Nghiên cứu mới: Không phải ai uống dầu cá cũng tốt, còn phải phụ thuộc bộ gen của mỗi người
P.W
1 thángBình luận: 63
Nghiên cứu mới: Không phải ai uống dầu cá cũng tốt, còn phải phụ thuộc bộ gen của mỗi người
Một cuộc nghiên cứu khoa học mới được thực hiện, qua đó tập trung tìm hiểu mỗi quan hệ giữa gen, chế độ ăn uống và sức khỏe hệ tim mạch đã phát hiện ra rằng, những lợi ích mà dầu cá đem tới cho hệ tim mạch có thể chỉ tồn tại ở một số người có bộ nhiễm sắc thể nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc, không phải ai uống dầu cá để hấp thụ omega-3 cũng sẽ được hưởng lợi từ loại vi chất này, chí ít là về mặt sức khỏe tim mạch.

Những năm gần đây, nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã vào cuộc để giải đáp những câu hỏi xoay quanh lời khuyên từ nhiều năm qua, đó là khuyến nghị bổ sung thêm dầu cá có chứa omega-3 để giảm thiểu tối đa những nguy cơ tiềm ẩn liên quan tới bệnh đường tim mạch. Nhiều phân tích tổng hợp quy mô lớn đã chỉ ra rằng, lợi ích khi dùng dầu cá không lớn như kỳ vọng. Trong khi đó, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, qua đó thử nghiệm một dạng thuốc bổ chứa chất cô đặc của một loại axit béo có trong dầu cá đã bị ngừng lại, vì dữ liệu nghiên cứu tạm thời không tìm thấy lợi ích rõ ràng.

Trong khi đó, nghiên cứu mới, được đăng tải trên tờ tạp chí PLOS Genetics thì cố gắng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi liệu rằng chính chế độ ăn uống kết hợp với bản thân bộ gen của mỗi con người có giải thích được những kết quả khác biệt trong những cuộc nghiên cứu đã diễn ra trước đó hay không. Một nghiên cứu liên kết tất cả bộ nhiễm sắc thể đã được thực hiện, bao gồm hơn 70.000 tình nguyện viên, thuộc ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank của Anh Quốc tham gia.

Kết quả tìm được là một biến thể di truyền ảnh hưởng tới một gen có tên là GJB2. Các nhà khoa học xác định gen này có liên quan mật thiết đến việc xử lý những chuỗi chất béo trung tính (triglycerides) đối với con người, đặc biệt là những tình nguyện viên uống dầu cá hàng ngày. Theo các nhà khoa học, GJB2 có thể trở thành hai biến thể, AG và AA. AG là dạng biến thể có lợi, giúp giảm lượng chất béo trung tính khi uống dầu cá. Còn trong khi đó biến thể AA thì lại khiến một số người có lượng chất béo trung tính cao hơn. Điều này nghĩa là, với những người mang biến thể AA của gen GJB2, uống dầu cá cũng không được lợi gì.

Hiểu một cách đơn giản, nồng độ triglyceride trong máu càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng tăng theo tỉ lệ thuận. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đưa ra tiêu chuẩn như thế này, nồng độ chất béo trung tính dưới 150 mg/dL là nguy cơ thấp, 150 đến 199 mg/dL là cần theo dõi, từ 200 đến 499 là nguy cơ cao, và trên 500 mg/dL là nguy cơ rất cao.

Người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, Kaixiong Ye cho biết: “Chúng tôi nhận ra là, uống thực phẩm bổ sung dầu cá không phải là điều tốt cho tất cả mọi người, mà nó phụ thuộc vào bộ gen của mỗi cá nhân. Nếu bạn có một nền tảng di truyền cụ thể, thì bổ sung dầu cá sẽ giúp giảm lượng chất béo trung tính.”

Các nhà khoa học dĩ nhiên không thể lờ đi những hạn chế vốn có liên quan tới dạng nghiên cứu kết hợp chế độ ăn và bộ nhiễm sắc thể của con người. Bản chất cơ chế liên quan giữa gen GJB2 và ảnh hưởng của nó đối với mỡ máu đã được nhiều nhà khoa học đồng thuận, nhưng vẫn cần những nghiên cứu tập trung hơn để hiểu rõ việc uống dầu cá có thể tương tác với hai biến thể di truyền ở trên, và từ đó chúng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào.

Theo New Atlas
mọi người hay nói uống dầu cá rất tốt cho mắt
@disme.crazy dầu cá nó cũng có tuỳ loại, dựa vào tỷ lệ ALA, DHA, EPA mà nó hướng đến mắt, tim mạch, não, xương khớp.
Loại dầu cá tốt (nguồn Nauy) thì ko có giá dưới 300k, còn hầu hết trên thị trường toàn dưới 200k hay hơn 100k tí thì ae cũng đừng thắc mắc nó vô bổ 😆)
tieuho90
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@disme.crazy do bạn không hợp hoặc mua phải hàng không tốt thôi, thực tế như mình chỉ cần uống 1 tuần liền, mắt của mình đỡ mỏi và nhìn tốt hơn ở mức có thể cảm nhận rõ rệt
lenam098
TÍCH CỰC
1 tháng
@disme.crazy Vừa đúng vừa sai nha ông.
Mắt người là cơ quan tự phục hồi.
Để phục hồi, nó cần nguyên liệu, bao gồm dưỡng chất thiết yếu, và các trợ tá, những chất tham gia vào quá trình tổng hợp và xây dựng tế bào thương tổn.
Mắt cần chúng nếu mắt hoạt động nhiều hoặc thương tổn. Nhưng mắt không có vấn đề gì và chế độ ăn đầy đủ rồi thì mấy viên đó hoá ra thừa.
@lenam098 thì dầu cá chỉ xếp vào thực phẩm bổ sung, bổ sung EPA, DHA và 1 ít viatamin A để làm nguyên liệu cho cơ thể phục hồi và củng cố mắt thôi. ng khoẻ thì dùng phòng, còn ng có vấn đề thì nó giúp rất nhiều.
Hồi nhỏ do mẹ mình làm y tá nên đc uống rất nhiều philatop và dầu cá. Có lẽ nhờ vậy mình có 1 đôi mắt khoẻ và tốt đến giờ
ngày xưa ai cũng uống hai thể loại này kể cả chai canxi , thực ra là chế độ, thói quen sống, không bao giờ nhìn gần và đọc nơi thiếu ánh sáng nên mắt mới tốt chứ ko phải thuốc. mà uống dầu cá cắn ra xịt cái bệp đã lắm kk
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@COVID-19 CHN Mình cũng uống philatop suốt đây. Nhưng vẫn cận nặng 7 diop.
Chưa kể uống tobicom và dầu cá nữa
Thực ra tùy theo khả năng hấp thụ của từng người
- Mình đã uống nhiều loại vitamin one a day. Nhưng ko hợp, đau đầu hoặc đau bụng sau khi uống 5-7 ngày. Liều lượng 1 viên mấy loại này khá cao. Toàn 150-200% serving per day
- Cá nhân mình thấy hợp với các dòng của puritan pride: vitamin, lutein
- Có blackmore cũng ổn: Magnesium
- Thuốc bổ mắt thì các dòng combo châu âu thảo mộc: ginko biloba + cao việt quất + lutein + B complex
Hiệu quả thì thấy ngủ ngon, sâu giấc, người tỉnh táo và mắt không bị khô, mỏi và nhìn rõ sắc nét
Đây là trải nghiệm của bản thân mình. Ko phải quảng cáo nhé
Hi vọng giúp ích cho mọi người ;)
@hnguyen213 Mình chỉ uống philatop và dầu cá đến hết cấp 1. Nhớ hồi đó philatop lọ thủy tinh nhỏ đổ ra cốc để uống, dầu cá thì cho vào bếp cho nó nổ chơi 😆)
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@COVID-19 CHN Bạn này chắc cũng phải 8x đời đầu. Philatop nghĩ lại cũng ghê vì mình có khi cầm cả ống mút mút 😔
tyhn
CAO CẤP
1 tháng
Hồi bé mình hay thích uống dầu cá đây cũng tốt cho mắt lắm
Nhiều nghiên cứu cho thấy kết quả cái này đá cái kia 😂
@Thangmasaru ngày xưa cũng thế còn gì, hết bỏ điện thoại trong túi thì vô sinh, sau đó lại thành không phải. Khoa học mà.
Chả biết hợp k,nhưng hồi bé dc uống cái này là sướng rồi
GĐ mình thấy ai cũng uống 😃
pxquynh
ĐẠI BÀNG
1 tháng
hehe ngon đã k biết có bổ k
95tuanle
TÍCH CỰC
1 tháng
Chà
Hồi nhỏ cũng bị mẹ bắt ún dầu cá 😁
Ngày bé ăn suốt thấy dai dai
tyhn
CAO CẤP
1 tháng
@Tung nguyen photography Cắn vỡ nhai thấy ngon mà
bác 😁
@Tung nguyen photography Thơm ngon béo ngậy
@tyhn Để mai nhay thử toàn nuốt cả viên, mà ko tanh hả
tyhn
CAO CẤP
1 tháng
@trangvekien Hồi bé em uống suốt nên nó quen r
Methanol
TÍCH CỰC
1 tháng
Hàng fake thôi, hồi bé cũng được phát miễn phí nhưng toàn vứt đi, không tin tưởng cái của nợ miễn phí này được.
Thôi cứ ăn cá cho chắc cú, vừa nhai ngon miệng vừa hợp lý 😁
817D541B-09B5-481A-B3C9-9BB466817208.jpeg
@Trọn kalitel cá lớn mới có ,mà tập trung trong phần đầu
cá nhỏ thì thoải mái 😁
lenam098
TÍCH CỰC
1 tháng
@Nicotine Caffeine Lợi ích của nó liên quan đến các chất béo không bão hoà. Cụ chiên rán với nhiệt độ cao thì hoá ra cũng như không.
@lenam098 bây h nhìn đồ chiên, xào mình ớn dã man
@Nicotine Caffeine 1 viên dầu cá thì tương đương mấy kg cá của bác nhé. Bác ăn cá mà đủ chất thì mấy hãng sản xuất dược phẩm phá sản hết rồi 😁
mẹ mình cứ sáng là bảo uống 2 viên, cũng 26 27 tuổi rồi cơ mà thôi kệ nghe lời mẹ 😆)
Bà con bên Mỹ gửi về cho uốg miết 👀👀👀
@khanhtruyen Mình cũng mua hàng xách tay này
Dandeli
TÍCH CỰC
1 tháng
ngày xưa suốt ngày thích ăn viên dầu cá
Bài báo hữu ích. Mình cũng thường uống dầu cá và hay tìm đọc những bài viết về thực phẩm chức năng này.
w0a càng lớn tuổi mắt càng mờ, hỏi dầu cá nào trị hết ko?
Ko biết thế nào.. nhưng ngày xưa ăn viên dầu cá thấy béo béo mồm nên ăn nhiều quá.. nhưng thấy bình thường đến bây giờ ko có vấn đề gì.. chắc hợp gen
Trò lừa thế kỷ của bọn cty sx thực phẩm chức năng, chẳng có chứng minh, nghiên cứu nào về tác dụng thực sự của dầu cá
@autoengine Chẳng có chứng minh hay bạn chẳng chịu tìm hiểu ? Nếu nó là trò lừa thì mấy công ty sản xuất đã phá sản từ lâu rồi.
@kekk Bạn có biết thuốc lá không ? thuốc lá thế nào với sức khỏe con người ai cũng biết vậy sao nó k phá sản, cái dầu cá này cũng thế, mời bạn đưa dẫn chứng, bài báo khoa học cụ thể ? việc hấp thụ dầu cá vô cơ thể người đến nay vẫn là câu hỏi to đùng nhưng bợ đỡ cho nó là ngành công nghiệp nhiều tỷ đô, đứa nào giám lên tiếng ?
P/s : bạn nên hiểu bản chất, omega 3, 6 và các chất có trong dầu cá là tốt cho cơ thể, nhưng việc cơ thể hấp thụ được viên dầu đó là k có cơ sở, viên dầu cá k phải là thuốc, vì vậy nó k cần bằng chứng khoa học để được bán ra nên người ta tha hồ múa phím về tác dụng hơn cả thần dược của nó
@autoengine Ngoài ra hiện chưa có công nghệ nào lọc nổi kim loại nặng trong dầu cá, thứ thường được lấy từ gan cá
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019