Ngôn ngữ thiết kế Material Design sẽ định hình lại Android trong tương lai
Duy Luân
6 nămBình luận: 176
Material_Design.jpg

Material Design là ngôn ngữ thiết kế được Google áp dụng cho Android 5.0 Lollipop, phiên bản hệ điều hành di động mới nhất mang theo nhiều tham vọng của hãng. Những thiết bị Lollipop đầu tiên hiện đã bắt đầu bán ra, trong đó có tablet Nexus 9 và smartphone Nexus 6, đánh dấu sự khởi động của một cuộc cách mạng về mặt giao diện trên các thiết bị Android - cuộc cách mạng Material Design.

Material Design ra đời với nhiệm vụ cực kì quan trọng: hợp nhất thiết kế giao diện phần mềm xuyên suốt nhiều loại thiết bị khác nhau - điện thoại, máy tính bảng, máy tính, thiết bị đeo được, TV, tất cả mọi thứ. Nó áp dụng không chỉ với các sản phẩm của Google mà còn cho các lập trình viên bên thứ ba lẫn các đối tác phần cứng đang tham gia vào hệ sinh thái Google. Nếu chúng ta xem Android là một hành tinh, và các ứng dụng chính là những quốc gia trên đó, thì Material Design chính là một "bộ luật" mang tính quốc tế.

Nếu chúng ta xem Android là một hành tinh, và các ứng dụng chính là những quốc gia trên đó, thì Material Design chính là một "bộ luật" mang tính quốc tế.


Matias Duarte, phó chủ tịch mảng thiết kế của Android, cho biết: "Material Design là bộ mặt mới của chúng tôi, nhưng nó còn quan trọng hơn thế. Chúng tôi muốn có một hệ thống thiết kế có thể giúp chúng tôi thật sự thống nhất và hợp lý hóa xuyên suốt nhiều kích thước màn hình khác nhau - laptop, điện thoại, đồng hồ, tivi, xe ô-tô. Thế nên chúng tôi bước lùi một bước, khởi động lại từ đầu... liệu chúng tôi có thể tạo ra một hệ thống thiết kế cho tất cả những thứ nói trên hay không?"

Material_Design.png

Xây dựng Material Design


Duarte chia sẻ Material là dự án lớn nhất liên quan đến thiết kế mà Google từng thực hiện. Nó chạm đến tất cả mọi nhóm thiết kế trong công ty theo nhiều cách khác nhau. Trong giai đoạn đầu của dự án, các chuyên gia thậm chí còn phải tạo nên những logo sản phẩm của Google từ giấy!

"Chúng tôi làm thế để hiểu được, Material là gì?", Duarte nói. "Làm thế nào chúng tôi có thể tạo ra nhiều thứ từ Material? Chúng tôi thực hiện những nghiên cứu đó bằng cách xài giấy rồi cắt dán thành tất cả những icon sản phẩm của chúng tôi. Từ đó, chúng tôi phát hiện ra rất nhiều thứ... Liệu chúng tôi có thể có được những thành phần đồ họa táo bạo vốn đang trở thành một xu hướng ở thời buổi bây giờ, nhưng song song đó cũng phải thực tế và hợp lý theo cách mà não của chúng ta chỉ nhìn thôi là đã biết ý nghĩa?"

material-icons.jpg

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của Material đó là việc sử dụng nhiều lớp đồ họa cũng như các chiều không gian. Theo một góc nhìn nào đó thì ngôn ngữ thiết kế này cũng giống như là những tờ giấy, những tờ giấy ma thuật. Nó có dạng phẳng, nó trôi nổi trên bề mặt nền và có xu hướng mang nhiều màu trắng. Ngoài ra còn có những chỗ đổ bóng đồng nhất, và một nguồn sáng cố định chiếu sáng các vật thể trên màn hình. Khi bạn di chuyển các đối tượng, chúng không chỉ đơn biến mất đi mà trượt đi từ chỗ này sang chỗ khác một cách tự nhiên. Chúng cũng không tự mình di chuyển mà chỉ có người dùng mới có thể can thiệp.

Khi ý tưởng đó chuyển hóa thành phần mềm, chúng ta có thể thấy rằng một phần của màn hình sẽ như được nâng lên hoặc làm mờ đi tùy theo cách mà người dùng tương tác với app. Ví dụ, trên Android Wear, khi có tin nhắn mới gửi từ điện thoại sang đồng hồ, một "miếng giấy" nhỏ sẽ trồi lên với nội dung tin nhắn, trong khi ở dưới nền là hình ảnh đại diện của người gửi tin nhưng được làm mờ đi.

material-layers.jpg

Nếu như bạn đã từng xài iOS 7 (và giờ là 8) thì sẽ thấy chi tiết này khá quen thuộc. Apple đã sử dụng cách thiết kế theo kiểu nhiều lớp này, mà Material Design chính là nỗ lực của Google trong việc khẳng định rằng thiết kế đa lớp cũng sẽ phát huy những lợi ích tương tự trong thế giới Android. Trước đây Android từng một lần "lột xác" nhờ vào Android 5.0 Ice Cream Sandwich, và bây giờ hãng lại làm điều đó một lần nữa nhưng theo cách mới mẻ và chuẩn hơn.

Material Design thực chất cũng mang tính chất "cứng đầu", Duarte thừa nhận như thế. "Bạn buộc phải sử dụng các lớp khác nhau, bạn phải sử dụng nhiều khoảng trắng, bạn phải tránh không xài các biểu tượng theo phương pháp mô phỏng (skeuomorphism). Theo một cách nào đó, điều này sẽ tạo ra những rào cản lớn hơn cho những ai làm trong ngành. Nhưng thực chất, thiết kế cũng chính là việc bạn phải làm ra sản phẩm nằm bên trong những giới hạn đấy thôi."

Một khía cạnh quan trọng khác của Material Design đó là việc sử dụng các hiệu ứng chuyển động. Khi bạn chạm vào một nút nào đó thì không chỉ có các menu bung ra, mà kèm theo đó là hiệu ứng menu xổ xuống từ nơi bạn đã nhấn vào. Một ít vòng tròn chuyển động nhẹ nhàng cũng được hiển thị, giống như khi bạn chạm ngón tay xuống một mặt hồ phẳng lặng. Duarte nói: "Chúng tôi muốn tất cả năng lượng của giao diện phải đến từ những cái chạm của các bạn. Ngay cả việc điều hướng cũng phải tuân theo quy tắc này".

2525709_Material_Design.gif

Lý thuyết và Thực tế


Qua những đoạn mô tả nói trên, chúng ta có thể cảm nhận rằng Material Design sẽ góp phần tạo ra những giao diện vô cùng đẹp mắt và sinh động. Vậy còn trong thực tế thì sao? Ứng dụng Inbox mới ra mắt gần đây chính là một thứ được Google để trình diễn về Material Design. Nó có rất nhiều lớp đối tượng đồ họa, chọn lựa màu sắc vô cùng táo bạo, đậm và hiệu ứng cũng rất trực quan.

Nicholas Jitkoff, một nhà thiết kế của Google, giải thích rằng Inbox quả thực là một trình quản lý email, "nhưng họ (những nhà thiết kế) cũng đã làm cho nó tiến hóa - hãy nhìn cách họ biến nó thành một trình quay số nhanh để bạn có thể soạn thư cho nhiều người khác nhau".

Để đảm bảo rằng Material Design không chỉ áp dụng tốt cho các sản phẩm do Google sở hữu, Duarte cho biết những nhà thiết kế của ông đã đi trước một bước và tự mình tạo ra những ứng dụng bên thứ ba để thử nghiệm. Bởi vì dự án phải được giữ bí mật đến tận tháng cuối tháng 6 (là thời điểm diễn ra sự kiện Google I/O) nên nhóm phát triển phải tạo ra hàng tá những app khác nhau để chắc rằng các nguyên lý Material Design vẫn chạy tốt, song song đó vẫn phải chừa không gian cho các lập trình viên bên ngoài thể hiện ý tưởng của họ.


Với những app thử nghiệm nói trên, ý tưởng của Material Design có vẻ như đang tiến triển tốt. Phần mềm Tumblr được thiết kế theo phong cách mới cũng có một nút "action" lớn (là nút nằm ở góc dưới bên phải màn hình, trôi nôi bên trên nội dung chính), các hiệu ứng chuyển động cũng xuất hiện đúng như ý muốn, trong khi cách điều hướng vẫn giống với một Tumblr trước đây.

tumblr-material.jpg

Google hi vọng rằng Inbox, Tumblr và những phần mềm Material thời sơ khai sẽ phục vụ như những con "chim mồi" để hơn 1 triệu ứng dụng Android còn lại bắt chước và thay đổi giao diện cho phù hợp với ngôn ngữ thiết kế mới.

Đối với Google, Material còn là thông điệp hãng muốn gửi đến đến những người chê Android phân mảnh, xấu, hay có giao diện nặng nề. Google muốn chứng tỏ mình cũng có thể làm thiết kế tốt như Apple. Có lẽ sẽ phải mất cả năm trời thì Material mới phủ khắp được hệ sinh thái của Google, nhưng Duarte cho biết công ty ông đã dự liệu được chuyện đó và họ sẽ kiên nhẫn chờ đợi.

Duarte chia sẻ thêm: "Tất cả đầu bắt đầu từ câu hỏi 'Phong cách thiết kế của Google sẽ đi về đâu trong tương lai?'. Chúng tôi không chỉ muốn nghĩ về một bước tiến hóa lớn, mà chúng tôi còn muốn dự báo cho chính mình trong vòng 5 năm tới và tự hỏi chúng tôi sẽ trông như thế nào vào thời điểm đó". Và Material Design chính là công cụ để Google trả lời cho câu hỏi trên.

Nguồn: Mashable
Thật sự thì mình rất thích Material Design. Nó là một đợt làm mới cực kì đáng giá cho giao diện của Android từ năm 2011 tới giờ. Mình đã chán phải nhìn vào giao diện theo tông tối rồi, cho sáng sủa, màu sắc lên tí cho vui nào.
vqt907
CAO CẤP
6 năm
@Duy Luân thực sự là khổ các dev lắm bác ah? đổi hết T_T
@Duy Luân Nói như bạn thì giao diện của WP tối hù rồi, cái nào cũng đen ngòm, chỉ có chữ và màu đen là đa số
TInh tế đã có nhiều bài về Material Design nhưng thật sự mình vẫn chưa thẩm thấu được sự khác biệt so với phẳng của Microsoft
binhtam
TÍCH CỰC
6 năm
@Sơ mi nam Nhật Bản không đầy đủ lắm, nhưng bạn có thể thấy dù phẳng nhưng người ta vẫn đổ bóng phía dưới đối tượng để làm bật đối tượng đó lên so với những đối tượng khácc
@KytoSai Ít ra bên nhóm Office vẫn ổn hơn tí mà =))
KytoSai
TÍCH CỰC
6 năm
@GreyJr Trong cùng 1 phần mềm thì không có nhiều ý kiến, dù xấu nhưng ít nhất cũng đồng nhất, nhưng tổng thể window thì như củ cải -_- ...

Mà bộ office mới sắp ra mắt đổi cái tông màu xám mà chữ tiêu đề màu đen...ặc ặc
katashiroza
ĐẠI BÀNG
6 năm
@shinkt Thích cái câu bóng bẩy lòe loẹt của ai đó :D
Mình thích Material UI này. Rất là viễn tưởng.
Nhưng chắc mấy OEM khác lại xào nấu đủ kiểu cho mà xem.
Mình thích Android khi nó còn là một Android thuần, rất đẹp, không qua chỉnh sửa. Giao diện Android thuần rất đẹp, ăn đứt mấy thứ lung tung khác. Nó đã làm xấu đi Android rất nhiều vs 1 loạt Bloatware thực sự không cần thiết.
kuluoj
TÍCH CỰC
6 năm
Cái gì xài riết cũng chán, không có gì là tốt tuyệt đối. Ít năm sau sẽ có triết lý mới, đơn giản là vì ta cần thứ mới mẽ hơn.
có 1 điều là animation của android không được mượt như ios. Và từ android 5.0 thì gg đã chú ý hơn đến animation, cái mà người dùng luôn tiếp xúc, nhìn thấy hằng ngày.
giao diện cũng thế, hồi 4.4 trở về thì android thật kinh khủng
Hơn hẳn thiết kế android cũ, nhìn giao diện mấy con nexus cũ mà muốn mửa ... xấu kinh dị, tiếc là 2015 g2 mới đc lên.

Mà ko hiểu tại sao từ khi chuyển sang giao diện phẳng thấy giao diện 3 quê kinh khủng (mặc dù ngày xưa thấy đẹp) =.=! thế là thế bíp nào ai giải thích đc ko?
lonelydra
TÍCH CỰC
6 năm
@Apple Haters 2.01 Nghĩa là bạn có mới nới cũ 😁 Đơn giản vậy thôi :D
ps: 2015 con điện thoại của mình mới được lên 😔 chờ đợi thật là khó chịu :(
Bao giờ Nexus 9 được bán ở VN nhỉ :(
Một thay đổi lớn lao, khá cuốn hút...của Android. Nhưng thực sự là vẫn không đẹp bằng iOS 7 và giờ là iOS 8. Android vẫn có một sự rườm rà nào đó. Nên nhìn tổng thể...không đẹp!

Ý kiến cá nhân thoai ạ!
sai nè mod 😁
minhvuong.ok
ĐẠI BÀNG
6 năm
@production0917 thật sự mình rất ghét cái kiểu này
@minhvuong.ok thấy mod viết sai mình góp ý cho bài tốt hơn thì bạn ghét cái j?
k lẽ bạn thích đọc 1 bài tùm lum lỗi
minhvuong.ok
ĐẠI BÀNG
6 năm
@production0917 mình ko thích và mình biết mod cũng không muốn
chả có gì mới mẻ
:rolleyes::rolleyes: Ko biết các bác nghĩ sao chứ là sonyfan em thấy đây là 1 bản android tuyệt vời để giục ông Sony thay đổi giao diện, đặc biệt là icon package.

😃 Đang dùng icon của rom miui. Trông chờ Xperia Ui sắp tới đại tu lại bộ icon. Ra thêm vài theme mới nữa cho người dùng xài.
tanhoa2004
ĐẠI BÀNG
6 năm
@AmbitiousMan Bạn nói đúng icon sony quá nhỏ so với màn hình nhìn hơi ức chế. Và dường như lâu rồi nó không đổi
Giao diện 5.0 chạy mướt hơn trên note4 chip 805 hơn giao diện gốc
Nhiều hãng giờ chạy theo xu hướng "phẳng hóa" quá
Mong là gấu mình không chạy theo xu hướng này 😆
@Hoàng Đức Hưởng bưởi có to đến đâu rồi cũng thành mướp
chỉ có những bức tường mới trường tồn với thời gian :rolleyes:
KJR
TÍCH CỰC
6 năm
Mình cũng thích. Đang cài các app có giao diện material trên nền sense đen thui của m8. Nhìn đỡ chán mắt 😁
bucom2486
TÍCH CỰC
6 năm
Material Design là một thiết kế rất nhẹ nhàng, đơn giản, nhưng không kém phần sang trọng và đẹp đẽ.
lyhoangvt
ĐẠI BÀNG
6 năm
quả là một sự lột xác về giao diện so với những phiên bản Android trước đây 😁
và giờ giao diện Modern UI lại là xu hướng mà các hãng chạy theo bác Mai 😆
Kazna
ĐẠI BÀNG
6 năm
@BlackCat_94 Có liên quan hong? Đọc bài có hiểu gì hong? Không hiểu thì đừng mở miệng ra phát biểu linh tinh nghe.


Cá nhân tui thấy cái phẳng của Microsoft lúc mới ra rất lạ mắt và đẹp & sang rồi bây giờ Google ra cái Material này tui thấy nó còn hay hơn nữa. Cái hay tui thích đó là Material phẳng nhưng ko phải 2D đơn thuần mà nó có chiều sâu, có không gian, rất sáng tạo và có màu sắc khoa học. Và dạo này Google chịu khó thêm các sắc màu nóng vào nhìn sáng sủa tươi mới hẳn. Thích thích 😁

Theo quy luật phát triển thì hẳn là sau này sẽ quay về 3D với cái gì đó mới lạ hơn nữa :p
Thực sự là một cuộc cách mạng của Google.
Android vẫn nặng nề và lag quá. Khi nào Google làm được cho nó mượt mà như ios thì mới ngon.
@duytankfc Nhiều khi ko biết tối ưu cho mượt đó[emoji14]
muckc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@duytankfc Android các máy mới là mượt lắm rồi, còn ios trên máy cũ phải gọi là feel the lag, điển hình là con ipad mini 1 của em.

Thời android siêu lag qua lâu rồi, ios siêu mượt cũng vậy 😁
@duytankfc Bạn nên 1 lần dùng thử điện thoại Nexus và cảm nhận xem nó có lag chút nào kô nhé?
Android 5.0 Icream Sandwich kìa =))
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019