[Nghiên cứu] Khủng long sơ sinh có kích cỡ chỉ bằng 1/3 con người nhưng có tốc độ lớn cực kỳ nhanh
ndminhduc
4 nămBình luận: 44
[Nghiên cứu] Khủng long sơ sinh có kích cỡ chỉ bằng 1/3 con người nhưng có tốc độ lớn cực kỳ nhanh
Bạn có tin rằng chỉ sau vài tháng mà 1 đứa trẻ sơ sinh có thể phát triển thành một thanh niên và sau đó tự sinh sống độc lập? Chắc chắn con người không thể làm được nhưng đây lại chính là cách sinh trưởng của Rapetosaurus, một loài khủng long sống vào cuối kỷ phấn trắng. Phát hiện này không chỉ cung cấp thêm hiểu biết về những bí ẩn của loài khủng long mà còn có vai trò quan trọng đối với ngành khảo cổ, thay đổi hoàn toàn góc nhìn của các nhà khảo cổ học đối với các mẫu hóa thạch phát hiện trong tương lai.

khung_long_Tinhte_2.png
So sánh kích thước khủng long sơ sinh, trưởng thành và con người

Với chiều cao hơn 15 mét, sở hữu một chiếc cổ cực dài và đôi chân giống như loài voi, Rapetosaurus là loài khủng long cỡ lớn, nhưng nếu so với những loài khác thuộc chi Titanosaurs thì nó có kích cỡ nhỏ hơn. Titanosaurs là chi khủng long lớn nhất từng sống và cũng là nhánh khủng long chân thằn lằn Sauropods cuối cùng còn tồn tại vào cuỗi kỷ Phấn Trắng, khoảng 65 - 70 triệu năm trước đây, tại thời điểm ngay trước khi loài khủng long tuyệt chủng.

khung_long_Tinhte_5.png
Ảnh minh họa kích cỡ của con Rapetosaurus sơ sinh và con người

Sauropods có chiếc cổ dài, đuôi dài, thuộc nhóm khủng long ăn thực vật và được biết tới như một loài có tốc độ sinh trưởng cực kỳ nhanh từ khi sơ sinh cho tới trưởng thành. Tuy nhiên các nhà khoa học cần một bộ xương của một con Sauropods sơ sinh để có thể hiểu rõ hơn về quá trình "lớn nhanh như thổi" của chúng. Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Đại học Macalester dẫn đầu bởi giáo sư Kristina Curry Rogers, người vào năm 1996 đã lần đầu tiên phát hiện bộ xương của một con Rapetosaurus trưởng thành. Và sau đó, Rogers đã tiếp tục phát hiện ra một bộ xương Rapetosaurus sơ sinh nằm trong khu vực giàu hóa thạch ở vùng tây bắc Madagascar.


khung_long_Tinhte_1.jpg
Các hóa thạch xương khủng long tìm được

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng đồng thời 2 kỹ thuật trong quá trình phân tích bộ xương của con khủng long sơ sinh, bao gồm: phân tích mô xương (nói cách khác là quan sát các tế bào xương dưới mức độ kính hiển vi) và kỹ thuật chụp cắt lớp tia X (về cơ bản là đưa mẫu xương qua máy quét CT). Kết quả cho thấy loài Rapetosaurus có cân nặng vào khoảng 2,5 cho tới 4,3 kg khi mới sinh ra. Nhưng chỉ vài tháng sau đó, khi con khủng long mà nhóm phát hiện bị bỏ đói cho tới chết, nó đã nặng khoảng 40kg.

khung_long_Tinhte_3.jpg
Con Rapetosaurus được phát hiện có kích thước chỉ bằng 1 nửa so với voi châu Phi sơ sinh. Trong khi một con Rapetosaurus trưởng thành có thể to gấp 3 lần so với con voi châu Phi trưởng thành.

Theo Stephen Brusatte, một chuyên gia khảo cổ học tại Đại học Edinburgh, người không tham gia vào nghiên cứu lần này đã bình luận rằng: "Sự tiến hóa của tốc độ sinh trưởng cực nhanh ở loài khủng long khổng lồ nói trên là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử tiến hóa." Đồng thời, không chỉ khủng long có tốc độ sinh trưởng nhanh mà các nhà nghiên cứu còn tin rằng chúng không cần quá nhiều sự trợ giúp từ bố mẹ để tự lập. Dù lớn nhanh nhưng hình dạng và tỷ lệ các chi của chúng vẫn được duy trì. Họ cho biết rằng: "Về cơ bản những chiếc xương của khủng long con trông giống như là một phiên bản thu nhỏ của những cá thể trưởng thành."

Mặc khác, trọng lượng xương của những con Rapetosaurus cũng cho thấy dấu hiệu của sự tái tổ chức xương - một quá trình diễn ra trong thời gian dài, khi cấc mô xương cũ được tái hấp thụ lại từ bộ xương và thay thế bởi những mô mới. Rogers cho rằng đa phần động vật không bắt đầu quá trình tái tổ chức xương cho tới khi chúng có khả năng di chuyển hoàn toàn độc lập. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra và so sánh sụn của con khủng long so với những loài động vật hiện đại khác. Theo đó, những loài động vật hiện đại đòi hỏi nhiều sự chăm sóc của bố mẹ thì đều hình thành sụn dày và không đều, trong khi sụn của Rapetosaurus thì mỏng giống như những loại chim hiện đại không nuôi con nhỏ.

khung_long_Tinhte_4.jpg
Ảnh minh họa tốc độ phát triển của xương khủng long Rapetosaurus và kích thước của chúng so với con người

Theo giáo sư giải phẫu học và chuyên gia khảo cổ các loài có xương sống tại Đại học bang Florida thì kết luận về quá trình sinh trưởng của khủng long Rapetosaurus trong nghiên cứu lần này là khá vững chắc. Ông đã rất ấn tượng với cách tiếp cận dùng xương khủng long con và trưởng thành để so sánh với nhau, trong mối quan hệ với các loài sinh vật hiện đại. Đồng thời, ông cho rằng những con Rapeotosaurus có thể sẽ độc lập từ khi mới sinh và những "cha mẹ khổng lồ" của chúng cũng không dành thời gian chăm sóc chúng.

Mặc dù phạm vi của nghiên cứu này chỉ xoay quanh một loài Rapeotosaurus nhưng nó đã cung cấp một góc nhìn thú vị về cuộc sống của loài khủng long vốn chứa đựng nhiều điều mà con người chưa biết hết. Mặt khác, nó còn tạo tiền đề cho những nghiên cứu khác về khảo cổ học trong tương lai.

Tham khảo Science, Theverge
cv_khung_long_Tinhte.jpg
chipnailcute
ĐẠI BÀNG
4 năm
ôi ! giờ mà loài khủng long hồi sinh được chắc loài người bị diệt vong mất
chipnailcute
ĐẠI BÀNG
4 năm
@fanclubcongnghe nó ăn mình đấy
BOT LOC
CAO CẤP
4 năm
@sroyan01 Thiếu món khủng long nguyên con hấp sã. Người nhậu sẽ ngồi trên lưng nó là vừa nhậu vừa lấy dao xẻ mồi
tmn123
CAO CẤP
4 năm
@chipnailcute Bác có thấy loài người sợ loài nào trên trái đất này ko 😁
Tất tần tật đều rơi vào nguy cơ tuyệt chủng hết :D
chipnailcute
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tmn123 ;);););)
lúc đó khắc tên sẽ có vật liệu mới để làm bao da
Hồi xưa chắc cây cối bạc ngàn và cũng phát triển khủng khiếp lắm, chắc phải cao và to hơn cây cỏ hiện tại nhiều, nếu không thế chắc một đàn khủng long ăn một nhoắng là hết
microghost
TÍCH CỰC
4 năm
Ý kiến cá nhân mình. Có thể tạo lồng kính, tăng nồng độ oxy lên hơn 60% hiện nay, và thả gà vào nuôi. Vài tỷ năm sau mình sẽ tạo ra giống gà tiến hoá cở bằng gấp đôi đà điểu. Nếu thay bằng Đà điểu thì hỡi ôi, chân khủng long sẽ thành món nhậu thượng hạng.
Zoro kun
TÍCH CỰC
4 năm
@microghost Thế là đột biến tự nhiên, lại phải chờ hàng ngàn năm ak, đột biến nhân tạo cho nhanh, lai gà tây vs đà điều rồi dị bội tùm lum lên
Mấy thanh niên chưa gì đã nghĩ đến mồi nhậu rồi, chỉ sợ các thanh niên lại làm mồi nhậu cho bọn nó thôi, ở đó mà bốc phét
Cái này khỏi cần nghiên cứu, hồi xem Doremon mình cũng biết rồi 😁
Đọc tới lần 5 mới nghĩ ra không phải là: nó chạy rất nhanh, mà là lớn nhanh 😁
Như vậy thì chứng tỏ rằng nó... "xốp" hơn con người! 😁
Noi vay Khủng long con chỉ bằng 1 con chó ah
truyện doremon vẽ cũng chính xác đấy nhỉ, chắc tác giả tham khảo rồi
😁 Nhớ coi cái phim tài liệu, trong đó nói là:

Trái Đất vốn là của Khủng long, đám người 'mà hay gọi là ngoài hành tinh' đến đây và tận diệt hết tât cả khủng long.

Sau đó, họ chọn loài vượn người để tiến hành cấy ghép gen, để cho ra loài người chúng ta. Có rất nhiều mẫu thử cấy ghép khác nhau: trên ngựa (Nhân Mã), trên Cá (Mermaid), ... nhưng cuối cùng chỉ có loài vượn-biến-đổi là thích nghi tốt nhất với môi trương Trái đất. Và mẫu thử đó được xem là thành công, mặc dù vẫn còn tồn tại một vài khuyết điểm, ví dụ: nhạy cảm với khí hậu cần phải mặc quần áo vì không có lông vũ, hay lông mao để giữ ấm cơ thể; không tự biết đổi thân nhiệt; dễ bị nhiễm trùng; ...

Chúng ta được tạo ra, và chỉ là một công cụ lao động để khai thác các loại tài nguyên trên Trái Đất, phục vụ cho đám 'người ngoài hành tinh' đó. Cho đến một ngày, chúng ta đứng lên chiến đấu và cướp lấy 'sự thông thái', làm chủ bản thân và tự quyết định vận mệnh, trở thành Con-người-hiện-đại như bây giờ. 😆
@voldemortvdk Chắc lũ người ngoài hành tinh kia là thần tiên trong truyền thuyết rồi :v
J.C.Jean
ĐẠI BÀNG
4 năm
@voldemortvdk Fan của series phim tài liệu " Người ngoài hành tinh thời tiền sử" nè... hihihi.... Một giả thuyết có thể có....
Đừng thấy quắt quắt mà nhờn. Anh lớn nhanh phết đấy 😁
donghungx
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cũng chỉ là phỏng đoán thôi, mấy cái nghiên cứu kiểu này nên để chữ giả thiết, có khả năng... ở đằng trước thay vì nói chắc như đinh đóng cột
hieutthh
TÍCH CỰC
4 năm
Ôi xời , khủng long mà có hs thì gặp loài người bây h cũng chết sạch , toàn vk hạng nặng , loài người h chắc chỉ sợ mấy con virus lây lan cực nhanh , kháng thuốc , tự biến thể như hiv nhưng chết nhanh như bệnh than thôi 😆 còn lại chả sợ con gì cả.
chipnailcute
ĐẠI BÀNG
4 năm
các bác thật hài hước và khéo tưởng tượng
Mình hỏi ngu xíu, sụn mỏng sao xương dày và phát triển nhanh vậy được nhỉ :-o Tăng trọng nhanh mà sụn đệm mỏng vậy sao nó chịu được.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019