Nguồn hàng của Apple từ Trung Quốc chỉ còn khoảng 36%, nhưng iPhone vẫn chưa hết phụ thuộc
P.W
2 thángBình luận: 38
Nguồn hàng của Apple từ Trung Quốc chỉ còn khoảng 36%, nhưng iPhone vẫn chưa hết phụ thuộc
Sư phụ thuộc của Apple đối với chuỗi cung ứng và lắp ráp sản phẩm công nghệ tại Trung Quốc chưa bao giờ được đề cập đến, cho tới khi đại dịch COVID-19 bùng phát từ chính quốc gia này. Hệ quả của nó chính là việc những nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới bị đình đốn trong khâu vận hành, ước tính gây thiệt hại hàng tỷ USD cho Apple mỗi tuần.

Reuters vừa rồi đưa ra ước tính số liệu, năm 2019, tỷ lệ nhà máy lắp ráp các sản phẩm của các đối tác cho Apple nằm ở ngưỡng 44 đến 47%. Con số này ở năm 2022 chỉ còn có 36%. Apple trong ba năm đã liên tục có những động thái chuyển dịch, nhờ các đối tác lớn lắp ráp sản phẩm cho họ vận hành những dây chuyền mới ở Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên, tính ra thì 95% tổng số iPhone xuất xưởng vẫn đến từ Trung Quốc, đặc biệt là Trịnh Châu trực thuộc tỉnh Hà Nam, nơi được gọi ví von là “thủ phủ iPhone.”

Tinhte_Apple1.jpg

Có thời điểm, sức sản xuất của các dây chuyền lắp ráp iPhone ở Trịnh Châu chỉ đạt công suất 20% so với kế hoạch. Vài ước tính cho thấy, những rắc rối đang xảy ra tại Trung Quốc, tất cả những giải pháp giãn cách xã hội vừa được áp dụng, cũng như việc mọi người tại đây phản ứng lại đã khiến đối tác của Apple không thể sản xuất khoảng 20 triệu chiếc iPhone, tương đương 80% đơn hàng đã ký với Apple.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là iPhone 14 Pro, khi nhu cầu đang vượt quá khả năng của nguồn cung, dẫn đến việc Apple không dám hứa chắc chắn người tiêu dùng có nhận được máy vào đúng dịp lễ Giáng Sinh hay không, bất chấp việc đã đặt hàng từ giữa tháng 11 vừa rồi. Tình trạng này, theo vài ước tính, sẽ khiến Apple mất khoảng 1 tỷ USD mỗi tuần, số tiền đáng lẽ ra họ sẽ bỏ túi nếu nguồn iPhone cung ứng đều đặn.

Tinhte_Apple2.jpg

Reuters viết: Dữ liệu thống kê cho thấy những nỗ lực đa dạng hóa của Apple và các nhà cung ứng, với những khoản đầu tư vào Ấn Độ và Việt Nam, hay việc tăng cường đầu tư nghiên cứu phát triển ở Đài Loan, Mỹ hay những nơi khác, cho thấy họ đang định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu. Dù vậy, Apple vẫn sẽ phải phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất iPhone trong vài năm tới đây.

Eli Friedman, phó giáo sư đại học Cornell, người nghiên cứu về lao động ở Trung Quốc cho rằng: "Chuỗi cung ứng công nghệ ở Trung Quốc sẽ không thể biến mất ngày một ngày hai. Ngừng phụ thuộc vào nó đơn giản không phải là giải pháp hợp lý ngay ở thời điểm này."

Ngân hàng đầu tư JP Morgan thì cho rằng sẽ chỉ có khoảng 5% đơn hàng iPhone được chuyển dịch từ Trung Quốc sang Ấn Độ tính đến cuối năm nay, và tính đến năm 2025, cứ 4 chiếc iPhone sản xuất thì có 1 chiếc làm ra tại nhà máy của đối tác Apple tại Ấn Độ. Dữ liệu đối tác cung ứng mà Apple công khai cho thấy không có một địa điểm nào gánh được tốc độ giảm sút của sản lượng thiết bị xuất xưởng ở Trung Quốc. Phó giáo sư Friedman thì cho rằng: “Ấn Độ và Việt Nam không giống Trung Quốc. Họ đều không thể sản xuất ở quy mô lớn đến như vậy, bao gồm cả chất lượng sản phẩm và mức độ tin cậy của dây chuyền sản xuất.”

Theo 9to5Mac
38 bình luận
Ủng hộ Apple rời khỏi tàu 100%
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Rời Tàu 100% thì Apple có mà húp cứt. nó Đâu có ngu .
Đã biết nó chế độ chính trị Ko ra gì rồi còn đâm đầu vào. Hài thật đấy.
@dlv.thickgame Chuỗi công nghiệp phụ trợ của tụi tàu mạnh lắm , có chuyển sang Việt Nam thì cũng chỉ là assembly thôi chứ nguyên liệu thô vẫn phải nhập từ TQ thôi
chau_2007
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlv.thickgame nông sản của Việt cũng đâm đầu vào đấy! nó ho phát đổ cho bò ăn đấy!
Bò kho
TÍCH CỰC
2 tháng
@dlv.thickgame Ờ, tính ra Apple nó ngáo ngơ hơn zu nhiều hén 🙃, yếu kém thật
@dlv.thickgame Kể mà nó khôn bằng bạn thôi thì giá trị nó 10k tỷ đô rồi!
Sang Việt Nam có nhiều người làm đấy, thậm chí mấy fan cuồng còn làm không công cũng đc
@centernc Nhà bạn có ai là fan cuồng bảo vào đó làm ko công nhé.
@centernc một ngày làm nghìn lần 1 động tác chắc vác d'' chạy mất dép 😆.
Chuẩn thoát khỏi hàng Tàu là khỏi cần lo mọi thứ sau này! 😁
Cười vô mặt
dat225
TÍCH CỰC
2 tháng
@Cuong Nb khỏi làm khỏi lo.
Có cái văn không sx kịp, năm nào ra sp mới cũng lôi ra. Cuối cùng doanh số bán có hụt đếch đâu
@bibinguyen Vkl thế là vùng nào bán hàng hết là không dc lấy vùng khác bán à . Thế thì khan hiếm đếch gì ? Địa chỉ gì cứ chạy 1 vòng fpt, hoàng hà , cellphone. viettel mà gom...Sợ à mà không dám vào kèo. tưởng gì 10con vna mỗi hàng 1 con cũng dư nhé.
@boybala Mồm kêu hàng dư, mà mua có 10 con (nhu cầu nhỏ lẽ thôi nha bác) phải đi gom từng hàng, tấu hài hả bác ? 10 người có nhu cầu như em thì gom cả nước mới đủ hả, hàng thừa kiểu gì lạ vậy ?
Còn mấy shop bác đưa à, để em cho kết quả luôn, fpt, topzone, viettel hết hàng, cellphones còn màu vàng, hoangha có 1 chi nhánh còn màu tím (mà chưa biết mấy con).
Bác kèo gì ? Kèo mua được máy hay kèo cháy hàng ? Kèo cháy hàng như topic này nói bác còn đi gom mấy cửa hàng khác thì tự nhận thua à, còn kèo mua được máy thì em đã nói rồi, cái việc tồn tại cửa hàng stock máy nó khác xa với việc hàng đó có cháy hay không. Cái chính việc này Apple nó tự xác nhận thông báo rõ ràng, chứ cũng chẳng ai bịa ra cả, còn cái việc nhà máy bên TQ có sự cố thì cũng thông tin công khai chứ cũng chẳng ai bịa đặt.
Như mấy con iPhone 13 pro gì đó Apple nó đã ngưng rồi, nhưng hàng stock vẫn còn đấy (dù không đủ các phiên bản nhưng vẫn còn tồn tại), thế là kết luận iPhone 13 pro đã khai tử hay chưa ? Tất nhiên là vẫn xếp nó vào diện bị khai tử rồi, nhưng mua được thì vẫn mua được thôi.
Chung quy bác lấy cái cớ chỉ còn 1 máy còn bán thì là hàng không cháy thì đúng là tấu hài.
@bibinguyen Vãi đái, anh nói hàng dư lúc nào thế ku, lại định nhét chữ vào mồm à. Nếu có nhu cầu thì hàng phải không có tại điểm bán, chứ hàng có tại điểm bán mắc mớ gì nhập thêm. Làm kinh doanh chưa ? Ôm 1 lô về chưa đi ngay ai chịu tiền nhập hàng lưu kho vậy.
Vãi đái, vẫn cái luận điệu hàng có tại điểm bán là cháy ? Cháy kiểu gì ngộ thế cu, thấy thế là cháy nhà à ? Muốn biết thế nào là cháy nhìn sang ps hay các dòng card đồ họa của intel. Không thể mua hàng tại cửa hàng, bắt đặt hàng ol trong thời gian ngắn, mua theo kiểu bốc thăm may mắn. Đợi cả năm có khi không cầm dc hàng, hoặc phải mua với giá thỏa thuân cao hơn. Chứ không phải ra cửa hàng mua mà vẫn có hàng nhé bé.
Còn các hãng đưa ra cho bé, bé có biết nó có bao nhiêu cửa hàng không ? Nó cũng phân phối theo địa điểm chứ không phải dồn hàng 1 chỗ mà bé lên xem 1 điểm phán không có hàng bé nhé..
Bớt ví dụ tào lao đi ? Bé cũng đừng có màn ví dụ khai tử ra, bé dốt vãi tè. Khai tử là không sản xuất nữa chứ không có nghĩa là trong kho không còn hàng tồn nữa và hàng tồn không dc bán ra nữa ? Trước khi định lý luận cái gì thì nên hiểu định nghĩa cho rõ. Nói chuyện vs bé đến cái mức chán mắc mệt. Mỗi lần mở comment ra là là 1 định nghĩa tấu hài ? Từ ngữ kém quá mua lấy cuốn từ điển, trước khi nói gì tra nghĩa nó ra nhé.
@boybala Thì hàng không có tại điểm bán đấy thôi, bác nêu ra mấy chuỗi, đúng 1 chuỗi có hàng tại 1 cửa hàng của nó. Còn hàng thì tất nhiên là nó phân phối theo khu vực, nhưng check hàng stock thì nó check cả hệ thống, chứ hệ thống lớn cả nghìn điểm bán làm gì có ai check stock 1 cửa hàng bao giờ, 1 số chuỗi kể cả ra cái chỗ không có hàng mà hệ thống còn nó cũng tự ship về tới nơi hết hàng, cái quan trọng là còn hay không thôi. Check con số đưa cho bác xem, không thích thì tự xem, chứ nói mõm thì ai chẳng nói được. Kể cả qua AppleStore US check cũng được luôn, check stock Apple nó còn gợi ý dòng máy khác lẫn store khác (hiện tại đã có dấu hiêu restock so với tuần trước).
Còn nói về card à, cái giai đoạn coin nó tăng giá, thì card vẫn gọi là cháy hàng đấy thôi, nhưng mua thì vẫn có, lắp theo bộ vẫn mua được, giá lúc đó thì trên nóc, nhưng mua chục con thì phải đi đường khác. Cháy hàng hơn giản chỉ là cầu nhiều hơn cung thôi, và cái thằng nắm rõ con số này nhất chính là thằng Apple, thế nên nó mới có thông cáo báo chí rõ ràng, kêu là sẽ bị delay (mỗi dòng pro, dòng thường nó còn chẳng thèm ý kiến), nói nó chém gió văn mẫu năm nào cũng xài, nhưng thông tin đưa ra thì chẳng liên quan gì tới nhau.
Việc nó sản xuất không kịp nhu cầu thị trường, và doanh số của nó tăng chẳng liên quan gì nhau, việc cái thằng hàng xóm còn máy để bán (trong khi 100 thằng khác thì không có) thì lại bảo đó không phải cháy.
Mà thôi bác kéo cmt thêm chục ngày nữa là hàng nó lại đâu vào đấy lúc đó tha hồ mà chém gió luôn, chứ mới 10 ngày thì mới có dấu hiệu hồi sức cho các dòng 128-256GB thôi, chứ lên nữa thì chưa thấy đâu.
Công nhận trung quốc đúng là thủ phủ gia công,có chuyển nhà máy sản xuất đi nhiều rồi mà vẫn phụ thuộc đến vậy
@John Lục sức mạnh của TQ là chuỗi cung ứng chứ ko phải nguồn lao động nhé bác! TQ qua giai đoạn lao động giá rẻ rồi
Bò kho
TÍCH CỰC
2 tháng
Nói sao ấy chứ Việt Nam hàng đầy ra ấy mà, có đợi chờ chi đâu trời 🙃🙃
Rời tàu thì giá tăng 15% là ít
Sang vn đi
KingQ2022
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ủng hộ dời nhà máy sang Việt Nam ta
Out TQ 100% không đơn giản đâu 😁
duyhoatn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Apple mà rời dưới 70% dây chuyền t chặt đầu. Logictic + phụ trợ, nguyên liệu,.....chả thằng nào bằng Tàu đc. Apple nó đâu có ngu, hết năm nay là TQ thoáng covid rồi. Đéo rời đc đâu
Hun cái nè
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019