Người ta dùng từ “OK” từ khi nào, tại sao lại thế?
Rất hay và hữu ích!/9 người
Rubi Lee
6 thángBình luận: 43
Người ta dùng từ “OK” từ khi nào, tại sao lại thế?
Có thể nói “OK” là một trong những cụm từ tiếng Anh được nói nhiều nhất trên thế giới, thế nhưng bạn có biết từ này chỉ mới được sử dụng trong khoảng 180 năm mà thôi. Đôi khi, “OK” còn được viết phân tách thành 2 chữ cái bởi một dấu chấm ở giữa - “O.K”. Tờ The Economist thậm chí còn cho rằng “OK” là từ thứ 4 được con người nói trên Mặt Trăng. Phổ biến là thế, liệu đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao mọi người lại nói “OK” và nó thực sự có ý nghĩa gì hay chưa?

Một điều không thể phủ nhận rằng ngôn ngữ luôn phát triển và thay đổi, và đôi khi ngay cả những người nghiên cứu ngôn ngữ cũng không thể hiểu tại sao việc này lại xảy ra. Thế là, họ phản ứng với những thay đổi xã hội hoặc khám phá khoa học bằng cách bổ sung thêm các từ mới vào mỗi năm. Lấy ví dụ, từ điển Oxford đã bổ sung thêm các 1.400 từ mới vào tháng 6/2019. Thật ra, “OK" được sử dụng sớm nhất là vào năm 1839, theo từ điển Oxford từ này diễn tả mọi thứ đều tốt hoặc ổn.

Người ta vẫn chưa thể chắc chắn cách mà từ “OK” xuất hiện, một số nhà ngôn ngữ học chỉ ra rằng vào thế kỷ 19, những từ viết tắt hài hước dựa trên tiếng lóng là một xu hướng rất thịnh hành trong thời đó. Những người trẻ thường sẽ nói hoặc viết “KG” để chỉ “Know go”, một cách nói hề hước của “no go” mỗi khi họ muốn nói điều gì đó là không thể. Hay như “Kewl" là “cool”, “DZ” là “These”,…

ok-1.jpg

Tương tự như vậy, các chuyên gia đã suy đoán từ “OK” có thể nổi lên như từ viết tắt của “oll korrect” - một cách nói vui của “all correct”. Trong khi đó, một số người lại cho rằng, “OK” bắt nguồn từ “Old Kinderhook” - biệt danh của cựu Tổng thống Mỹ Martin Van Buren. Một cách giải thích khác cho rằng “OK” có những điểm tương đồng với cụm từ “Choctaw oke” (it is so) của người Mỹ bản địa.

Quảng cáoĐiều thú vị về “OK” là từ này rất linh hoạt, nó có thể được dùng như một danh từ, động từ, tính từ, liên từ,… Từ này cũng cạnh tranh với những từ tương tự như “alright” và “All right”.

Nguồn gốc của từ “OK” được nghiên cứu vào những năm 1960 bởi nhà từ nguyên học Allen Walker Read. Dựa trên các tài liệu, ông phát hiện rằng từ “OK” xuất hiện lần đầu tiên trên tờ báo Boston Morning Post vào ngày 23/3/1839 trong một bài báo châm biếm về ngữ pháp của nhà văn Charles Gordon Greene.

ok-2.jpg

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng giúp từ “OK” vẫn được lưu truyền đến hiện nay chính là gắn với một nhân vật chính trị, thay vì như những từ viết tắt khác đã mờ nhạt thời gian sau đó. Theo đó, những người ủng hộ Tổng thống Martin Van Buren đã dùng “OK” để làm khẩu hiệu cho cuộc bầu cử vào năm 1840. Bởi vì Tổng thống Martin Van Buren đến từ Kinderhook, New York, thường còn được gọi là “Old Kinderhook”. Do đó, cách gọi “OK Club” đã giúp phổ biến thêm từ này.

Thời gian trôi qua, mọi người bắt đầu dùng từ “OK” để phê duyệt tài liệu, chủ yếu trong môi trường kinh doanh để tránh việc mù chữ. Dần dần, nó trở nên phổ biến hơn trong nhiều cuộc trò chuyện trong thế kỷ 20 và bùng nổ vào những năm 60-70. Ở mỗi vùng, miền, quốc gia, từ “OK” lại được thay đổi, tuỳ chỉnh sang nhiều cách nói như: Okey, Okie, ô-kê, oukei, okay,… Tuy nhiên tất cả đều truyền đạt sự khẳng định hoặc tán thành với sự việc nào đó.

Theo (1), (2), (3)

Nếu quan tâm ý nghĩa các từ khác, mời bạn đọc thêm bài: Bạn có biết: từ "YOLO" có nghĩa là gì?
43 bình luận
0 kill -> ok
OK
Ok
hồi trước có đọc bài viết nói là từ OK bắt nguồn từ một nơi duyệt hàng hóa gì đó, nếu được đóng dấu một chữ O... K... (không nhớ chữ gì) hàng hóa sẽ được thông qua, và từ đó sau này được viết tắt thành OK. Sau này họ đọc từ OK coi như là "được thông qua" dần dần thành ý nghĩa đồng ý như bây giờ
Còn mình thì dùng Ok từ thời sinh viên ăn dĩa cơm 3.5k/phần 😂
@nuhuta Dùng ok luôn
Cười vô mặt
@nuhuta cùng thời rồi. ăn 3,5k. hôm nào sang ăn 4k. hôm đói ăn 3k
mrqd
TÍCH CỰC
6 tháng
Ta có "hơi bị": hơi bị được. hơi bị chuẩn. hơi bị dài... nhiều nhiều hơi bị, chẳng hiểu nó từ đâu và bao giờ, nhưng giờ là câu cửa miệng của nhiều tầng lớp, trong nhiều ngữ cảnh và nó có độ hiểu rất là vô cùng cực kì rộng lớn, ví dụ: làm tốt cũng hơi bị được, gây sự cũng hơi bị được, đồ ngon cũng... và người yêu thằng ấy hơi bị được thì tha hồ luận.
Ở VN thì từ ok gắn liền với bcs
@Apple thần thánh OK
bao-cao-su-ok-hop-3-cai-hinh-4-700x467.jpg
@Apple thần thánh chính xác lun. đang nghĩ tương tự
@anxongjong tin tưởng lun
@AudioPsycho Em cũng vừa định dẫn link vào!
@AudioPsycho bác đang dùng con amp/dac nào để kéo hd800s vậy bác
Vn thì sau khi quảng cáo bcs OK thì chữ này còn dùng chỉ bcs
Tối rãnh đi nhậu bạn hề ….. Ok bạn
@PVTuat OK bác
@lamtien338
Tet21: Uống miếng hạ nhiệt
Ok đã hiểu
ok, vừa vào trang home tinhte trở lại thời kỳ đồ đồng 😃
hdn_hp
TÍCH CỰC
6 tháng
Trước đây mình có nghe một "giả thiết" : ô là đen, kê là gà, ô kê là gà đen. Buổi tối, nhất là những ngày miền Bắc lạnh lẽo như bây giờ mà có nồi gà đen hầm ăn là hết ý. Từ đó ok có nghĩa là tốt, tuyệt vời, đồng ý ... !
Cười vô mặt
Từ lúc có durex là người vn ít dùng từ OK hẳn…
OK is OK
badboyd1
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ok
OK BCS
@Nhâmdần Ngựahoang uy tín luôn ý
Âu cơ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019