Ngoài cơ chế căng phồng như một trái banh đầy gai, cá nóc còn được biết đến với chất độc tetrodotoxin khắp cơ thể. Độc tố này mạnh đến mức mà lượng độc trong 1 con cá thôi cũng đủ giết chết 30 người trưởng thành. Và càng đáng sợ hơn khi hiện nay vẫn chưa có thuốc nào giải được. Dù vậy, thịt cá nóc lại được đánh giá cực kỳ cao bởi hương vị thơm ngon và chỉ được phục vụ tại các nhà hàng sang trọng bậc nhất ở Nhật Bản.
Vì để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, chính phủ Nhật đã yêu cầu các đầu bếp phải vượt qua bài kiểm tra để được cấp phép hành nghề chế biến món cá này. Đây là một chứng chỉ có độ khó cao, đòi hỏi những đầu bếp phải có nhiều kỹ năng, kiến thức và đào tạo lâu dài.