Chỉ với sự pha trộn giữa bột mì, men, muối và nước đơn giản cũng đã biến chiếc bánh mì baguette trở thành biểu tượng ẩm thực nước Pháp được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích. Theo một thông tin mới cho biết năm nay chiếc bánh mì này sẽ ứng cử để lọt vào danh sách di sản văn hoá thế giới do UNESCO công nhận.
Các thợ làm bánh cho biết việc người dân đến các tiệm bánh địa phương mua những chiếc bánh mì thủ công từ lâu đã là một phần trong cuộc sống hàng ngày và là nét văn hoá đẹp ở nơi đây. Thế nhưng khi mà công nghệ dần tác động nhiều đến cuộc sống của con người như ngày này thì vị thế của bánh mì baguette bị mất đi ngay chính quên hương, thay vào đó là những chiếc bánh mì đông lạnh được sản xuất hàng loạt xuất hiện trên các kệ siêu thị. Chính điều đó đã thúc đẩy liên đoàn các người thợ làm bánh tại Pháp nộp đơn xin ứng cử vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hiệp Quốc.
Hai ứng cử viên khác cạnh tranh cùng ổ bánh mì baguette lần lượt là rượu vang Biou d'Arbois của vùng Jura và mái nhà từ kẽm ở Paris. Liên đoàn những người thợ làm bánh tại Pháp cho rằng danh hiệu này sẽ giúp khẳng định quyền sở hữu với chiếc bánh mì baguette khỏi những kẻ mạo danh trên thế giới.
Được biết có khoảng 6 triệu ổ bánh mì baguette được bán ra mỗi ngày ở Pháp. Tuy nhiên theo như chủ tịch liên đoàn những người thợ làm bánh - Dominique Anract cho biết thói quen này đã dần bị mai một và đe doạ khi các siêu thị ngày càng mở rộng khiến khoảng 30.000 tiệm bánh đã đóng cửa từ những năm 1950. Vì thế việc được UNESCO công nhận sẽ góp phần an ủi và khuyến khích các thế hệ sau tiếp tục theo đuổi con đường này.
Một nghị định vào năm 1993 của chính phủ Pháp đã quy định rằng ổ bánh mì baguette truyền thống chỉ được làm từ 4 thành phần cổ điển và không thêm gì khác. Bên cạnh đó quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 - 20 giờ ở nhiệt độ từ 4-6 độ C.
Danh sách di sản phi vật thể của UNESCO như một chứng chỉ công nhận và bảo tồn các di sản như truyền thống truyền miệng, nghệ thuật biểu diễn, các phong tục tốt đẹp, nghi lễ và cả những phương pháp thủ công truyền thống. Chẳng hạn như phương pháp làm bánh mì phẳng của Kazakhstan, nghề nấu bia thủ công ở Bỉ, hay nghệ thuật làm bánh pizza của người Naples ở Ý cũng đã được công nhận.
Theo CNN
Các thợ làm bánh cho biết việc người dân đến các tiệm bánh địa phương mua những chiếc bánh mì thủ công từ lâu đã là một phần trong cuộc sống hàng ngày và là nét văn hoá đẹp ở nơi đây. Thế nhưng khi mà công nghệ dần tác động nhiều đến cuộc sống của con người như ngày này thì vị thế của bánh mì baguette bị mất đi ngay chính quên hương, thay vào đó là những chiếc bánh mì đông lạnh được sản xuất hàng loạt xuất hiện trên các kệ siêu thị. Chính điều đó đã thúc đẩy liên đoàn các người thợ làm bánh tại Pháp nộp đơn xin ứng cử vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hiệp Quốc.
Hai ứng cử viên khác cạnh tranh cùng ổ bánh mì baguette lần lượt là rượu vang Biou d'Arbois của vùng Jura và mái nhà từ kẽm ở Paris. Liên đoàn những người thợ làm bánh tại Pháp cho rằng danh hiệu này sẽ giúp khẳng định quyền sở hữu với chiếc bánh mì baguette khỏi những kẻ mạo danh trên thế giới.
Được biết có khoảng 6 triệu ổ bánh mì baguette được bán ra mỗi ngày ở Pháp. Tuy nhiên theo như chủ tịch liên đoàn những người thợ làm bánh - Dominique Anract cho biết thói quen này đã dần bị mai một và đe doạ khi các siêu thị ngày càng mở rộng khiến khoảng 30.000 tiệm bánh đã đóng cửa từ những năm 1950. Vì thế việc được UNESCO công nhận sẽ góp phần an ủi và khuyến khích các thế hệ sau tiếp tục theo đuổi con đường này.
Một nghị định vào năm 1993 của chính phủ Pháp đã quy định rằng ổ bánh mì baguette truyền thống chỉ được làm từ 4 thành phần cổ điển và không thêm gì khác. Bên cạnh đó quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 - 20 giờ ở nhiệt độ từ 4-6 độ C.
Danh sách di sản phi vật thể của UNESCO như một chứng chỉ công nhận và bảo tồn các di sản như truyền thống truyền miệng, nghệ thuật biểu diễn, các phong tục tốt đẹp, nghi lễ và cả những phương pháp thủ công truyền thống. Chẳng hạn như phương pháp làm bánh mì phẳng của Kazakhstan, nghề nấu bia thủ công ở Bỉ, hay nghệ thuật làm bánh pizza của người Naples ở Ý cũng đã được công nhận.
Theo CNN