Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Nhà khoa học Nhật Bản đoạt giải Nobel Y học nhờ khám phá cơ chế tự thực bào
MinhTriND
5 nămBình luận: 54
Nhà khoa học Nhật Bản đoạt giải Nobel Y học nhờ khám phá cơ chế tự thực bào
Yoshinori Ohsumi - một nhà sinh học Nhật Bản vừa được trao giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm nay, nhờ công trình nghiên cứu làm sáng tỏ cách thức các tế bào của cơ thể xử lý và tái chế chất thải, một khám phá có thể sẽ mở đường cho những nghiên cứu khác về phương pháp điều trị bệnh thần kinh hoặc các căn bệnh khác.

Ngoài ra, những hiểu biết về quá trình này cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu về nhiều quá trình sinh lý khác, chẳng hạn như phản ứng của cơ thể trước tác nhân gây nhiễm trùng. Với những phát hiện quan trọng của mình về sự tự thực bào “autophagy”, phần thưởng mà tiến sĩ Ohsumi nhận được là số tiền 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 933.000 USD).

Autophagy hay “tự thực” là hiện tượng xảy ra khi các tế bào bị thoái hóa và tự tái chế chính nó. Nhờ “autophagy", các tế bào biến chất thải thành nhiên liệu có thể tạo ra năng lượng, đồng thời đặt lên những viên gạch nhằm làm mới các thành phần của tế bào. "Ông ấy đã cho thấy các tế bào được trang bị những nhà máy tái chế tinh vi”, Juleen Zierath, một thành viên của ủy ban trao giải Nobel, cho biết. "Đó là một giải thưởng rất đẹp."

Ngoài việc tìm ra cơ chế của “tự thực", nhà sinh vật học được sinh ra ở Nhật vào năm 1945 cũng đã xác định được gen chi phối quá trình này, sẽ là tiền đề cho các nhà khoa học nghiên cứu về những gì sẽ xảy ra khi autophagy bị xáo trộn. Việc autophagy gián đoạn được cho là có liên quan đến bệnh Parkinson, tiểu đường loại 2 và các rối loạn khác, giáo sư Zierath cho biết.

yoshinoriohsumi-tinhte.jpg

Ảnh: thestar

Mặc dù autophagy là khái niệm đã được biết đến từ hơn 50 năm qua, tầm quan trọng của nó đã không được công nhận suốt một thời gian dài, cho đến khi Tiến sĩ Ohsumi công bố nghiên cứu của mình về chủ đề này năm 1990. Tiến sĩ Ohsumi cho rằng ông đã tập trung nghiên cứu một chủ đề không thu hút được số đông các nhà khoa học ở giai đoạn ban đầu. "Nguyên tắc cơ bản của tôi là tôi muốn thực hiện những điều mà người khác không làm”, Tiến sĩ Ohsumi chia sẻ về quan điểm của mình sau khi giải thưởng được công bố.

Tiến sĩ Ohsumi cho biết “autophagy” từng là một chủ đề "không nhận được nhiều sự chú ý" khi ông lần đầu tiên tìm hiểu nó nhiều thập kỷ trước, có lẽ bởi vì chức năng xử lý "rác thải" các tế bào không phải là quá trình hấp dẫn như các vấn đề khác trong sinh học. "Tái chế chất dinh dưỡng là chức năng cơ bản nhất của autophagy”, ông nói. "Suy thoái luôn luôn xảy ra trong cơ thể chúng ta. Cuộc sống không tồn tại mà không có mối quan hệ song song giữa suy thoái và tổng hợp".

Trong quá trình nghiên cứu, Tiến sĩ Ohsumi không khám phá quá trình “tự thực” trên các tế bào của con người. Thay vào đó, hàng ngàn chủng nấm men đã được ông phân tích. Thường được sử dụng như những “đại diện tiêu biểu” cho tế bào của con người trong phòng thí nghiệm, các tế bào nấm men vẫn đặt ra những thách thức nhất định cho các nhà khoa học bởi vì kích thước quá nhỏ của nó, giáo sư Zierath nhận định.

Tiến sĩ Ohsumi vì thế đã phải nuôi cấy nấm men đột biến, sau đó tìm cách để kích hoạt quá trình autophagic khi các tế bào nằm dưới kính hiển vi của mình. "Ông đã tạo ra một giải pháp thực sự khéo léo để nghiên cứu các tế bào”, cô nói.

Thomas Perlmann - tổng thư ký Ủy ban trao giả Nobel cho biết ông đã có cơ hội nói chuyện với Tiến sĩ Ohsumi qua điện thoại và thông báo về giải thưởng. "Ông ấy có vẻ ngạc nhiên”. Giáo sư Perlmann nói. "Điều đầu tiên ông ta nói là 'Oh!'"

Năm ngoái, giải Nobel Y học đã được trao cho những khám phá liên quan đến liệu pháp mới nhằm chống lại bệnh mù sông, giun chỉ bạch huyết và bệnh sốt rét, những căn bệnh ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người mỗi năm.

Tham khảo: WSJ
cv-nobel-y-học-tinhte.jpg
Bylekzra
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sao bài viết ngắn vậy? Còn k đủ nội dung nữa chứ.
474263977
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Bylekzra http://dantri.com.vn/the-gioi/nha-khoa-hoc-nhat-ban-gianh-giai-nobel-y-hoc-2016100317320692.htm
Đầy đủ ở đây nhé!
@Bylekzra 'Tiếp tục cập nhập.. ' .ko like ,ủng hộ mod mà còn í kiến ít nhiều
: |
@Bylekzra đã update xong bạn nhé :p
s.club2
TÍCH CỰC
5 năm
Người nhật, một nước nhỏ bé nhưng không hề nhỏ. Họ thật giỏi

Người nhật, từ nhỏ đã được biết rằng do người nhật có chiều cao không lý tưởng nên họ đã hướng tới việc lập gia đình với người ngoại quốc khác để giống nòi dần dần mà cao lên.

Chủ trương và kế hoạch của họ được lập nên từ rất nhiều năm và chính xác.
@Thangmasaru Bạn có thể cho một số link hay tài liệu tham khảo về vấn đề này được không bạn?
@s.club2 đồn nhảm nhí tin làm gì
@s.club2 nước nhật trên 120tr người

vâng, tôi đang tự hỏi phải bao nhiêu người nhật đi lấy người nước ngoài mới được thành quả như ngày hôm nay, kéo chiều cao trung bình của cả nước lên.
10tr, 20tr, 30tr người lấy người nước ngoài à?

ngày xưa đi học ngây thơ không biết gì, lịch sử dạy sao thì tin vậy. giờ thì lọc lại tin khoảng 20% những gì đã học mà cũng không biết là có nhiều quá hay ko nữa.
Bớt ngây thơ đi.
@s.club2 cái chuyện chiều cao vs chả con lai thì liên quan gì tới bài này ?
jing
CAO CẤP
5 năm
dù sao mình cũng thích đọc bài ngắn gọn súc tích, để tiết kiệm time 😃
vừa ăn cơm vừa thấy trên tv nhưng ko hiểu rõ lắm, nếu quan tâm thì search thêm vẫn dc, biết tóm tắt là đủ
Đúng thật sống trên đất nhật nhìn họ bình thường giảm dị nhưng khi nhìn vào danh sách Nobel hằng năm thì không thể không nể được !
Việt nam có mỗi ông ngo bảo châu đã rầm rộ người ta năm nào cũng có nhiều hẳn hoi khi nhắc đến họ chỉ nói một câu giỏi quá nhỉ đó chỉ là nhờ thành quả của rèn luyện mà nên !
@stanley nguyen Pháp chứ Mỹ gì bác.
linhqy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@stanley nguyen Vậy công trình đạt huy chương Fields của GS Châu bây giờ ngoài xếp ngăn kéo cho đẹp còn để làm gì nữa bạn có biết không?
@TNSang T có nói là ngô bảo châu dc giải Nobel đâu t chỉ nói cái giải tương đương thôi còn cái đấy ai ko biết mà bạn cứ làm như trẻ lên ba vậy !
@Thangmasaru Ơ sao k nhắc tới NBC nữa nhỉ. đang mị anh hùng mà. Hài dân tộc này thích anh hùng lắm. Việt Nam có NBC nữa mới hài hước
Cơ chế tự thực bào đã được biết đến từ lâu - Giải Noben này trao tặng cho người làm sáng tỏ thêm nó !!!

Thêm một minh chứng để thấy rằng nghiên cứu cơ bản chưa bao giờ là thừa cả
linhqy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@say243dfaa Rất buồn là chỉ những người làm khoa học mới hiểu điều đó bạn ạ. Ở đâu đó trên thế giới người ta vẫn chửi các Tiến sĩ Vật lý... là vô dụng khi thấy một anh nông dân thông minh nào đó chế ra được cái máy gì đó.
@linhqy Chửi TS là đúng chẳng có gì sai. 200.000 ngàn ông không có nổi 1 bằng sáng chế đăng ký ở khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu, nhưng khen mấy thằng nông dân chế máy, bảo cấp bằng nghe buồn cười. Cái máy bay trực thăng bay được có 2m, mà còn bằng thép với động cơ ô tô. Nó bay lao vào khu nào đi bộ cánh tán chết hết cả 100 thằng thì vui đừng hỏi. Thêm cả quả tàu ngầm có ống thở bằng nhựa PVC buồn cười.
linhqy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@TNSang Bạn lại rất sai khi lấy sáng chế để "chửi tiến sĩ". Giới khoa học của chúng ta bị đánh yếu kém so với thế giới, chúng ta, và cả giới khoa học nước ta cũng thừa nhận. Nhưng thước đo của giới khoa học đó là các "nghiên cứu" mà cụ thể là "số lượng nghiên cứu công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế" chứ không phải là "số lượng sáng chế" bạn ạ.
@TNSang VN có hơn 20.000 tiến sĩ thôi bạn ạ, trong đó có một lượng rất lớn là TS bên khối xã hội, đám đó coi như chả có nghiên cứu gì (kể cả mấy trường kinh tế và xã hội top đầu) còn khối Kỹ thuật và cơ bản thì đâu đến nỗi, nếu nhìn vào lượng bài báo công bố so với 2 thằng cùng khu vực có GDP per cap cao hơn một chút là Phil và Indo thì ta hơn hẳn còn gì
quachlaogia
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sự đầu tư cho việc nghiên cứu ở nhật rất khủng khiếp....chưa kể chính người nhật, những du học sinh nước ngoài cũng được đầu tư và cấp học bổng để ổn định việc nghiên cứu rất mạnh...
bản thân đã từng học thấy bên mình rất nhiều người học giỏi nhưng với một môi trường tệ hại chôn vùi rất nhiều tài năng.....
@quachlaogia R&D 2% GDP thì nghiên cứu phát triển cái bsc.
Nhìn "nhà khoa học" của "người ta" kìa....
TPQUANG
TÍCH CỰC
5 năm
@htevn Lại so sánh 😆 ai cũng biết là thua, nếu muốn so thì so Ý THỨC là cái đầu tiên đã rồi hãy so mấy cái khác 😃)
@htevn "dân" của "người ta" nữa kìa.so sánh khoa học ko làm j?
@seaphantom Ừa, dân tộc RỒNG TIÊN mà sao dỏm quá ha. Hay đó giờ mình bị bọn "ảo tưởng sức mạnh" nó lừa ta?
@htevn Truyện cổ tích mà cũng nhai đi nhai lại hoài ak.cả 1 dân tộc giỏi hay dở là do công sức của tất cả cá nhân cộng lại.dân tộc này người tài ko thiếu, chỉ khốn nạn cái những thằng có tài kéo lùi lịch sử của cái dân tộc này lại thì lại đông đảo hơn thôi.mong là những thể loại cái miệng to hơn cái đầu và hoạt động nhiều hơn đôi tay sẽ dần bớt lại để dân tộc này còn phát triển nhanh chút.
@seaphantom Dân tộc bò đỏ mà, thằng nào chả thích nhai lại. Lãnh đạo còn thích nhai thì mày làm gì cấm được người dân?

Ừ người tài không thiếu, nhưng những bộ não vĩ đại làm mấy thằng có tài nó bỏ đi mà không thèm ngoảnh mặt lại luôn. Hihi.
ở châu á này, Nhật là "đại gia" về giải nobel rồi, nhất là vật lí hạt nhân,... 1 điều hơi"buồn cười" là ở Vn cứ hắt hơi sổ mũi là chạy ra mấy mẹ bán thuốc chả bằng cấp gì mua thuốc về uống. Khi mình sang Nhật họ chỉ kê thuốc khi cần thiết, nhiều bệnh đơn giản ko kê thuốc. ấn tượng nhất là bác sỹ" làng" của họ bắn tiếng Anh như gió,
Mấy thằng tự nhột =))))))))))
bernerasu
TÍCH CỰC
5 năm
@htevn Tự ti đó bạn, từ rồi họ sẽ tự tin
TPQUANG
TÍCH CỰC
5 năm
@htevn Việc cmt ở đây cũng thể hiện 1 phần ý thức trong đó đó ;-)
Thì NKH của ngta đúng câu của vn gừng càng già càng cay!
Buồn thay tại nơi cội nguồn câu nói trên, càng già càng tham quyền cố vị chứ có cay, sâu gì đâu (chỉ Lú thêm!!)
ilove1520
TÍCH CỰC
5 năm
Người Nhật giỏi thực sự còn Hàn Xẻng có thực sự jỏi ko nhỉ bà con. Sao hàng điện tử của hàn xẻng bây jờ làm loạn vậy.
anhtu3496
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ilove1520 về mảng điện tử thì dạo gần đây Hàn Quốc làm rất tốt. Đơn cử là samsung luôn chú trọng vào R&D rất nhiều. Bởi vậy mới vươn lên đứng top về ngành công nghệ bộ nhớ, và 1 số mảng khác như bán dẫn hoặc display Hàn cũng làm rất tốt 😁. Samsung cũng có máu mặt trong ngành công nghiệp bán dẫn, LG thì cung ứng display, mảng âm thanh thì có thương hiệu Astell & Kern của iRiver luôn thuộc phân khúc hàng cao hoặc siêu cấp
ilove1520
TÍCH CỰC
5 năm
@anhtu3496 Toàn mở trung tâm R$D ở Mỹ và thuê người Mỹ làm thôi.
Thomas Perlmann - tổng thư ký Ủy ban trao giả Nobel cho biết ông đã có cơ hội nói chuyện với Tiến sĩ Ohsumi qua điện thoại và thông báo về giải thưởng. "Ông ấy có vẻ ngạc nhiên”. Giáo sư Perlmann nói. "Điều đầu tiên ông ta nói là 'Oh!'"

---> ông ấy nghiên cứu 1 chủ đề chẳng ai quan tâm, mà khi đã thành công cũng chẳng mong đc giải thưởng
---> 1 giải thưởng tuyệt vời cho 1 tâm hồn tuyệt đẹp.
kelton88
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chúng ta đi tắt đón đầu, lấy của họ dùng là được rồi, không cần nghiên cứu làm gì, thật dễ chịu.
luong1994
ĐẠI BÀNG
5 năm
học về cơ chế thực bào và nhiều nhất là đại thực bào nhưng luôn thắc mắc những câu hỏi như hệ thống gene nào quyết định nên những cơ chế đó ? Protein điều khiển cơ chế đó sẽ nhận đc thông tin gì để thực hiện việc thực bào ? Chết lập trình là do cơ chế nào điều khiển? Ko thấy sách vở nào giới thiệu, cứ tưởng là mình ngu tìm ko ra tài liệu hoá ra là nó chưa được nghiên cứu. Chắc 4, 5 năm nữa kiến thức này mới đc phổ cập giáo dục.
xứ bác sĩ được in lên tiền.
baodng
TÍCH CỰC
5 năm
Ông này được sinh năm 1945 có khi nào nhiễm phóng xạ do bom nguyen tử USA thả xuống nên đột biến gen thành thiên tài ko nhỉ?
Một nhà khoa học chân chính là phải như thế này😃
tuhai944
TÍCH CỰC
5 năm
😁 Muỗi. Ta còn đẻ cả ra tiến sĩ. mấy cài này ăn thua gì.
Nước Nhật luôn làm người khác nể phục và Việt Nam nên học hỏi tính cách đó chứ không phải cố gắng leo lên cường quốc năm châu gì gì đó
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019