Người ta vừa phát hiện ra hố đen gần Trái Đất nhất, may mắn là nó nhỏ đến một cách kì lạ
Rất hay và hữu ích!/9 người
một nămBình luận: 107
Người ta vừa phát hiện ra hố đen gần Trái Đất nhất, may mắn là nó nhỏ đến một cách kì lạ
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hố đen cực gần Trái Đất, có thể nói đây là hố đen gần chúng ta nhất từng được phát hiện ra khi “chỉ” cách Trái Đất khoảng 1500 năm ánh sáng. Hố đen này tìm thấy trong một chòm sao ở Milky Way (Dải Ngân Hà) được gọi là Monoceros. Người ta đã đặt tên cho hố đen này là Unicorn (Kỳ Lân), một phần cũng bởi vì hố đen này có tính chất rất đặc biệt và hiếm gặp.

Tính chất đặc biệt của nó nằm ở chỗ khối lượng của Unicorn thuộc hàng cực kì nhỏ so với khối lượng của các hố đen thông thường. Khi một ngôi sao bị sụp đổ và khối lượng của nó đạt gấp 2.3 lần khối lượng Mặt Trời, ngôi sao này sẽ biến thành một ngôi sao neutron chứ không biến thành hố đen. Cho tới nay, người ta chưa tìm ra bất cứ hố đen nào có khối lượng nhỏ hơn 5 lần khối lượng của Mặt Trời. Tuy nhiên khối lượng của Unicorn chỉ gấp khoảng 3 lần khối lượng Mặt Trời theo những tính toán mới nhất. Ban đầu, các nhà thiên văn cũng không rõ vật thể mình đang quan sát là gì, nhưng sau những phân tích và sau khi thấy rằng vật thể này đang tác động lực hấp dẫn lên một ngôi sao khổng lồ đỏ thì họ đã kết luận đây chính là một hố đen siêu nhỏ.

Trước đây, người ta có một khái niệm gọi là “mass gaps” để chỉ về những dạng phát triển của một ngôi sao chết. Như đã trình bày ở trên, một ngôi sao sẽ biến thành sao neutron nếu khối lượng sau khi bị sụp đổ của nó lớn gấp 2.3 lần Mặt Trời, và sẽ thành hố đen nếu lớn hơn gấp 5 lần. Khoảng trống giữa con số 2.3 và 5 chính là “mass gaps”, các nhà khoa học không rõ liệu còn một dạng sao chết nào nằm giữa hai dạng kể trên hay không. Nhờ vào hố đen Unicorn siêu nhỏ và nhẹ này, các nhà khoa học có thể nghiên cứu rõ hơn về các hình thái phát triển của một ngôi sao, từ đó hiểu rõ hơn về các thiên thể trong vũ trụ.
Theo ScienceAlert
107 bình luận
thú vị
Hay quá
Xa xăm cỡ đó mà mấy ổng phát hiện ra hay nhỉ
@Mensg_6868 Hình như vụ nổ Big Bang vẫn đang tiếp diễn. Chứng cứ các nhà khoa học đưa ra là vũ trụ vẫn đang giãn nỡ và không ngừng phân tán các phân tử. Khi vụ nổ kết thúc thì chắc cũng là lúc sụp đổ.... hihi
@Mensg_6868 vì sao lại phải tin? họ cũng chỉ dang giả thiết thôi, như big bang cũng vậy. không có gì luôn luôn đúng.
1500 năm ánh sáng. Nghĩa là những gì các nhà khoa học đang thấy được đã xảy ra cách đây 1500 năm???
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
một năm
@rongict bạn đó vẫn chưa hiểu, phải là tính thêm thời gian ánh sáng đi trong không gian 1 năm nữa (và nếu đi qua mỗi một ngôi sao ánh sáng sẽ bị bẻ cong nhiều hoặc ít tuỳ vào lực hấp dẫn). Lúc đó sẽ là
thời gian của 1500 năm ánh sáng = 1500 * t
(với t là thời gian của 1 năm ánh sáng đi qua không gian đến kĩnh viễn vọng)
@trontu20 hình như bạn thiếu "nghìn" rồi thì phải... Xấp xỉ 9.5 nghìn tỷ km (mũ 12 con số 0 phía sau). Hố đen này cách trái đất: 14,250 nghìn tỷ km (mười bốn nghìn hai trăm năm mươi nghìn tỷ km).
May mắn là ta có thể hiểu là như vậy. Vì "năm ánh sáng" là đơn vị đo KHOẢNG CÁCH, chứ không phải đo thời gian. Nói qua nói lại cũng là tương tự nhau (theo mình hiểu là như vậy).

Thí dụ: hố đen này cách trái đất 14,250 nghìn tỷ km (14 nghìn 250 nghìn tỷ km) - tương đương khoảng cách mà ánh sáng đi được trong 1500 năm. Thì thay vì ghi số 14,250 x 10 mũ 12 số 0 phía sau, thì người ta ghi gọn là 1500 LY.

Để đi tới đó từ Trái Đất, bạn leo lên con tàu vũ trụ có vận tốc khoảng 300.000km/s, thì bạn phải mất 1500 năm mới đi tới đó. Tức là bạn đi với vận tốc 300.000km/s thì để qua khoảng cách 14,250 nghìn tỷ km, bạn phải mất 1500 năm.

Đồng nghĩa với việc bạn thấy nó bây giờ, thì nó đã mất 1500 năm đế đến "mắt bạn". Và hiện tại của nó đã không còn là thứ như bạn nhìn thấy bây giờ. Tức là bạn cái bạn thấy bây giờ là 1500 năm trước rồi, hiện tại của nó sẽ không phải như bạn thấy lúc này.

* Trong khi đó, vật thể được con người chế tạo đi nhanh nhất chỉ vào khoảng 70.22km/s (bảy mươi phẩy hai mươi hai). So với vận tốc ánh sáng là 300,000km/s - thấp hơn xấp xỉ 4270 lần. 😃
@rongict Bạn nói đúng. Và hình ảnh các nhà khoa học thấy được hôm nay đã cách đây 1500 năm cũng đúng
.Gù.
TÍCH CỰC
một năm
Ko biết sao chứ người ta bị hố đen hút thì chết chắc rồi
@.Gù. Có bị hút lần nào chưa mà biết chết chắc 😃
@Sút lợn mỗi lần bị lỗ đen hút xong là thế giới đần độn vô vị, đau lưng mỏi eo, thận khó chịu :V
Gần quá, nguy hiểm quá luôn, cách có 1500 ánh sáng =))
Và nó siêu nhỏ và nhẹ, gấp có 3 lần mặt trời bé con của chúng ta 😁
Nó nhỏ và nhẹ so với các hố đen khác.... so với hố đen ở trung tâm dãy ngân hà chẳng hạn (lớn hơn 40 tỷ lần mặt trời)... so với những hố đen đó, hệ mặt trời chỉ là bụi thôi
nhqdat
TÍCH CỰC
một năm
Người ta tính kích thước hố đen bằng chân trời sự kiện của nó, được xác định dựa vào khối lượng của nó. Còn kích thước thật của lỗ đen thì nằm bên trong chân trời sự kiện này (chân trời sự kiện này là biên của trường hấp dẫn tính theo lý thuyết chứ không phải biên vật chất) và không ai biết được, hiện tại cũng không có lý thuyết hay mô hình nào mô tả được. Hố đen được mô tả bằng 1 nghiệm kỳ dị của phương trình của thuyết tương đối rộng ⇒ xem kích thước → 0 và kiến thức hiện tại chỉ có thể dùng từ 1 điểm để mô tả vì từ điểm trong toán học hiện tại là 1 khái niệm cho 1 sự tồn tại và không có kích thước 😃
@CàChớn-Forever K tới đâu bác, đường kính tầm 20km, 1/4 nữa Hà Nội thôi.
@Trantuanksa Hố đen mà có kích thước bằng TĐ thì đâu có nhỏ nữa.
Ủa, sao khúc trên nói một ngôi sao sụp độ khi có khối lượng bằng 2.3 mặt trời, còn ở dưới nói nó gấp 3 mặt trời mà kêu nhỏ gì? Không hiểu lắm.
@longt61 Ồ, vậy à, thanks nhé.
@peterh Trước khi chết, nếu ngôi sao có khối lượng từ 1,5 đến 3 lần Mặt trời thì nó sẽ thành sao Neutron. Nếu nhỏ hơn 1,5 lần Mặt trời nó sẽ thành sao lùn. Nếu lớn hơn 3 lần thì nó khả năng sẽ thành hố đen. Cái hố đen này nó ở điều kiện gần như là tối thiểu nên nó hiếm, thậm chí là cái bé nhất trong vũ trụ.
@Eldimio Hố đen không hề hiếm nha bạn, do khó quan sát, phát hiện thôi. Ước tính trên 90% khối lượng vũ trụ là vật chất tối (26.8%) và năng lượng tối (68. 3%)
Nói về thiên văn vũ trụ thì người ta chỉ có thể quan sát, suy đoán, ước tính thôi chứ nó là vô cùng vô tận. Hãy tưởng tượng trái đất của chúng ta chỉ là 1 hạt cát nhỏ bé trên bờ biển dài tận chân trời.
@Sút lợn chuẩn rồi, chúng ta tìm hiểu và quan sát vũ trụ phần lớn bằng cách tính toán. có nghĩa là chúng ta gần như không thể quan sát vũ trụ bằng "mắt". mà chúng ta quan sát nhờ các thiết bị khoa học kỹ thuật thu thập các loại thông tin về vũ trụ bằng quang phổ, sóng vô tuyến...etc rồi dựa theo các công thức để tính toán.
Khoa học kỹ thuật hiện nay phát hiện các vật thể trong vũ trụ phần lớn là nhờ tính toán , thậm chí họ tính toán được quỹ đạo của những vật thể này nhờ tác động của nó với các vật thể khác "gần" đó.
Nếu ko được ăn nó sẽ nhỏ dần. Theo kip Thorne vs Stephen Hawking
ddamme
TÍCH CỰC
một năm
Mấy cái này đọc tham khảo thôi, trong hệ mặt trời thì tin được 😃
@ddamme Ok, mình cũng hay nghi ngờ.
"cực gần" trong vũ trụ là xa tít nhé =))
Khoảng cách vũ trụ tuy gần mà xa xôi mịt mờ. Cũng như câu sự tồn tại của nhân loại chỉ là ánh chớp loé lên giữa màn đêm vô cùng vô tận.
Nhà mình cũng có một lỗ đen, tối nào cũng hút… 🙄
@S CLASS Hút ....
@S CLASS Xạo ke.
nhqdat
TÍCH CỰC
một năm
@Sút lợn Xạo l mới đúng a! 😃
bự bự xíu hút trái đất dzô lun cho rồi
Trái đất có quá trời lỗ đen, mấy nhà khoa học tìm làm gì cho mệt hà 😂
Đâu đó gần 3 hoặc 4 tỷ lỗ đen
@zetbluez Chưa tính động vật rồi
Vũ trụ nguy hiểm thật. Đi dạo lỡ lọt vào hố đen chẳng hay.
1500 năm ánh sáng. "Gần" quá
@Jackie Lee 1981 Trung bình sống 100 năm, đầu thai đi đầu thai lại 15 kiếp... 😃
Các ngôi sao, hành tinh... Mà ta thấy lại chỉ là các electron và hạt nhân nguyên tử, trong một hạt bụi của thế giới rộng lớn hơn, ở đó các nguyên tắc vật lý, hoá học, sinh học không giống trong vũ trụ chúng ta biết. Còn toán học là bất biến... 1500 năm đối với chúng ta là dài thật, vì trong khoảng thời gian đó diễn ra nhiều sự kiện, nhưng đối với "vũ trụ ngoài kia" lại chỉ là vài ngày, vì chưa có gì thay đổi nhiều.
@A to Z Chính ra 1500 năm ở trái đất chỉ bằng tich tắc của vũ trụ thôi! Thế đấy mình thì sống đc nhiều là 100 năm so với vũ trụ nó bé như thế nào
@A to Z Toán học cũng không bất biến đâu bác à! Không có gì là bất biến cả 🙂
@alohakool "Không có gì là bất biến" là cái bất biến đó man... 😃
Hay
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019