Người Pháp muốn bánh mì baguette được UNESCO công nhận là di sản văn hoá

Rubi Lee
19/2/2021 9:6Phản hồi: 71
Người Pháp muốn bánh mì baguette được UNESCO công nhận là di sản văn hoá
Chỉ với sự pha trộn giữa bột mì, men, muối và nước đơn giản cũng đã biến chiếc bánh mì baguette trở thành biểu tượng ẩm thực nước Pháp được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích. Theo một thông tin mới cho biết năm nay chiếc bánh mì này sẽ ứng cử để lọt vào danh sách di sản văn hoá thế giới do UNESCO công nhận.

banh-mi-baguette-6.jpg

Các thợ làm bánh cho biết việc người dân đến các tiệm bánh địa phương mua những chiếc bánh mì thủ công từ lâu đã là một phần trong cuộc sống hàng ngày và là nét văn hoá đẹp ở nơi đây. Thế nhưng khi mà công nghệ dần tác động nhiều đến cuộc sống của con người như ngày này thì vị thế của bánh mì baguette bị mất đi ngay chính quên hương, thay vào đó là những chiếc bánh mì đông lạnh được sản xuất hàng loạt xuất hiện trên các kệ siêu thị. Chính điều đó đã thúc đẩy liên đoàn các người thợ làm bánh tại Pháp nộp đơn xin ứng cử vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hiệp Quốc.

Hai ứng cử viên khác cạnh tranh cùng ổ bánh mì baguette lần lượt là rượu vang Biou d'Arbois của vùng Jura và mái nhà từ kẽm ở Paris. Liên đoàn những người thợ làm bánh tại Pháp cho rằng danh hiệu này sẽ giúp khẳng định quyền sở hữu với chiếc bánh mì baguette khỏi những kẻ mạo danh trên thế giới.

banh-mi-baguette-2.JPG

Được biết có khoảng 6 triệu ổ bánh mì baguette được bán ra mỗi ngày ở Pháp. Tuy nhiên theo như chủ tịch liên đoàn những người thợ làm bánh - Dominique Anract cho biết thói quen này đã dần bị mai một và đe doạ khi các siêu thị ngày càng mở rộng khiến khoảng 30.000 tiệm bánh đã đóng cửa từ những năm 1950. Vì thế việc được UNESCO công nhận sẽ góp phần an ủi và khuyến khích các thế hệ sau tiếp tục theo đuổi con đường này.

banh-mi-baguette-4.jpg

Một nghị định vào năm 1993 của chính phủ Pháp đã quy định rằng ổ bánh mì baguette truyền thống chỉ được làm từ 4 thành phần cổ điển và không thêm gì khác. Bên cạnh đó quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 - 20 giờ ở nhiệt độ từ 4-6 độ C.

Danh sách di sản phi vật thể của UNESCO như một chứng chỉ công nhận và bảo tồn các di sản như truyền thống truyền miệng, nghệ thuật biểu diễn, các phong tục tốt đẹp, nghi lễ và cả những phương pháp thủ công truyền thống. Chẳng hạn như phương pháp làm bánh mì phẳng của Kazakhstan, nghề nấu bia thủ công ở Bỉ, hay nghệ thuật làm bánh pizza của người Naples ở Ý cũng đã được công nhận.


Theo CNN
71 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bánh mì Big C, Metro 😆
@mig29f Hehe chug ta ko cần tg phải công nhân.. áo dài everywhere. Tg ko áo dài là mot tg hỗn mang.
@khanhduy089 Tính coment luôn
hoangvnb
TÍCH CỰC
3 năm
@khanhduy089 ngon chuẩn vị luôn 😃
@mig29f Tôi thấy rượu Đế cũng có truyền thống hàng ngàn năm lịch sử , ngon không thua gì Vodka hay Mao dài ... đúng là di sản văn hóa quốc hồn quốc túy ...
Promickey
TÍCH CỰC
3 năm
mình cũng thích bánh mỳ này, trong coop mart ngon hơn bigC 😆
@nebazoc Thiệt k má 😂. Tui thấy mì ở Pháp ngon hơn, nó làm mềm hơn, thơm hơn, zô siêu thị mua khi mới ra lò ngon lắm chứ đùa. Mì VN phải thêm đồ vào ăn mới dc, chứ ăn k ngán bỏ moẹ, có mùi vị gì đâu 😂
Thien Quoc
TÍCH CỰC
3 năm
@baotuan Ý ông kia nói là baguette ấy, không phải bánh mình bán ngoài đường. Mình thì cũng như bạn ấy, rất ngạc nhiên khi hồi qua Paris, do vội nên chả đi được đâu, có ông bạn ở Paris mua cho một lô baguette cứu đói. Bảo là không đi ăn đâu được thì ăn món quốc hồn quốc túy của Pháp, rồi thì chính Napoleon chuẩn hóa món baguette, mua ở tiệm nổi tiếng nhất Paris... ăn cũng được. Nhưng sau này có lần ăn baguette ở siêu thị BigC, chỗ Tô Hiến Thành quận 10 ấy, ngon hơn hẳn. Có thể họ thay đổi cho hợp khẩu vị địa phương hơn chăng?
Bánh mì bán ở bên ngoài chợ là ngon nhất ,vừa dòn vừa ít ruột , có điều để đến chiều là hết ngon .
x_chien
TÍCH CỰC
3 năm
Đang nói về bánh mì baguette loại dài dài hay thấy đó, đó là mẫu bánh mì tiêu chuẩn, không phải ổ bánh mì nhỏ mình hay nhét đủ thứ vào đâu !
Tiêu chuẩn ở pháp có lẽ khác Việt Nam
- Bạn ăn bánh mì baguette kiểu gì mà khen mềm mới ngon??
- Có lẽ bạn hợp với gu sandwich hơn là gu bánh mì !
Bánh mì baguette thì cho dù là người Pháp cũng chả bao giờ ăn bánh mì không hết, họ thường ăn và chấm với đồ ngọt như soccola, Patê or chấm với cà phê, đủ kiểu nhưng mẫu số chung là chấm đơn điệu!
Về phần này thì mình ko cho rằng kiểu pháp sẽ ngon hơn so với kiểu nhồi đủ thứ vô của bánh mì việt nam .

Ở Việt Nam cũng có kiểu chấm sữa nhưng mà ít khi ăn !

Về phần các loại bánh ngọt thì ngon, ABC ko bằng tuor le jua !
Ăn bánh mì này vẫn ngon
Hồi còn bé nhà mình ở cạnh lò bánh mỳ, cứ tầm chiều muộn ngta đi bán trong xóm những cái bánh mỳ nóng hổi thơm phức giòn rùm rụp. Ăn ngon vkl
@daugauhp911 bánh mỳ nóng chấm sữa ông thọ, best 😁
Các tiệm PB, TLJ, BT .. van chưa thể làm bánh ngon như họ
Mấy lát bánh nướng lên phết thêm chýt pate, chẹp chẹp...
Ở Việt Nam ăn bánh mì này thì phải có thêm nồi cà ri hoặc nồi bò kho.
hipppo
CAO CẤP
3 năm
Bánh này ăn chán chết.
htson16
TÍCH CỰC
3 năm
@hipppo chán hay không tùy từng người cảm nhận . nếu người thợ làm bánh ngon thì ăn không bao giờ biết chán . baguette rất nhiều công thức để làm
varentive
ĐẠI BÀNG
3 năm
@hipppo Vậy chưa ăn được bánh mì ngon rồi, ăn không cũng ngon nhé chưa cần đến các món ăn kèm đình đám sữa đặc, bò kho, phá lấu, cà ri 😆)). Hãy hỏi xem vì sao người ta xếp hàng dài mua bánh mì thay vì chạy xẹt qua bà đầu ngõ tiện tay mua 1 ổ.
Bánh mì nay quét phô mai, bơ lên ăn ngon vl
Bánh mỳ chấm sữa ông thọ ngon
Một thuở bánh mì chấm sửa sống lon thiết hiệu con chim
Mình ủng hộ, bánh mỳ và các loại bánh của Pháp là khá ngon, nhưng chỉ là bánh mỳ không thôi
Về đến Việt Nam, bánh mỳ đã được nâng tầm cao mới, và bánh mỳ pate thập cẩm của VN thì phải nói ngon nhất quả đất
😁
@HpDellIBM Bánh mì của vn cũng khá nổi tiếng, nó được ghi vào từ điển oxford như là danh từ riêng luôn ấy chứ - banh mi /ˈbɑːn miː/
jk.y
TÍCH CỰC
3 năm
@HpDellIBM Công nhận, về VN bánh mì đc ăn cùng với đủ thể loại. Và bánh mì pate thập cẩm VN ngon nhất quả đất.
Hijeep Vox
ĐẠI BÀNG
3 năm
ngon ăn với bơ cục , pho mai rất ngon, đã ăn hồi nhỏ xíu ở bv Grall trước 75
dual1
CAO CẤP
3 năm
Bia bỉ uống đúng phê, dân bắc nưỡc bỉ thì uống khoẻ như voi
Bánh mì kẹp của VN mới là đỉnh cao 😃
MẤY HÔM ĐI HỌC VỀ ĐÓI ĂN 1 LẦN 1.5 CÁI 400 GRAM. H MẬP QUÁ ĐỠ R HEHE.
tieu.ngao
TÍCH CỰC
3 năm
Lắm di sản quá
Này chắc phải mua hộp sữa Ngôi sao ph.Nam ngồi ăn mới hết
@anhtuannntatata ôi ôi chấm với sữa nó béooooooo .... kimochi
@anhtuannntatata ng.sao.ph.nam sao bằng đc sữa đặc ông thọ
Cười vô mặt
jk.y
TÍCH CỰC
3 năm
@anhtuannntatata Chấm nước tương cũng ngon lắm 😆)

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019