di chuyển, một số con chuột được sử dụng thuốc giúp nó quên đi bị tri ban đầu. Kết quả cho thấy những cá thể chuột này đã tìm được lối đi đúng nhanh hơn. Từ thí nghiệm này, hãy thử nghĩ về những lần bạn nhớ sai tên của một ai đó, sau đó điều bạn muốn chắc chắn là xóa bỏ ký ức sai trái đó trong đầu và không nhầm lẫn bất cứ lần nào nữa.

Quên đi thông tin cũ có thể giúp chúng ta không bị phân tâm quá nhiều trước một thông tin. Theo Richards, có sự tương đồng nhất định giữa vấn đề này ở con người so với trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn dạy cho máy tính cách nhận ra những khuôn mặt bằng cách giúp nó ghi nhớ hàng ngàn khuôn mặt khác nhau, tất cả những gì chúng sẽ làm là tìm hiểu toàn bộ các điểm đặc biệt trên một khuôn mặt cụ thể. Sau đó, khi bạn đưa ra một gương mặt mới, hệ thống sẽ không thực sự biết nó là một khuôn mặt bởi nó chưa bao giờ học được các quy tắc chung. Thay vì phải học một khuôn mặt thường có hình bầu dục, 2 mắt, mũi và miệng, những gì AI học được là những hình ảnh này có chữa các con mắt màu xanh, một số thì mắt nâu, một số lại có môi dày…

Não bộ của con người được cho là cũng có thể gặp phải vấn đề tương tự. Richards so sánh điều này với một câu chuyện nổi tiếng có tên “Funes the Memorious” kể về một người đàn ông luôn sống trong khổ sở vì sở hữu một trí nhớ hoàn hảo. Funes có thể nhớ mọi thứ một cách vô cùng chi tiết nhưng trớ trêu thay, ông lại không hiểu gì về chúng. Để khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu AI đã sử dụng một kĩ thuật được gọi là “regularization” với khả năng buộc hệ thống trí tuệ nhân tạo phải quên đi một số chi tiết. Sau cùng, những gì máy tính học được chỉ là những thông tin cốt lõi: khuôn mặt là gì, một con chó có gì khác so với một con mèo,...

Quá trình quyết định xem thông tin nào và bao nhiêu thông tin nên quên đi có thể được thực hiện bởi các phép thử liên tiếp cho đến khi đạt được đáp án đúng nhất, kể cả ở máy tính và con người. Bộ não của chúng ta được cho là có khuynh hướng quên ký ức về những điều đã xảy ra (ký ức sự kiện) nhanh hơn những kiến thức tổng quát (ký ức ngữ nghĩa).

Trên thực tế, những kí ức theo sự kiện có xu hướng mất đi một cách nhanh chóng theo thời gian, nhưng dù gì thì việc nhớ xem vào thứ tư cách đây 6 tuần bạn mặc chiếc áo màu gì cũng chẳng mấy hữu ích. “Nguyên tắc của não là nó sẽ quên đi mọi thứ trừ những ký ức có ấn tượng mạnh”, Richards nói. Ví dụ, sự kiện đó có thể là khi bạn bị thương do ai đó tấn công. Ký ức này có thể gắn bó với chúng ta suốt đời bởi não bộ muốn chúng ta phải ghi nhớ và tránh khỏi mối đe doạ đó.

Đây chính là yếu tố quan trọng giúp con người có thể sinh tồn. Sau cùng, Richards cho biết chúng ta thường nghĩ rằng trí nhớ là một thứ gì đó tốt đẹp nhưng “đến cuối ngày, não bộ chỉ lưu lại những gì tốt cho sự sống của chúng ta theo góc độ tiến hóa”. Nói cách khác, trải qua rất nhiều năm phát triển, não bộ đã tiến hóa để chỉ có thể lưu giữ những gì có ích cho sự sống sót. Vì vậy, việc bạn hay quên điều gì đó có thể không phải là lỗi mà đó là một chức năng của não.

Tham khảo: The Verge, Ảnh minh hoạ: Huffingtonpost
cv-tri-nho-tinhte.jpg
37 bình luận
Cyber Jar
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cái này chắc chắn là nghiên cứu khoa học của mấy thằng Dev chứ ko ai vào đây...
Ố, có mùi nguỵ biện 😁
BB Tran
TÍCH CỰC
4 năm
tính năng này có tên khoa học là ĐÃNG TRÍ
Mr_HongHot
TÍCH CỰC
4 năm
@BB Tran Cái đệch, theo cách này thì não mình thuộc vào dạng siêu việt vì mình có khả năng ghi đè thông tin sau 15p, cái đệch!
Trời ơi chắc có mấy ai thất tình mới đi bật chức năng này quá..
Vâng. Bộ não con người thật thần kỳ. Và thật khó để có thể tìm hiểu hết về nó.. Nhân tiện, tôi cũng rất hay quên 😁:D
Có 1 thứ mà tôi hay quên là những khoản nợ và có 1 thứ mà tôi ko bao h quên là những thằng vay nợ :rolleyes:.
@supperchym cái đó chỉ là dành cho những kẻ muốn quỵt nợ lên giả vờ quyên chứ mắc nợ muốn quyên còn khó hơn nhớ ngày nào cũng văng vẳng trong đầu dau đầu gần chết nếu quyên dc chắc trẻ ra 5-10 tuổi
Tính năng này tạm thời mình chỉ muốn sử dụng vào mục đích mượn tiền ai đó rồi quên luôn. Không nhớ để trả. Và người cho mượn cũng quên đòi luôn.
axionv
ĐẠI BÀNG
4 năm
Dúng như vậy, có những thứ cần phải gạt bỏ đi thì mới phát triển được.
hquangvn
TÍCH CỰC
4 năm
Hôm qua quên là bệnh đãng trí, hôm nay quên là một tính năng, ngày mai nó là một cơ chế để tiến hóa chăng?
Giá mà mấy cái người cho mình vay tiền sử dụng tốt tính năng này 😃
Vâng, 'nghiên cứu' vĩ đại.
Mr.Chuong
TÍCH CỰC
4 năm
Cái này mình công nhận là có
binkutexx
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mẹ mình vẫn hay mua lọ này cho uống...Không biết có hiệu quả thật không

THUỐC BỔ NÃO TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ@binkutexx Không có tác dụng gì cả, dùng chục lọ đi rồi biết. Theo thực tế từ bản thân mình thấy hay quên là do khí huyết không thông suốt. Luyện tập dưỡng sinh sẽ khôi phục lại được khả năng nhớ. "Vận động thích hợp có thể giúp cho khí huyết lưu thông, nhưng đồng thời cũng tiêu hao đi khí huyết. Sự tuần hoàn của cơ thể tại vi mô chủ yếu dựa vào trạng thái lỏng và tĩnh mà đạt được, đây cũng là điều không thể thiếu cho một cơ thể khỏe mạnh"
@LAMLAM1984 Bạn có thể áp dụng bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, đều đặn hôm nao cũng vậy ngày khoảng hai lần, mỗi lần tầm 2km, sau 1 tháng liên tục bạn sẽ thấy tác dụng. Nhưng nếu bạn tập thể dục cơ bắp hoặc chạy bộ thì tác dụng của luyện tập thể dục lên khả năng ghi nhớ dường như sẽ không thay đổi.
phuoctu.77
ĐẠI BÀNG
4 năm
Những khoản nợ có lẽ chẳng bao giờ nhớ, mà được cái ai nợ mình thì chắc ko biết quên là gì
mình tin như vậy. Vì nhiều lúc trong lúc ngủ, cảm nhận được kí ức xuất hiện rồi về sau quên luôn không nhớ nổi, có lẽ lúc ngủ nó xóa bớt đi thật.
Em nợ tiền người ta em củng hay quên lắm , quả nhiên là tính năng ;)
Cái này có liên quan gì đến những ng giỏi tính toán suy luận logic,giỏi các môn tự nhiên nhưng lại học văn kém vì không bao giờ nhớ hết được 1 bài thơ,...không vậy?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019