NHÀ GỖ CỔ TRUYỀN TẠI VIỆT NAM

KienTrucdep
15/4/2024 5:24Phản hồi: 0
NHÀ GỖ CỔ TRUYỀN TẠI VIỆT NAM
Từ xưa đến nay, kiến trúc nhà gỗ cổ truyền là một trong những niềm tự hào to lớn nhất của những con người Việt Nam. Những ngôi nhà mang kiến trúc này được xem là những nét đẹp của sự kế thừa và phát huy văn hóa dân gian thiêng liêng, thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên và tín ngưỡng của họ. Ngày nay, dù có sự đổi mới trong nhận thức thẩm mỹ. Tuy nhiên, nhà gỗ chưa bao giờ bị đánh giá là thẩm mỹ lạc hậu, cũ kỳ chính vì sự truyền thần của những người thợ, người “nghệ nhân” lành nghề tận tụy tạo ra nó. Vì lẽ đó, đến nay, nhà gỗ cổ truyền vẫn được ưa chuộng trong thiết kế nhà gỗ đẹp.

Nhà gỗ cổ truyền là gì?

Nhà gỗ cổ truyền là một trong những loại hình nhà ở của người dân Việt Nam. Được xây dựng chủ yếu bằng gỗ, với những hình thù chạm trổ tinh xảo. Với đặc trưng của kiến trúc nhà gỗ là hệ thống các cấu kiện liên kết với nhau bằng mộng gỗ. Cấu kiện này được gia công làm sao cho các mộng gắn kết khăng khít với nhau. Tạo thành một kết cấu nhà gỗ vững chãi.

Đặc trưng trong kiến trúc của nhà gỗ cổ truyền:

Trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền 3 gian, gian giữa được dùng làm nơi thờ phụng. Hai gian kế bên dùng để tiếp khách của chủ nhà.

Điều đặc biệt của căn nhà gỗ cổ truyền chính là hệ thống cửa được thiết kế khá linh hoạt. Không gian để làm cửa thường được đặt giữa 2 cột của một gian nhà. Những chiếc cửa bức bàn không sử dụng bàn lề như cửa hiện đại. Chúng được cố định bằng cối quay và được tháo dời một cách dễ dàng mà không lo cánh cửa bị xệ. Giống như các dằm, cột, các cánh cửa cũng được trạm khắc hoa văn một cách tỉ mỉ và tinh tế. Ngoài ra phần cấu tạo của một ngôi nhà gỗ cũng mang nhiều phần độc đáo.

Phần khung chính của ngôi nhà

Được làm chủ yếu bằng gỗ có tác dụng chịu lực, nâng đỡ ngôi nhà bằng hệ thống cột, chèo, dằm, mái,… Đa phần kiến trúc nhà gỗ cổ truyền sẽ được lợp ngói và có một khoảng sân nhỏ quanh nhà.

Các chi tiết để trang trí thường được lấy cảm hứng đặc trưng từ văn hóa tín ngưỡng của các thời đại Lý, Trần, Lê,… những hình rồng, hình phượng, hình hổ, hình rùa, hình cây, hoa, lá cách điệu hoặc những hoa văn đối xứng. Tất cả được chạm trổ tinh tế, sắp đặt bố cục hài hòa hợp lý khiến chúng trở nên sinh động và tinh xảo.

Phần mái

Được lợp bằng ngói đất sét nung. Tuy vật liệu này giòn dễ vỡ, nhưng khi được sắp xếp chồng lên nhau chúng trở nên cứng cáp và bền chắc, khó bị phá vỡ kết cấu. Đây cũng xem là ngụ ý dạy dỗ con cháu của ông cha ta về một truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái. Ngoài ra, lớp ngói đất sét này có khả năng cách nhiệt tốt.

Phần sàn nhà

Được làm bằng gạch hoặc đá tự nhiên. Chính sự kết hợp giữa 2 loại chất liệu gỗ và đá làm cho ngôi nhà trở nên cứng cáp, bền chặt, uy nghiêm và có cảm giác an toàn hơn.

Chi phí xây dựng nhà gỗ cổ truyền:

Chi phí xây dựng của một ngôi nhà chủ yếu dựa vào chi phí thiết kế, nhân công và vật tư. So với những kiến trúc nhà gỗ khác, chí phí để xây dựng nhà gỗ cổ truyền thường sẽ khá cao vì những nguyên do khách quan sau:

  • Đa phần, khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền, gia chủ thường chọn những loại gỗ tự nhiên có đặc tính cứng, bền và giá trị cao. Ngoài ra, giá của nguyên vật liệu gỗ hiện nay cũng cao do vấn đề nguồn hàng khan hiếm.
  • Chi phí chi trả cho nhân công cũng như thợ khá đắt đỏ, vì một công trình nhà gỗ cổ truyền muốn thể hiện được hết nét đẹp tinh tế của nó, cần có bàn tay của những người thợ thủ công lành nghề, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề.
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019