[Nghiên cứu] Khi nào nữ giới nên bắt đầu có con?
ndminhduc
5 nămBình luận: 56
Tinhte-co-con.jpg

"Nếu bạn muốn có 2 đứa con và không chấp nhận thụ tinh trong ống nghiệm thì nên bắt đầu mang thai muộn nhất là vào năm 27 tuổi". Đó là câu trả lời của các nhà khoa học tại Đại học Y Khoa Erasmus, Hà Lan cho câu hỏi "Khi nào bắt đầu có con để đảm bảo phát triển sự nghiệp?" đang được nhiều cặp đôi trăn trở hiện nay.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng bản chất của câu hỏi đó chính là: phụ nữ nên bắt đầu mang thai khi nào? Điều này phụ thuộc vào số lượng con họ muốn có và họ có chấp nhận phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hay không. Mặt khác, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khả năng sinh sản của đàn ông cũng có thể thay đổi theo độ tuổi nhưng không biến động nhiều như phụ nữ, do đó nghiên cứu chỉ tập trung vào phụ nữ, từ đó suy ra độ tuổi kết hôn và có con.

Kết quả sơ bộ cho thấy, những cặp đôi muốn có 1 con (tỷ lệ 90%) và không muốn thụ tinh trong ống nghiệm thì người nữ nên mang thai muộn nhất là năm 32 tuổi. Trong khi đó, những cặp muốn có 2con (tỷ lệ 90%) và không muốn thụ tinh trong ống nghiệm thì bắt đầu mang thai đứa đầu tiên muộn nhất vào năm 27 tuổi.

Khi nào nên có con?


Trong nghiên cứu, nhóm đã lập nên một mô hình máy tính mô phỏng 10.000 cặp đôi muốn mang thai. Mô hình này tính toán tỷ lệ mang thai của các cặp đôi vào 1 tháng định sẵn, tỷ lệ bị hư thai và tỷ lệ vô sinh. Mặt khác, mô hình này cũng khảo sát trường hợp một số cặp vợ chồng không thể có con và họ sẽ sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Kết quả: những cặp vợ chồng không muốn sử dụng IVF và yêu cầu khả năng có con là 75% thì có thể bắt đầu mang thai muộn nhất là vào năm 37 tuổi nếu muốn có 1 con, 34 tuổi nếu muốn có 2 con và 31 tuổi nếu muốn có 3 con. Những cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng IVF và muốn có được số lượng con mong muốn với tỷ lệ 90% thì nên bắt đầu mang thai vào năm 35 tuổi nếu muốn có 1 con, 31 tuổi nếu muốn 2 con và 28 tuổi đối với 3 con.

Nhóm nghiên cứu nhận định: "Những cặp đôi muốn có 2 con (tỷ lệ 90%) sẽ ngạc nhiên với kết luận này do họ phải bắt đầu có con muộn nhất là năm 31 tuổi (nếu chấp nhận IVF) và sớm nhất là 27 tuổi (nếu không chấp nhận IVF). Mặt khác, đây lại là kết quả đáng lạc quan đối với các cặp đôi chỉ muốn có 1 con hoặc chấp nhận sử dụng IVF."

Quan niệm sai lầm về khả năng sinh sản


Theo Evelyn Mok-Lin, giáo sư khoa nội tiết thuộc Viện phụ khoa và sinh sản tại Đại học California, San Francisco nhận định các ước tính của nhóm nghiên cứu Hà Lan là hợp lý. Dù vậy nghiên cứu vẫn chưa thật sự hoàn hảo do giữa Hà Lan, Mỹ và các nước khác có sự khác nhau nhẹ về trình độ y học nên có thể, độ tuổi có con đối với nữ giới ở Mỹ có thể muộn hơn so với Hà Lan.

Điển hình như tỷ lệ 1 người nữ 25 tuổi thực hiện IVF thành công tại Hoa Kỳ là 50-60%, cao hơn so với mức 32% ở Hà Lan. Thêm vào đó, những người phụ nữ Hoa Kỳ gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên thường bắt đầu tìm đến IVF sớm hơn so với cách giả định trong mô hình nghiên cứu. Do đó, thời điểm có con đối với nữ giới tại Hoa Kỳ có thể muộn hơn.

Bác sĩ Melissa Goist, phó giáo sư sản phụ khoa tại Trung tâm y khoa thuộc Đại học bang Ohio cho rằng mặc dù các nhà nghiên cứu Hà Lan sử dụng các thông tin và mô hình để đưa ra kết quả khá chính xác, nhưng nó khó có thể áp dụng vào thực tế. Ông cho rằng: "Tôi không thể nào nói với một bệnh nhân 27 tuổi rằng cô nên lấy chồng vì cô muốn có 3 đứa con. Có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc lập kế hoạch gia đình. Phụ nữ thường bắt đầu mang thai khi họ cảm thấy sẵn sàng. Bạn không thể sống một cuộc sống dựa trên mô hình tính toán."


Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đều nhận định rằng người ta thường quan niệm sai lầm về khả năng sinh sản của họ khi còn trẻ. Theo các khảo sát trước đây, nhiều người trẻ tuổi lạc quan cho rằng họ luôn có cơ hội thụ thai sau năm 35 tuổi. Do đó, kết quả nghiên cứu lần này có thể "giúp tăng cường nhận thức của con người về khả năng sinh sản". Đồng ý với quan điểm này, giáo sư Mok-Lin chia sẻ: "Tôi thường thấy sự ngạc nhiên của những nữ bệnh nhân 40 tuổi trở lên khi họ biết rằng ở độ tuổi của họ, sự bất thường trong quá trình phát triển của trứng là 60%."


Tham khảo Evoke, Herfamily, Erasmus, EHC
hnadov
CAO CẤP
5 năm
Khi nào muốn thì có 😁
hoasenvang
TÍCH CỰC
5 năm
Lội qua vài cái "mương" là có
bakery00
TÍCH CỰC
5 năm
Đọc xong rút đc kết luận là mỗi nước mỗi khác, xem cho vui thôi, k có giá trị thực tiễn với mình
oper23
ĐẠI BÀNG
5 năm
khi gặp sự cố :oops:
Khi muốn úp sọt chú nào non tay 😁
tầm 28t là ok vì 22 năm sau nó ra trường mình 50t vừa đủ còn chức còn quyền để lo nó 5 năm nữa, lúc mình về thì nó 27t lấy vợ hốt cú chót rùi 28t tới nó đẻ cháu - 1 người 30t chưa vợ con chia sẽ
@choigiky Vậy thì bác xúc tiến mạnh thôi
Justin Long
ĐẠI BÀNG
5 năm
@choigiky Kinh tế ngoài, cty riêng thì k phải lo như thế r.
oldman20
TÍCH CỰC
5 năm
@choigiky tính như bác là chuẩn😁
Khi rút không kịp 😁
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
5 năm
Loài người tồn tại và phát triển, tiến hóa trên trái đất bao nhiêu triệu năm rồi mà bây h mới cần một bài báo, một giáo sư nghiên cứu khuyên bảo phụ nữ khi nào nên có con saoo_Oo_O,,,,,,,,,,,,,,,,,, hài vãi😁:D
NCN
ĐẠI BÀNG
5 năm
@fu09fjtnhj Con người khác con vật ở chỗ luôn muốn hướng tới điều tốt đẹp hơn cái mình đang có. Ăn no rồi thì muốn ăn ngon, mặc ấm rồi lại muốn mặc đẹp. Có nhu cầu thì ra bụi chuối là được nhưng giờ người ta lại làm ra cái nhà vệ sinh.
Ở những nước phát triển, việc làm cách nào để tăng dân số đang ngày càng trở thành một vấn đề nan giải. Nguyên nhân thì có rất nhiều như cuộc sống bận rộn, tâm lý sợ sinh và nuôi con, áp lực công việc, môi trường sống ô nhiễm... Chưa kể sinh con quá muộn sẽ mang lại nhiều vấn đề về sức khỏe cho bản thân bà mẹ và đứa trẻ. Chính vì vậy mới có những nghiên cứu như thế này.
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
5 năm
@NCN quên mất điều này, đồng ý vs bác, cmt vui thôi mà
@fu09fjtnhj khoảng một thế kỉ trước thôi thì phụ nữ đã làm gì có quyền xây dựng sự nghiệp, đọc bài đi đã phán nhé. Có thế thôi chứ khối tiến sĩ giấy ở ta chả làm đc đấy, giỏi làm chuyện đâu đâu
Quan trọng là thằng cha nó có làm được cho má nó có hay không!?!
khi có thai được 9 tháng chứ khi nào mà hỏi
sớm hơn thì đứa bé sẽ yếu, mà muộn hơn thì nguy hiểm lắm
Không liên quan nhưng bằng tuổi mình nhiều đứa con sắp đi học rồi. :oops:
@Habate93( Tinh tế) 93 tuổi gà mà .
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
5 năm
@macthegian022010 93 năm nay mới 22 tuổi mà. Già gì sớm vậy
May quá, người yêu mình ko sống ở Hà Lan.
Nên bắt đầu khi vận động viên bơi lội giỏi nhất lên nhận huy chương vàng do trứng trao. có thế mà cũng phải nghiên với cứu. 😁
quochoi86
TÍCH CỰC
5 năm
Quê tôi bình thường Nữ 23 tuổi là làm mẹ rồi
Vợ mình đúng tròn 19 tuổi @@@@ đấy là còn kế hoạch đón@@@ hài vãi ra
ở wê mình 16t cưới rồi 😔(((....1 thằng FA cho hay
Già mất rồi 28 tuổi .vợ 20 sang nam sinh con thôi:p
@LeTheTQ Trâu già khoái gặm cỏ non :p
@q_huy00 Vợ của mình mà bạn vợ ít hơn 8tuoi sang nam tính sanh em bé😃
đọc tham khảo thôi. mỗi nước mỗi khác. mỗi nhà mỗi cảnh
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019