Nghiên cứu: Nạn săn trộm voi không phải do lòng tham con người, mà do cái nghèo

Nam Air
4/2/2023 9:46Phản hồi: 39
Nghiên cứu: Nạn săn trộm voi không phải do lòng tham con người, mà do cái nghèo
Một nghiên cứu kéo dài gần 20 năm trên hàng ngàn vụ săn trộm voi ở 30 quốc gia Châu Phi, thực hiện bởi ĐH Oxford, ĐH Cape Town và Liên Hợp Quốc, đưa ra kết luận rằng nạn săn trộm voi có liên quan mật thiết tới dân trí. Có ít voi rừng bị sát hại hơn ở những vùng dân cư giàu có hơn, mạnh khỏe hơn và ngược lại. Thông tin này được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B số tháng 2/2023.

Để đánh giá sức khỏe cộng động và mức độ đầy đủ vật chất, các nhà nghiên cứu đã dựa trên 5 tiêu chí cơ bản, gồm có: tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, số lượng phòng ngủ trong mỗi hộ gia đình, số lượng nhà vệ sinh, lượng nước sạch và đồ dùng trong gia đình (TV, tủ lạnh vv).

tinhte-voi-chau-phi.jpg

Nghiên cứu được thực hiện trong khoản thời gian từ năm 2002 - 2020, khảo sát hơn 10.000 vụ giết trộm voi rừng và voi thảo nguyên. Theo Sách Đỏ IUCN, hiện nay tổng số lượng voi ở Châu Phi chỉ còn khoảng 415.000 con, cả 2 loài, trong đó voi rừng được xếp ở mức CE - tức là Cực kỳ nguy cấp - Critically Endangered. CE là phân cấp sát mức tuyệt chủng trong tự nhiên của IUCN.

"Khi muốn bảo tồn thiên nhiên, chúng ta không thể quên đi chất lượng sống của loài người" - Timothy Kuiper, một trong những nhà nghiên cứu của dự án kể trên nói. Để bảo tồn động vật quý hiếm tốt hơn, chúng ta cũng phải sáng tạo hơn.


Ví dụ: giúp chính quyền kìm hãm lạm phát hiệu quả hơn, nâng cao dân trí, giáo dục, sức khỏe và đời sống cộng đồng, hỗ trợ thêm trang thiết bị cho kiểm lâm, lực lượng bảo vệ động vật rừng, tăng cao nhận thức cộng đồng để giảm nhu cầu tiêu thụ ngà voi vv và vv.

"Bên cạnh luật pháp nghiêm minh thì nâng cao sức khỏe cộng đồng và đời sống người dân là một cách hữu hiệu để giảm nạn săn bắn trộm voi để lấy ngà." - Thea Henriette Carroll và Tanya McGregor, các chuyên gia của chương trình chống săn bắn trộm voi CITES cho biết.

tinhte-voi-chau-phi-2.jpg

Các nhà khoa học thấy rằng tỷ lệ săn trộm voi ở vùng Trung Phi và ven biên giới Mozambique - Tanzania cao hơn đa số các nơi khác ở Châu Phi, số lượng voi rừng bị sát hại cũng cao hơn hẳn voi thảo nguyên. Trong gần 20 năm, ở công viên quốc gia Garamba của Congo, có 860 con voi bị săn trộm. Ở khu bảo tồn thiên nhiên Selous Game Reserve của Tanzania, 750 con voi bị sát hại. Đây đều là những nơi có điểm số cộng đồng thấp nhất trong bảng khảo sát.

Trên thang điểm 100, những vùng được đánh giá là đầy đủ cơ sở vật chất có điểm số từ 60 trở lên. Trong khi đó, tất cả những nơi xảy ra nạn săn bắn trộm voi đều có điểm số dưới 45. Nơi nào điểm số càng thấp thì tỷ lệ săn trộm voi càng cao.

Tính đến năm 2020, điểm số sức khỏe cư dân của Congo và Tanzania chỉ đạt được 25 và 26 điểm. Ở Congo, tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi là 79/1000, còn ở Tanzania là 47/1000.
Ngược lại với Congo và Tanzania, tỷ lệ săn trộm voi thuộc vườn quốc gia Etosha của Namibia thấp hơn nhiều. Điểm sức khỏe dân cư ở Namibia đã tăng lên 43 điểm vào năm 2020.

tinhte-voi-chau-phi-3.jpg

Quảng cáo


Trong 19 năm qua, chỉ có 2 vụ săn voi trộm để tiêu thụ ngà lậu ở đây. Nhưng số lượng tê giác bị săn trộm ở Namibia tăng gấp đôi, năm 2022 có tới 87 con tê giác bị giết hại. Tuy nhiên là do các tổ chức săn tê giác lậu quốc tế tới Namibia thực hiện, không phải do thợ săn địa phương.

Từ năm 1990 tới nay, hơn 80 khu cộng đồng bảo tồn thiên nhiên đã được thành lập ở Namibia, cung cấp chỗ ở cho hơn 200.000 ncư dân địa phương, họ được phân cho bảo vệ 20% diện tích đất đai quốc gia, giúp tạo ra hơn 6.000 công việc làm cho người dân. Diện tích bảo tồn tăng giúp tăng số lượng cá thể voi và sư tử.

Khi người dân tìm thấy niềm vui trong việc bảo tồn thiên nhiên, sẽ giúp họ giảm tâm lý giết trộm động vật quý hiếm. Điều quan trọng là chính quyền địa phương có phương án hỗ trợ người dân, thay vì tốn chi phí để bảo tồn thiên nhiên, thì họ được trao thêm cơ hội khai thác và canh tác để thoát khỏi đói nghèo. Khi không còn gánh nặng tiền bạc trên lưng, tỷ lệ săn trộm voi lấy ngà cũng giảm xuống.
tinhte-voi-chau-phi-6.jpg

Một khảo sát từng được thực hiện năm 2019 cho thấy đói nghèo, thể hiện qua 2 chỉ số là thu nhập và tỷ lệ tử vong ở trẻ em, ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý săn trộm động vật quý hiếm. Trong số 173 người Tanzania sống dọc theo vườn quốc gia Ruaha, thừa nhận từng săn trộm động vật, có tới 164 người trả lời rằng họ sẽ ngừng săn trộm động vật nếu có nguồn thu nhập khác đủ để nuôi sống gia đình.

Những cư dân sống trong phạm vi 8km quanh các khu bảo tồn động vật cho biết họ bị mất tới 1/2 mùa màng do bị voi rừng vô làng phá, và sư tử giết hại đàn gia súc của họ.

Tổng kết lại, để giảm nạn săn bắn trộm động vật, cần phải giúp người dân thay vì tốn thêm chi phí cho việc bảo tồn thiên nhiên, thì họ sẽ được thêm lợi ích từ rừng và các khu bảo tồn, giúp họ có thêm thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình.

Quảng cáoTheo Natgeo
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

trời!
@Hương Đồng Gió Nội Nghèo mà qua đc tận châu Phi buôn lậu 😌
@╰‿╯ nghèo có thể làm được mọi thứ mà. không còn gì hay có gì để mất 😃
Nghiên cứu mới cho thấy: mod tinh tế hầu hết đều là nam, không phải do nam thường là am hiểu công nghệ mà nguyên nhân chính là do admin bị..................bóng ! ....

P/S: em zui thoi, anh iHiếp đừng ban nick em =))
Nghèo thường đi đôi với hèn, với cái xấu thôi.
Khi mà mỗi ngày phải vật lộn với cơm áo gạo tiền thì khó mà "thanh cao" như trong văn thơ lắm..
@magez Nhiều thg giàu sụ cũng hèn lắm. Nó tranh ăn như thú đói
@thanh_satria Nhưng thằng giàu nó tranh ăn một cách "thanh cao" như trong văn thơ 😆
@thanh_satria Tất nhiên là có, nhưng mà chắc chắn ko nhiều bằng người nghèo rồi, đa số bọn giàu nó dư ăn rồi thì sẽ nghĩ tới chuyện khác như nâng cao năng lực, muốn được công nhận... theo như tháp nhu cầu của maslow thôi.
Trong khi đó người nghèo sẽ vật lộn mãi ở tầng 1-2 ko lối thoát, họ buộc phải bất chấp mọi thứ để sinh tồn. Tất nhiên 1 lần nữa là ko phải ai nghèo cũng xấu, nhưng hèn thì chắc chắn có rồi đó. Vd dễ thấy là khi có việc cần đến tiền thì đi mượn người xung quanh hay bạn bè, họ hàng.. sau đó ko có tiền trả nên phải tránh mặt họ.

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/8/82/Tháp_nhu_cầu_của_Maslow.png/1571px-Tháp_nhu_cầu_của_Maslow.png
Nghiên cứu cho thấy, xã hội trộm cắp cũng do nghèo
@Phan_Quan Ông bớt văn chương lại đi, đm 1 cái ví 500 củ rớt dưới đất, ông trình báo nộp ko?? Nói onl mõm thì ông sẽ bảo trả đấy, nhưng thực hành chưa chắc . bớt văn chương lại
@vunh94 À xin lỗi nha, nhầm đối tượng. tưởng cùng quan điểm. để tui xóa bình luận
1 là nghèo, 2 là vì đam mê
spy179
TÍCH CỰC
một năm
túm lại là "Không biết bao nhiêu cho đủ"
nói nghèo cũng đúng, mà tham cũng đúng luôn
arbre
TÍCH CỰC
một năm
@spy179 Do nghèo nha bạn, mình đầy đủ ăn mặc, kêu mình qua châu phi cầm súng bắn mấy con voi coi mình thèm đi không.
Sher
ĐẠI BÀNG
một năm
Việt Nam mình vẫn còn nhiều người coi sừng tê giác, ngà voi là thuốc quý hay đồ mĩ nghệ đắt tiền. Chủ yếu là do thiếu hiểu biết và cổ hủ chứ không phải do nghèo( vì nó có rẻ đâu).
Chúng tôi vốn thanh cao sẵn, nhưng do người dân đến đăng kiểm đút tiền làm tập hư chúng tôi thôi
Câu tiêu đề huề vốn nha anh.
Chỉ đúng 1/2. Có người mua mới có kẻ bán. Người mua không mua thì kẻ bán làm sao bán? Phải triệt tiêu cái tư tưởng trọc phú Á Đông thì mới hết nạn săn bắt voi, gấu, tê giác, hổ, báo, sư tử.
Cái nghèo nó kinh lắm, ko như các đạo diễn phim làm phim nghĩ ra thôi.
Sai hết.
DO LƯỜI, LƯỜI ĐỘNG NÃO, LƯỜI LÀM.
Nghèo, lòng tham quái gì.
Chơi đồ mủ đỡ vậy...kkk
IMG_20230205_140000.jpg
Đúng là cái nghèo kéo theo nhiều thứ thật. Phá rừng khắp nơi trên thế giới cũng chủ yếu vì kế sinh nhai. Người giàu tham lam thì có nhưng những người đi săn trộm, phá rừng trộm toàn người nghèo. Phương Tây ngày xưa cũng phá xong rừng ở nước họ rồi còn đâu
anh-bim
ĐẠI BÀNG
một năm
Vậy là đổ lỗi cho Poverty - Cái Nghèo là xong. Bài nghiên cứu quá xuất sắc và có thể áp dụng cho tất cả các issues về xã hội trên thế giới. Còn cái Cầu thì khi không có Cung sẽ hết Cầu. Quá xuất sắc. Định nghĩa lại thị trường luôn, Cung quyết định Cầu.
Không có cầu thì không có cung thôi, mấy ông vẫn còn mua thì kiểu gì chúng nó chả săn để bán :V
akabela
ĐẠI BÀNG
một năm
kết quả nghiên cứu đã biết trước rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019