Nghiên cứu khoa học: Kiếm được 1 tỷ một năm là đủ hạnh phúc
P.W
9 thángBình luận: 177
Nghiên cứu khoa học: Kiếm được 1 tỷ một năm là đủ hạnh phúc
Năm nay, một khảo sát khoa học của chuyên gia Matthew Killingsworth thuộc đại học Pennsylvania, Mỹ đã cho thấy, càng nhiều tiền thì con người càng hạnh phúc, chứ không như nhiều người nói trước đây rằng “tiền không mua được hạnh phúc.” Nhưng câu hỏi kế tiếp được đưa ra là, bao nhiêu tiền là đủ để hạnh phúc? Có cột mốc nào ấn định việc một người “có nhiều tiền” không? Điều đó đưa chúng ta đến với nghiên cứu tiếp theo của các nhà khoa học Anh Quốc.

Sử dụng bộ cơ sở dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia và Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc, họ đã tìm được con số cụ thể để một người có được cảm giác “ổn” trong cuộc sống, đó là nếu họ kiếm được tối thiểu 33.864 Bảng Anh mỗi năm, tức là tròn 1 tỷ Đồng. Nhưng không chỉ dừng lại ở con số đó, mà nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cũng phát hiện ra nhiều điều mà tiền bạc của cải ảnh hưởng tới tâm sinh lý và sức khỏe của không chỉ chủ nhân khối tài sản ấy, mà còn cả người trong gia đình như con cái nữa.

Tinhte_Tien1.jpg

Tư duy “càng giàu càng sướng” này hoàn toàn không phải dựa trên triết lý “lòng tham vô đáy” mà vài triết gia nghĩ về bản chất của con người. Trái ngược lại hoàn toàn, trong thế giới thực, cuộc sống thật, khoản tiền chúng ta làm ra thực sự có liên quan tới tình hình kinh tế đương đại, cũng như tình trạng bất bình đẳng mà nhiều giai cấp đang phải gánh chịu. Để giải thích cho quan điểm nhiều tiền là hạnh phúc, thì rõ ràng những người khá giả hơn có sức khỏe tốt hơn, mà sức khỏe tốt dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, khiến con người yêu đời và hạnh phúc hơn. Ấy là chưa kể tiền nhiều, con người có thể tiêu chúng để thỏa mãn những thú vui giải trí hoặc tìm hiểu trải nghiệm, thay vì chỉ mua “đồ chơi” thỏa mãn bản thân.

Nói đi thì cũng phải nói lại, hạnh phúc của con người còn đến từ những mối quan hệ, sự thoải mái trong công việc hàng ngày và khả năng tận hưởng cuộc sống. Nhưng ở một chừng mực nhất định, tiền có thể đem lại cho con người nhiều “lựa chọn” hơn trong cả ba điều kể trên.

Quảng cáoMột khía cạnh khác tác động tới sự hạnh phúc của một con người là việc chúng ta hay có xu hướng so sánh bản thân với những người khác. Nếu bản thân một người thấy điều kiện sống của họ ngang bằng với bạn bè hay người thân quen, thì họ cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn, từ đó cảm xúc hạnh phúc cũng là điều rõ ràng. Thực trạng này thậm chí có cả khái niệm cụ thể, gọi là “nghèo tương đối”. Trong một khu phố, nếu thấy hàng xóm có xe mới, mua nhà đẹp, mà bản thân chưa có những điều đó, thì bỗng nhiên một người sẽ có cảm giác “nghèo” hơn người khác trong phạm vi khu phố. Điều này đã được ngành tâm lý học nghiên cứu và chứng minh.

Tinhte_Tien2.jpg
Phải ưu ái dùng hình này vì quần áo đồng hồ các thứ đều đẹp, chỉ co

Chính tác động từ cảm giác “nghèo tương đối” ấy giải thích lý do vì sao chỉ số hạnh phúc trung bình thường có xu hướng chững lại, bất chấp việc thu nhập trung bình của người dân toàn thế giới cứ tăng vùn vụt. Có vẻ khó tin, nhưng việc đánh thuế cao những món đồ xa xỉ để con người “khoe của”, cũng như mức thuế đối với những người có thu nhập cao thực sự có khả năng giảm thiểu tác động tiêu cực tới tâm lý và sức khỏe của người phải chịu cảm giác “nghèo tương đối.” Đó chính là lý do vì sao những nước Bắc Âu thuế cao chót vót nhưng năm nào các quốc gia ấy cũng đứng nhất nhì danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Ở một khía cạnh khác ít được quan tâm hơn, một nghiên cứu đăng trên tờ tạp chí Psychology Today đã chỉ ra rằng những đứa trẻ con cái nhà giàu có nguy cơ bị trầm cảm, lo âu, rối loạn ăn uống và lạm dụng chất kích thích rất cao. Một nghiên cứu khác thì phát hiện ra, càng giàu thì càng có khả năng chỉ số đạo đức cũng như khả năng đồng cảm với mọi người càng tụt xuống, giải thích bằng cách tư duy cho rằng sự giàu có tạo ra sự tự do cho bản thân, và càng giàu thì càng bớt phải lo đến chuyện người khác nghĩ gì về mình. Đấy chính là lý do những người giàu nhất hành tinh thường không ăn chơi trác táng hay quá lo lắng về ngoại hình và nhận xét của người khác, như kiểu Bill Gates vẫn đeo cái đồng hồ Casio Duro giá vài chục USD chỉ đủ xem giờ, còn những triệu phú tỷ phú khác thì tốn cả đống tiền để giữ hình ảnh và khoe của.

Tinhte_Tien3.jpg

Phát hiện này cũng được củng cố bởi một nghiên cứu khác của các chuyên gia đại học California và San Francisco, cho rằng những người có thu nhập thấp thường có xu hướng đọc cảm xúc người khác tốt hơn, và đồng cảm hơn với mọi người.

Theo BBC Science Focus
177 bình luận
phong006
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Kakak
@Vo Huu Phuc đm chuẩn, vỗ tay
Cười ra nước mắt
anhtuankd
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Anonymox về thôn Hạnh Phúc ở Yên Bái mà ở, bao Hạnh Phúc cả đời, à mà chỗ đó vừa có điện lưới quốc gia đó
PopPyVn
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Kiến sợ quá kiếm xong rồi thì Puck thôi
Cười vô mặt
@Vo Huu Phuc khó vậy bạn =)))
OK, I'M FINEEEEE
Cười ra nước mắt
Có gần 100 triệu một tháng chứ nhiêu đâu. Không bằng các bạn youtuber vietnam nữa
@truongan9393 Đâu phải ai cũng được đâu. Nhưng đa số những youtuber giàu có thiên về nội dung dỗ các cháu ăn bột.
Erix
TÍCH CỰC
9 tháng
@Tinhyeulunglinhct ông lại k thực tế, đầy kênh hữu ích hay lắm nhưng view chán lắm
@p.a.tuan Ông hết kênh xem à mà cứ muốn làm chó. Bao tuổi rồi còn xem con thơ nguyễn. Thấy ngộ độc thì đừng có cho con cháu nhà ông xem, nó dí súng bắt ông xem à
Chắc 70-80% dân số không hạnh phúc, sốgn đau khổ rồi.
yomama
TÍCH CỰC
9 tháng
@tomochotchot ít vậy
Chắc hẹn kiếp sau mới hạnh phúc quá
@FuriousTroller Trăm năm hạnh phúc luôn đó bác ạ 🤤
@️ mig29f ☑️ Ông chồng tên Bất nữa thì đúng là kiếp sau 😂😂😂
@️ mig29f ☑️ bác trên bảo kiếm thêm con Bồ tên Phúc nữa mới đủ
okimdull
TÍCH CỰC
9 tháng
@FuriousTroller Thế đó là Phúc Hạnh rồi
Cái này jackma nói từ mấy năm trc r mà
@tamle_o Giờ ổng đang đâu rồi? 🤣
@vietanhnb1993 Ở bến Thượng Hải 🙂
trumhalam
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@️ mig29f ☑️ chắc ở ngay bến luôn nhỉ 🤣 ngày ngày nhìn hàng triệu người qua lại 🤣
Nếu kiếm được chừng đó sẽ chưa hạnh phúc vì hạnh phúc rồi sẽ chẳng kiếm thêm nữa ! 😆
Tuỳ nơi thôi, ở nhiều nước đang phát triển chỉ cần 1/10 con số này cũng đủ. Còn ở những thành phố đắt đỏ như New York, Singapore, Hồng Kông, Tokyo... phải gấp đôi con số này mới ổn.
@Phucnguyen11 Uh có nhầm 1 chút là mình đang tính cho cả gia đình. Vì có thể chồng kiếm 150tr vợ kiếm 50tr hoặc chồng kiếm 200tr vợ chỉ ở nhà. Hoặc vợ kiếm 200tr nuôi chồng
Cười vô mặt
@DKez tầm 200-300tr/năm => tầm hơn 20tr/tháng. Công nhân làm gì được 20tr/tháng bạn, mà 1 tuần 7 ngày, tăng ca các thứ thì cũng chỉ hơn chục triệu thôi
@vietanhnb1993 giờ nhiều người làm văn phòng lương 7-8tr lắm bạn, lương công nhân cũng tầm đó. Họ vẫn sống hạnh phúc đó thôi (ko tính mấy thành phần định nghĩa hạnh phúc kiểu sáng đi làm, tối ngồi quán nhậu là hạnh phúc)
@nhtphuc Vậy em mới nói hạnh phúc tùy quan điểm mỗi người. 2 vợ chồng mỗi người 7tr thì chỉ lo cho gia đình, khó mà báo hiếu bố mẹ được. À lại đi xa quá nội dung bài viết rồi. Mà bài viết cũng dành cho người châu âu, châu mỹ họ sống tự lập thôi
Việt Nam mình chắc tỷ lệ buồn bã, trầm cảm cao rồi 😆
Vậy mà sao thấy nhiều người giàu quanh mình vợ chồng ly hôn cao thế nhỉ
@linkingok Vì do ông chồng phải rửa bát đấy, bạn cứ nhìn Bill Gates và Jeff Bezos thì rõ
dinhbach
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Nghiên cứu thế thì thời đồ đá con người không hạnh phúc, con vật cũng không thấy hạnh phúc. Hạnh phúc tiền không mua được, nó chỉ mua được thoả mãn, tiền chỉ là sự cô đọng của kết quả lao động. Ai không lao động mà có tiền, hoặc kiếm ra rất nhiều tiền thì luôn muốn được thoả mãn, luôn coi tiền mua được tất cả rồi ngộ nhận đó là hạnh phúc.
@dinhbach xàm quá bạn
@Dave ✅ đấy sau này bạn ơi thời mà cụ của cụ của cụ ^n còn đập đá thì chỉ cần có củ khoai con cá bỏ bụng là hạnh phúc rồi.
dinhbach
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Dave ✅ Bạn nói đúng!
@dinhbach Cà khịa chút ở comment đầu, và nhân tiện thì quan điểm của bạn về tiền là dưới quan điểm, sao nhỉ, đến từ mấy thập kỷ trước 😅. Còn hiện nay, có thể nói tiền là thứ ngang giá chung, là công cụ quản lý vĩ mô của nhà nước, muốn in nhiều hay ít là do chính sách tiền tệ, tỷ giá mong muốn và chiến lược mà quốc gia đó theo đuổi, bây giờ là tiền pháp định chứ có phải “bản vị vàng” đâu mà giá trị với quy đổi sức lao động, dù rằng nói vậy cũng ko sai lắm. Nhưng sorry nhé, nó hông đúng về cơ bản
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Hóa ra khánh phương hát bài : " Hạnh phúc chỉ là dối lòng " là vì vậy
KiênNX
TÍCH CỰC
9 tháng
Cứ “cầu vừa đủ xài” thôi.
Tiền chết không mang đi dc đâu
DKez
TÍCH CỰC
9 tháng
@KiênNX xác định đúng nhu cầu, ko nên đua đòi theo thiên hạ.
KiênNX
TÍCH CỰC
9 tháng
@DKez Thế thôi. Cứ thanh thản mà sống.
DKez
TÍCH CỰC
9 tháng
@KiênNX quan trọng là biết đủ là ntn, cái này phần đông lại thường ko hiểu. có pro nhưng thích lên pro max chẳng hạn.
KiênNX
TÍCH CỰC
9 tháng
@DKez Ah thì đấy. Kiểu có ôg thì thích tròn tròn vừa tay.
Có ôg thì phẳng cũng dc, còn không thì phải lồi, phải nảy tưng tưng mới chịu cơ. 🤣🤣🤣
NhocMaru
ĐẠI BÀNG
9 tháng
ông nào cần tôi đốt cho
Cuối năm dư hai ba trăm là mừng lắm rồi
Vậy là 90, à không 96,69% người VN là bất hạnh cmnr
@lekhanhtrung123 Chia 10 ra nhé. Thu nhập và chi phí sinh hoạt bên đó gấp 10 lần bên đây, chia 10 ra là hợp lý.
pin A
TÍCH CỰC
9 tháng
@Dr.Son Chi phí bên Mỹ không đắt hơn, nhưng xài sang hơn, nhiều hơn nên mới tốn nhiều tiền hơn bạn nhá
@pin A Sao lại không hơn bác.
Các món đồ sản xuất ra thì đúng là không hơn nhiều.
Nhưng thực phẩm và các loại phí dịch vụ thì đắt hơn nhiều đó.
Ví dụ cơm tấm bình dân ở SG giá là 20K. Ở các khu vực ngoại ô hoặc ở tỉnh thì còn rẻ hơn nữa.
Bác qua bển không có giá đó đâu nhé. Ly cà phê cũng 5$ rồi.
pin A
TÍCH CỰC
9 tháng
@Dr.Son 5 $ nhưng cho tất ca các loại thức uống chứ không riêng gì coffe, ly tra sữa bên VN mấy chục thì bên đây cũng 5$. Chi phi sinh hoạt thì tính giá trong siêu thị ấy, giá xăng giá điện ấy, Chứ dịch vụ thì tất nhiên là đắt rồi nhưng chất lượng cũng hơn VN nhiều nên không so sanh đc.Trứng, gà, sữa, thịt heo, bò bên Mỹ rẻ hơn VN, chất lượng hơn luôn
pin A
TÍCH CỰC
9 tháng
@Dr.Son Mình ở Cali đắt đỏ nhất r, gần hai ký rưỡi đùi gà chưa tới 5$, điện thì 200$ bao xài không hơn đc nữa, máy lanh 5 cái 24/24 vẫn 200$
C15CCD99-BC43-4CB7-9C89-D19EC3AC2AE4.png
95% người có nhiều tiền thì đều hạnh phúc, và ngược lại 95% người nghèo ko có tiền đều bất hạnh. Vấn đề là xã hội bây toàn lấy những trường hợp cá biệt trong cái 5% còn lại ra để so sánh rồi nói ba cái đạo lý nhảm loz như "tiền ko mua đc hạnh phúc" bla bla bla tào lao. Tiền mua được hạnh phúc, cứ có nhiều tiền là gần chắc chắn sẽ hạnh phúc, đơn giản thế thôi. Mà cái tầm thu nhập này chỉ cao so với mấy nước như VN thôi, chứ ở các nước phát triển thì đây chỉ là thu nhập tb, thậm chí thấp ở một số nơi.
Một ngày làm 10 tiếng. Tháng 30 ngày. Năm 12 tháng. Một năm nghỉ Dc mấy ngày thì thu về 200tr. Trừ đi chi phí tháng triệu nữa còn 189tr.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019