[Nghiên cứu] Não bộ sẽ bị tổn thương như thế nào trong chuyến du hành lên sao Hỏa?
ndminhduc
7 nămBình luận: 55
Tinhte-sao-hoa-01.jpg

Dựa trên thử nghiệm trên loài chuột, nhóm nghiên cứu tại Đại học California đã chỉ ra rằng trong quá trình di chuyển tới sao Hỏa, các phi hành gia sẽ chịu ảnh hưởng liên tục bởi tia vũ trụ khiến cho não bộ của họ bị tổn thương không thể nào phục hồi được. Phát hiện lần này khiến cho tính khả thi của các sứ mạng chinh phục sao Hỏa của con người phần nào bị lung lay, đòi hỏi phải sớm có công nghệ khắc phục để biến giấc mơ này trở thành hiện thực trong tương lai.

Do không có được sự bảo vệ của từ quyển như ở dưới Trái Đất, các hạt cao năng lượng trong tia vũ trụ (tàn dư của những vụ nổ siêu tân tinh trong quá khứ) luôn sẵn sàng bắn phá và xâm nhập bất cứ chiếc tàu vũ trụ nào đang trên đường đến Sao Hỏa. Nhằm tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra với não bộ con người trong chiến hành trình dài ngày tới sao Hỏa, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Charles Limoli tại Đại học California đã thực hiện thử nghiệm trên chuột.

Trong thí nghiệm được thực hiện tại phòng thí nghiệm bức xạ không gian của NASA, họ đặt con chuột vào trong môi trường được chiếu 1 tia phóng xạ cao năng lượng với liều lượng tương đương 6 chuyến đi lên sao Hỏa (đối với chuột). Tia phóng xạ được tạo ra bằng cách ion hóa hoàn toàn Oxy và Titan - một trong những loại tia phóng xạ nguy hiểm nhất trong vũ trụ mà các phi hành gia sẽ phải đối mặt trên hành trình dài hơn 860 ngày lên sao Hỏa.

Những con chuột thí nghiệm đã được tiêm thuốc nhuộm đễ dễ quan sát các tế bào thần kinh. 6 tuần sau khi cho nhiễm xạ, số lượng sợi nhánh (những nhánh nhô ra từ tế bào thần kinh để truyền tín hiệu điện) của những con chuột đã giảm đi đáng kể. Chính các hạt mang điện từ tia phóng xạ đã phá vỡ những sợi nhánh này và hệ quả tất yếu chính là bệnh Alzheimer. Để tìm hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của việc mất sợi nhánh tới khả năng nhận thức, nhóm tiến hành các bài test sự tiếp thu và trí nhớ. Kết quả cho thấy so với những con chuột bình thường, "chuột du hành không gian" tỏ ra kém tò mò trong những tình huống mới và trở nên dễ nhầm lẫn trong môi trường hơn.

Đối với con người, những thay đổi trong tế bào thần kinh tương tự có thể ảnh hưởng tới khả năng nhận thức không gian và gợi nhớ lại thông tin. Trong báo cáo đăng tải trên Science Andvances, giáo sư Limoli cho biết: "Đây không phải là những ảnh hưởng tích cực đối với các phi hành gia trong chuyến đi kéo dài gần 2-3 năm tới sao Hỏa. Sự suy giảm hiệu suất, mất trí nhớ, mất nhận thức và sự tập trung có thể ảnh hưởng tới nhiệm vụ mà họ phải thực hiện trong ngắn hạn, đồng thời có thể để lại những di chứng vĩnh viễn trong phần đời còn lại của họ."


Tuy nhiên, nghiên cứu này không có nghĩa là sứ mạng sao Hỏa sẽ không thực hiện được. Giáo sư Limoli và các nhà nghiên cứu đang tìm cách tăng cường khả năng che chắn trên phi thuyền cũng như trang bị bảo hộ nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của tia vũ trụ đối với con người. Mặt khác, họ cũng phát triển những loại thuốc nhằm bảo vệ các tế bào thần kinh ngay từ bên trong cơ thể người.

Video giới thiệu về nghiên cứu các tác động của tia vũ trụ đối với các phi hành gia sao Hỏa

Tham khảo UCI, Advances, DV
55 bình luận
cuthuyen
TÍCH CỰC
7 năm
Chắc là sẽ sống được trên đó thôi, liệu rằng Trái Đất có là duy nhất không?
muabanvnvn
ĐẠI BÀNG
7 năm
Có ai biết tia này là gì k, cho ae xin ít thông tin
Sau khi tàn phá trái đất con nguời đang tìm mảnh đất mới
cuong642
TÍCH CỰC
7 năm
vậy có cái chiến dịch gì đó tự sát trên sao hỏa có tiếp tục ko ta
omega911
TÍCH CỰC
7 năm
@cuong642 Làm gì có tiền mà đi.
cuong642
TÍCH CỰC
7 năm
@omega911 bữa nghe bảo quyên góp đủ tiền rồi bác, việt nam mình cũng có 1 suất,
omega911
TÍCH CỰC
7 năm
@cuong642 Cách đây 1 tháng báo chí còn nói mới được có mấy trăm ngàn thôi mà.
Chưa kể chưa đặt tàu. Chưa tổ chức training. Chưa thấy đội ngũ điều hành bay đâu thì làm sao kip mốc 2017 và 2020
đi lên xong về thành x-men thì ngon
@cardmanhinh.com Thành người đá như trong bộ 4 siêu đẳng bác có thích ko ? Đảm bảo là Un-cumm Forever! ^^
Đã xác định là 1 đi không trở về mà 😃
Applenick
TÍCH CỰC
7 năm
Đi được mà....lo gì các Bác !
Anh-Vui
ĐẠI BÀNG
7 năm
Nếu ai cũng có ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường thì sẽ không phải đi đâu hết.😔
😃
omega911
TÍCH CỰC
6 năm
@lenam098 Vấn đề là đang nói những lí do con người sẽ phải ra đi chứ có nói là lên sao hỏa đâu.
omega911
TÍCH CỰC
6 năm
@lenam098 Thôi. Chấm dứt việc quote bài mà không hiểu người khác đang muốn nói về cái gì nhé. Tết rảnh thì đi đâu chơi đi.
Thứ giết chết con người không phải là thiên thạch, mặt trời, động đất, sóng thần, mà chính là bùng nổ dân số. Mức dân số được cho là ổn định để con người có thể sống trên Trái Đất là 4 tỷ, giờ thì nhìn xem nhân loại đã bỏ xa con số đó đến thế nào. Cầm 1 tờ giấy 0,1 mm và xé đôi, sau đó xếp chồng 2 mảnh lên nhau và xé tiếp, cứ làm như vậy 50 lần chúng ta sẽ có chồng giấy cao tới tận... mặt trời. Đó là quy luật cấp số nhân, cũng là thứ sẽ tận diệt loài người trong 100 năm tới nếu con người cứ tiếp tục "dù gái hay trai chỉ 2 là đủ" - chỉ 1 thôi cũng đủ chết rồi đừng nói tới 2...
@Brian88 Cấp số nhân confirmed by Google.
Bác nên tìm hiểu kĩ, số người chết đi thấp hơn số người sinh ra -> dân số chỉ có tăng không có giảm. Xét thêm 1 yếu tố nữa, khoa học càng phát triển thì đời sống con người càng nâng cao, tuổi thọ cũng tăng lên theo, và cũng có nghĩa là sẽ có nhiều lương thực được tiêu thụ hơn nếu bà ngoại của ai đó sống tới 90 tuổi thay vì 70 (hiện nay trên thế giới có bao nhiêu người già như thế?).....
@manhcuongc88 Nói chuyện cái kiểu gì vậy?
@Vandetta tỉ lệ tăng dân số âm sẽ làm giảm dân số,nhưng cũng có tác hại là dân số già đi rất nhanh,nên cũng khó..hy vọng là tương lai gần con người có thể tạo ra năng lượng hữu cơ quy mô lớn từ co2,nước và ánh sáng mặt trời để cung cấp thức ăn,nước uống lấy từ biển,cải tạo sa mạc hay là tới bắc/nam cực ở chẳng hạn,thì sẽ tạm thời k lo về vấn đề dân số 😁
HoThien85
TÍCH CỰC
7 năm
con người lên sao hỏa thì sao hỏa chuẩn bị ô nhiểm trầm trọng =))
Cho dù có sự sống ngoài Trái Đất thì chúng ta cũng khó có thể đến vì nó quá xa
superboyvc
TÍCH CỰC
7 năm
Em chỉ thấy cách đây 10 năm không điều hòa vẫn sống ok ! Còn bây giờ - impossible
Ralph
ĐẠI BÀNG
7 năm
Lên đó xong quên mất mình lên đây làm gì😁
Lên trên đó mà sướng à :v.


Sent from my iPad using Tapatalk
Mấy cha nội ham hố lên đó nhiễm virus lạ + bức xạ mặt trời sẽ đột biến thành zombie 😁
BOT LOC
CAO CẤP
7 năm
Xem phim về sao hỏa rồi. Lên đó mình có thể làm Hunk được. Nhảy như bay
nhkphp
ĐẠI BÀNG
7 năm
@BOT LOC phóng 1 phát ra khỏi bầu khí quyển Sao Hỏa và rồi đến "Diêm Vương" tinh luôn 😁
HuyVinhDalat
ĐẠI BÀNG
7 năm
Inferno - Dan Brown 😁
Hóng bác nào đó chế được virus giống trong truyện, triệt sản tốc độ cao :D

Tại sao tới 11 tỷ nó lại dừng vậy bác? Mà tới lúc đó chắc con người cày nát bét hết cái trái đất rồi quá 😕
@HuyVinhDalat bác lên youtube và gõ "sự thật về dân số" của Hans Róling từ Thuỵ Điển thì phải, 1 tiếng đồng hồ luôn nhưng nói rất hay và dễ hiểu
HuyVinhDalat
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Edwards Linh Trương Thanks bác, để đi coi 😁
htdaiza_kl
ĐẠI BÀNG
7 năm
+1 vote sản xuất 1 quả bôm urani vào giữa Tàu Khựa... dân còn 8tỉ... LÀ ĐẸP... Loại luôn ! sự ô nhiễm k hề nhẹ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019