Nguyên nhân chiến tranh của Isarel vs Palestine

anhlucky2
21/6/2024 3:29Phản hồi: 0
Nguyên nhân chiến tranh của Isarel vs Palestine
Nguyên nhân chiến tranh của Isarel vs Palestine thì nguồn gốc của nó là chiến tranh tôn giáo.

1. ⁠Lịch sử 3 tôn giáo: Do Thái Giáo, Công Giáo, Hồi Giáo ở Jerusalem.


- Hơn 3000 năm trước, dân Do Thái đã đến vùng đất là nước Israel hiện nay để lập quốc với người đứng đầu là vua David và thủ đô là Jerusalem. Người dân Do Thái lúc này theo Do Thái giáo ( tôn giáo tin vào Kinh Cựu Ước - trước thời điểm chúa Jesus giáng trần ) và chọn thủ đô của họ là vùng đất thánh.

- 2000 năm trước, Chúa Jesus được sinh ra tại trần gian nhưng nhanh chóng bị quân La Mã đóng đinh và chết trên thập giá. Ngài sau đó được hồi sinh và về trời. Điều này được ghi chép lại trong Kinh Tân Ước. Lúc này người Do Thái chia làm 2 phe: 1 bên tin vào Chúa Jesus giáng trần gọi là Công Giáo, 1 bên không tin vào Chúa Jesus giáng trần mà chỉ coi ngài là 1 thiên sứ của Chúa gọi là Do Thái giáo. Cả 2 giáo hôi này đều thờ đức Chúa, chỉ riêng có niềm tin về sự kiện Jesus giáng trần là khác nhau. Jerusalem vẫn là đất thánh của cả Do Thái giáo và Công Giáo.

- 1400 năm trước, đạo Hồi ra đời với sự xuất hiện của nhà tiên tri Muhammad, ông ta cho rằng ông mới chính là thiên sứ được Chúa cử xuống trần gian. Ông đi truyền đạo và cuối cùng dừng chân ở Jerusalem trước khi về với Chúa. Và đạo Hồi coi Jerusalem là đất thánh của Hồi Giáo.


2. Vùng đất Palestine.

Không có cái gọi là "nhà nước Palestine", trên thực tế vùng đất Palestine là nơi sinh sống của dân Do Thái và dân Arab theo đạo Hồi. 2 sắc dân này đã sống chung với nhau khá ổn thoả từ thế kỉ thứ 6 đến khoảng thế kỉ 11.

Thế kỉ thứ 11, các giáo hoàng phương Tây phát động Thập tự chinh nhằm dành lại đất thánh ở Jerusalem, mục tiêu là Hồi giáo và Kito giáo ngoại đạo, nhưng chủ yếu là Hồi giáo. Sau 9 cuộc thập tự chinh thì cuối cùng quân Thập tự cũng phải rời khỏi vùng đất thánh. Và đây chính là cuộc chiến tranh tôn giáo đầu tiên.

Ngay sau thập tự chinh, vùng Trung Đông chứng kiến sự ra đời của Đế quốc Ottoman - một trong những đế quốc lớn mạnh nhất lịch sử nhân loại. Vùng đất Palestine lúc này lọt thỏm trong lòng của Ottoman, và đế chế này, theo Hồi giáo.

Đế chế Ottoman và sự đàn áp của dân Do Thái tại Palestine tiếp tục đến cả 7 thế kỉ, cho đến tận khi kết thúc Thế Chiến thứ 1. Ottoman thua cuộc và bị phe đồng minh xé tan lãnh thổ thành nhiều mảnh. Lúc này, dân Do Thái đã phiêu bạt tứ xứ tuy nhiên 1 phần vẫn còn ở lại Palestine.

Đến thế chiến thứ 2, dân Do Thái đã tạm thời bắt tay dân Hồi Giáo để chống lại Đức Quốc Xã. Thời gian này chứng kiến 1 loạt các hoạt động diệt chủng nhằm vào người Do Thái (???). Sau khi Thế Chiến kết thúc, số lượng người Do Thái trở về đất tổ sau khi thoát khỏi trại tập trung tăng lên nhanh chóng, vô tình lại đẩy vùng đất Palestine vào xung đột tôn giáo vì những người Palestine theo đạo Hồi không đồng ý với vấn đề di dân. Đây là mấu chốt chủ đạo của tất cả các cuộc xung đột của Israel - Palestine sau này.

3. Nhà nước Israel thành lập


Sau thế chiến thứ 2, LHQ quyết định phân chia lãnh thổ Palestine thành 2 phần: Người Palestine theo đạo Do Thái ( Israel ) và người Palestine theo đạo Hồi ( nhà nc Palestine ).

Quảng cáoNăm 1948 Người Palestine theo đạo Do Thái ngay lập tức thành lập nhà nước Israel và được quốc tế công nhận. Còn riêng Jerusalem thì thành đặc khu được không thuộc Israel hay Palestine mà được LHQ bảo vệ.

Cũng năm 1948, ngay sau khi Israel tuyên bố lập quốc, các nước Arab theo đạo Hồi ngay lập tức tấn công Israel. Chỉ sau hơn 9 tháng ( 1949 ), quân đội Israel bằng 1 cách nào đó đã chiến thằng liên minh Hồi Giáo và chiếm được 60-70% vùng đất Palestine và chỉ để lại đúng 2 phần: Bờ Tây ( west Bank ) thuộc về Jordan và dải Gaza cho Ai Cập nắm giữ.

Năm 1967, liên minh Arab lại 1 lần nữa gây chiến vs Israel, với đầu tàu là Ai Cập. Và bằng 1 cách thần kì nào đó, Israel đã kết thúc cuộc chiến chỉ trong 6 ngày và đẩy dân Hồi giáo về 1 góc bé tí teo như ngày nay.

Năm 1973, liên minh Hồi giáo lại 1 lần nữa khai chiến vs Israel để chiếm lại đất và trả thù cho cuộc chiến 6 ngày năm 1967, và tất nhiên Israel lại 1 lần nữa chiến thắng. Nhưng lần này, Israel đã trả lại bán đảo Sinai cho Ai Cập như 1 hành động thiện chí.

Xung đột nhỏ lẻ giữa liên minh Arab và Israel chưa bao giờ ngưng từ 1973 đến nay. Tuy nhiên bản thân Hồi giáo thì lại chia làm 2 phe: Ôn hoà ( Fatah ) và bạo lực ( Hamas ). Fatah theo chủ chương ngoại giao ôn hoà vs Israel, còn Hamas thì muốn tận diệt người Do Thái.

Nguồn: Nguyên nhân chiến tranh của Isarel vs Palestine : r/anhlucky2_fan (reddit.com)

Quảng cáo

Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019