Ngôn ngữ lập trình Swift được IBM đưa lên mây, có thể dùng để viết server
Duy Luân
5 nămBình luận: 42
Ngôn ngữ lập trình Swift được IBM đưa lên mây, có thể dùng để viết server
Chỉ ít lâu sau khi Apple mở mã nguồn của ngôn ngữ Swift, IBM đã mang nó lên dịch vụ lập trình đám mây của mình. Với IBM Bluemix - Swift, các nhà phát triển có thể "viết ra những ứng dụng từ đầu đến cuối" bằng Swift ngay trong trình duyệt, bao gồm luôn cả việc lập trình server, sau đó nhanh chóng triển khai app lên OS X và Linux. Bluemix sẽ giúp ảo hóa môi trường phát triển của Apple Xcode (công cụ dùng để làm app iOS, OS X từ trước đến nay) và đơn giản công việc lập trình, cũng như giúp làm việc nhóm hiệu quả hơn. IBM cũng ra mắt thêm Swift Sandbox (link truy cập ở đây), cũng là một công cụ đám mây để nghịch và thử nghiệm code Swift nhưng không cần phải có cả môi trường đầy đủ như Bluemix. Bạn có thể vào link trên để gõ những dòng Swift đầu tiên của mình.

Nếu bạn chưa biết thì IBM đang có mối quan hệ hợp tác chiến lược với Apple nên việc hãng đưa Swift lên mây không phải là điều quá bất ngờ. Bản thân ngôn ngữ Swift có tính linh hoạt cao nên không chỉ được dùng để viết app iOS hay OS X mà còn có thể mở rộng ra cho nhiều ứng dụng khác nữa, bao gồm cả viết code server.

Nguồn: IBM
cv.jpg
năm sau em mới được học ngôn ngữ này, đang học c#, xong sang java 😁
Vaanres
CAO CẤP
5 năm
Cái swift cực mạnh và linh hoạt, và đặc biệt là khá dễ học, hi vọng ibm phát triển các công cụ hỗ trợ để nó có thể thay thế được hoàn toàn PHP trong thời gian tới trong việc build web server
vythanh
CAO CẤP
5 năm
để mã nguồn mở cho swift là một bước đi khôn ngoan của Apple
đang code java quen nhảy qua swift rất đã 😁
gaucon3503
TÍCH CỰC
5 năm
@vqt907 Rất khác Java. Giống JS, python hơn.
ruacon208
TÍCH CỰC
5 năm
@vqt907 Tùy người bác à, e làm mobile app (.net, android, iOS) thì code swift sướng nhất, nhanh nhất.
vqt907
CAO CẤP
5 năm
@ruacon208 e cũng làm java, android, làm cả Web, NodeJS nữa
code script kiểu JS thì nhanh và thoải mái hơn hẳn java nhưng e vẫn thích java hơn ở chỗ cấu trúc nó chặt chẽ hơn, dễ tư duy hơn
k biết Swift này dư nào 😁
ruacon208
TÍCH CỰC
5 năm
@vqt907 Swift cũng như java, .net thôi, nhưng nó rút gọn nhiều lắm, và tối ưu hơn nhiều.
Học tốt 1 ngôn ngữ lập trình nào đó (c/c++, c#, java, js) thì qua swift nó đơn giản, chỉ đi sâu vào đồ họa thì phức tạp nhưng hay. Nếu ban để ý xưa làm game hầu hết toàn chơi cocos2d để viết :D
MS hình như bộ VS còn bán bản quyền thì phải?.
@ragefighter Có cả free lẫn có phí.
Học Javascript đi các bác 😃 ngôn ngữ duy nhất có thể dùng để viết code server và code front end, có thể viết ứng dụng desktop cũng như điều khiển ti vi, có thể viết app cho Apple lẫn Android.
lulzsecd
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Huỳnh Hoàng Lâm Chính xác là học Nodejs,
https://www.crazytut.com/cai-dat-nodejs-va-tao-webserver-dau-tien/
muốn học c# mà em mù english thì học được ko các bác😔
bango123
TÍCH CỰC
5 năm
@hoangphithanh Cố gắng học AV đi, không chỉ tốt cho việc học lập trình mà còn nhiều cái lợi lắm
Lập trình thì cũng cần AV, nhưng không bằng đam mê và thích thú lập trình. Trên mạng có nhiều forum lập trình cho bạn vào và tìm hiểu, học các khoá học free, học trên youtube,...
@bango123 AV là gì bác hay ý bác là JAV
bango123
TÍCH CỰC
5 năm
@hoangphithanh Thím troll tui đấy à? 😁 Anh Văn (Tiếng Anh) đấy :D
@bango123 hi em ko hiểu thật vì lần đầu tiên nghe bác nói. chắc do em ấu trĩ quá:D:D
hppl
TÍCH CỰC
5 năm
vâng apple và các hãng khác cố gắng làm cho ngành IT càng ngày càng như đám rừng ,server-side language giờ chắc cũng lên tới 10 thằng
vqt907
CAO CẤP
5 năm
học lập trình mà ko có Eng thì như kiểu học võ một mình trong thâm sơn cùng cốc ấy, có điều k đc vi diệu như film chưởng đâu, càng học càng tù đi ấy =))
dạng script hả bạn?
python thì mình chưa thử chứ JS làm 3 năm nay rồi 😁
kaanoo29
ĐẠI BÀNG
5 năm
kệ, chung thành với .NET và Rails thôi :v công nghệ giờ ra như ngựa, đuổi theo sao nổi
Carl
TÍCH CỰC
5 năm
Mấy bác cho hỏi như vậy có phải mình không còn cần mua máy Mac để viết ứng dụng cho IOS không? (Em hơi ngố mấy vụ này nên xin các bác giải thích từ từ, đừng ném đá nhé :rolleyes:)
qloved
TÍCH CỰC
5 năm
@Carl Có thể k cần, nhưng hoặc là phải có máy đủ mạnh, hoặc là máy phải tương thích tốt để cài hackintosh, quan trọng nhất là vẫn phải có 1 idevice trong tay
tinhtednvn
TÍCH CỰC
5 năm
@Carl Ưng dụng hay Game, nếu Game thì dùng Win, sử dụng Enginer đa nền tảng, nếu chưa biết nhiều thì dùng Construct 2, có kinh nghiệm thì Unity 3D, làm Game Mobile tương đương làm Mini Game trên PC, không khó lập trình nhưng thiết kế đồ họa mệt đó.
CNTT-Viet
ĐẠI BÀNG
5 năm
"đưa lên mây"
tinhtednvn
TÍCH CỰC
5 năm
C/C++ vẫn là số 1, có chăng độ khó cao hơn, viết được C/C++ rồi thì chẳng quan tâm đến ngôn ngữ lập trình nào hết, đọc qua là viết được rồi. Mà sao lập trình Server là gì nhỉ ? Lập trình ứng dụng kiểu Client/Server, cái này ngôn ngữ nào chạy trực tiếp chẳng làm được nhỉ.
@tinhtednvn Tư duy C/C++ là gì? nó chỉ là imperative code với cú pháp gần gũi được nhiều ngôn ngữ phổ biến dùng chung nên khá thân quen.

Các ngôn ngữ "trên server" như Java, C#, PHP tập trung vào design pattern, khả năng maintain, phân chia kiến trúc, thứ mà C/C++ không hề mạnh.

Các ngôn ngữ functional như Haskell, Clojure lại càng cần tư duy hoàn toàn khác.
tinhtednvn
TÍCH CỰC
5 năm
@Huỳnh Hoàng Lâm Minh ngại nói đến mấy thứ lý thuyết dài dòng, thế này đi, C/C++ cho phép can thiệp sâu nhất và chuẩn nhất, cấu trúc cũng chặt chẽ nhất, trên Win nó cho phép sử dụng trực tiếp API và Hợp ngữ, nói cách khác nó là ngôn ngữ, nhanh nhất mạnh nhất, bảo mật tốt nhất, nhưng yêu cầu người sử dụng nó tư duy logic cực tốt, nếu dễ mắc sai lầm trong lập trình thì tốt nhất không nên học. Nó gần gũi nhất với cấu trúc phần cứng, đơn giản như nếu máy dùng chíp đa lõi chẳng hạn, phải lập trình theo hướng nhiều luồng song song để tận dụng tối đa sức mạnh phần cứng,... Nó chỉ có thể dịch ra hợp ngữ, rất rất khó đọc, còn mấy ngôn ngữ .Net nghe nói dịch ra được mã IL, vậy khỏi bảo mật làm gì cả, ngoài hợp ngữ là thứ duy nhất có thể làm khó dân lập trình chuyên sâu, còn lại đọc được hết.
@tinhtednvn Bạn làm mình nhớ lại hồi sinh viên năm 1 mới vào đại học bị bắt học C/C++ và bị thầy giáo tiêm nhiễm là học dc C/C++ là làm dc hết những cái khác 😃 bullshit ấy. Bạn đang suy luận theo kiểu ngôn ngữ nào gần với ngôn ngữ máy nhất thì nó là ngôn ngữ bá đạo nhất.

Xin thưa là ngôn ngữ C/C++ của bạn rất bá đạo nếu viết game hoặc cái gì liên quan tới HDH. Nhưng Nó chả là cái đinh gì nếu tôi làm web. Nó rất là vớ vẩn nếu tôi lập trình mobile...

Đọc được hết code nhưng chắc không hiểu mấy về design pattern, bạ đâu viết đó, không maintain được, khó debug thì cũng như không

Life is too short for malloc();
@Huỳnh Hoàng Lâm Ý kiến bạn mình cũng cho thấy đc cơ mà cái câu C/C++ là vớ vẩn nếu dev mobile thì cũng chưa chuẩn lắm
Android và iOS đều có thể xài C++
Nhưng mình thích cái ý kiến giờ tập trung vào design pattern hơn là thể hiện code C/C++ bá đạo. MÌnh đã từng fai maintain hệ thống như kẹc của 1 thằng viết ra. Haizzz khổ
mvtmobile
ĐẠI BÀNG
5 năm
nodejs - all in one for server
PeterTT
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình có Domain rùi, và muốn tạo trang web đơn giản giới thiệu về công ty nhưng không muốn mua thêm Hosting do nhu cầu không cần thiết. Và nghe nói có thể lấy Google Blog làm nhưng mình làm biếng thiết kế web. Bạn nào có template có sẳn, đẹp cho mình xin với. Cty chuyên về In offset.
tinhtednvn
TÍCH CỰC
5 năm
Nói chung C/C++ trên Win và Linux nó mạnh nhất, làm được tất cả những gì ngôn ngữ khác làm được, có chăng các dòng code của nó dài dòng, khó viết. Động đến C/C++ mới thấy hết Level của Coder đến đâu. Còn mấy ngôn ngữ mới hiện nay đi theo hướng dễ viết, hi sinh tốc độ và khả năng can thiệp sâu vào phần cứng. Hiện tại rất nhiều ngôn ngữ được định nghĩa từ C/C++, tất nhiên nó phải mã nguồn mở, chứ mã nguồn đóng thì chưa được coi code nên không dám phán liều.
hppl
TÍCH CỰC
5 năm
nói chung ở VN ko cần c++ ,nếu bạn giỏi C++ thì qua nc ngoài làm chứ làm ở VN luong bèo bọt , không đáng công sức bỏ ra
Hocxit
ĐẠI BÀNG
3 năm
Các bác cho em hỏi học Swift bây giờ ngoài việc lập trình ứng dụng cho ios nó còn chức năng gì nữa ko nhỉ? Và sau ra xin việc mình phải làm những công việc gì?
Em chưa học lập trình bao giờ nhảy ngay vào Swift thấy nó cũng dễ học 😃
gaucon3503
TÍCH CỰC
3 năm
@Hocxit Swift ứng dụng rất nhiều. IOS, MacOS hay web server.
Tuy nhiên, ở VN thì chỉ xin được việc làm code IOS. Miễn là biết code IOS thì bạn học Swift hay Objective-C đều được hết.
Đời lập trình viên, hầu như ai cũng trải qua 3-4 ngôn ngữ, thấy thích cái nào, giỏi cái nào thì theo đến cuối thôi, xoắn gì.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019