Nghiên cứu in sinh học 3D da để sử dụng cho những nạn nhân bị bỏng

Hassler
03/02/2023 03:02Phản hồi: 10
Nghiên cứu in sinh học 3D da để sử dụng cho những nạn nhân bị bỏng
Từ trước đến giờ việc phục hồi thẩm mỹ cho những nạn nhân bị bỏng vẫn là cách lấy da chỗ lành và kín rồi phủ lên chỗ bị bỏng. Tuy nhiên sắp tới có thể sẽ có 1 cách khác tiện lợi hơn khi các nhà khoa học thuộc trường đại học Columbia đã thử thành công việc nuôi cấy da từ tế bào lấy từ chính người bị bỏng rồi in sinh học 3D.

Điểm lợi của việc này là với công nghệ in 3D họ sẽ tái tạo được da ở bất cứ hình dạng nào thay vì việc lấy mảng da ở 1 nơi khác trên cơ thể rồi phải trải qua việc tạo hình rồi đắp da lên. Việc này sẽ giúp giảm thời gian phẩu thuật, giảm số lượng đường khâu lên bệnh nhân và làm tăng tính thẩm mỹ giúp người bị bỏng tự tin hơn.

printed skin.jpg

Nhóm chia sẻ việc tạo nên lớp da này không quá khác biệt cách làm các lớp da phẳng ở trong phòng thí nghiệm. Đầu tiên họ sẽ quét phần cần được cấy da bằng tia laser 3D để tạo được khuôn khớp với những gì cần tái tạo. Khuôn này sẽ được lên hình rồi cho nuôi cấy các tế bào của bệnh nhân trong đó. Bước tiếp theo nhóm sẽ phủ 1 lớp nguyên bào sợi của da và collagen. Sau đó phủ tiếp lên 1 lớp tế bào sừng bên ngoài để tạo nên lớp biểu bì và tạo môi trường tăng trưởng để nuôi các tế bào cho đến khi chúng trưởng thành. Tất cả việc này tốn khoảng 3 tuần để tế bào trưởng thành và sẵn sàng cho việc cấy ghép.

Thử nghiệm trên chuột đã cho kết quả đáng khích lệ khi toàn bộ quá trình ghép chỉ tốn khoảng 10 phút. Tất nhiên sẽ còn nhiều việc phải làm để đến bước sử dụng trên người, nhưng đây cũng là 1 bước tiến để giúp những nạn nhân bỏng có thể có được lại những gì họ đã mất.

Tham khảo Scientific Advances
10 bình luận

Xu hướng

Quá hay! Nuôi cấy da từ tế bào người bỏng + in 3D
@Bạn và 500 Anh Em Cho bác nào thích ăn da là chuẩn nè
Bộ phim The Skin I Live In thành hiện thực.
công nghệ này có ít nè hi vọng chế ra loại thuốc phục hồi nhanh chấn thương nữa là ok 😁
cảm ơn những thành tựu của khoa học 😃
Các bác cho hỏi chút, nghiên cứu in sinh học 3d da ... hay nghiên cứu in da 3d sinh học ... hay nghiên cứu in sinh học da 3d .... Cái nào đúng hơn nhỉ.
@vicktorbui In 3d da sinh học
tội nhất là mấy người bị tạt axit, hy vọng sớm áp dụng
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
Tin lành 😆
Quá hay, những người bị bỏng nặng do lửa hay tạt axit sẽ rất cần

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019