Ngồi quá gần khi xem tivi có gây hại mắt hay không?
Drchuottui
2 nămBình luận: 86
Ngồi quá gần khi xem tivi có gây hại mắt hay không?
Trẻ em thường ngồi sát màn hình khi xem tivi, người lớn thường bảo chúng ngồi xa ra nếu không sẽ hại mắt, hại sức khỏe... Gần như ai cũng cho rằng điều đó đúng, ngồi quá gần vừa hại mắt vừa có thể bị nhiễm phóng xạ phát ra từ tivi.

Thực ra trẻ em có thói quen ngồi gần khi xem tivi là do chúng có khả năng tập trung nhìn gần mà ít bị mỏi mắt, nên không chỉ khi xem tivi mà khi đọc hay xem tranh ảnh... chúng cũng có thói quen nhìn sát. Còn người lớn nếu nhìn gần chỉ một thời gian ngắn sẽ bị mỏi mắt nên chúng ta ngồi xa tivi hơn. Thói quen này sẽ tự hết khi trẻ lớn dần lên.

Mặc dù cận thị hiện nay cực kỳ phổ biến, nhưng các nhà khoa học cũng chưa tìm thấy nguyên nhân cụ thể gây cận thị, yếu tố gen và di truyền có lẽ đóng vai trò lớn nhất. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh được việc xem tivi, dùng máy tính, hay dùng smart phone quá nhiều gây cận thị hay gây ảnh hưởng đến thị lực đối với cả người lớn và trẻ em. Các nghiên cứu chỉ cho thấy, trẻ em càng dành nhiều thời gian ở bên ngoài hơn sẽ ít bị cận thị hơn các trẻ em thường xuyên ở trong nhà, còn lý do cụ thể tại sao hiện cũng chưa giải thích được.

Tuy nhiên, việc xem tivi hay dùng các thiết bị điện tử quá lâu sẽ gây mỏi mắt, khô mắt, nhức đầu... những triệu chứng này sẽ tự hết chỉ sau một thời gian ngắn khi chúng ta nghỉ ngơi. Những triệu chứng này cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì kéo dài hay gây ra biến chứng gì. Tuy vậy, cũng không nên xem tivi hay dùng máy tính điện thoại quá lâu, vừa gây mệt mỏi vừa làm chúng ta giảm giao tiếp với thế giới xung quanh, lại làm tăng nguy cơ béo phì thừa cân do ít vận động.

TV1.jpg
Hiện nay các nhà khoa học cũng chưa biết nguyên nhân nào gây nên cận thị
Còn lý do tại sao không nên ngồi gần tivi bắt nguồn từ những năm 1960, khi đó do lỗi sản xuất, hãng General Electric đã bán ra một loại tivi mà phát ra lượng phóng xạ cao gấp 10-100.000 lần ngưỡng an toàn. Sau đó, số sản phẩm lỗi này đã bị thu hồi và cũng không gây nguy hại gì nhiều đến sức khỏe mọi người. Đúng là màn hình CRT có phát ra phóng xạ nhưng đều ở ngưỡng an toàn, chỉ trừ lô sản phẩm lỗi của General Electric mà thôi, nhưng mọi người vẫn lo lắng và cho rằng phải ngồi xa tivi cho an toàn. Các loại màn hình thường dùng hiện này như: LCD, plasma... không hề phát ra phóng xạ như màn hình CRT.
Tham khảo nei, aao, livescience

Cover_2048x1268 TV.jpg
86 bình luận
@quanganh9726 ngày còn tivi CRT màn hình kém, hạt mưa, có từ, nên coi gần k rõ , chói và chớp khó chịu. Nay màn hình led, LCD... độ phân giải mịn nên coi gần cũng rõ, hiện tượng đèn rung hầu như k có. nhưng nói chung cũng coi trong tầm 2-4m là ok, vừa tầm cho tivi 43 inch trở lên. con nhà mình hay lại gần để coi tivi, nói chung đừng cho nó coi lâu quá mỏi mắt.
@quanganh9726 Nhiều người ham mua TV cỡ to quá, nhưng khoảng cách ngồi ngắn nên coi một thời gian dễ chóng mặt, khó theo dõi.
@quanganh9726 Luật bất thành văn: CÓ HẠI. @Drchuottui không nên cổ suý cho những tựa báo giả khoa học kiểu này (chưa có công trình nghiên cứu => không có hại). Ngay đến nhà sản xuất họ cũng khuyến cáo ngồi xa vài met. Hay nói không đâu xa, thử dùng máy tính nhiều, điện thoại nhiều xem ai lên độ nhanh hơn 😃
Ánh sáng phát ra từ TV, màn hình máy tính, điện thoại rất mạnh nên ảnh hưởng rất lớn đến mắt ! Đó là chưa kể đến những hình ảnh sống động và liên tục thay đổi làm tăng khả năng gây mỏi mắt.
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@Tinh Dầu Haku Farm bái phục mấy đứa vô rạp coi phim mà ngồi mấy hàng sát màn hình @_@
Ngồi quá gần TV khiến tầm nhìn ko đc bao quát hết. Mắt sẽ phải liên tục lia qua lia lại để theo dõi hết các chuyển động trên màn hình, cho nên sẽ mau khô và mau mỏi hơn. Và thế là hại mắt.
@hakuruno Theo mình nghĩ là do ít tiếp xúc vs ánh nắng mặt trời. Cho dù con bạn không dùng dt hay tv mà ở trong nhà phần lớn thời gian thì sác định để dành tiền mua kiếng cho đeo đi là vừa.
cdab
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tranquan1988 Công trình nghiên cứu của bác đã được công nhận chưa bác
@cdab Minh nhơ có 1 lần tinhte hoặc genk nói về chuyện này rồi. Chỉ cần hạn chế thời gian trong nhat là có kêt quả tốt ngay.
cdab
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tranquan1988 Nhưng cái bác nói là có liên quan đến ánh sáng mặt trời em mới hỏi thôi
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@hakuruno bái phục mấy đứa vô rạp coi phim mà ngồi mấy hàng sát màn hình @_@
Đọc này xong thấy đa số cận từ nhỏ là do di truyền. Ví dụ như thằng con 4 tuổi của mình cũng hay ngồi sát coi nhưng khi đo mắt lại không bị cận mà bị Loạn & Viễn giống bà chị mình (trong khi vợ chồng mình đều cận). 😁
@vinhphucng25 Bạn nhầm. Cận không tự nhiên sinh ra. Mà nó phải trải qua quá trình khổ luyện mới thành cận.
@hackieuhay thằng con mình ko cận =)))
cdab
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hackieuhay Thế chắc bác chưa biết đến cận bẩm sinh
long_pn
TÍCH CỰC
2 năm
Khoảng cách tối ưu khi xem TV/Monitor, ngồi xa hơn gần như là lãng phí, ném tiền qua cửa sổ:
https://photos.smugmug.com/AVSFORUM-2/i-9MVJNTS/0/f90eecbf/O/8K RESOLUTION DISPLAYS WORTH IT CHART (hi-res).jpg
iTeen
TÍCH CỰC
2 năm
@long_pn Như hình này có vẻ gần quá nhỉ, mình ko ngại nhìn gần nhưng gần như vậy khó bao quát hết dc màn hình
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
2 năm
@iTeen gần thật. Nhà mình hiện xài 55inch 4k, mình xem ở khoảng cách tầm 2.5m và thấy trải nghiệm khá là ổn. Ngồi gần hơn cảm thấy hình ảnh ko đẹp bằng + hơi nhức mắt
@long_pn màn hình pc của mình 2k, nó xem chỗ nào trong cái hình này vậy ?
traisaigon
TÍCH CỰC
2 năm
cân thị do tập trung qua lâu vào 1 thứ gì đó . Con cháu ngồi học thôi khoản cách hợp lý khỉ gió gì đó cũng cận
Cái gì quá cũng không có tốt !
yukenr
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nó do sự điều tiết của mắt, nhìn vào 1 điểm gần nó cần điều tiết nhiều hơn khi với nhìn vào 1 điểm ở vô cực - vật lý lớp 12. Mắt trẻ con có thể tiêu cự khác với người lớn nhưng chắc chắn điểm vô cực không nằm ở ngay sát tivi, vì vậy nên nó phải điều tiết cực lớn và dễ gây hỏng tiêu cực và phải điều chỉnh lại bằng kính.

Về cơ bản kiến thức của tôi là như thế, ông nào không tin thì cứ cho con dí sát mắt vào tivi tôi không cản nhé.
Phúc Srock
ĐẠI BÀNG
2 năm
@yukenr Mình đang cận, và đó giờ cũng nghĩ do điều tiết quá nhiều vào máy tính nên bị hỏng tiêu cự (ko biết đúng tên ko) => Bị cận thị luôn

Cả nhà mình ko ai cận, nhưng có nhà ông bà con ruột thì cận nhiều. Theo như bài này nói thì chẳng lẽ do di truyền xa này mà ko phải do mình chơi máy tính quá lâu thời trẻ ???
@Phúc Srock @yukenr Thống kê cho thấy tỉ lệ cận thị trong dân tăng rất nhanh trong 1 khoảng thời gian ngắn mấy chục năm gần đây nên người ta nghĩ yếu tố di truyền ko phải là nguyên nhân chính. Tại nếu do di truyền thì tỉ lệ ko thể tăng nhanh như vậy đc. Có lẽ do lối sống ntn đó, như trong bài có nêu là chơi ngoài trời nhiều thì ít có nguy cơ.
Mình chỉ biết vậy thôi.
@Blitzwaffen Mình nghĩ là việc ở trong nhà quá nhiều . Ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nên mới làm tăng nhanh như vậy
@Blitzwaffen Nó là phản xạ có điều kiện. Bố hoặc mẹ cận thì con nó học theo cũng cận luôn.
Vấn đề là xem bao lâu
Eti
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Evolution X Và chất lượng TV nữa chứ nhì? Mình thấy xem loại có refresh rate cao thích hơn nhiều, đỡ mỏi mắt.
hacrot3000
TÍCH CỰC
2 năm
Ngày xưa mình từng thần tượng một cậu bé trong phim (quên mất phim gì, chỉ nhớ là phim trinh thám) mà cậu ấy bị cận, trông đeo kính thật là ngầu, thế là mình cố gắng cắm đầu sát vào cái TV CRT khoảng vài tháng xong bị cận từ đó tới giờ dù trước đó không cận 😔
@hacrot3000 Conan đó bạn
hacrot3000
TÍCH CỰC
2 năm
@khải đập chai Bộ phim đó của Nga thì phải, hồi đó chưa có phim hoạt hình nhiều như giờ đâu, Conan thì mới ra có vài tập hay là chưa có hay sao ấy và cũng chưa có phim thì phải (hoặc chưa phổ cập nên mình chưa biết).
Mình ngồi xem tivi cách khoảng 2m/40". Và ngồi xem theo thói quen. 15 năm nay vẫn ngồi chỗ đó để xem. Qua chỗ khác xem ko thấy hay 😁
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@Khẩu trang xanh khẩu trang trắng :D
như mình cắm mặt vào máy tính suốt ngày mấy chục năm nay có bị cận gì đâu, nhìn xuyên tường luôn là khác
akb48
TÍCH CỰC
2 năm
@Methylamine do ăn uống và thể trạng nữa thì phải, 2 thằng bạn mình hồi nhỏ cũng chơi game cùng nhau nhưng đến h chưa thằng nào cận mình thì bên 1.25 bên 1.5 do hay nhịn ăn, ăn uống qua loa.
@Methylamine bác đến từ Krypton là ko tính rồi nha.
ĐUI CHỨ KO CÓ HẠI ĐÂU
Là một người bị CẬN vì xem Tv trong thời gian dài
T khẳng định biết thế kô xem Tv
tungvt86
TÍCH CỰC
2 năm
Cuộc đời này cái gì QUÁ cũng không tốt nên tiêu đề kiểu 1 câu hỏi tu từ thôi 😃.
Công thứ mà phang thôi
Độ lớn(inch)*2,54*3
Tránh nhìn màn hình lâu trong tối, nhìn gần hoặc nhìn màn chất lượng kém vì khi đó sẽ căng mắt ra để nhìn
Như điện thoại bây giờ mình toàn 40cm nhìn, một phần vì màn hiển thị tốt thứ 2 là nó to
Chứ nhìn gần + tối nhiều khi mắt không cận nhưng khi ngủ hay bị khô hoặc nhức mắt
Ngồi gần không tốt,cũng có hại cho mắt.
Nếu mổ xẻ cái tv ctr ra thì sẽ ko dám xem nó luôn
Nó có một cái súng bắn tia photon lên màng hình như phim vậy đó heheee
@tienthanht919 Nó bắn electron vào huỳnh quang trên bề mặt màn hình để kích thích huỳnh quang phát sáng.
Làm sao mà không dám xem ??
@tienthanht919 TV CRT xưa thôi, chứ TV LCD giờ đâu còn bắn tia gì nữa
@tienthanht919 Chuẩn rồi nhìn ghê ghê
LINH120612
TÍCH CỰC
2 năm
bị cận năm lớp 10 tới nay 27 tuổi thấy đời chán hẫn, đã xấu trai còn phải đeo kính gái nó chạy cmnr
@LINH120612 Tưởng đeo kính thì nhìn thư sinh hơn chứ nhỉ
LINH120612
TÍCH CỰC
2 năm
@Manhtoan112 đẹp trai thì sẽ thư sinh nhá, chứ xấu thì auto bị bọn nó chê đó bro
@Manhtoan112 mấy vụ giết người man rợ toàn bọn đeo kính, đẹp trai và thư sinh đó 😁
@Hassler Vãi bác.
Tôi Thấy cận thị do di truyền, chứ k phải do ngồi gần và sử dụng ĐT máy tính nhiều.
ngocanaaa
TÍCH CỰC
2 năm
@Shandy Thuận chắc ko đâu bạn ơi nhà mình ko có ai bị tới đời cháu mới bị nè tụi nó chơi dt với máy tính và ở nhà nhiều quá mức, khả năng cao nhất là xem vào ban đêm giống như học sinh học bài buổi tối vậy
@ngocanaaa cũng có thể đúng. mình bị nhược thị và cận 1 mắt từ 4t, cả 2 ông anh họ sêm sêm tuổi con của 2 dì ruột cũng cận 2 con nhưng ko bị nhược thị. lúc đó chưa có tivi hay học hành gì đâu.
@Shandy Thuận nhà em không ai bị cận nhưng em đang phải đeo con kính 5dp đây bác :3
@Shandy Thuận Có vẻ mình cũng trùng quan điểm giống bạn vậy
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019