Người Mỹ ở Atlanta ruồng rẫy “Cuốn theo chiều gió”?

Jimmii Nam
24/2/2024 6:15Phản hồi: 10
Người Mỹ ở Atlanta ruồng rẫy “Cuốn theo chiều gió”?
Vào tháng 7 và đầu tháng 8-1996, khi Thế vận hội 96 diễn ra ở thành phố Atlanta, bang Georgia, miền Nam nước Mỹ, nhiều du khách đã đổ xô đến đây với 2 mục đích: một là xem các cuộc thi đấu, và hai là đi thăm nơi ở và các di tích liên quan đến nữ văn sĩ lừng danh Margaret Mitchell (1900-1949) sinh trưởng ở Atlanta, tác giả cuốn tiểu thuyết "Gone with the wind” (Cuốn theo chiều gió).

Nhưng đa số du khách đã hơi thất vọng về mục đích thứ hai vì không biết được gì thêm về nhà văn nữ mà mình yêu thích:

Dân chúng Atlanta không thích nhìn lại quá khứ
Atlanta là thành phố đang phát triển rất nhanh, đạt được nhiều thành tựu: nó là thành phố của hãng Coca-Cola khổng lồ, của hãng truyền thông CNN lớn nhất thế giới, của các hãng
lừng danh trên thị trường quốc tế như Delta, UPS, v.v., của các trường đại học, các viện bảo tàng, các thư viện đồ sộ.

Người dân Atlanta rất hãnh diện với hiện tại và rất tin tưởng ở tương lai. Nhưng khi nhìn về quá khứ họ luôn tìm cách xua đuổi những hình ảnh đen tối. Người Mỹ da trắng ở Atlanta nhìn lại quá khứ thường lấy làm xấu hổ về đầu óc ưa thống trị nô lệ của cha ông mình, một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến đẫm máu 1861-1865.


Còn người Mỹ da đen ở Atlanta - chiếm số đông - thì không muốn nhắc đến quá khứ nô lệ của mình, không thừa nhận rằng mình là hậu duệ của những “người nô lệ da đen" phải nhờ cuộc nội chiến đẫm máu kia giải phóng.

Tác phẩm "Cuốn theo chiều gió" của Margaret Mitchell đã mô tả cuộc chiến tranh Nam-Bắc (1861-1865) như một cảnh địa ngục, khổ đau, đói khát, sợ hãi, chết chóc và đầy sai lầm... Nó phơi bày cho thế giới thấy mặt trái của cuộc nội chiến trong bối cảnh rộng lớn, bao gồm nhiều thành phố và nhiều địa phương, trong đó có Atlanta.

Người dân Atlanta không cho rằng tác phẩm "Cuốn theo chiều gió" hoàn thành được sứ mệnh của một tác phẩm văn học là tô điểm lịch sử, đề cao những nhân vật đã có nhiều đóng góp trong một thời kỳ lịch sử.
Screenshot 2024-02-24 at 12.47.44.jpeg
Bảng tóm lược trong cuộc nội chiến Mỹ/nguồn Wikipedia

Họ cho rằng Margaret Mitchell chỉ sáng tạo một tác phẩm hiện thực dung tục, mô tả quá kỹ lưỡng một thời kỳ lịch sử cần phải quên đi. Chính vì thế, "Cuốn theo chiều gió" càng nổi tiếng trên thế giới bao nhiêu, họ càng ghét Margaret Mitchell bấy nhiêu, mặc dù họ vẫn hãnh diện về danh tiếng của bà.

Margaret Mitchell: đứa con bị ruồng rẫy của Atlanta?
Các du khách đến Atlanta, tham quan các di tích liên quan đến tác giả "Cuốn theo chiều gió" đều có chung một cảm tưởng là người dân Atlanta đã ruồng rẫy đứa con nổi tiếng của mình. Ngôi nhà của Margaret Mitchell trên đường Peachtree Street, nơi bà đã viết tác phẩm "Cuốn theo chiều gió" bất hủ và độc nhất vô nhị, đá bị đốt cháy 2 lần. Đến nay ngôi nhà vẫn chưa được sửa sang lại mặc dù chi phí chẳng có là bao!
097.jpeg
Nhà Margaret Mitchell vào buổi sáng sau vụ hỏa hoạn vào tháng 5 năm 1996. (Ảnh của Robert D Pennala). Tomitronics.com

Quảng cáo


Nhà bảo tàng nho nhỏ dành cho bà thì chẳng có gì nhiều ngoài một vài kỷ vật đơn sơ, một vài cuốn sách. Ngôi mộ của bà nằm ở nghia địa Oakland xưa củ giữa những nấm mộ vô danh. Tên bà cũng chỉ được ghi theo tên chồng: "Margaret Marsh", dưới đó là 2 niên biểu: 1900-1949.

Chỉ có vậy mà thôi! Margaret Mitchell chết trong một tai nạn trên đường phố, trong khi bà đang thai nghén tác phẩm thứ hai. Trong thời gian diễn ra Thế vận hội 96, trước ngôi nhà của bà chỉ treo một tấm hình đề tên bà, nơi sinh, năm sinh và năm mất.

Các nơi khác của nước Mỹ và thế giới muốn xưng tụng, khai thác, phổ biến những điều liên quan tới Margaret Mitchell thì cứ làm, người dân Atlanta "không có ý kiến"! Cho đến nay, cuốn tiểu thuyết "Cuốn theo chiều gió" của Mitchell đã được dịch ra 26 thứ tiếng trên thế giới, bán hàng chục triệu bản ở khắp nơi.

Bộ phim quay theo tác phẩm này của đạo diễn David Selznick là một trong những bộ phim tuyệt tác của lịch sử điện ảnh thế giới. Người ta còn tổ chức viết cuốn "Hậu cuốn theo chiều gió" gây náo động một thời gian và tổ chức chọn diễn viên để quay thành phim phần tiếp theo của cuốn tiểu thuyết lừng danh này... Nhưng ở Atlanta, ngôi nhà của Margaret Mitchell vẫn chưa được sửa chữa, nằm tiêu điều giữa những ngôi nhà sang trọng!
film-version-Margaret-Mitchell-Gone-with-the-1939.jpeg
Một cảnh trong Gone with the wind, năm 1939. Hai vai chính Scarlett O'Hara và Rhett Butler. Ảnh: Britannica.com

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!
Theo: Bích Phượng (Mr. Yves Berger, Le Figaro Magazine)

Quảng cáo


Ảnh bìa: Margaret Mitchell. Nguồn Mylifetime.com
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Song Sanh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cũng chỉ là 1 quyển sách, vô cùng giá trị với người này nhưng tầm thường với người kia.
Người thấy nó có giá trị thì cảm giác đau khổ/hụt hẫng/tự ái khi người khác bỏ rơi/ coi thường cái yêu quý đó.
Còn đàng ngược lại thì thấy ko có nó đời vẫn đẹp mà, serious quá làm gì. Kkkk.
CNN ko còn là hãng truyền thông lớn nhứt thế giới nha. View còn ko bằng một kênh youtube.
@Viva 2.0 Mình thích foxnews
Đám dẩm, tự nhục nên bớt giàu đi bao nhiêu 😎😎😎
@Read Only thế nào là "tự nhục" ??
Chối bỏ lịch sử là 1 sự ngu dốt
Đọc cái tựa mà tưởng sách của VN 😆
@killer_timem Vậy là bạn chưa xem qua cuốn này hả?
@Jimmii Nam Chưa bạn ơi. Mình chỉ đam mê số liệu chứ k hứng thú vs văn học.
Đã đọc hết bộ & cả phần 2 & thấy nó chẳng có gì đặc sắc để phải đọc lại.
Trong khi đó có những quyển sách khác đọc đi đọc lại đến mức thuộc lòng. Ví dụ như Đắc nhân tâm & Quẳng gánh lo.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019