Nghiên cứu mới chứng minh HIV không có khả năng lây truyền khi đã bị thuốc ức chế
Hassler
3 nămBình luận: 105
Nghiên cứu mới chứng minh HIV không có khả năng lây truyền khi đã bị thuốc ức chế
Một trong những đường lây truyền chính của HIV là qua đường tình dục, và với bất cứ ai khi bị nhiễm virus này thì đều được khuyến cáo là không nên thực hiện quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên theo kết quả của 1 nghiên cứu trong vòng 2 thập kỷ, bắt đầu từ 1 báo cáo vào năm 1998 đến nay, các nhà khoa học tại Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết những người có H nhưng được ức chế bởi thuốc (thuốc ARV) ở một ngưỡng xác định thì không còn khả năng truyền H qua bạn tình của mình.

Ngưỡng xác định ở đây theo như nghiên cứu là ở mức ít hơn 200 virus H trong 1 ml máu hay thường được biết là lượng tế bào CD4 được đếm trong máu, và không hề một ca nào trong các nghiên cứu có bằng chứng lây nhiễm sang bạn tình, kể cả khi họ không sử dụng bao cao su.

Lịch sử của các nghiên cứu này bắt đầu từ năm 1998 khi thuốc ức chế virus HIV được sử dụng để điều trị bệnh nhân bị H ở một vài nước đã diễn ra được gần 10 năm. Có thể liệt kê theo một chuỗi timeline như sau:


Với các nghiên cứu và kết luận được đưa ra cho thấy những người bị H khi tham gia và tuân thủ đều đặn việc uống thuốc ARV sẽ không có khả năng truyền loại virus này sang người khác khi lượng H ở trong máu ở dưới ngưỡng 200 H/1ml máu.

Quảng cáo


Các nhà nghiên cứu đều cho rằng với các kết quả thu được thì việc thay đổi các điều khoản liên quan đến luật phòng chống HIV/AIDS ở các nước cần phải được chỉnh sửa, bởi hầu hết các luật này đều dựa vào các đánh giá có từ những năm 80 của thế kỉ trước. Và việc coi những nguời bị HIV là những người bị mang án tử cũng cần phải được xem xét lại bởi như vậy là 1 kiểu phân biệt kì thị đối xử rất nặng nề ở các nước, đặc biệt các nước châu Á. Việt Nam chúng ta cũng có những sự kì thị này, như trường hợp vài năm trước có 1 em bé bị H từ mẹ khi xin đi học ở trường đã bị các phụ huynh phản đối kịch liệt và bắt buộc phải chuyển sang trường dành riêng cho trẻ bị H.

U-U.jpg

Bản đánh giá chung dựa vào 11 nghiên cứu và 1 đánh giá nghiên cứu ở cả những người quan hệ khác giới và đồng giới tại nhiều nước đã được công bố trong Tạp chí của hiệp hội Y khoa Canada vào này 19/11 vừa rồi, các link liên quan trong i-base ở cuối bài. Cả CDC của Mỹ cũng đã ủng hộ kết quả này và bắt đầu chiến dịch U=U, Undetectable = Untransmittable, Không phát hiện = Không lây truyền.

Tuy trên thực tế các kết quả cho thấy không có sự lây truyền, nhưng không nên kết luận ngay là từ giờ về sau cứ thoải mái quan hệ khi lượng 4 trong máu ở dưới ngưỡng 200. Tốt nhất là vẫn cần có các cách phòng ngừa bằng các biện pháp như bao cao su chẳng hạn, đừng thấy vậy mà đi chân trần nhé.

Anh em nghĩ gì về cái U = U này thì thử trả lời xem sao nhé


Tham khảo i-base, UNAIDS, CDC
Ảnh medium
cover_U=U.jpg
105 bình luận
Nhìn hai anh ấy thật hạnh phúc với nụ cười thật mãn nguyện.
no1cvn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tichchu2203 :eek:
Congcu
CAO CẤP
3 năm
@tichchu2203 Công nhật mod để cái ảnh khốn nạn vãi cả ra =)))
@Congcu Thế là các ae tinhte bây giờ yên tâm rồi nhé
Để quả ảnh rất hợp với tiêu chí diễn đàn 😁
Anh em đấu kiếm à.
Vụ gì chứ vụ này mình chệu. Chúc ae ngon miệng, đều tay.
@tranvutruong kiếm sinh ra là để đấu chứ, mấy ai dùng để chọc 😁
Sison
TÍCH CỰC
3 năm
@Nguyễn Tùng Dương Thế bạn chưa xem đấu kiếm bao h rồi
@tranvutruong Kiếm trong tay kẻ mạnh sẽ dùng để đâm.. còn trong tay 2 kẻ mạnh sẽ dùng để đấu..
Nhưng có sự ngược đời là có khi thời gian lau kiếm còn nhiều hơn thời gian đấu kiếm..
anhkhoa00021
ĐẠI BÀNG
3 năm
@phamhuan2512 phải chuẩn bị kĩ càng để ra trận mới biết còn dùng được chứ bạn =))
méo thể hiểu đc cái cover
@westlifeplaywar Meo meo
Ensteni
TÍCH CỰC
3 năm
Trong khi đó bên TQ nó chỉnh sửa được gen cho trẻ sơ sinh để miễn nhiễm HIV rồi. Sau này nó chỉnh sửa được thêm một số cái miễn dịch nữa hoặc khác nữa là chắc thế giới sẽ mệt với nó à.
@nguyenminh56547 liều ăn nhiều, vụ này mà có j thằng cha chủ nhiệm ko còn sự nghiệp luôn lol.
@Ensteni Cái gì cơ? Chỉnh sửa được gen để chống HIV? Tin đâu thế đưa link mình coi!
Ensteni
TÍCH CỰC
3 năm
@Hoàng Ngu Sy Check bản tin của tinhte nha bác vừa thấy cập nhật lúc chiều, ko thì lên bloomberg.
@Ensteni Ừhm mình cũng vừa đọc xong. Cơ mà đấy là trên lý thuyết. Chưa kiểm nghiệm lâm sàng thì vẫn chưa nói được gì nhiều.
ôi trai đẹp chúng nó iu nhau cả rồi. chúc mấy anh hạnh phúc nhé
Nói thì thế, nhưng nó là bệnh thế kỉ vẫn chưa có thuốc trị khỏi hẳn. Như cái vụ mod nói ở trên, mình mà là ba mẹ cũng sợ chết khiếp, vẫn biết là nỗi sợ do chúng ta tưởng tượng ra thôi, nhưng động đến con cái thì nó là vấn đề to lớn đấy
Dù là vậy thì nên dùng condoms, ngoài H ra còn 1 đống thứ khác có thể truyền nhiễm đc.
@Blitzwaffen Vấn đề là không phải lúc cần là sẵn có, và có chưa chắc đã sẵn sàng dùng (không khoái bằng chân trần)
@trieuniemvui Mới thấy có loại này đấy bác 😆)
item_XL_23287391_110333361.jpg
Lúc này clip/hình qc hay gì gì đề phải có tây đen. Phim thì phải có yếu tố tàu khựa
@heobanhki Ko có nó phản đối cho vỡ mồm
HIV hình như có nguồn gốc từ loài linh trưởng mà, sao mà lây sang người được nhỉ? Nếu đúng theo kiểu mình nghĩ thì chắc khẩu vị ông bị nhiễm HIV đầu tiên cũng phải hết cả Đại Tây Dương muối mới thỏa mãn được ổng 😁
@Hero of Newage Thuyết âm mưu hiv do con người tạo ra bác ạ
@Hero of Newage Siết thú đó pa
@Hero of Newage Ông Thánh nào kêu HIV có nguồn gốc từ khỉ hả...nó ngoài trái đất di cư vào qua các thiên thạch rơi xuống trái đất nhé.
@Hero of Newage Nó lây cả đường máu mà ông. Bị xồ ra cắn hay đánh nhau nó chẳng may fính
@Hero of Newage có 1 series ghiên cứu rồi. những người châu phi đó họ ăn khỉ, mà you biết quá trình giết mổ chế biến thì máu dính vào vết thương thì bị lây thôi.
Nói gì thì nói, khi chỉ mới quen 1 người và bạn phát hiện ra người đó bị HIV thì mối quan hệ rất dễ bị tan vỡ, suy nghĩ kỳ thị vẫn còn. Trừ khi bạn và người đó yêu nhau sâu đậm thì mới có thể vượt qua được... Mình từng trải qua nên mình hiểu
@newstar9292 Bác dính và đã vượt qua ạ..
@adagioleonard Đúng rồi bạn. Mình đã quyết định chấm dứt với người đó dù thời điểm đó rất thương. Hơi tàn nhẫn
@newstar9292 Huhuhu 😔
@newstar9292 Khó lắm . Kiểu gì vẫn ghê lắm. Bọn gái nếu chúng nhiễm HIV rồi thì mấy đứa còn đọng lại chút lương tâm lắm. Đa số là cay đời. Nên kiểu gì chúng cũng có cách cho ta lây nhiễm theo nó.
bibo311
TÍCH CỰC
3 năm
để cái ảnh cover liên quan nhờ 😁
Thôi cho tôi xin,tôi sợ các ông nghiên cứu này nọ lắm rồi. Chả dại tin lời các ông là HIV ko lây truyền khi đã nhiễm thuốc đâu.
Huynguyen74
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nếu bị nhiễm thì tốt nhất là tìm thằng cũng bị nhiễm mà chơi để cho lây chéo nhau luôn .
@Huynguyen74 Thế có khi lại khỏi cũng nên..
nhin quả ảnh lại thấy hình bóng họa mi ăn shit 😔
sao ai cũng sợ hiv hết nhỉ? bị hiv còn hên chán so với mấy bệnh khác đấy ít ra nếu điều trị đúng cách thì sẽ sống tới cuối đời như người bình thường
@thanhphat95 bạn nghĩ ai có đủ khả năng, niềm tin và độ kiên trì để sống đến cuối đời mà xuất ngày phải lo chữa trị bệnh, theo mình đc biết bị HIV là mất hoàn toàn khả năng miễn dịch, chưa kể là chuyển sang AIDS nữa. vì thế mà chẳng mấy người bị HIV 1 vài năm là cụ đi chân lạnh toát =.=
@RF Hiến Nguyễn Vậy là chưa gặp người nhiễm HIV mập mạp khoẻ mạnn rồi. Giờ nguời nhiễm HIV không thấy đâu, chứ ứng thư với tiểu đường thì nhan nhãn.
@RF Hiến Nguyễn lên youtbe xem mấy clip mô tả quá trình nhân bản của hiv và tác động của thuốc ức chế ra sao để hiểu rõ thêm kiến thức. nhưng ngày xưa báo đài đưa tin sai làm gây tình trạng ngộ nhận là nhiễm hiv sẽ chết thì đâm ra lo sợ, hoặc tìm cách lây cho người khác để trả thù đời. ngay cả nhiều người uống thuốc ức chế virus cũng không hiểu cơ chế hoạt động của thuốc mà. khi uống thuốc vào nó sẽ có 3 tác động tới virus.
1. sẽ ngăn trong cho virus xâm nhập và tế bào bạch cầu khỏe mạnh.
2. ngăn không cho quá trình sao chép mã ARN của virus
3. ngăn không cho virus tổng hợp protein từ đoạn ARN của virus thông qua ribsom của tế bào bạch cầu.

đó là khi dùng thuốc ức chế sẽ tiêu diệt toàn bộ virus đang sống trong cơ thể, nhưng muốn kiềm hãm nhưng virus đang teong quá trình 2 và 3 thì buộc phải dùng thuốc suốt đời như bệnh mãn tính để khống chế quá trình 2 va 3.

không riêng gì hiv và các bệnh khác cơ chế tiêu diệt cũng gần như vậy. với những người nhiễm hiv mà không điều trị sớm là sai lầm rất lớn vì thiếu hiểu biết. bị chết và dễ lây cho người khác. cũng như 1 số bệnh như cúm, không điều trị hoặc điều trị không hết bỏ thuốc dẫn đến tạo ra chủng kháng thuốc rất nguy hiểm.
HuulocCB
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nói gì nói. Dù mình không phait kì thị gì nhưng vẫn sợ chết lắm 😁
@HuulocCB hahah, bởi thông tin sai lầm trước đây mà nhiều người dấu bệnh ko điều trị. chứ điều trị sớm thì sẽ ngăn ko lây cho người khác và cũng ko có gì chết cả. ngay cả ung thư cũng vậy, các nguyên cứu mới phát hiện do hệ miễn dịch kém dễ bị ung thư, nên phương pháp điều trị mới là tăng cường hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư.
Rất mạo hiểm khi nghe theo nghiêm cứu này mà chả ai dại gì mà dám như vậy trừ khi chán sống rồi
@Võ Thành Quân nghiên cứu 10 năm có lẻ sẽ khác với nghiên cứu vaccine gây tự kỉ chứ b, khi người ta công bố trên những tạp chí khoa học, đều phải thẩm định và kiểm tra kỹ lưỡng mới dám đăng. Đâu như mấy mẹ bỉm sữa nghê tiến sĩ tự phong fb được ==))))
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019