[Nghiên cứu] Thuốc lá chỉ gây nghiện khi bạn tin nó làm được điều đó
ndminhduc
6 nămBình luận: 83
[Nghiên cứu] Thuốc lá chỉ gây nghiện khi bạn tin nó làm được điều đó
Trong cuộc chiến chống lại cơn cám dỗ của thuốc lá thì lý trí chính là yếu tố quyết định bởi theo nghiên cứu vừa công bố thì "nicotine chỉ kiểm soát bạn khi bạn tin rằng nó có thể làm được điều đó". Nói cách khác, việc nghiện thuốc hay không là do chính lý trí của mỗi người quyết định chứ thuốc lá không thể kiểm soát người hút.

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạo chí Frontiers in Psychiatry mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện rằng chỉ khi người hút biết rằng điếu thuốc mà họ hút có chứa nicotine thì họ mới có cảm giác "ngon" hoặc "ép phê". Để đưa tới kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 24 người nghiện thuốc kinh niên bằng cách theo dõi hoạt động não bộ của họ dưới máy quét cộng hưởng từ ngay sau mỗi lần hút thuốc.

Mỗi tình nguyện viên được cho hút thuốc 4 lần, nhưng chỉ có 2 lần là được đưa thuốc lá thật. Một lần họ được cho biết là thuốc đó có nicotine, lần còn lại người ta bảo rằng thuốc đó không có nicotine (mặc dù thật ra là có). Và chỉ khi được báo rằng trong thuốc có nicotine thì não bộ sau khi hút thuốc mới có sự thay đổi. Kết quả quét MRI cho thấy hoạt động của thùy đảo - vùng trên não bộ kiểm soát việc nghiện một loại chất nào đó - chỉ tăng cường sau khi hút khi trước đó được cho biết là thuốc có chứa nicotine.

Nói cách khác, người hút chỉ có cảm giác "phê" khi họ biết rằng trong thuốc có nicotine. Trong khi đó, những người dù được cho hút thuốc có nicotine nhưng bị nhóm nghiên cứu lừa là không có thì não bộ không có phản ứng cho cảm giác thoải mái, dễ chịu sau khi hút.

Thông thường, sau khi hút thuốc, lượng dopamine trong não sẽ tăng lên, từ đó cho người hút cảm giác thoải mái, dễ chịu sau cơn thèm thuốc. Đây chính là lý do tại sao người ta nghiện thuốc: bạn thèm cả về mặt thể lý lẫn tâm lý. Tuy nhiên, nghiên cứu lần này đã chỉ ra rằng ngay cả khi đã được dung nạp nicotine nhưng bạn không biết thì cảm giác thỏa mãn vẫn không có.

Nghiên cứu trên cho thấy rằng có thể việc bỏ hút thuốc không khó khăn như chúng ta nghĩ. Nói cách khác, không cần dùng miếng dán nicotine, thuốc men,... mà người ta vẫn có thể bỏ thuốc được. Kỳ thực bỏ thuốc lá là việc làm không mấy khó khăn như nhiều người thường nghĩ nhưng thực tế cho thấy, nhiều người muốn bỏ nhưng ít người làm được. Và hóa ra, cách bỏ thuốc tốt nhất là dựa vào niềm tin của chính bản thân người hút.

Tham khảo Frontiers
cv.jpg
83 bình luận
QHTC 2011
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cũng thấy đúng2 vì mình cũng hút nhiều năm và đã bỏ
raynguyen148
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hóa ra vụ nghiện thuốc lá ko cai được là do tâm lý à @@
Huskar
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nhìn ảnh bao thuốc nhớ ngay đến quả này
[​IMG]
@Huskar Quả ảnh chất vl =))
99v9.9999
TÍCH CỰC
6 năm
mình có bản lĩnh hơn.
có thể hút như thằng nghiện nhưng cũng có thể không hút một điếu nào trong những khoảng thời gian ngắn dài khác nhau
@99v9.9999 đối với em thì đã ko thích thì ko ai ép được mình 😁 ...dù là gì lý do gì :D ... nói thật với bác em là dân báo chí, những lúc "cần" hút hay "cần" uống của e nó nhiều vô cùng ....nhưng câu trả lời của e nó dứt khoát =))
@HDD18HAMLONG có những lúc , không phải cứ say "no" là dc đâu? đặc biệt là với những "đối tác" .
@Gabriel le ôi dào tại bác cứ nghĩ thế, e ko thích là ko làm, thế thôi
cyan.1618
TÍCH CỰC
6 năm
vâng, nghiện bằng niềm tin đã được chứng minh =]]
Chứng tỏ nicotine không phải là chất gây nghiện ? =))))))) nghiên với chả cứu
Hồi nhỏ cứ thấy các bác nghiện thuốc nghiện bia. Cứ nghĩ mình còn nhỏ nên không thấy ngon. Giờ lớn thử tất chả thấy ngon lành gì và cũng chả biết có gì để nghiện. Bia thì bị ép mới phải uống. Ngay cả thuốc lắc và đá cũng chỉ kiểu phê phê vui vui chứ qua ngày hôm sau chỉ thấy đau đầu chứ cũng chả thèm thuồng gì.

Thứ duy nhất lớn lên mới thấy ngon là rượu.
Cao triển
ĐẠI BÀNG
6 năm
@benchimto Thật đáng thương cho thanh niên chưa bh đc chơi đồ ngon
@Cao triển Khai sáng cho e đi bác
curlybaby
ĐẠI BÀNG
6 năm
@benchimto Thuốc đã hút 4 năm, chỉ thấy ngon nhất loại Marlboro Black. Và em nói bỏ là bỏ cái rụp.
Riêng bia thì không thấy có tẹo gì ngon cả, giao thiệp này nọ mới cố gắng ép cơ thể uống.

Chứ riêng rượu em lại thấy nó ngon.
Thích vị Balentine 21 nhưng lâu lâu mới được uống.
Còn vang cứ để tủ tối làm chút chút ăn nho khô hehe
giuloihua
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Cao triển dự là thanh niên này toàn chơi hàng fake mà không biết bác nhỉ 😃
DJKM
Trứng
6 năm
@benchimto lại 1 thằng tỏ vẻ ăn chơi, nói thật mày mà chơi lắc với đá thì cái thứ như mày chỉ là đồ bỏ đi, cặn bả xh thôi, ở đó mà bày đặt tỏ vể ta đây đàng hoàng, k nghiện ngập hư hỏng, (bia ép mới ún, chơi lắc, đá cho vui chả thèm gì) nghe mắc ịt quá =)))
kuluoj
TÍCH CỰC
6 năm
Người bản lỉnh là người không đụng đến điếu thuốc. Bởi vì không thuốc lá không chỉ tác hại cho mình mà còn ảnh hưởng tới người xung quanh. Không hút thuốc cũng là một phép lịch sự văn minh.
voicon848
ĐẠI BÀNG
6 năm
@kuluoj Thằng bản lĩnh là khi nó hút thì nó biết tránh những người không hút. Hút hay không chẳng liên quan đến lịch sự với văn minh.
tieutu911
TÍCH CỰC
6 năm
sản phẩm vn bá nhất quả đất đây
Mình hút thuốc trong 5 năm, đã bỏ được 2 năm!
Phòng net nhà em một ngày lượm được chừng này đầu lọc. Em không hút nhưng cứ thế này chắc cũng sắp đi rồi. 😔
nhung-bat-cap-khi-choi-game-ngoai-quan-net-tai-viet-nam.JPG
Hút thuốc ngon ở chỗ nào nhỉ mấy bác

Mồm thì hơi , ung thư dễ mắc , tỷ lệ mắc các bệnh khác cũng tăng cao , ám sát từ từ những người xung quanh , ko biết mấy con gấu có ng yêu hút thuốc khi ăn cháo nghĩ gì nhỉ , mấy bác ăn sò thấy ngai ngái đã chán rồi , hôn mấy ông nghiện thuốc nặng chắc tởm lắm nhỉ , ông gay nào vào chia sẻ xem nào
dontask123
TÍCH CỰC
6 năm
Bỏ thuốc lá rất dễ. Là người từng bỏ hơn chục lần nên mình biết 😆)))
haitvad
ĐẠI BÀNG
6 năm
@dontask123 Mình đã bỏ thuốc hoàn toàn được khoảng 5 tháng nay rồi, mặc dù hằng ngày đi làm, cà phê, bia rượu, hát hò... cùng nhóm bạn hút thuốc nhưng mình không sờ vào bất cứ điếu thuốc nào. bản thân mình thấy thuốc lá không gây nghiện như người ta vẫn nói, chẳng qua là do thói quen và tâm lý thôi.
curlybaby
ĐẠI BÀNG
6 năm
@haitvad em thấy bỏ thuốc bình thường mà, hoặc những ông cố tình chống chế, em đồng quan điểm với các bác, bỏ thuốc dễ ẹc và quan trọng là mình có quyết tâm không
BambooTank
TÍCH CỰC
6 năm
cái nghiên cứu này chẳng biết có chính xác ko, xuất phát từ thực tế hút Vape của mình mà nghiệm ra. Có 2 ví dụ cho việc này:
1/ Mình mua juice ở vn thì các thánh nhân đều bảo là hàng Mỹ hàng Nga Anh Pháp các kiểu, mình hút 6 ni thấy rất nhạt mồm. Sau bớ đc ông bạn hút loại juice ngon quá, cảm giác rất đã hay còn gọi là " no ", ko muốn hút thêm gì nữa. Hóa ra lọ juice đó ông bạn được người nhà bên Mẽo xách về tặng
2/ Cậu em ruột mình cũng là Vaper nhưng mà chỉ vape loại 0 ni vì cậu ấy ko hút thuốc, nhìn chung là cũng thích đua đòi phun khói cùng ae tí nên hút. Còn mình thì hút loại có nicotine. Cả 2 ae đều có chung sở thích là thả khói vào mặt 2 con chó trong nhà. Cơ mà mỗi lần ông em nhả khói thì nó bỏ chạy, còn mình thì chỉ cần cầm cái vape lên là nó nhảy bổ vào ôm chân liếm tay
Từ đó mình tự kết luận rằng việc cảm nhận thuốc có ni hay ko là rất rất rõ ràng. Những bác nào hay hút đều một loại thuốc thì khi chuyển thuốc khác sẽ nhận biết được rõ loại này nặng, hay nhẹ, thường là chính xác
@BambooTank Bác nói cũng đúng...nhưng bác ko đọc kỹ bài rồi.

Trong bài test, người ta vẫn đưa cùng 1 loại thuốc, chỉ khác nhau là có chèn điếu không có nicotine vào thôi 😁 .. thế mới gọi là lừa :D
Đông Bùi
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thích thì 1 tuần ngày nào cũng 4-5 điếu. Không thích cả tháng không hút cũng chả sao.
@Đông Bùi Bác giống em 😆 kiểu giống như uống bia thôi 😃)
Guadiola
TÍCH CỰC
6 năm
Anh,em bỏ thuốc lá đi nhé 😁 :p

Ngày nào en cũng chơi nguyên bao, có thấy nghiện gì đâu
HOANG MANG QUÁ. LÀM ĐIẾU LẤY LẠI TINH THẦN
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019