Ngoài có tiền ra thì cần chuẩn bị gì trước khi quyết định mua chiếc xe ô tô đầu tiên
Rất hay và hữu ích!/18 người
thanhtung6868
6 thángBình luận: 182
Ngoài có tiền ra thì cần chuẩn bị gì trước khi quyết định mua chiếc xe ô tô đầu tiên
Bất kể ở một phần khúc giá tiền nào đó thì chúng ta cũng có nhiều sự lựa chọn, bởi hiện tại các nhà phân phối ở Việt Nam cung cấp sản phẩm trải dài trong các phân khúc giá tiền khác nhau. Cùng một số tiền nhưng có thể có đến trên 3 thương hiệu mẫu mã để chúng ta lựa chọn mua xe. Nhưng đâu mới là sự lựa chọn của bản thân thì mình nghĩ rằng sẽ là một điều khó, bài viết này mình chia sẻ quan điểm và định hướng riêng của mình trước lựa chọn mua một chiếc xe ô tô dành cho người mới, người mua xe ô tô lần đầu.

Xác định mục đích mua xe


Đây là điều mình cho rằng nên ưu tiên hàng đầu. Trước khi mua xe, hãy nghĩ thật kỹ rằng chúng ta mua xe để làm gì, nó phục vụ mục đích nào, để từ đó có thể tiếp tục lọc bớt được ra những chiếc xe không phù hợp với mình hay có thể lựa chọn 1 chiếc xe mà mình thích hơn. Bởi hầu hết những chiếc xe đều có thế mạnh riêng, và thế mạnh này nhắm đến những mục đích nhất định của khách hàng khác nhau. Có thể ví von rằng 1 chiếc xe có 7 điểm hay và 3 điểm chưa hay, và 7 điểm hay đó có đúng với mục đích của bạn hay không thì nó sẽ là mấu chốt đi đến quyết định, còn 3 cái điểm chưa hay đôi khi không quan trọng nữa. Bên dưới sẽ là một vài ví dụ về mục đích mua xe ô tô của nhiều anh em.

Mua xe với nhu cầu sử dụng cá nhân:


nên_làm_gì_trước_khi_quyết_định_mua_một_chiếc_xe-2-2.jpg
Bạn cần chiếc xe có trải nghiệm lái xe tốt nhất trong khoảng tiền mà bạn có, nhưng có thể chiếc xe này nó chỉ lái hay, nó chỉ mạnh, nó đẹp nhưng có thể nó lại thiếu đi độ rộng rãi, nó lại hao xăng hơn, có thể khi sử dụng gia đình nó lại có 1 vài cái bất tiện. Nhưng hãy nhớ mục đích sử dụng cá nhân mình sao cho sướng nhất chiếm hết 7 phần thì nhược điểm của nó không còn quan trọng nữa.

Mua xe với nhu cầu phục vụ gia đình:


nên_làm_gì_trước_khi_quyết_định_mua_một_chiếc_xe-3.jpg
Gia đình bạn có 5 người, hoặc có 7 người và cả gia đình rất thường xuyên di chuyển đi lại, bạn cần có 1 chiếc ô tô che nắng che mưa để phục vụ gia đình của bạn. Khi đây là yếu tố được đưa lên hàng đầu thì chiếc xe mà bạn quan tâm sẽ ưu tiên nhất đó là độ rộng rãi của nội thất, cửa gió máy lạnh có nhiều hay có đủ ở những hàng ghế phía sau hay không, rồi hàng ghế phía sau có thể linh động chỉnh tới lùi chia sẻ không gian hay không. Và có thể trong lựa chọn của bạn thì chiếc xe sẽ không thể nào có mọi ưu điểm được, bạn cần xác định mục đích chính đưa lên hàng đầu.

Mua xe để kinh doanh dịch vụ:


4779663_KIA_SOLUTO_2019-34.jpg
Liên quan đến kinh doanh thì hãy đưa yếu tố tài chính lên hàng đầu, vốn đầu tư ban đầu thấp, tiết kiệm xăng, chi phí bảo trì và sửa chữa rẻ, chở được hành khách đúng mục đích mà mình nhắm đến. Có thể chiếc xe có ngoại hình không mỹ mãn như bạn mong muốn, không hiện đại thời thượng như bạn hay nghĩ đến, nhưng mục đích chính khi mua chiếc xe vẫn là trên hết.

Mua xe để đi cho sướng:


4922238_Tren_tay_mazda_3_sport_all_new_2019_2020_tinhte-.jpg
Có nhiều khách hàng như thế này thì những chiếc xe đắt tiền mới có thể bán được, vì nhu cầu của con người sẽ có người cần "ăn no mặc ấm", và cũng có những người muốn "ăn ngon mặc đẹp". Những chiếc xe Mercedes giá 2 tỷ đồng hoặc hơn nhưng kích thước chỉ tương đương chiếc Mazda3 hay Honda Civic giá dưới 1 tỷ. Đổi lại đó là vẻ đẹp thiết kế, trang bị hiện đại, động cơ mạnh mẽ và kéo theo nhiều trải nghiệm cao cấp khác nữa sẽ thuyết phục khách hàng mua chiếc xe. Không cần quan tâm số tiền mua xe, không cần quan tâm đến chi phí bảo trì hay phí vận hành chiếc xe, bởi mục đích chính khi mua chiếc xe không phải là chọn chiếc xe tiết kiệm xăng hay tiến kiệm tiền, hay không phải là để khi bán lại đỡ mất giá.

Mua xe vừa đi vừa chơi:


nên_làm_gì_trước_khi_quyết_định_mua_một_chiếc_xe-1-3.jpg
Khi bạn thích và muốn chơi 1 cái gì đó, ắt hẳn nó phải mang lại cho bạn niềm vui. Và sẽ có sự đánh đổi nhất định cho cuộc chơi của bạn. Nhưng mục đích chính đó là thoả mãn cái sở thích của bạn. Lý giải cho tại sao có nhiều người lại thích xe cũ, hoặc thích độ xe, hoặc xe cổ. Bởi trong quá trình sử dụng, sửa chữa hay nâng cấp nó là những niềm vui và thoả mãn được sở thích của họ. Đây là thứ tiêu tốn tiền xe của bạn có khi nhiều hơn là mua một chiếc xe mới, nhưng nhìn ra ngoài kia không khó để nhìn thấy có nhiều người “thích” như vậy.

Khi tư tưởng của bạn thật sự thông, xác định được chính xác mục đích mà mình cần ở 1 chiếc xe ô tô thì lúc này có thể bạn đã có được 50% sự lựa chọn hay quyết định vào chiếc xe mà bạn sắp mua nó, chiếc xe khiến bạn thất vọng là chiếc xe không đáp ứng được đúng mục đích mà bạn nhắm đến nhiều nhất, ví dụ bạn bỏ nhiều tỷ đồng ra mua 1 chiếc xe thể thao nhưng lại mong muốn nó phải êm ái từ độ cách âm cho đến bộ phuộc nhún giảm chấn.

Thuê xe tự lái 1 thời gian để chạy thử


Đọc hay nghe chia sẻ ờ một nguồn nào đó nhưng bạn lại chưa bao giờ cầm lái 1 chiếc xe thì có thể khi nghe nhắc “cái hệ thống treo cứng” thì bạn cũng khó có thể hình dung cái cảm giác cứng đó nó là như thế nào cả. Bắt buộc mình nên cầm lái và trải nghiệm chiếc xe để cảm nhận và hình thành khái niệm trong đầu, trong người mình trước. Vậy thì tại sao lại là thuê xe, bạn có thể lựa chọn trải nghiệm rất nhiều chiếc xe khác nhau, rất nhiều thương hiệu xe khác nhau để có thể cảm nhận chính xác chiếc xe đó nó như thế nào, nó mạnh hay yếu thế nào, nó rộng hay chật thế nào, nó chứa được những đồ đạc gì của mình. Đặc biệt là đối với những bạn lần đầu mua xe ô tô thì mình thấy rằng nó rất cần thiết, sau khi thuê vài chiếc xe khác nhau thì bạn sẽ tự hình thành được nhận thức về khả năng vận hành của 1 chiếc xe 4 bánh.

thuê_xe_tự_lái_xe_tinhte.jpg Dịch vụ thuê xe tự lái hiện đang rất phổ biến, từ thành phố trải dài đến các tỉnh đều đang có loại hình kinh doanh này. Không khó để thuê 1 chiếc xe tự lái.
Cá nhân mình cũng đã từng tốn hơn 20 triệu đồng tiền thuê các loại xe, vừa là thuê để mang đi chơi hay sử dụng thực tế, vừa là cơ hội để mình trải nghiệm các dòng xe, để mà từ đó có thể biết được những cảm nhận khác biệt giữa các dòng xe hạng A-B-C-D nó khác nhau ra sao, rồi xe gầm thấp và gầm cao nó khác nhau ra sao, hơn thua nhau thế nào, hay xe phổ thông khác biệt thế nào với xe cao cấp…

cần_chuẩn_bị_gì_trước_khi_mua_xe_tinhte.jpg Mình đã từng thuê chiếc Honda Civic Turbo lúc nó mới ra với giá cao hơn giá thuê xe Camry để trải nghiệm chiếc xe này.
Một điểm nữa mà các bạn có thể nhận biết được khi chạy thử xe đó là hiểu được “tính cách” của mỗi chiếc xe, nó sẽ không phức tạp giống như bạn gái hay bạn trai của bạn nên sẽ dễ dàng để hiểu. Nếu như bạn thích “tính cách” của chiếc xe, thích cái nết mà chiếc xe thể hiện thì đó cũng là mấu chốt cực kỳ vững chắc để quyết định sự yêu thương và gắn bó của bạn với chiếc xe đó.

Hỏi ý kiến vợ


nên_làm_gì_trước_khi_quyết_định_mua_một_chiếc_xe-1.jpg

Mình chưa có vợ, nhưng được anh em chia sẻ lại rất nhiều về vấn đề này. Nhưng mình cũng nghĩ rằng anh em sẽ không mấy vui vẻ khi lâu lâu cả nhà đi chơi lại bị cằn nhằn vì 1 điều gì đó của chiếc xe thì thật là không vui một chút nào. Rồi lỡ anh em có “đam mê” mua 1 chiếc xe cũ, lâu lâu mang xe vào gara sửa chữa bảo trì cũng vậy. Cá nhân mình nghĩ rằng tham khảo, bàn bạc cùng vợ/chồng mình cũng là một điểm rất cần thiết, nếu như muốn thay đổi suy nghĩ của vợ/chồng thì cần có sự thuyết phục để làm sao khi sử dụng chiếc xe cả hai đều vui vẻ và hạnh phúc với nó.
Rất hay và hữu ích!/18 người
Hỏi ý kiến vợ rồi làm ngược lại, đó là cách đúng đắn nhất
db9911
TÍCH CỰC
6 tháng
@lolzland chuẩn cmnl, anh rể em mới lên đời từ Mer C lên E, màu không thích, vay bank 1 ít thế là từ đó giờ về nhà cứ dăm ba hôm là nghe bả càm ràm nhức cả đầu hài vl
@nhathoabao vợ nói mua đi thì phải hỏi mua xe gì, sau đó thì mình chọn xe khác
@ntdieu em mua ,chuẩn bị kí hợp đồng ,mới đứa vk xem hình .vk bảo k thích xe màu đỏ ,chỉ thích trắng ,mà xe chủ yếu em đi .nên bảo k có trắng ,nên cũng đồng tình thôi .chứ phụ nữ k biết gì nhiều về oto đâu .
matter
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Bài viết hữu ích
ko nghe sale tư vấn
HUNG VN
TÍCH CỰC
6 tháng
@p700i Đường còn chổ cho xe oto chạy không? Đó mới là vấn đề quan trọng.
@cuhiep Quảng Hải U23 bảo có xe rồi thì ngại j mấy em ko đổ. Lên xe đưa 1 vòng hồ rồi đi đâu đó tùy Lái xe. Nghĩ cũng là mục đích chính đáng 😁
@choigiky Cái này rất chuẩn
@p700i Đúng là đi xe trong phố nhiều khi rất mệt, nguyên tìm chỗ đậu xe thôi đã ngại chưa kể muốn rẽ ngang rẽ dọc cũng khó khăn, giải pháp tối ưu nhất cho đến giờ là Grab, taxi
rualg
TÍCH CỰC
6 tháng
chỉ cần có tiền. vậy là đủ cho tất cả, khỏi cần nghĩ nhiều mệt đầu 😆
@Thiếu nữ thôn quê Em thấy SG chịu chơi chịu chi hơn mà. Kẹt thì ở đâu cũng kẹt 😆
Đường khốn khổ mang tên Trường Trinh, mới mở rộng gấp 10 lần so với ngày xưa, nhưng kẹt vẫn cứ kẹt :| Các ông oto cứ thi nhau xếp hàng ngang. Đến nản cái ý thức
digikei
TÍCH CỰC
6 tháng
@Thiếu nữ thôn quê Bậy, do ở HN xe hơi đậu trên lề đường không bị phạt, và xe hơi chạy bát nháo không theo lane nào, vô lối vẫn không bị phạt, cho nên mới mua nhiều xe vậy. Chứ ở HCM, mua xe rồi thì không có chỗ đậu, mà đậu lên vỉa hè thì thôi nhé, ăn biên bản ngu người, chạy lấn lane tùm lum cũng bị cam, CSGT phạt nguội ngu người luôn, vậy nghĩa là đường xe hơi sẽ rất ít và rất bé, kẹt, chậm. Cái cuối cùng là thuế hướng ra kia, không phải hướng vào HCM. Nếu thử 3-4 năm thuế không hướng ra, thì xe hơi có mà quăng la liệt không dám chạy ấy.
@digikei Ở HN kẹt xe do ô tô, còn SG kẹt xe do xe máy mà sự thật thì đường sá HN hơn rất nhiều so với SG, đi ra đó năm ngoái mà choáng về sự được ưu ái đầu tư để phát triển. Chưa kể là quỹ đất trống HN và phụ cận còn rất nhiều để phát triển hạ tầng cũng như quy hoạch đô thị, còn SG dường như đã lấp đầy nhà dân rải rác như mớ hỗn độn, giờ xây đường hay làm gì là dính nhà nên khó thực hiện . Như khu Bình Chánh: Vĩnh lộc ,Bình Hưng Hoà B, Bà Điểm...xưa là đất ruộng, trống khá nhiều ko đc quy hoạch làm khu đô thị giờ nhà cửa xây dựng trái phép ,rồi tự do cất nhà giờ nhếch nhác, lộn xộn kinh khủng, đường nào cũng 2 làn, nhà cửa chen chúc...nản thực sự về việc yếu kém dẫn đến nát đô thị .
@trunghoang1203 SG mà chịu chi hơn HN, có vẻ ngược.
Vụ mua xe mà hỏi vợ nó cũng khá giống trường hợp bên chơi PKL:
_mua xe cua gái, gái thành vợ, vợ chê xe khó ngồi, bán xe
_cưới vợ trước, vợ cho tiền mua xe, vợ hông la =))

Nói chung làm gì làm, anh em cứ cưới vợ đi, để vợ cho ngon hơn, lôm côm là gãy hết
@Tết Công Gô _ Không phải CHỈ NHỜ cái xe, cái xe nó là 1 viên gạch thôi, còn 1 tỉ thứ khác nữa chứ hihi. Nhưng nhìn xe mà không biết hàng thì cũng hiểu rồi bác ợ 😁
@iceteazz Thì mấy ông có tư tưởng cua gái nhờ xe thì cũng nồi nào vung nấy thôi bác, thời buổi nào rồi mà còn nhìn vào con xe, điện thoại hay dép doctor nữa. Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng thành bại thôi: ngoại hình, tính cách, công việc, xuất thân.
@Tết Công Gô các bác ấy rõ khổ, em cưới vợ không xe không nhà chỉ mỗi công việc có thu nhập thôi, bố vợ nhìn thấy gật đầu cái rụp là cưới thôi.
@alancabata Giờ làm gì còn rau với cỏ nữa bác, công nghiệp hết rồi, ăn bánh trả tiền là điều hiển nhiên 😅, còn cua gái để làm vợ thì là một câu chuyện khác.
daibt
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ai mua xe cũng sẽ tự tìm hiểu mà ad, có nhu cầu thì mới mua
@daibt Mua xe xong . Làm ăn lên đời ngay.
Thu nhập dưới 10tr/tháng . Mua xong thu nhập trên 20tr/tháng ngay . Cái điều này ít ai nói
đi thi bằng lái :|
@wazowski825 Lúc đầu nghĩ vậy. Nhưng đọc xong bài viết thì bằng chỉ đứng thứ 2, sau hỏi ý kiến vợ. Haha
Nên có bài kiểu như "Khi mua Roll Royce cần tuyển tài xế có kỹ năng gì?", "Du thuyền 3 phòng ngủ và 2 phòng ngủ + bể bơi thì mua loại nào?"... =))
Mình thấy chỉ cần chuẩn bị mỗi tiền
@hoangtrinh8282 Mọi người sai hết rồi, ngoài tiền ra thì cần phải tỉnh nữa...dậy đi đừng có ngủ mơ nữa
tch ya
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hoangtrinh8282 Điều quan trọng này chắc một số đàn ông không để ý tới.
@dac Tiền thì đương nhiên rồi nhưng nếu chỉ mỗi tiền không thôi thì khó tránh tình trạng sau này nảy sinh nhiều chuyện rất phiền
@Hassler Phiền qué gì. Có tiền ko thích ko hợp thì bán mua xe khác.
Không có tiền mới phải nghĩ lắm.
Bài viết hay
vanminh191
ĐẠI BÀNG
6 tháng
sợ nhất mấy bố lên mạng hỏi mua xe và nghe tư vấn. tiền đủ mua city mà nghe tư vấn rồi mua accord luôn
@vanminh191 Chuẩn bác. Cứ cố tí cố tí 😆
@vicktorbui Như ráp PC thôi mà, "mày ráng lên món đó chút cho ngon", " lỡ rồi thêm cái này cho ổn", .... 😚
@vanminh191 Quan trọng là cuối cùng có hài lòng với em nó hay không
vanminh191
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Hassler mua rồi mà ko hài lòng thì làm đc gì?
ngoài tiền ra thì chuẩn bị vào Xế Cưng để coi đánh giá lựa chọn xe và mua xe xong thì vào Xe Hay để thủ dâm tinh thần với cái xe đã mua .
@palmtj27 Xe hay phải đổi tên là "Xe gì cũng hay" mới đúng 🤣
Phàm việc gì hệ trọng cứ về hỏi vợ.
Vợ nói sao làm ngược lại là được!
@Thiên Minh Bạn có vợ chưa mà nói chuyện như chém đinh chặt sắt vậy 😒
@killed Mình có vợ 2 con rồi bạn. Con cũng học lớp 4 rồi 😁
@Thiên Minh Tại hạ thật sự nể phục vị huynh đài vì lá gan dũng cảm :D
lolzland
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Thiên Minh Xin hỏi cao nhân có cách nào để bảo toàn tánh mạng vậy ạ.
@lolzland Hỏi vợ có thích mua đầm không? Vợ nói ko thích. Mình vội đi mua 03 bộ về. Vợ còn cười chứ có nói gì đâu
aloso88
TÍCH CỰC
6 tháng
xác định đúng nhu cầu
Thuê nguòi lái cho nó nhàn... 😃 lái cả triêu km rồi giờ thích ngồi nắm trời mây thôi... 😃
sai hết ngoài tiền ra thì đầu tiên phải chuẩn bị bằng lái hoặc lái xe 😆
Reah
TÍCH CỰC
6 tháng
Bài viết xàm, chỉ đưa ra câu hỏi mà chẳng thấy giải quyết vấn đề.
Reah
TÍCH CỰC
6 tháng
@chaobeyeu Vấn đề thì nhiều lắm cơ mà giải quyết được vấn đề thì không có mấy.
Tiên Long
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Reah Vấn đề là phải đưa ra vấn đề để mọi người cùng chia sẽ cách giải quyết vấn đề.
@ntdieu bác nói đúng, ngày còn bé xem phim vịt donald có câu nói mà đến giờ em vẫn nhớ: "đặt câu hỏi vớ vẩn sẽ nhận câu trả lời vẩn vơ",
@Duy Luân đồng chí ấy khi còn nhỏ chắc cũng là siêu sao nên làm bài không cần câu hỏi gợi ý
Nói chung là làm việc gì cũng cần có cái duyên thì phải
Mình có bao giờ có ý định mua xe gì đâu, thành phố đông, chật, cứ nghĩ đi xe máy là ngon, cần thì lên bus hoặc mưa thì gọi grab, taxi..
Nhưng có hôm hỏi vu vơ thằng bạn là mày nhiều xe thế để hầm nhanh hỏng ra. Thế là nó bảo có mua không. rồi nói xe, giá hợp lý. đến phát.. mang xe về luôn (còn chưa trả hết tiền)
từ đó hàng ngày đi làm với cái xe ô tô nho nhỏ xinh xinh, cũng thấy có chút vui trong cuộc sống
dinhdoong
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@HpDellIBM được duyên thế đỡ phải nghĩ ngợi nhiều
@HpDellIBM đó gọi là duyên nghiệp thôi, học phật phá hiểu hết, bạn có đức kiếp trước để lại thì mua được xe cũ tốt, hơn nữa mua được của bạn mình luôn.
đây là bài khi ít tiền r.
khi nhiều tiền thì thích là mua thôi.
@supermanktqd Có nhiều tiền thuộc vào "Mua xe để đi cho sướng"
@supermanktqd nhiều tiền cũng phải chọn thương hiệu này nọ mà bạn 😁
@supermanktqd Nhiều tiền chọn còn mệt hơn nha
lenam098
TÍCH CỰC
6 tháng
@supermanktqd Ít tiền dễ lựa chọn, đó là trường hợp anh Chí Phèo.
Nhiều tiền có khi chọn lại khổ, đó là trường hợp của anh Vượng
@Didu nhiều tiền mỗi hãng 1 cái sao phải chọn
haha như cường đô la ý.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019