Nhà mạng Verizon, AT&T sẽ hạn chế dịch vụ 5G xung quanh các sân bay vì lo ngại nguy cơ thảm hoạ

Rubi Lee
19/1/2022 4:44Phản hồi: 8
Nhà mạng Verizon, AT&T sẽ hạn chế dịch vụ 5G xung quanh các sân bay vì lo ngại nguy cơ thảm hoạ
Hai nhà mạng lớn ở Mỹ là Verizon và AT&T thông báo sẽ tạm thời hạn chế dịch vụ 5G ở một số sân bay, sau lời cảnh bảo về sự gián đoạn “thảm khốc” của các hãng hàng không trong đợt triển khai thử hồi tuần này. Mặc dù Verizon vẫn đang chuẩn bị cho buổi ra mắt 5G vào hôm thứ 4, nhà mạng này cũng phải thừa nhận rằng một số vấn đề “vận hành” quan trọng vẫn chưa được giải quyết.

“Cục hàng không liên bang (FAA) và các hãng hàng không quốc gia đã không thể giải quyết triệt để việc điều hướng 5G xung quanh các sân bay. Dù cho nó đã hoạt động an toàn ở hơn 40 quốc gia khác.” Tuyên bố trên được đưa ra vô cùng ngắn gọn và vẫn chưa nêu rõ những khu vực hoặc sân bay nào sẽ bị giới hạn.

may-bay-5.jpg

Trong khi đó, AT&T hôm thứ ba đã cho biết rằng họ đã đồng ý trì hoãn tạm thời bật tháp 5G ở một số đường băng sân bay nhất định. Đồng thời họ cho biết đang làm việc với các hãng hàng không và FAA để đưa ra những giải pháp tốt hơn cho việc triển khai này. “Chúng tôi rất thất vọng vì FAA không thể làm được những gì mà gần 40 quốc gia khác đã làm. Đó chính là triển khai công nghệ 5G một cách an toàn mà không làm gián đoạn các dịch vụ hàng không.”

Chủ tịch Uỷ ban truyền thông Liên bang, Jessica Rosenworcel cho biết: “Công nghệ 5G thế hệ tiếp theo sẽ là một yếu tố quan trọng trong tương lai kinh tế của chúng ta. Đây là một tin tốt vì chúng ta biết được rằng việc triển khai có thể vận hành an toàn song song với các công nghệ hàng không ở Mỹ, cũng giống như ở các quốc gia khác. FAA có một quy trình để đánh giá hiệu suất máy đo độ cao trong môi trường 5G và điều quan trọng giờ đây là cơ quan này phải hoàn thành quá trình với sự cẩn trọng và nhanh chóng”.


may-bay-9.jpg

Trước đó, trong một bức thư gửi các quan chức kinh tế và vận tải Mỹ, giám đốc điều hành của Hãng vận tải cảnh báo dịch vụ C-Band 5G mới được thiết lập có thể khiến một số lượng lớn máy bay không sử dụng được. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng khiến “hàng chục nghìn người Mỹ mắc kẹt ở nước ngoài” và gây ra tình trạng hỗn loạn cho an ninh chuyến bay của Mỹ. Ngoài ra, các hãng hàng không cảnh báo tín hiệu 5G có nguy cơ gây nhiễm các thiết bị an toàn mà phi công cần phải dựa vào đó để cất và hạ cánh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bức thư trên được ký bởi giám đốc điều hành của nhiều hãng bay bao gồm: American Airlines, United Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines và Jet Blue, cùng các lãnh đạo của UPS và FedEx. “Cần có sự can thiệp ngay lập tức để tránh tình trạng gián đoạn hoạt động của khách hàng, chuỗi cung ứng, cung cấp vật tư y tế cần thiết. Nếu không, thương mại của quốc gia sẽ bị đình trệ đáng kể”.

may-bay-3.jpg

Công nghệ 5G được hứa hẹn cung cấp cho người dùng tốc độ internet cực nhanh với băng thông rộng hơn và tăng khả năng kết nối. Hiện nay, các công ty viễn thông trên toàn thế giới đang chạy đua để triển khai dịch vụ này. Tuy nhiên, mối lo ngại ở đây là sóng của 5G có thể xung đột với các tín hiệu được sử dụng bởi máy đo độ cao vô tuyến. Một công cụ đo lường giúp các phi công có thể xác định khoảng cách từ mặt đất đến máu bay trong các phần hành trình có tầm nhìn thấp.

may-bay-7.jpeg

Ban đầu, yêu cầu tạm thời dừng triển khai dịch vụ 5G đã bị 2 nhà mạng AT&T và Verizon từ chối nhưng sau đó cả 2 đã thay đổi và đồng ý với thời gian trì hoãn 2 tuần. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo hãng hàng không cho biết họ muốn dịch vụ được triển khai “ở khắp mọi nơi trên đất nước ngoại trừ trong phạm vi khoảng 3,2km xung quanh đường băng tại các sân bay bị ảnh hưởng. Điều này sẽ cho phép dịch vụ 5G được triển khai với người dân, mà vẫn tránh được các tác dộng gây hại cho hoạt động của ngành hàng không như du lịch, phân phối vaccine,…”

Theo NBCNews

Quảng cáoQuan tâm tin tức về ảnh hưởng của 5G, mời xem thêm bài: Boeing và Airbus cảnh báo 5G ảnh hưởng đến an toàn hàng không
8 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bây h sóng 4g vinaphone ở quê em còn 2 3 vạch thì bao giờ có 5g đây
@nicktruongg96 5g từ từ có anh ạ
Joe Ha
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nicktruongg96 Lên TP thôi bạn, mình đi làm khu trung tâm SG sóng 5G Vina căng đét, tốc độ cực ngon gần cả Gbps (trung bình 5-600Mbps, lúc hên lên 900Mbps), nói chung là rất ổn. Rồi sẽ phổ cập sớm thôi, như 4G ngày xưa
Như vậy tại các phi trường Mỹ thì hành khách sử dụng iPhone 13 sẽ tương đương với hành khách sử dụng iPhone 11.
tranvinh4u
TÍCH CỰC
2 năm
Vậy 5G ở Việt Nam! Thì sao nhỉ, thấy đang thử nghiệm khá lâu rồi
muốn nhà mạng triển khai 5G nhanh phải liên hệ Apple cho IP 14 chỉ có 1 băng tầng 5G duy nhất nhé
Cười vô mặt
Ở gần TSN cũng chưa có sóng 5g đâu 😆) 4g là may rồi lâu lâu lại tuột còn 3g.
Năm trước Mỹ quảng cáo 5G C Band rất nhanh. Bây giờ thành Fast and Furious. Quá nhanh và quá nguy hiểm. Châu Âu và VN xài band khác nên chỉ rung đùi cười 2 cơ quan CP HK không thèm nói chuyện trước mà nước qua đầu mới la lên.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019