[Nghiên cứu] Sử dụng 10 ngón không giúp bạn gõ phím nhanh hơn

MinhTriND
11/2/2016 22:53Phản hồi: 238
[Nghiên cứu] Sử dụng 10 ngón không giúp bạn gõ phím nhanh hơn
Những người được đào tạo bài bản sử dụng 10 ngón tay để gõ bàn phím, và tốc độ thường được cho là nhanh hơn. Tuy nhiên theo kết quả một nghiên cứu mới, tốc độ gõ không phụ thuộc vào việc bạn gõ 10 ngón hay ít hơn. Cụ thể, những tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm chỉ có thể gõ 6 ngón và họ hoàn toàn tự học, nhưng tốc độ lại tương đương so với người dùng 10 ngón. Qua đó, phần nào cho thấy số lượng ngón tay dùng để gõ không hoàn toàn có tác động đến tốc độ, mà chính vị trí đặt bàn tay mới là yếu tố quyết định.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy những người đã từng tham gia học khóa đánh máy, thực hiện ở tốc độ tương tự như những người tự học và chỉ sử dụng được trung bình 6 ngón”, Anna Feit đồng tác giả của nghiên cứu cho biết . “Số lượng các ngón tay không ảnh hưởng đến tốc độ đánh máy. Bạn có thể sử dụng chỉ một hoặc hai ngón tay trên mỗi bàn tay và vẫn gõ rất nhanh”.

tốc-độ-gõ_tinhte_01.png

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Aalto (Phần Lan) chính là những người đã đưa ra kết luận nói trên. Để thực hiện nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã tuyển 30 tình nguyện viên ở các độ tuổi cũng như kỹ năng đánh máy khác nhau, sau đó ghi lại phong cách cá nhân của họ với một hệ thống chụp chuyển động quang học. Một máy ảnh hồng ngoại tốc độ cao có nhiệm vụ theo dõi 52 dấu hiệu phản quang đặt trên bàn tay và các ngón tay của người tham gia. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu đo tốc độ và độ chính xác của các phong cách đánh máy của từng người.

Phân tích cho thấy hầu hết người tham gia sử dụng tay trái và phải của họ khác nhau; một số giữ tay trái của họ tại cùng một vị trí trên bàn phím, trong khi tay phải di chuyển từ bên này sang bên kia, và ngược lại. Số ngón mà các tình nguyện viên đung để gõ khá đa dạng, từ một, hai ngón mỗi bàn cho đến cả 5 ngón . Một số hành vi gõ độc đáo cũng được ghi nhận, chẳng hạn như sử dụng Caps Lock thay cho Shift, hoặc sử dụng cả 2 ngón tay cùng lúc để nhấn phím cách (space).


Bất kể phong cách nào, các tình nguyện viên đánh máy ở mức độ khác nhau, một số nhanh và một số chậm. Tuy nhiên, có vài lưu ý được rút ra. Ví dụ, người đánh máy nhanh giữ tay của họ ở một vị trí thay vì di chuyển chúng trên bàn phím. Họ cũng sử dụng cùng một ngón tay cho cùng một chữ cái ở hầu hết lần gõ. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy những người đánh máy chưa qua đào tạo dành khoảng gấp đôi thời gian nhìn chằm chằm vào ngón tay của mình thay vì màn hình, làm ảnh hưởng đến khả năng của họ trong các thao tác chỉnh sửa mang tính phức tạp.

Nhóm khoa học cho rằng các kỹ thuật đánh máy thường phản ánh công việc mà chúng ta đang thực hiện trên máy tính. “Hệ thống đánh máy chạm (touch typing system) đã được phát triển để gõ câu trên máy đánh chữ”, Feit nói. “Nó không phải là lợi thế cho phím tắt Photoshop hay chơi game, vốn được thực hiện thường xuyên bằng một tay trên chuột”. Theo Gizmodo, các nhà phát triển có thể sử dụng nghiên cứu này để tạo ra các giao diện người dùng tốt hơn, cả về phần mềm lẫn bàn phím.

Theo: Gizmodo
238 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bylekzra
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hồi mới biết máy tính bà chị nhờ gõ chữ Hoa phải nhấn caplook 2 lần, Mãi sau mới biết chỉ cần giữ Shift là viết hoa được rồi.
songsobo
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Bylekzra Bạn đã từng học đánh máy chữ bằng cơ ngày xưa thì phím Shift có tác dụng hạ cái bàn chữ xuống vì mặt chữ được dập phia trên là chữ in thường và phía dưới là chữ in hoa, bàn phim máy vi tính đợc mô phỏng lại y như bàn phím máy chữ ngày xưa vậy.
louiszhang
TÍCH CỰC
8 năm
Mình cũng chỉ gõ có 6 ngón mà chấp cả mấy ông xài 10 ngón o_O .

P/S : mình là IT nhưng không biết gõ 10 ngón 😁
phucnsgd
TÍCH CỰC
8 năm
@louiszhang Gõ 10 ngón đây. Thích độ không? Người đã gõ dc 10 ngón 1 là qua đào tạo kỹ lưỡng. 2 là do phải làm nghề như tui k gõ dc 10 ngón sao vừa nhìn văn bản vừa gõ dc.
P/s. Tui làm nghề in 18 năm rồi nhé.
longtth
ĐẠI BÀNG
8 năm
@louiszhang bạn đạt bao nhiêu wpm?
test : http://play.typeracer.com/
à, IT thì con số ko chính xác lắm vì ngoài VB là nó ít dùng chứ mấy ngôn ngữ khác tí tí lại động tới {}()[] thì bài test này cũng ko chuẩn,
mí lại IT ko nhất định gõ nhanh, gõ nhanh phải là các ông thường xử lý văn bản í, > 75wpm,
mình 55wpm, ko
mình nghĩ tầm 5x wpm là đủ, nhanh nữa cũng chẳng để làm gì, quan trọng là 5x wpm và độ chính xác khi gõ phải >99% 😃
thienvc
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Dong999pro Tập đến khi nó là phản xạ luôn thì mới thấy đc tác dụng, chứ vài tuần ko ăn thua.
10 ngón khi đẩy nhanh tốc độ sẽ ít bị lỗi từ hơn, bạn cứ kiên trì lên
@thienvc đúng rồi, khi mà gõ được theo phản xạ sẽ thấy nó rất nhanh, nhiều bạn ngại thay đổi thói quen của mình lại đi phủ nhận tác dụng của gõ 10 ngón
Cái này hay nè, mình thì gõ có được 6 ngón thôi 😔
hoanglongmc
ĐẠI BÀNG
8 năm
Em cũng chỉ dùng 6 ngón!
6 ngón vào điểm danh đê 😃

Từ ngày có cái Tablet thêm vụ gõ 2 ngón nữa ;)
Gõ 6 ngón là thế nào nhỉ. Hai ngón cái và 4 ngón nào. Minh 8 ngón thôi
@nguyenvietthe Bác giống em. Đã từng học 10 ngón nhưng cuối cùng vẫn sử dụng 8 😁 tốc độ em còn cảm giác nhanh và chính xâc hơn.
@vanmaitrangchu đấy là bạn chưa quen cách gõ 10 ngón nên mới thê, rõ ràng việc bạn dùng ngón út nhấn shift nhanh hơn việc bạn di chuyển tay để ấn nút đó, đấy chỉ là số ít trong các ví dụ mà thôi
@boyhp3189 Nó là thói quen bác ạ. Hơn nữa cấu trúc bàn tay em thì ngon áp út hoàn toàn thay dc ngón út. Tay em hơi dị chút 😁
famille
ĐẠI BÀNG
8 năm
gõ 10 ngón có lợi thế hơn , còn lợi thế đó có áp dụng cho cụ thể từng người thì tùy
@famille Lợi thế gì vậy bạn? Tập thể dục đều các ngón hay sao?
onix95
ĐẠI BÀNG
8 năm
Mình cũng IT và cũng 6 ngón hehe 😁
Mình chỉ gõ 8 ngón, 5 ngón tay trái ,và 3 ngón tay phải, ngón út và áp út tay phải hiếm khi dùng tới, nhưng khá tự tin là ko đc bao nhiêu người gõ nhanh như mình 😁. Tốc độ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự "quen" với cái bàn phím đang dùng nữa.

Ai muốn check tốc độ đánh máy mình thì mời vào đây : http://10fastfingers.com/typing-test/vietnamese


Mình thì gõ tiếng Việt tầm 75-80, tiếng Anh thì khỏag 65-70 😃
2016-02-13.png
autokiss
ĐẠI BÀNG
8 năm
@sheva370 Bạn có phải là "Anh Đức" trên 10FF không?
@sheva370 Ai cũng có cái ưu tiên hơn mà 😁. Mình chỉ VNI thôi, quen rồi lười chuyển qua Telex, mà giờ chắc ko ai còn dạy VNI quá
votanphuc
ĐẠI BÀNG
8 năm
@MrBach248 tưởng gì, em mới vô mò mò thử lên ngay 95, em tưởng bác 92 mang ra khoe là to bự lắm chớ... ai dè :3
Gõ bằng hai ngón là nhanh nhất! Vừa có cảm giác thoáng đãng bàn tay.
Mr.Ni9hT
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ttananhoiSuong1990 @@ kinh thật với cái thoáng đãng nữa chứ :v
hsukaka
ĐẠI BÀNG
8 năm
Mổ cò thần chưởng

Gõ 10 ngón có ưu điểm à đỡ mỏi tay & ko cần nhìn chằm chằm vào bàn phím 😁
@thanh_nhan Em trước giờ qwerty trên 87 (giờ là Classic) có cần nhìn đâu bác 😁
@thanh_nhan Iphone gõ ko nhìn đâu chỉ chuyển số thì nhìn thôi
@Communism bác gõ nhiều sau này quen cũng chả cần nhìn bàn phím đâu bác à :D nó cứ như là thành phản xạ luôn rồi ấy
thienxd
ĐẠI BÀNG
8 năm
@bibinguyen dùng BB có khi nào phải nhìn bàn phím đâu. 😆. thực ra 10 ngón là 9 chứ, vì space dùng mỗi quen có 1 ngón cái,
Dùng tổng cộng 6 ngón, nhưng khi gõ vào bàn phím thì chỉ 2 ngón. Ngẫu nhiên, không nhớ ngón nào. Và cũng có thể gõ không nhìn bàn phím với tỉ lệ chính xác 90%. :p
Mình dùng 1 ngón nhưng ko phải ngón tay hay ngón chân 😃
HuyVinhDalat
ĐẠI BÀNG
8 năm
Nhanh chậm chủ yếu là gõ có cần nhìn bàn phím hay ko thôi chứ mình thấy mình gõ 6 ngón vẫn ào ào như thường
Cái này nói về bàn phím ảo thì đúng hơn 😁
cái nghiên cứu tầm xàm, có 30 người mà dám phát biểu chung chung. Gõ 10 ngón luôn luôn là nhanh nhất, nhưng vì nó yêu cầu quá nhiều từ tập luyện cho đến dáng ngồi và vị trí cổ tay, vị trí đặt bàn phím ... chưa kể đặc thù công việc có khi chỉ cần đến 1 vùng nhất định trên bàn phím. Chứ thử hỏi những người chuyên đánh máy chuyên nghiệp xem dùng 10 ngón lợi thế hơn như thế nào? Ít nhất thì hiện giờ người đánh máy nhanh nhất thế giới vẫn dùng 10 ngón nhé. Ai 6 ngón ra đây thi TypingTest mình chấp hẳn 3Wpm ?
autokiss
ĐẠI BÀNG
8 năm
@vondutch2560 Giống tôi cái thời năm 2005 - 2009 chẳng giao lưu với ai, ra ngoài quán photocopy thấy cũng có những người đánh nhanh nhưng chưa chắc nhanh bằng tôi (ngày ấy mà tôi test 10FF chắc chỉ 8x, 9x từ/phút), chưa thấy ai đánh nhanh bằng tôi và nghĩ rằng ai có thể đánh máy nhanh hơn tôi đây? Tất cả đều sai hết khi tôi biết Typeracer và 10FF, càng sai hơn nữa khi tôi gặp những người này trên mạng giao lưu 1vs1 qua Typeracer và so sánh tốc độ qua 10FF, được nói chuyện trực tiếp với những người có tốc độ đánh nhanh hơn mình và hiểu ra mình còn quá kém cỏi. Sau một thời gian rèn luyện chán chê mới lên được 14x trong khi những người khác bắt đầu rèn luyện từ đầu và với thời gian ít hơn nhiều có thể lên được 15x thì mới biết hóa ra mỗi người có một khả năng khác nhau, rèn luyện sẽ giúp ta lên đến cảnh giới của ta nhưng không giúp ta hơn được những người khác nếu họ có khả năng hơn.
autokiss
ĐẠI BÀNG
8 năm
@AZwarrior 10 ngón bao giờ cũng tận dụng được hết ưu điểm của nó trong đánh máy, nếu ai đòi mổ cò với 6 ngón mà đòi so với 10 ngón thì đúng là không thể lại được bạn à. Nói chung là thế chứ bây giờ bảo người nào gõ tốt 6 ngón so với người gõ 10 ngón bình thường thì ai chơi, phải so những người gõ nhanh nhất với nhau ấy.
autokiss
ĐẠI BÀNG
8 năm
@bibinguyen Bàn phím của bạn ngon quá, hãng nào và mã gì vậy bạn? Còn về tốc độ gõ của bạn thì nhìn qua biết là không ăn thua rồi.

Có con bàn phím ngon như con của bạn chắc tốc độ gõ của tôi còn nhanh hơn bây giờ. Hiện tại tôi vẫn đang phải gõ 2 con MITSUMI nhưng phím cứng quá.
@autokiss Tốc đoj thì đúng là bt thôi, ko có gì đặc sắc, đơn giản tại có bác kêu gõ ít ngón ki đạt được trên 100wpm nên gõ thôi.
Con này thua xa con mitsumi, em gõ mitsumi nhanh hơn con này đó bác, vì layout, cảm giác con mitsumi em quen từ lúc mới dùng pc.
Con này được chị tặng vs đẹp mã nên cất mitsumi rồi. Bác muốn biết thì là đồ chính hiệu cua TQ nha, hãng bloody, đừng nhìn bề ngoài + tiếng lách cách mà bị lừa rồi cho là đồ ngon.
tamthat1787
ĐẠI BÀNG
8 năm
Nhưng nghiên cứu không chỉ ra rằng, những người đánh máy không phải 10 ngón thì không bao h đạt nổi 100 wpm. Tại sao chỉ nghiên cứu cho 75wpm? Thật là...
Từ khi bt gõ phím e toàn gõ dc có 1 tay và 3 ngón

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019