Nghiên cứu: Ô nhiễm không khí không chỉ làm hại đến sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tâm thần

Hassler
4/12/2023 8:31Phản hồi: 57
Nghiên cứu: Ô nhiễm không khí không chỉ làm hại đến sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tâm thần
Đây là nghiên cứu theo 1 khía cạnh khác so với những nghiên cứu tìm hiểu mối liên quan giữa những hạt bụi mịn trong không khí đối với sức khỏe thể chất. Trước đây hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc hít phải không khí ô nhiễm có thể làm hại phổi, hại tim, nhưng trong nghiên cứu này việc hít khí bụi ô nhiễm còn có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu hoặc các bệnh về tâm thần nữa.

Đây là nghiên cứu thuộc diện lớn bởi số mẫu lên đến hơn 1.7 triệu người lớn sống tại Rome, Italy từ năm 2011. Các hồ sơ về khám sức khỏe hay bảo hiểm y tế công của những người này được nghiên cứu trong vòng 8 năm để tìm những trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm các lượt tái khám, lượt dùng thuốc giảm trầm cảm, trầm uất hay ổn định tâm lý. Tiếp theo các nhà nghiên cứu so sánh khoảng thời gian nhận thuốc hoặc điều trị với dữ liệu về ô nhiễm không khí hay ô nhiễm âm thanh tại nơi những người này sống. Cùng với đó là các tác nhân xã hội như đói nghèo, thất nghiệp, tình trạng hôn nhân, học vấn... là những thứ có thể dẫn đến ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần của họ.
[​IMG]
Lượng PM2.5 càng cao thì càng tăng nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần (thể hiện qua việc dùng thuốc)
Từ đó nhóm đã đưa ra cảnh báo những người sống trong khu vực có ô nhiễm bụi mịn cao có nguy cơ bị tâm thần phân liệt, trầm cảm và rối loạn lo âu cao hơn những người sống ở nơi ô nhiễm thấp. Đặc biệt nhóm trong độ tuổi từ 30 đến 64 tuổi đã cho kết quả rõ ràng nhất về sự phân hóa này. Điều này cũng trùng khớp với 1 số nghiên cứu có tính đến yếu tố sức khỏe tâm thần trong ô nhiễm bụi mịn. Ví dụ như trong nghiên cứu trên chó tại Mexico vào năm 2002 cho thấy việc lũ chó bị phơi nhiễm với ô nhiễm không khí có nhiều nguy cơ bị sa sút trí tuệ khi về già. Còn có 1 nghiên cứu khác kéo dài 7 năm của trường đại học King's College London cũng cho kết quả rằng ô nhiễm không khí có liên quan dến việc người dân phải quay lại tái khám các vấn đề về tâm thần như tâm thần phân liệt hay trầm cảm.

Cũng từ những kết quả nói trên nhóm nghiên cứu đã đưa ra các hướng xử lý ví dụ như nếu giảm 10% mức ô nhiễm bụi mịn tại Rome có thể sẽ giúp giảm từ 10% đến 30% người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Hiện tại người dân tại Rome đang phải sống trong bầu không khí có lượng PM2.5 cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn được WHO đưa ra. Đối với các nước đang phát triển việc này cũng rất cần được chú ý bởi nếu không có sự kiểm soát hiệu quả thì không chỉ sức khỏe thể chất mà sức khỏe tâm thần của người dân sẽ càng ngày càng sụt giảm.

Tham khảo Science Direct
57 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hèn gì cán pộ xứ annam hễ chuyển qua hình sự là bị tâm thần khá nhiều 😆
@Mr Seen Bác đang sống ở đâu vậy nhỉ
@dtk89 Annamite là từ của lũ yêu nghiệt Phú Lang Sa mà
dtk89
CAO CẤP
3 tháng
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh đông Lào thì chỉ sợ tây Đài Loan thôi
@dtk89 à thì ra là xỉa xói nhau à . các hạ xin cáo lui chớ vướng vô mấy cái này mắc cười lắm
Thì rõ ràng mà. Sáng ngủ dậy âm u là đã mất một buổi sáng đẹp rồi
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nguyennguyen0127 Ngồi văn phòng máy lạnh cũng ko thoát được ô nhiễm, chỉ 1 ít bụi là bị cuốn theo ống xả nước thôi, nhiều người tưởng trong phòng lạnh là sạch thật ra đầy bụi và vi khuẩn. Hiện nay các công ty chưa chú trọng chất lượng không khí dù chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với máy lạnh
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
3 tháng
chính phủ phát cho mỗi bệnh nhân (do chất lượng không khí) 1 cái iPhone 15 Promax

vào lớp thằng thầy giờ ngoài Hà Nội, ngày vote 1 sao 3 lần mấy cái app chất lượng không khí, thế là hết tâm thần ngay.
Rồi chuẩn bị đổ thừa cán bộ bị tâm thần là do ô nhiễm không khí 🙄🙄🙄🙄
linhtq1210
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mình bị viêm mũi dị ứng, mấy nay khó chịu kinh khủng
Mình ở ngoại thành SG tưởng không khí đã ok! Bữa có dịp đi Gia Lai vài hôm thấy không khí nó khác hẳn, giấc ngủ ngon thật sự đầu óc sảng khoái. Không khí ô nhiễm thật sự là vấn đề nan giải
@der_titan Tưởng tượng ở nơi mà quanh năm chỉ số AQI luôn dưới 15 nó còn sảng khoái cỡ nào!
@der_titan thực sự hôm nào trời nắng gió to hôm đó thở dễ chịu hẳn. Chứ nhìn trời mù đục rồi thêm mùi rác khu Nam mệt mỏi kinh người.

Nghĩ con mình phải hít thở không khí đó mà buồn nẫu ruột
@der_titan Ngoại thành sài gòn thì là nơi tập trung nhà máy khu công nghiệp mà bảo sao ko ô nhiễm 😹
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@T.NC Bạn sắm vài cái máy lọc không khí trong nhà là bao sạch luôn. Mỗi năm mất tầm 1 củ tiền thay lọc mà khỏe.
Dĩ nhiên. Cảm giác bực bội khi khó thở do quá ô nhiễm
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
cái này mà cũng cần nghiên cứu à bullshitdo
8Keo
TÍCH CỰC
3 tháng
Bảo sao ở 1 hành tinh xa xôi... Nó hít không khí ô nhiễm dữ quá nên tính tình lúc nào cũng hung hăng, tinh thần cũng bất ổn.
Thủ lãnh đụng chuyện thì lại bị tâm thần, ungthu trứng cút, ungthu haumon,...
Không khí ô nhiễm nguy hiểm thật.
Hà Nội dạo này đi làm rõ đau đầu với khí bẩn, đi xe máy bịt khẩu trang chỉ đỡ bẩn mặt chút, đi ô tô thì tắc đường, rõ khộ 😔
Ăn bẩn quá ô nhiễm là phải ..dm cuối năm bài trò này nọ bào tiền dân, bọn chóp bu nó xem dân như công cụ để làm tiền
Tâm thần éo gì đâu, do thất nghiệp ở nhà, ko muốn làm chân tay công nhân, đầu óc muốn làm sếp văn phòng nhưng kĩ năng yếu, giờ khảo sát thì đến hơn 90% chỉ rầu vì tiền thất nghiệp
@Dragao_ct92 nhờ có tiền anh mới hp mà lượn tinhte comment đấy, ko tiền đi thấy cảnh thôi, trong hoàn cảnh họ thì anh hiểu thôi chứ ko có time chơi ảnh đâu nhé.
@Dragao_ct92 đây là con AI, mà AI thì có dữ liệu, anh cãi thế tôi cũng chịu r... anh ko biêt thì tự đi mà tìm còn phải hỏi. Tôi chỉ thấy con người than stress do ko tiền, hãy nhìn cái thực tế.
Capture.JPG
@vunh94 Chẳng liên quan gì với việc có tiền và lướt TT cả 😃
@vunh94 Dẫn cái hình ất ơ ở đâu rồi có hiểu nó nói j k vây 😃 Có phân biệt nổi bài viết TT họ đang nghiên cứu về cái gì k?😃
Hà lội mới đạt giải nhứt nhì thì phải😁😁
rassen
TÍCH CỰC
3 tháng
Bỏ Hà Nội từ 2010 do ô nhiễm thở không nổi. nhiều đứa nói mình bị dở hơi 😆
Toàn mấy đứa chả đi đâu bao giờ nên thấy thế là sạch.

Hà Nội từ thời điểm 2005 trở đi đã bẩn không tả rồi. cứ mỗi đợt thu đông về là đặc sản hun khói cả thành phố, bụi mờ. xe cộ 3-4 ngày không đi cũng phải rửa.

Đổ cho xe cũng không phải, SG mật độ xe ngang với HN nhưng độ bụi chỉ = 1/5 so với Hà Nội.
@rassen Ko kém cạnh đâu.

Bụi này là wet haze. Gồm fog và bụi mịn kết hợp không gian lặng gió.
20231130-075155.jpg
rassen
TÍCH CỰC
3 tháng
@welcomyou Kém rất nhiều. Chỉ nhìn thì không thấy đâu. Xe hơi ở HN trung bình 4 ngày rửa 1 lần. Lượng bụi bám trên kính xe bằng SG trong 3 tuần.
@rassen Tùy ngày bạn, có những ngày bụi mịn ở SG nhiều và lâu. Mình đo máy chứ ko nhìn mắt
Screenshot-20231205-145429-Amazon Alexa.jpg
rassen
TÍCH CỰC
3 tháng
@welcomyou bạn nên đo số ngày ô nhiễm trong năm, và cả bụi không mịn của cả 2 thành phố trong năm, còn chụp có cái ảnh có 1 vài ngày thì ý nghĩa gì đâu.

mình sống ở cả 2 nơi 1 thời gian dài (sinh ra ở HN , sống 25 năm, và SG 12 năm) nên đo bằng lần rửa xe luôn, còn trước cả khi có AQI 😆

bạn cứ ra đường nhìn độ bẩn của ô tô tại 2 TP là rõ. HN ít nhất bụi hơn SG 5 lần.

Xe hơi mình ở HN trung tâm 4 ngày rửa 1 lần. Tại sài gòn thì 3-4 tuần thưa bạn.
không rửa xe thì kính chắn gió nò mờ cản tầm nhìn không thấy nổi luôn. nghĩ xem phổi dân HN hít mỗi ngày lượng bụi thế nào?

còn mấy cái phản hồi kiểu như bạn mình gặp cả 10 năm nay rồi, lý lẽ khi chê HN bụi là mấy ông còn ở HN nói thành phố nào chả bụi, TP HCM cũng thế.

toàn tự ái vặt vớ vẩn, thực tế có vậy đâu, chỗ nào bẩn thì chê, dù sinh ra ở đó nhưng không thể phủ nhận thực tế được. chọn sống ở SG hiện tại 1 phần bởi vì nó sạch hơn HN rất rất nhiều.
LuxiTD
TÍCH CỰC
3 tháng
Tất nhiên là ô nhiễm không tốt, nhưng cách để thay đổi mới là quan trọng, chứ cái đà này, nếu không buộc phát triển, cam chịu ô nhiễm thì sao tiến tới giàu có, rồi quay lại bảo vệ môi trường. Đây là một bài toán lẩn quẩn, chưa nhà kinh tế - chính trị nào giải nổi trong thế cờ quốc tế
Cười vô mặt
@LuxiTD Nước nào cũng phải trải qua giai đoạn vài chục gia tăng sản xuất, xây dựng, tác động vô môi trường và chắc chắn gây ô nhiễm.
Có thằng nào tự tin là nước dé ra là nước sạch tinh khiết ko?
Muốn ko ô nhiễm thì về thời nguyên thủy đi, trong lành, trong sạch, ở ch.uồng.
X51
TÍCH CỰC
3 tháng
Cứ bảo sao mà tự nhiên tèo thấy khá nhiều 😁
hèn gì =))
đưa bài này lên đầu trang, và gim luôn, ô nhiễm thế mà chả thấy cơ quan nào khuuyesn cáo
@cutruongbaby Ở VN làm gì có cơ quan nào nghiên cứu khảo sát môi trường ô nhiễm mà khuyến cáo. Thân mình thì mình tự lo đi, chờ họ khuyến cáo lúc đó đủ bệnh r 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019