[Nghiên cứu] Người không uống bia rượu có nguy cơ chết sớm hơn người uống điều độ
ndminhduc
3 năm trướcBình luận: 163Lượt xem: 402.472
[Nghiên cứu] Người không uống bia rượu có nguy cơ chết sớm hơn người uống điều độ
Những người thường uống bia rượu một cách điều độ sẽ ít có nguy cơ chết trẻ hơn so với những người không bao giờ đụng tới một giọt rượu nào. Đó là kết luận đầy bất ngờ của các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, Austin cung cấp một góc nhìn về việc uống bia rượu, tất nhiên là ở mức độ điều độ, có kiểm soát và đảm bảo an toàn.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành trên những người có độ tuổi từ 55 đến 65 trong 20 năm, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố gây nhiễu, bao gồm những tình trạng kinh tế xã hội cho tới mức độ hoạt động thể dục thể thao. Cuối cùng, nhóm phát hiện rằng tỷ lệ tử vong cao nhất rơi vào nhóm những người chưa bao giờ "nhấp môi" một giọt rượu nào, trong khi những người uống nhiều có tỷ tử vong thấp hơn và thấp nhất là những người uống một cách điều độ, thưởng thức từ 1 tới 3 ly mỗi ngày.

Kết quả nghiên cứu trên đây công bố vào năm 2013. Trong số tổng cộng 1824 người tham gia nghiên cứu, chỉ có 41% số người uống bia rượu điều độ là chết sớm, trong khi tỷ lệ này đối với những người không bao giờ uống là 69%. Trớ trêu thay, những người uống nhiều lại có tỷ lệ tử vong sớm chỉ 60%, tức là thấp hơn cả những người không bao giờ uống. Mặc dù những người uống nhiều vẫn đối mặt với nguy cơ xơ gan, nhiều loại ung thư và cả nguy cơ tai nạn, lạm dụng, nghiện rượu cùng nhiều tệ nạn khác,... nhưng tỷ lệ chết sớm ở nhóm lại lại thấp hơn nhóm không uống.

Đưa ra lời giải thích khả dĩ cho kết luận này, nhà tâm lý học Charles Holahan, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho rằng bia rượu có thể "bôi trơn" giao tiếp xã hội, củng cố mạng lưới các mối quan hệ thiết yếu, từ đó cải thiện và duy trì sức khỏe con người về mặt thể chất lẫn tinh thần. Theo đó, những người không uống trong nghiên cứu có nguy cơ trầm cảm nhiều hơn so với 2 nhóm còn lại. Mặt khác, Charles cho rằng có thể bia rượu còn mang lại một số tác dụng tốt đối với tim mạch, đặc biệt là rượu đỏ, đồng thời tạo điều kiện kết giao bạn bè dễ dàng hơn.

Tham khảo BI
cv_ruou.jpg
163 Bình luận
University of Texas nào vậy ? Austin còn đáng nói chứ El Paso hay San Antonio thì bó tay.

Ở California thì có University of California Berkeley là đại học công tốt nhất Mỹ và hạng 2 thế giới, hạng 20 toàn nước Mỹ, chỉ thua mấy cái Ivy League với trường tư cỡ như Stanford, Rice thui. Còn ở Texas thì bên cạnh Rice hạng 15 nhưng là trường tư thì có University of Texas Austin là một trong những trường đại học công tốt nhất Mỹ, và là trường đại học tốt thứ 30 thế giới theo bảng xếp hạng US News.

Nếu không đủ tiền học mấy trường tư và nếu là dân trong bang thì học UC Berkeley, UC Los Angeles, UT Austin, University of Michigan, University of Virginia, hay College of William & Mary,.. thì cũng ngon rồi toàn trường top ở Mỹ.

Ở Cali là sướng nhất vì có UC Berkeley, UC Los Angeles, và nhất là Stanford dù không phải Ivy League nhưng đâu có thua kém tụi Harvard, Princeton, Upenn hay Yale gì đâu.
@Chinhnd Liên quan mà, không thấy bài nói về nghiên cứu của UT Austin sao ? Nghiên cứu của mấy trường DH danh tiếng mới có giá trị tham khảo

Chứ cỡ nghiên cứu của mấy trường DH VN bao gồm Rmit VN ai thèm quan tâm. Ở VN thần thánh cái Rmit vì trường quốc tế học phí mắc, trang thiết bị hiện đại, toàn con nhà giàu học, sinh viên toàn đi xe hơi.., mà không biết là cỡ Rmit Australia cũng chả là gì. Rmit Australia hạng 400-500 thế giới đó, quá tệ mà dân VN tốn tiền vô học.
@harry.pham16 BUồn cười vãi 😆
@ltt0506 Mắc gì mắc cười
@harry.pham16 Người Mỹ đâu như người Việt, đứng núi này trông núi kia cao. SV Mỹ học ĐH danh tiếng chẳng bao giờ khinh thường những ĐH k đứng top, SV dù học trong một ngôi trường k nổi bật nhưng luôn luôn tự hào về trường của họ, chứ đâu như SVVN
Hay quá ! Mình rất điều độ 😃 Ngày nào cũng say là thôi 😁
@Nokfev Cụ uống vodka hay vang Pháp
@Nokfev Chúc bác sống lâu ngàn năm.
cái này chả cần nghiên cứu em cũng khẳng định là đúng nhé 😆
đâu phải cứ rượu là sai đâu hehe
hèn chi, việt nam mình bán bia giờ là nghề số 1, đi làm vài ve thôi anh em ơi.
Mà uống rượu Vân hàng 45 độ có ảnh hưởng gì không
@bernerasu Rượu quốc lủi thì 33 độ uống là đẹp, 37-39 độ là khó uống, 45 độ là ... bốc phét.

Độ rượu chỉ mang tính chất xem khả năng tửu lượng của tửu ca(độ cồn * liều lượng). Chứ cứ uống mà nhăn mặt lại thì cố uống làm gì.
@aladeck uh, khó uống thấy bà, uống cái Bàu Đá 1 lần sợ luôn. Vân Hàng vẫn có 45 độ nhé
Vậy mình chết sớm rồi, mình hổng piết uống, từ nay sẽ tập uống
Tay chai tay chén thế kia thì có khi đi sớm hơn người không uống😃
Hãy cứ uống đi, rồi chỉ cần đến tuổi trung lưu thôi, bạn sẽ thấy khác biệt. Cần gì phải khoa học cái này, cứ nhìn thực tế thì biết.

Còn cái uống điều độ nó mơ hồ lắm.
uống điều độ nhưng cũng còn tùy vào rượu nữa, rượu mà toàn cồn không thì thôi luôn...
@hoangcn02 Rượu là cồn chứ còn gì nữa.
Vậy nay đi làm dắt theo 1 chai code cho tỉnh người 😁
Biết là bài vui vẻ 😁 Nhưng em cũng tò mò đi tìm gốc gác.

Bài viết nguồn năm 2013 : http://www.businessinsider.com/abstaining-from-alcohol-significantly-shortens-life-2013-12

Bài viết này trích dẫn 1 bài báo từ 2010: http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1530-0277.2010.01286.x/pdf

Đọc bài tổng quát xem sao: http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1530-0277.2010.01286.x/epdf?r3_referer=wol&tracking_action=preview_click&show_checkout=1&purchase_referrer=content.time.com&purchase_site_license=LICENSE_DENIED_NO_CUSTOMER

=> Toàn dữ liệu cổ đại.


Nếu bác nào thích tò mò, nghiên cứu khoa học, đọc lướt qua bài báo thấy thế nào ạ :D

Results: Controlling only for age and gender, compared to moderate drinkers, abstainers had a more than 2 times increased mortality risk, heavy drinkers had 70% increased risk, and light drinkers had 23% increased risk. A model controlling for former problem drinking status, existing health problems, and key sociodemographic and social-behavioral factors, as well as for age and gender, substantially reduced the mortality effect for abstainers compared to moderate drinkers. However, even after adjusting for all covariates, abstainers and heavy drinkers continued to show increased mortality risks of 51 and 45%, respectively, compared to moderate drinkers.

Muôn đời thì Rượu không tốt, rượu ko tốt.
P/s:Bia tốt hơn, bia ngon hơn 😆
@kids0407 Hihi, mình có nói rõ là nghiên cứu từ 2013 mà bạn. Kết luận trên đây của BI nó rút ra từ bbstract mà bạn dẫn về ah. Cuối cùng thì sau khi loại hết biến gây nhiễu thì kết quả vẫn chênh lệch ở người "uống nặng" và không uống. :D
@kids0407 chốt hay quá bác..cho em xin câu chốt nha..haha :D
@kids0407 Tóm lại là controversal 😃)
Kiểu này bỏ đọc tinh te vừa rùi. Nghiên cứu thì từ 18 tới 90 chứ lững lững sao chính xác. Biết bao thằng sữu nhi lên dĩa tai nạn. Thứ 2 các nước khác nhau càng ko chính xác nước người ta toàn rượu chất lượng việt nam toàn cồn tung của. Nhậu tây nhậu vui hết chai Việt mình nhậu phải say mèm mới được. Bạn bè thì quanh qua quẩn lại toàn thấy bạn nhậu bạn làm ăn éo thấy ai.
Thế nào đều độ ? Uống ngày bao nhiêu ly rượu, bao nhiêu chai bia.. thể trạng bạn hấp thụ như thế nào ?
Nên nhớ áp dụng cho bạn nhé... Khoa học chứng minh mẫu số chung nhưng áp dụng lên bạn thì lại hên xui ?
Chưa kể lối sống, cuộc sống, môi trường sống tác động lên bản thân nữa! Một thằng làm 100 chai xài tháng 50 chai đều độ nó khác với thằng ngày làm 100k kêu đều độ hơi căng à ?

Như mình giờ ăn lẩu, ăn mốc, ăn nhiều ...thèm thêm 1 chai - 2 chai bia cho nó tiêu thôi! Vậy có nhiều hay ít ko nhỉ ?
Trên đời này cái gì "Quá" mà chả không tốt
Uống vừa đủ sẽ sống zai,sau đó sẽ nâng dần tỉu lượng haha
Đừng nghe thằng nghiện nó trình bày!!!

Theo các Bác thì thằng uống nhiều nước ngọt, ăn nhiều đường thì chết sớm hơn thằng hút nhiều thuốc, uống nhiều rượu không????
@hackieuhoang mấy thằng ăn nhiều đường nằm trong số những người k uống rượu r
Cố gắng đều độ ngày chục lon nhé.
Đó là lý do Cu Hiệp uống Rượu. 😁
Chỉ uống bia ít uống rượu nếu có thì vang Chile cái loại Alicanto... còn sữa tươi đang vô vụ nên tuần nào cũng phải uống.. :v

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019