Nghiên cứu: Thiếu ngủ uống cafe có thể tỉnh táo, nhưng không giúp anh em ghi nhớ tốt khi làm việc
P.W
4 thángBình luận: 26
Nghiên cứu: Thiếu ngủ uống cafe có thể tỉnh táo, nhưng không giúp anh em ghi nhớ tốt khi làm việc
Nghiên cứu được đăng tải trên tờ tạp chí khoa học Journal of Experimental Psychology: Learning, Memory, & Cognition, qua đó nhóm các nhà nghiên cứu đã nhờ tới sự trợ giúp của một nhóm tình nguyện viên, qua đó xem xét kỹ lưỡng khả năng của caffeine trong những ly cà phê họ uống hàng ngày, và khả năng giúp họ tỉnh táo và làm việc, hoạt động một cách hiệu quả vào ban ngày trong trường hợp ban đêm bị thiếu ngủ. Những nhiệm vụ được đưa ra bao gồm những bài kiểm tra sự tập trung cũng như khả năng ghi nhớ các bước trong một bài test.

Kết quả cho thấy là, cà phê hoàn toàn có thể giúp chúng ta tỉnh táo nếu đêm hôm trước ngủ không đủ giấc, nhưng caffeine trong món đồ uống thân quen lại không có tác dụng giúp chúng ta thực sự tập trung trong mọi trường hợp, đặc biệt là với những nhiệm vụ đòi hỏi khả năng ghi nhớ từng bước một.

Tiến sĩ Kimberly Fenn, phó giáo sư chuyên ngành tâm lý học của đại học Michigan, một trong những nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra tác động tới hệ thần kinh khi con người thiếu ngủ khiến cả sự tập trung lẫn khả năng ghi nhớ đều bị ảnh hưởng. Đưa caffeine vào cơ thể có thể giúp người thiếu ngủ cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn, nhưng gần như không có tác dụng trong việc giúp họ ghi nhớ công việc.”

Nói cách khác, theo lời tiến sĩ Fenn: “Cà phê có thể giúp chúng ta tỉnh táo, nhưng không thể giúp ngăn cản chúng ta mắc lỗi khi làm việc hàng ngày. Chúng tôi quan tâm hơn đến khả năng hỗ trợ trí nhớ của cà phê, vì chúng liên quan tới những lỗi mà con người gây ra trong quá trình làm việc. Lấy ví dụ những chuyên viên y tế như các bác sỹ phẫu thuật đều cần phải làm việc liên tục nhiều giờ đồng hồ xuyên đêm.”

Nữ tiến sĩ này cũng đưa ra những lời khuyên về những dạng công việc thực sự không nên ngủ ít rồi quá tin tưởng vào khả năng của cà phê: “Thực sự nên tránh những công việc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng chỉ vì một sơ suất nhỏ gây ra bởi việc thiếu ngủ, ví dụ như vận hành máy công nghiệp, hay những dạng công việc mà chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Quy luật đơn giản là hãy coi việc thiếu ngủ cũng tồi tệ như việc say xỉn vậy, caffeine sẽ không giúp ích được nhiều.”

Các tình nguyện viên thực hiện nghiên cứu này được chia thành hai dạng, một được ngủ đầy đủ vào ban đêm, một phải thức xuyên đêm trong phòng thí nghiệm. Sau đó họ cũng được chia thành hai nhóm, một nhóm uống giả dược, nhóm còn lại uống 200mg caffeine, liều lượng tương đương với 2 cốc cà phê. Kết quả nghiên cứu cũng trùng khớp với một giả thuyết tên là “vigilant attention”, qua đó mô tả việc thiếu ngủ gây ảnh hưởng tới khả năng nhận thức, ghi nhớ và tập trung ra sao.

Các nhà khoa học đều khẳng định rằng, cà phê đúng là có thể giúp con người tỉnh táo, nhưng không có gì quan trọng bằng giấc ngủ đủ 8 tiếng vào ban đêm cả. Ấy là chưa kể, uống quá nhiều cà phê vào ban ngày, liều lượng caffeine dung nạp vào cơ thể vượt quá 400mg mỗi ngày có thể ảnh hưởng ngược lại tới chính giấc ngủ: “Caffeine giúp che đậy những triệu chứng của tình trạng thiếu ngủ, chứ không phải là hóa chất giúp não bộ được thư giãn, vì thế nên nó hoàn toàn không giúp được con người hoạt động và làm việc hiệu quả như so với lúc ngủ đủ giấc.”

Yurii Brown, một barista, nhà sáng lập CoffeeGeekLab thì nói rằng, “trong một vài trường hợp, dung nạp caffeine có thể gây ra phản tác dụng là mệt mỏi và buồn ngủ. Điều này kết hợp với việc não bộ sản sinh adenosine, hormone nội sinh quản lý quy trình ngủ - thức. Caffeine ảnh hưởng tới cách não bộ phản ứng với lượng adenosine, gây ra mất ngủ, ban đêm thì tỉnh, ban ngày thì mệt.”

Theo Healthline
26 bình luận
Cafe tỉnh táo chứ không tỉnh ngủ được, ae lưu ý 😁
Uống vào có khi còn mau buồn ngủ hơn ấy chứ
Biện pháp tạm thời !😆 Muốn làm việc hiệu quả thì nên làm giấc cho đã nếu buồn ngủ quá.
db9911
TÍCH CỰC
4 tháng
Thiếu ngủ thì phải ngủ thôi, chả có cách khác.
kiendt1973
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thiếu ngủ là nhu cầu và phản xạ của con người, ngủ mấy tiếng trong 1 ngày là tuỳ thuộc từng người nhưng thiếu ngủ là con người ngủ ít hơn nhiều so với thói quen hàng ngày tạo ra. Đã thiếu ngủ chỉ có giải pháp duy nhất là ngủ bù.
Mà tôi có ko thiếu ngủ làm việc vẫn cứ quên quên nhớ nhớ ko hiệu quả kể cả có uống 10 cốc cà phê.
Waynell
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Họa phúc song hành - không có gì là miễn phí cả
ko uống cafe nên cx chả lo
@Cang_Thị_Đù vậy mà sao highland coffe càng ngày mở càng nhiều vậy bác nhỉ
Tác hại
Thì trước giờ có ai nói cafe giúp nhớ lâu đâu
Anh theo em
Puppy Guy
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ngủ đủ giấc 7-8h xong rồi dậy làm 1 ly cà phê sữa đá double shot espresso thì còn gì bằng.
nhìn ly coffe trong hình ngon quá. mình sống ở nông thôn uống ly coffee 12k thấy ngon lắ rồi. không biết cofee thành phố 100k ngon cỡ nào.
@Thái Tâm Nghiên Coffee thành phố đắt là do không gian quán cafe + phí dịch vụ + mặt bằng quán cao đc tính vào giá thôi, chứ k ngon hơn nhiều tới mức gấp mấy lần 😂
@Lythienky hóa là thế, mình tưởng coffe thành phố ngon lắm. không biết họ pha cooffe gì hả bạn. mình định mua về uống thử?
Bro Light
ĐẠI BÀNG
4 tháng
nói chung là vẫn nên ngủ đủ
Cafe mộc thì uống nha ae. Đừng uống cafe tẩm 😂
Uống nhiều cafe nguy cơ yếu sinh lý, thêm đường sữa nữa thì kết luận luôn
cũng khá hợp lý mà, chỉ giúp tính táo làm việc thôi, muốn nhớ lâu thì phải ngủ đủ giấc
nghiên cứu như này có lâu r mà.
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kiểu này là vừa đạp thắng vừa rồ ga.
datvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Chính xác!
Cái này giống tác dụng của thuốc Pertivin mà quân đội Đức phát cho lính trong thế chiến 2.

Thuốc k làm người lính ghi nhớ và suy nghĩ tốt hơn trong, nhưng lại giúp lính có thể duy trì thể lực và sức chiến đấu gần như hoàn hảo trong vòng 3-5 ngày ko ngủ. Sau đó người uống phải nghỉ ngơi 2 tuần mới trở lại trạng thái bình thường.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019