[Nghiên cứu] Thuốc lá khiến lượng nhiễm sắc thể Y trong DNA của nam giới suy giảm
ndminhduc
7 nămBình luận: 100
Tinhte-Thuoc-la.jpg

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature đã chỉ ra rằng nam giới nghiện thuốc có tỷ lệ mắc độ biến tế bào dẫn đến mất các nhiễm sắc thể Y trong máu của họ. Nói cách khác, thuốc lá chẳng những khiến tuổi thọ của bạn ngắn đi mà còn khiến nam giới mất đi nhiễm sắc thể Y - "nhiễm sắc thể chuẩn men của đàn ông"

Đồng tác giả của nghiên cứu, Lars Forsberg, nhà di truyền học tại Đại học Uppsala cho biết: "Nam giới hút thuốc sẽ có nguy cơ mất các nhiễm sắc thể Y cao hơn so với người bình thường. Đây là một dạng đột biến phổ biến nhất ở con người và nó có liên quan trực tiếp tới các bệnh ung thư." Trước đây, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ mối liên hệ trực tiếp giữa thuốc lá với các căn bệnh ung thư mà đặc biệt là ung thư phổi. Do đó, phát hiện trên đây vẫn còn khá sơ khai nhưng giờ đây, chúng ta đã biết rõ ràng rằng những người đàn ông nghiện thuốc có tần suất mất nhiễm sắc thể Y tăng cao.

Ở khía cạnh sinh học, chúng ta đã biết động vật có vú thường sỡ hữu cặp nhiễm sắc thể quy định giới tính là X và Y, chứa nhiều gen rất quan trọng. Hầu hết đàn ông đều có nhiễm sắc thể X và Y trong khi phụ nữ thì có 2 nhiễm sắc thể X, trừ một số ít ngoại lệ. Trong nghiên cứu, người ta đã kêu gọi 6000 tình nguyện viên là nam giới có độ tuổi trên 48, chia thành 3 nhóm nghiên cứu độc lập và phân tích DNA trong tế bào máu của họ. Kết quả cho thấy những người nghiện thuốc của tỷ lệ mất nhiễm sắc thể Y cao hơn so với người không hút.

Theo các nhà nghiên cứu, mức độ mất nhiễm sắc thể Y còn phụ thuộc vào người nam đó nghiện nặng hay không. Điều đó có nghĩa là càng hút nhiều thì tỷ lệ mất Y càng cao. Đồng thời, việc mất nhiễm sắc thể Y trong quá trình phân bào chỉ xảy đến đối với những người đang hút thuốc. Khi khảo sát những người đã ngừng hút, các nhà nghiên cứu không thấy sự khác biệt giữa DNA của họ đối với người bình thường. Một cách lạc quan, có thể giả thuyết rằng hiệu ứng mất nhiễm sắc thể Y có thể đảo ngược và nếu ngừng hút, bạn sẽ bình thường trở lại. Tuy nhiên, vẫn có một giả thuyết kém lạc quan hơn là có thể, vì một lý do nào đó những người ngừng hút, và trước đó đã bị mất nhiễm sắc thể Y, lại chết sớm hơn những người còn lại trong nghiên cứu. Nếu trường hợp này xảy ra thì có thể hiệu ứng đảo ngược này không xảy ra.

Daniel Bellot, nhà di truyền học tại MIT tỏ ra hết sức ngạc nhiên và hấp dẫn trước kết quả nghiên cứu trên dù không trực tiếp tham gia nghiên cứu. Ông cho biết, trước đây mối liên hệ giữa thuốc lá và ung thư thường được quy cho các loại chất trong khói thuốc, vốn làm tổn hại DNA và gây lỗi trong quá trình sao chép. Ngoài ra, việc mất nhiễm sắc thể Y cũng thường được biểu hiện trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Tuy nhiên, kết hợp các hiểu biết trước đây với nghiên cứu mới, Bellot cho biết: "Trước đây chúng ta đã biết thuốc lá gây ra lỗi trong quá trình phân bào và dẫn tới ung thư. Giờ đây, chúng ta biết thêm một cơ chế gây ung thư thứ 2 là thuốc lá gây ra thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể. Và điều này còn đáng sợ hơn khi mà hàng nghìn gen sẽ bị ảnh hưởng cùng lúc."

Robert Nenezra, nhà tế sinh học tế bào tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan Kettering cho biết "Đây là một nghiên cứu quan trọng". Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa để có thể làm rõ mối liên hệ giữa việc mất nhiễm sắc thể Y với các căn bệnh nam khoa. Dưới góc độ chẩn đoán, cần phải xác định chính xác việc mất nhiễm sắc thể Y xảy ra vào lúc trước hay sau khi bị ung thư. Nếu xác định được là việc mất Y xảy ra trước thì nó sẽ được dùng như một biểu hiện để xác định sớm bệnh ung thư ở những người hút thuốc.

Giáo sư Forsberg cũng dự định sẽ tiếp tục phát triển nghiên cứu trong tương lai nhằm xác định chính xác việc mất nhiễm sắc thể Y sẽ xảy ra ở loại tế bào nào và trong giai đoạn nào. Một khi làm được điều đó, các nhà nghiên cứu còn phải giải thích được tại sao các nhiễm sắc thể Y lại làm tăng tỷ lệ ung thứ và giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, kết quả ban đầu của nghiên cứu đã làm những người đàn ông nghiện thuốc suy nghĩ lại về thói quen xấu của họ. Forsberg cho biết: "Nếu bạn muốn được khỏe mạnh và còn sống, hãy bỏ hút thuốc ngay trong hôm nay."

Trả lời về việc mất nhiễm sắc thể Y có thể khiến đàn ông mất đi "bản lĩnh" hay không, giáo sư Forsberg cho biết: "Việc mất nhiễm sắc thể Y trong máu không phải là tác nhân khiến đàn ông mất đi khả năng sinh sản. Nó sẽ không gây ra điều đó."

Tham khảo: Science
100 bình luận
liminzun
TÍCH CỰC
7 năm
cứ hút 😆
vivavivu123
ĐẠI BÀNG
7 năm
@liminzun Bạn chỉ việc hút vợ bạn sẽ có người lo
@liminzun mình có 2 thằng ku rồi nên
CỨ HÚT
@nguyenkhabk183 Mong là 2 thằng cu nhà bạn lớn lên vẫn còn cu 😃
@o0o_akechi_o0o chắc chắn là vẫn còn =)) ..............................
nói thẳng ra là hút thuốc nhiều bị ẻo lả :eek:
ruaconbaccuc
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Android Lolipop thời đại nào rồi còn nói chuyện kiểu "bị bê đê" ,sặc mùi kỳ thị và bạn là 1 người rất thiếu văn minh,lạc hậu,nói thẳng luôn đó. Thà bạn nói thế này "hút thuốc nhiều thì nữ tính,ẻo lả". Chứ đừng dùng từ bê đê , đó là 1 từ chỉ những kẻ thiếu hiểu biết mới dùng để kỳ thị người chuyển giới,từ đó hoàn toàn sai lệch
Thanhbeoa6
ĐẠI BÀNG
7 năm
@ruaconbaccuc chuẩn girl \m/
@ruaconbaccuc ừ 😃
K hút vẫn bệnh như thường vì ngồi với tụi nó, tụi nó phà ra bao nhiêu mình hít bấy nhiêu.... ăn đủ :v
@nguyenthi0602 Bác còn cho em xin 1 điếu với
Bad-Habit-Smoking-Dont-Try-This_by-www.scinotech.com_Living-With-Technology.gif
Đọc xong bài này mình sock thật sự, ra ngoài châm điếu thuốc cho nó bình tĩnh lại đã.
huy9988
CAO CẤP
7 năm
Vậy là trắng đen đã rõ, mấy bác cầm điếu thuốc nhìn ở ngoài ngầu ngầu vậy thôi chứ bên trong chắc cú là không yếu thì mềm nhé :rolleyes:😁
Mình chưa bao giờ hút thuốc vì thực sự là nó rất vô bổ !
cdhanh
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vậy nữ giới càng hút thuốc càng nữ tính
gaubattu
ĐẠI BÀNG
7 năm
@cdhanh Hôm qua ngồi quán trà đà, có một túm thanh niên đi vào ngồi bên. Mọi chuyện không có gì phải nói, cho đến khi mấy em gái ngồi chém gió nói "bóp vú" rõ là to, thế là mấy em còn lại nhao nhao lên "Vãi l**, Cô Cô kiểu này là loại tụt quần để chơi, chứ đé* phải là bị điểm huyệt rồi. =]]". Mình ngó qua để ý thấy hai bạn trẻ ngồi sờ mông, ôm ấp, hôn hít nhau. Lúc đầu nhìn "người con trai" khá là trẻ, mình nghĩ chắc là lớp 12 hoặc sinh năm 94~95 gì đó. Cho tới khi em ấy cất tiếng nói mình mới giật mình, hóa ra là ăn mặc theo kiểu TomBoys. Mọi khi xem phim thường tìm những phim có tags: Lesbian xem, mà trong tình huống này đúng là sốc thật, đời đúng là không như phim. Hôm nay thì thấy em ấy đi ngoài đường tay cầm điếu thuốc lá. Sợ hết cả hồn, lúc về nhà phải mở "phim" xem lại cho bình tĩnh.

Mình nhớ năm cấp 3, một thằng bạn nói "Nhìn những người hút thuốc lá, như là mồm đang ngậm c*t ấy." :|
Napoleon_9x
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đọc mấy tin như vậy trên báo riết!
Nào là ung thư, nào là vô sinh, nào là sâu răng, viêm lợi, viêm nứu,....
Nay lại còn cái này, hầy z z z z
Dần dần mình bỏ đọc báo là vừa...
menx
TÍCH CỰC
7 năm
Hội dân số kế hoạch hoá gia đình thích điều này.
Quả này có cách để cân bằng lại tỷ lệ Nam-Nữ rồi
Tưởng càng hút thuốc càng chuẩn men chứ. Ghê quá, đi làm điếu thuốc cho đỡ sợ
anthui2009
ĐẠI BÀNG
7 năm
đọc bài này xong thấy hơi lo, phải làm 1 điếu cho hết run đã!!!
vậy mà mấy thằng ngu ở VN nó lại thích hút thuốc để thể hiện mình "chửn Men" á! hahaha...
Thanhbeoa6
ĐẠI BÀNG
7 năm
@vinhphucng25 nhà bạn có ai hút thuốc ko
@Thanhbeoa6 KHÔNG bạn ạ!! 😁:cool:
Tôi thấy báo đài cứ thi nhau công kích thuốc lá, rồi khoa học thì phân chất này nọ, rồi là tăng thúê tăng giá bán thật cao để nhằm giảm lượng người hút thuốc lá, nhưng tất cả những điều đó tôi nghĩ đều là những trò ngu xuẩn hết. Tôi đã hỏi hàng trăm người nghiện thuốc lá là sao thuốc độc hại thế mà không bỏ đi, và câu chả lời là.. thế những người không hút thuốc có thấy sống lâu hơn nhiều không hay là lại còn chết sớm hơn, không nghe câu sống chết có số à? Họ không hút họ có sống được hai, ba đời không hay là cũng chỉ một đời thôi. Ở đời có cái thú vị nhất là uống rượu và hút thuốc thì bắt bỏ đi thì còn sống có ý nghĩa gì nữa chứ, sống để làm gì chứ? Tăng giá bán làm sao mà giảm hút được sao mà nghĩ ngu thế? Người ta nghiện ngày hút 20 điếu là sẽ mãi 20 điếu suốt đời. Nếu tăng giá người ta sẽ hạ xuống hút nhưng loại rẻ hơn, hoặc đến mức cuối cùng là hút thuốc mộc dạng tự quấn lấy, thuốc mua thuốc lạng, thuốc sợi như ngày xưa chứ bảo giảm làm sao mà giảm được.. Đúc kết lại ai cũng chỉ được sống một đời mà thôi. Hãy cứ chơi những gì mình cảm thấy sung sướng và hp không phải nghe ai hết. Và điều cuối cùng những người nghiện thuốc lá muốn nói với mấy nhà khoa học rằng, chúng tôi chỉ cần sống ít thôi sống với những gì chúng tôi đam mê.. Còn các ông thích sống thật lâu thì đó là chuyện của các ông.
Thanhbeoa6
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Đình Huấn-BK97 lâu lắm mới đọc lại những dòng này
@Đình Huấn-BK97 ở đời chỉ có uống rượu và hút thuốc là thú vị sao 😆 vậy mời bạn cứ hút
tiachop911
TÍCH CỰC
7 năm
@Đình Huấn-BK97 Hút thuốc có hại cho sức khỏe là 1 điều hiển nhiên, những người có nghiên cứu thì họ làm rõ vấn đề nhiều hơn, mục đích là để giúp người khác, sao lại gọi là trò ngu xuẩn?

Vấn đề rõ ràng là hút thuốc không những có nguy cơ chết sớm (chứ không phải chắc chắn) mà còn gây ảnh hưởng đến người khác. Việc cá nhân thì đừng làm ảnh hưởng đến người khác. Anh nói rằng người thanh niên 23 tuổi kia bị xe tải cán chết là tại vì anh ta không hút thuốc, bị điên sao?

Anh cho rằng uống rượu và hút thuốc là 1 thú vui, tất nhiên rồi, ai cũng có sở thích riêng, nhưng sở thích riêng thì đừng làm ảnh hưởng người khác. Anh uống rượu xỉn về đánh đập vợ con, lái xe gây tai nạn. Anh hút thuốc ở nơi đông người gây khó chịu cho người khác, làm họ bị viêm phổi. Đó mới là vấn đề, chứ anh nhậu về ngủ thì ai nói, anh hút thuốc 1 mình trong phòng hay nơi vắng vẻ thì ai than. Giống như anh chàng kia mê dương cầm, nghe rất sanh và sành điệu nhỉ, nhưng anh ta canh lúc 12h đêm đàn ầm ầm lên thì cũng bị người ta chửi thậm chí là kêu cảnh sát đến hỏi thăm như thường. Vậy mấu chốt vấn đề là ở đâu chắc anh cũng đã thấy

Nghiện thuốc đến mức khi tăng giá bán thì cũng hút 20 điếu nhưng chuyển sang loại rẻ tiền hơn, thậm chí là thuốc quấn chứ nhất định không chịu bỏ. Tội nghiệp thật

Anh có đam mê của họ, và người khác cũng vậy, nhưng sao anh lại làm phiền đến người khác?
tungtha74
ĐẠI BÀNG
7 năm
Nghiên cứu này tầm bậy hết sức, tại sao mấy thằng nam không hút thuốc lại bị pê đê vậy, còn những thằng hút nhiều thì chẳng những không bị pê đê mà còn chuẩn men luôn, gái cặp cả ngày, hết con này qua con khác, đẻ con trai ầm ầm là sao?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019