Nguyên vật liệu mới có khả năng ngăn ngừa nguy cơ truyền nhiễm tại bệnh viện
Blaze1st
8 nămBình luận: 23
Screen Shot 2012-11-15 at 2.21.40 PM.png

Bệnh viện là nơi nghỉ dưỡng cũng như là nơi điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân. Tuy nhiên tại một số nơi, bệnh viện luôn tấp nập người đi kẻ ở - điều này đã vô tình dẫn đến tình trạng lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân sang người thăm nuôi, cùng với đó điều kiện vệ sinh không đảm bảo gây ra nhiều hệ luỵ xấu khác. Nắm bắt được vấn đề cấp thiết này, một nhóm những nhà nghiên cứu tại Tây Ban Nha đã phát triển nên một loại vải có khả năng ngăn ngừa sự sinh sôi nảy nở của vi trùng.

Theo nhóm phát minh, nguyên vật liệu này có thể vô hiệu hoá quá trình hoạt động của vi khuẩn, nấm - những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh truyền nhiễm mà chúng ta không thể phát hiện ra được. Để hiểu rõ hơn sự lây lan của nó, một nghiên cứu mới đây ước tính có đến từ 3% đến 10% bệnh nhân thừa nhận đã bị nhiễm khuẩn khi ở lại điều trị tại bệnh viện. Mặc dù tỉ lệ tử vong là thấp, tuy nhiên tình trạng "nhiễm khuẩn bệnh viện" (nosocomial infection) sẽ ảnh hưởng phần nào đến quá trình chữa bệnh của bệnh nhân - kéo dài thời gian nằm viện, hay thậm chí bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn.

Về cơ chế hoạt động, những nhà nghiên cứu đã sử dụng một số loại enzim có khả năng kết dính cao dùng để nhúng các hạt nano có hoạt tính kháng khuẩn vào sợi vải. Được kích hoạt dưới bức xạ siêu âm, những enzim này sẽ giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn phát sinh từ vải (chăn, gối, nệm), điều đặc biệt là chúng vẫn có thể phát huy tác dụng sau 70 lần giặt. Ngoài ra, nguyên vật liệu mới này cũng có khả năng bảo vệ bệnh nhân chống lại những loại vi khuẩn mới phát sinh bằng cách hợp nhất những vật chất lai vào sợi vải. Các nhà khoa học cho rằng phát minh này có thể được áp dụng để chế tạo nên những chiếc áo blouse có thể kháng khuẩn hiệu quả 100%.

Nghiên cứu này đang được phê duyệt bởi hiệp hội SONO - một dự án do EU tài trợ nhằm mục đích phát triển các loại vải kháng khuẩn cho bệnh viện. Hiện nhóm những nhà khoa học trên đã bắt đầu hợp tác với một số nhà sản xuất để tiến hành đưa ra thị trường áo chống khuẩn, mặc dù vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm (tại bệnh viện Sofia, Bulgaria) nhưng những chiếc áo này đang nhận được những phản hồi rất tích cực từ các bác sĩ cũng như bệnh nhân tại các quốc gia trên.

Theo Phys
Khi nào mới có thuốc ngừa hiv và ung thư nhỉ?
@redsn0w89 Hiện tại đã có thuốc chống phơi nhiễm với HIV rồi bạn, nó có tác dụng trong 72h đầu khi nghi tiếp xúc với virus HIV, Còn Ung thư thì chịu!!! hii
Sức khoẻ con người là trên hết mà
Hyper But
TÍCH CỰC
8 năm
Sau 70 lần giặt, vậy là phải nhúm Nano kháng khuẩn lại ah ????:eek:
PingMD
CAO CẤP
8 năm
Nhiễm trùng bệnh viện gây tốn kém rất nhiều.
@PingMD khử trùng chứ nhĩ ...nhiễm trung ?? @@!
PingMD
CAO CẤP
8 năm
@luczech Khử trùng là việc làm sạch khoa phòng... còn nhiễm trùng bv là bị vi trùng trong bv xâm nhập vào cơ thể bn.
bernerasu
TÍCH CỰC
8 năm
hay quá, mua về may cho lính dùng là khỏi lo nhỉ
giường bệnh VN 3 người nằm chung ngăn vào mắt.😁
noMacLe
TÍCH CỰC
8 năm
Ngày nào các bv Việt Nam đươc trang bị nhĩ. Mà ngh nói khâu sát trùng của nhiều BV VN còn rất ẩu.
kingbadley
TÍCH CỰC
8 năm
bệnh viện là cái ổ bệnh. nhất là khoa truyền nhiễm và bệnh về hô hấp. ai xui vào đó mà mắc phải bệnh, dù là cúm thường thôi cũng đủ mệt rồi. toàn vi khuẩn kháng thuốc
Bệnh nhân tự nhiên lại phải chịu thêm 1 khoản phí vô trùng nữa ngoài khoản phong bì phong bao cho bác sỹ
hoangmao
ĐẠI BÀNG
8 năm
@nguyenthanhkim Nhận phong bì không hẳn là sai, khi bác sỹ hết sức cứu chữa cho bệnh nhân qua cơn hoạn nạn, người bệnh hết bệnh trở về với công việc cuộc sống thường ngày, người nhà cảm ơn thì đáy là tình cảm của người ta nhưng khi chưa cứu chữa cho bệnh nhạn mà vòi vĩnh phong bì thì đấy mới là trái với y đức.
TuongNhi
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hay.
Không biết là có phát triển thêm để áp dụng được cho các ghế ngồi, thảm,... ở bệnh viện và các phòng khám, nha khoa,... không nhỉ?
Những chỗ này chỉ có thể steam clean, dry clean mà thôi.
tương lai phòng nào cũng vô trùng chứ k riêng gì phòng vô trùng như bây giờ
1 bước tiến bộ mới trong y họcj
công nhận 1 điều bv VN khử khuẩn rất kém,kiểu điếc k sợ súng,làm nhanh làm ẩu.Những điều mình học trên lớp đến bv ngta toàn làm ngược lại hết,kinh khủng.
@tienphat01vn Ở Mỹ tốt hơn nhiều, cái rrung tâm y khoa vừa thui cũng rất tốt không cần bệnh viện lớn. Mà ở Mỹ thường mọi nguoèi nếu không cần phẫu thuật lớn mới vô bệnh viện thôi mình thường cadc phòng khám, trung tâm y khoa là đủ rpofi, xét nghiệm tại chỗ luôn@@
Rat dang cho doi

Sent from my HTC Desire HD A9191 using Tinhte.vn
Bệnh viện ở Việt Nam khi nào sẽ có loại vải này, mình đã nghe không ít lần những bv ở huyện nhỏ, đói với những ca tiểu phẩu mà gây nhiễm trùng nặng phải chuyển tp...
Bị nhiễm trùng trong bệnh viện nguy hiểm thiệt
like cho bài hay này
Dung la khoa hoc ko ngug phat trien?😁

Sent from my LG-P500 using Tinhte.vn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019