[Nghiên cứu] Sai sót y khoa đứng thứ 3 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ
MinhTriND
5 nămBình luận: 77
[Nghiên cứu] Sai sót y khoa đứng thứ 3 trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ
Sau khi phân tích dữ liệu về các nguyên nhân gây tử vong được công bố chính thức, trong khoảng thời gian 8 năm (từ 2000 - 2008), các nhà nghiên cứu nhận thấy có hơn 251.000 người thiệt mạng mỗi năm ở Mỹ vì những sai lầm xảy ra trong y khoa. Con số này chiếm 9,7% trên tất cả các trường hợp tử vong ở quốc gia có nền y tế thuộc top đầu thế giới. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều yếu tố, từ những sai lầm đơn giản trong giao tiếp với bệnh nhân, cho đến các sự cố thật sự nghiêm trọng. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu mới cũng chỉ ra tim mạch và ung thư vẫn là 2 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ.

Nhà nghiên cứu Martin Makary - giáo sư phẫu thuật tại Đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết: “Dữ liệu thống kê số người chết vì sự chăm sóc mà họ nhận được, chứ không phải là căn bệnh mà họ đang được chữa trị”. Makary và đồng tác giả Michael Daniel, cũng đến từ trường Johns Hopkins, được cho là đã tiến hành phân tích để làm sáng tỏ một vấn đề mà nhiều bệnh viện, cũng như cơ sở y tế cố gắng tránh né để bàn tới. Hơn nữa, các thống kê về tỷ lệ tử vong hàng năm do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thực hiện, chỉ nêu lên nguyên nhân cơ bản dẫn đến cái chết, chứ không đề cập gì đến các thất bại y học tiềm năng có thể gây ra.


Chẳng hạn như trong quá tình phẫu thuật, bác sĩ vô tình rạch nhầm vào gan của một phụ nữ và hoàn toàn không nhận ra điều đó. Bệnh viện sau khi phẫu thuật xong thì cho cô ấy về nhà, nhưng cô trở lại với tình trạng xuất huyết nội và tim ngừng đập, cuối cùng thì qua đời. Vậy trong trường hợp này, sai lầm của bác sĩ đã dẫn đến cái chết của cô, nhưng giấy chứng tử lại cho rằng cô ấy chết vì một vấn đề tim mạch. “Tỷ lệ tử vong do liên quan trực tiếp đến dịch vụ chăm sóc y tế như mong muốn, đã không được công nhận trong bất kỳ phương pháp thu thập số liệu tiêu chuẩn nào trên phạm vi quốc gia”, Makary bức xúc.

Trong một bức thư ngỏ kèm theo nghiên cứu, Makary và các cộng sự của mình đôn đốc CDC thay đổi cách thu thập dữ liệu, yêu cầu họ cập nhật danh sách chính thức về các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, trong đó phải bao gồm cả sai sót y khoa. Mặc dù mong muốn qua các số liệu của mình, các nhà nghiên cứu phần nào có thể giúp nâng cao chất lượng của các dịch vụ y tế. Tuy nhiên, thách thức mà họ sẽ phải đối mặt không hề nhỏ, trong việc tìm kiếm một giải pháp để khuyến khích các bác sĩ đưa ra các thảo luận và báo cáo những sai sót một cách minh bạch. Không ai trong chúng ta muốn thừa nhận rằng chúng ta đã sai, thế nên điều quan trọng là những người thầy thuốc phải có đủ dũng khí để đối mặt với sai lầm của mình.

Tham khảo: Washingtonpost, Ảnh: Sciencealert
cv_phẫu-thuật_tinhte.jpg
Simon N
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hàng đầu thì ko thể thứ ba được, có thể sửa lại: đứng hàng thứ ba trong những nguyên nhân gây chết người nhiều nhất , mấy lời góp ý.
@caphe17 Dịch thế còn chính xác :/
@caphe17 Bạn nói cái tên bài thế là đúng. Bạn nói cái tên bài có thể chấp nhận đc thì còn có lý
hadryan
TÍCH CỰC
5 năm
@caphe17 2 cái khác nhau. So sánh chả liên quan. Chữ hàng ở đây khác nghĩa hàng ghế.
hoangvuvking
ĐẠI BÀNG
5 năm
đặt tít khôn vl
whitewings9x
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hóng các nhà y đức học so sánh everything.
hàng đầu thứ ba ơ thế là hàng đầu hay thứ ba 😔
tinhchemte
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mĩ mà như thế việt nam mình chắc có lẽ không thể thống kê hết nhỉ,mà cũng éo cho thống kê ấy chứ,lương y như từ mẫu chẳng qua mẫu ở đây là mẫu kế.
@tinhchemte Bệnh viện thì không nước nào sánh được Cuba. Mỹ bệnh viện rất đắt và tệ,bởi vậy nhiệm kỳ vừa rồi Obama đã rất cố gắng cải tổ.
whitewings9x
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tinhchemte Nước ngoài là nước nào? Qua Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar chưa? Qua Philipin, Indonesia, Thái Lan chưa?
Kinh tế Mỹ nó gấp mấy lần VN? 1 bác sĩ của nó 1 ngày chữa bao nhiêu ca so với bs VN? Lương tháng và điều kiện máy móc cơ sở vật chất nó quy mô gấp mấy lần so với VN?
Có giả bộ đi ra nước ngoài thì cũng so sánh chất lượng giữa 2 bệnh viện tư của 2 nước chứ đừng so sánh bv công, nghe nó cấn lắm.
Ráng làm "mẹ thiên hạ" chiều lòng hết đi, nói là giỏi.
@tinhchemte bạn đã đi sang bv nước ngoài bao nhiêu lần rồi ?
nước ngoài là những nước nào ?
mrdzu165
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tinhchemte bạn và gia đình cứ ra nước ngoài mà điều trị, bệnh viện trong nước không thừa chỗ cho bạn đâu
Con cá vàng màu xanh lá cây
axionv
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hàng đầu là chỉ 1 nhóm đầu bảng, ít nhất phải là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu hoặc thứ 3 trong 3 nguyên nhân hàng đầu hoặc tim mạch là 1 nhóm bao gồm nhiều bệnh viết là tim mạch là nguyên nhân hàng đầu cũng đúng, trong trường hợp này là hàng thú 3 rồi. Chia sẻ của 1chuyern gia ngôn ngữ học khoa tinh tế tổ hợp 😁
ha_tran82
ĐẠI BÀNG
5 năm
soimapmap
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nói chung là đặt tiêu đề không đúng. Mod nên xem xét lại.
mấy ông thánh gõ có hiểu "hàng" nghĩa là gì ko
axionv
ĐẠI BÀNG
5 năm
@chobanquan Diễn đàn là nơi chia sẻ có gì chia sẻ đúng sai tự biết chứ đâu phải video giảng dạy hay cái gì vlog mà khó vậy
@axionv thế mới bảo là thánh gõ, không hiểu mà vào nói người khác viết sai như đúng rồi. người lớn chứ có phải trẻ con đâu mà nói không biết nghĩ
yanaro
TÍCH CỰC
5 năm
"Hàng đầu thứ 3"... tiếng Việt có khó đến vậy không?
codygallner
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chuẩn này:

Sai sót y khoa là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, thứ 3 ở Mỹ

Chắc người viết quên dấu phẩy thôi.
Xin cảm ơn các bác! Em đã edit lại 😃
Screen43
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bao nhiêu người ở đây là người trong nghề, không thì im dùm, bạn là ak mà có quyền phán xét người khác? Thói chó cố hữu của Vịt là adua và phán xét
Thứ 3 ok
Thế nghề nào lệ tự tử cao nhất?
lumia62o
TÍCH CỰC
5 năm
Ở Việt Nam chắc là nguyên nhân cmn số 1 nhỉ
@lumia62o Sai trầm trọng. Cho là sai xótvy học ở vn nhiều hơn đi, nhưng còn vo số kiểu chết tại vn nên cifn lâu mới đoạt giải 3.
Ăn bẩn chết.
Hút chích, bia rượu chết.
Xe tông chết.
Sập công trình, dự án chết.
Va "lầu vào đồn" chết, ý lộn va đầu vào đồn.
Đi bểu tình bị bóp chết.....


....
....
.... còn lâu mới tới do sai sót nghành Y
mrdzu165
ĐẠI BÀNG
5 năm
@lumia62o thế thì mình khuyên bạn và gia đình bạn đừng bao giờ vào viện, bênh viện đang quá tải mà.
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Nước nào cũng có cái hạn chế lớn thôi các thím àh....bởi vậy con người mới cần tiếp tục tiến hoá
huntinglion
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ô, vậy nếu không bị bệnh tim mạch và ung thư thì tốt nhất là không nên đi khám bệnh. Vì tỉ lệ tử vong do các bệnh khác còn thấp hơn là tỉ lệ tử vong khi đi khám bác sĩ.
Nói tóm lại con người chứ không phải thánh. Làm sao hạn chế sai sót ở mức thấp nhất có thể, đó cũng là 1 thành công của y học.
.K.
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mấy thánh cứ thích bắt bẻ ghê. Tiêu đề hơi dài thôi chứ sai thế nào.
VD: 1 lớp xếp được 4 hàng, bạn đứng thứ 3 ở hàng thứ nhất.
Mấy ông k hiểu mà cứ bắt bẻ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019