Nhà máy Intel tại Việt Nam tự xử lý hoàn thiện đế chip, tăng 80% tốc độ lắp ráp CPU

Lư Thế Nghĩa
29/5/2022 5:19Phản hồi: 48
Nhà máy Intel tại Việt Nam tự xử lý hoàn thiện đế chip, tăng 80% tốc độ lắp ráp CPU
Những đóng góp của nhà máy Intel tại Việt Nam đã góp phần giảm bớt khó khăn trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Bằng cách xử lý đế chip (substrate) trong nhà máy lắp ráp và thử nghiệm, năm 2021 Intel đã cung cấp hàng triệu đơn vị đế chip để sản xuất CPU, trong khi ngành công nghiệp bán dẫn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt thành phần quan trọng này. Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Hoạt động Toàn cầu của Intel - ông Keyvan Esfarjani - cho biết nhờ tận dụng năng lực nội bộ trong xử lý substrate mà doanh thu Intel đã tăng thêm hơn 2 tỉ USD.

Đại dịch COVID-19 đã đẩy mạnh nhu cầu về máy tính cá nhân, khiến đến ngành công nghiệp bán dẫn rơi vào tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt các thành phần quan trọng trong sản xuất vi xử lý, trong đó có cả phần đế chip - substrate - 1 trong 3 thành phần cơ bản cấu tạo nên CPU. Trong hầu hết các vi xử lý hiệu năng cao, đế chip ABF (Ajinomoto Build-up Film) mang ý nghĩa cơ bản nhưng quan trọng, đúng theo tên gọi là nền tảng để “xây” nên 1 CPU hoàn chỉnh.

cpu_ihs_die_chip_substrate_tinhte.jpg

Như anh em cũng biết con chip được sản xuất từ tấm wafer (tấm bán dẫn mỏng, thường là silicon tinh thể), chính xác hơn là cắt ra thành từng “miếng” vuông hoặc chữ nhật, là trái tim của CPU. Tuy nhiên nó rất yếu ớt và mỏng manh, người dùng cuối không thể sử dụng được mà cần có thêm 2 thành phần trên và dưới nữa, tương ứng là IHS (integrated heat spreader) và đế chip. Trước khi ra khỏi nhà máy, chip bán dẫn được đặt lên substrate và gắn “nắp lưng CPU” vào, mục đích để sử dụng dễ hơn, gia cường độ bền. Kiểu đóng gói này không chỉ bảo vệ chip mà còn tạo các kết nối điện giữa chip với mainboard.

[​IMG]


Phần đế chip mà anh em thấy sẽ là phần bo mạch màu xanh, có các notch định vị để gắn CPU đúng vị trí vào socket trên mainboard. Nhìn thì đơn giản thế thôi nhưng substrate này được cấu tạo từ khoảng 10 lớp sợi thủy tinh, giữa các lớp kết nối với nhau bằng mạng lưới liên kết kim loại phức tạp. Con chip silicon được đặt vào đúng vị trí trong khoảng vài micromet (µm) để tiếp xúc với các kết nối điện, cho phép tín hiệu truyền từ mainboard đi qua substrate đến chip rồi trở ngược lại.

Ngoài các lớp sợi thủy tinh, 1 thành phần siêu nhỏ nhưng cũng có vai trò rất quan trọng trong điện tử là tụ điện (capacitor). Các tụ điện không chỉ giảm nhiễu và trở kháng mà còn giúp duy trì điện áp không đổi cho chip. Trong nhiều năm qua, Intel chỉ gắn 1 số tụ điện nhất định vào 1 mặt của substrate và phần còn lại được dựa vào chính các nhà cung cấp substrate. Và giờ đây, công việc từ trước đến nay vốn “outsource” đã được Intel chuyển về “in-house” vào tháng 5/2021. Hiện tại Intel đang gắn các tụ điện vào cả 2 mặt của substrate tại nhà máy Lắp ráp và Thử nghiệm ở Việt Nam (VNAT - Vietnam Assembly and Test). Để phục vụ cho sự chuyển đổi này, nhóm VNAT đã dành riêng 1 phần diện tích nhà máy, mua các công cụ mới cũng như sửa đổi những công cụ hiện có.

cpu_ihs_die_chip_substrate_tinhte-1.jpg

Ông Kim Huat Ooi - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Intel Products Vietnam - cho biết việc xử lý đế chip ngay trong nội bộ nhà máy đã giúp công việc lắp ráp chip nhanh hơn 80% so với trước đây. Thời gian vừa rồi cũng đã chứng minh rằng quy trình sản xuất này có thể mở rộng với chất lượng tương đương các nhà cung cấp substrate cho Intel. Trong tương lai, Intel có kế hoạch mở rộng quy mô năng lực để cho phép phương pháp này hỗ trợ được nhiều loại sản phẩm khác nữa.

intel_products_vietnam_tinhte.jpg

Intel Products Vietnam là nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất trong mạng lưới sản xuất của Intel. Nhà máy được đầu tư với số vốn 1.5 tỉ USD, có 2800 nhân viên, tính đến cuối 2021 đã cung cấp hơn 3 tỉ đơn vị CPU đến cho khách hàng của Intel trên toàn cầu, kể từ khi đi vào hoạt động cách đây 15 năm.
48 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

datvn
TÍCH CỰC
2 năm
Nếu có "thầu phụ" việt nam nào làm được thì hay hơn là intel tự làm
ngocloi9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@datvn k làm nổi, máy quá đắt + tiêu chuẩn chất lượng cao, mấy nhà thầu khóc thét
MavicVN
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngocloi9x Nhà thầu phụ ở VN hiện tại làm board tốt rồi nhưng làm đế subs thì chắc vài năm nữa.
ngocloi9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@MavicVN ko đủ tuổi so với trung quốc đâu bạn, trước mình làm cho cty smarthome, đặt vn gia công toàn lỗi mà giá cao. đặt TQ làm ngon hẳn
nmduc1409
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@MavicVN ở VN may ra có SEMV là đủ sức làm cái này 😃
Từng vào đây nhiều lần nhưng chỉ dừng ở khu vực đỗ xe
ngocloi9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hoangduong-lgc nếu apply kỹ sư thì bằng BK + tiếng anh lưu loát thì sẽ giảm tỉ lệ chọi, tăng khả nặng đậu hơn, còn ktv thì tiếng anh OK là ổn r
@ngocloi9x Mình vào đón bạn làm ở Intel thôi chứ không có appy vào đó
So nhà máy Intel và Samsung trong cùng khu Công Nghệ Cao thì nhà máy nào thực sự là Công nghệ cao vậy mod @mig0 nhỉ?
@catbui01 Có gì mà ko dám, nó luôn có options thay thế nếu VN dở quẻ! Chừng nào SX VN ko có lợi bằng ở nước khác thì nó di chuyển dần dần thôi.
MavicVN
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vtcmg Mình chỉ biết Intel chiếm đến 30% giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp FDI TPHCM, còn Samsung chiếm tới 30% cả nước thì giờ mới biết. Đọc báo thì biết SS tạo công ăn việc làm rất khủng ở miền bắc, nhà máy SS TPHCM cũng lớn nhất Khu CNC Q9 rồi.
@vtcmg Đất nước mình còn nghèo, muốn tự chủ thì đôi khi phải hi sinh, chứ chỉ ỷ lại nước ngoài thì có khi bị tang thương như Ukraine.
Nhiều khi cũng phải thông cảm cho Vin
MANNH28LONG
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dustonthewind Nhà máy Intel công nghệ cao hơn còn về quy mô thì Samsung thuộc hàng to nhất Việt Nam rồi, xung quanh nhà máy Samsung đều là các công ty cung cấp linh kiện cho Samsung tưd lốc dàn lạnh cho đến mạch điện rồi khâu logistic luôn.
tamle_o
CAO CẤP
2 năm
2800 nv cơ à. Học j để xin dc vô làm nhỉ
@MavicVN Học cơ khí hàn tiện thì gia nhập team cơ khí bphone. Còn gia nhập intel thì chắc phải học ngành khác.
BenGlo
CAO CẤP
2 năm
@MavicVN và không thể thiếu là tiếng Anh
@tamle_o CDKT Cao Thắng cũng dc nữa nhé, có đứa bạn chung lớp đang làm trog đó
toidang
TÍCH CỰC
2 năm
@tamle_o học kế toán cũng vào làm được, hoặc tốt nghiệp hết cấp 3 cũng được. quan trọng là làm ở vị trí nào.
ngocloi9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
nói cho dễ hiểu thì nhà máy tại vietnam cung cấp 70% sản lượng cho toàn thế giới
kent_us
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngocloi9x : )) ít đọc báo hay ko biết suy nghĩ vậy
finnfinns
TÍCH CỰC
2 năm
@ngocloi9x Nhà máy ở VN chỉ là assembly and testing site thôi, dịch như trong bài là nơi lắp ráp và thử nghiệm, chứ ko phải là fab sản xuất. Cũng như oto xe máy lắp ráp tại VN đó. Lên GG search cái map tất cả sites của Intel dùm cái. Dùng cái từ cung cấp nghe thấy mệt.
ngocloi9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@finnfinns Fab nó sx wafer thôi, còn gia công từ die, substrate, tụ, ball là site vietnam làm hết.
ngocloi9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@finnfinns ông vào intel nên mới đánh giá thấp cái gọi là lắp ráp và test của nhà máy tại vietnam, cực phức tạp. sản lượng chính cho chip phổ thông toàn ở vietnam, nếu tính theo volume thì intel vietnam cung cấp 70% sản lượng cho thế giới, sự thật là thế.
Vậy Chip có được ghi là Made in Vietnam không nhỉ ?
@MiinTran Có nha bạn ơi, hình trong bài mở hộp Intel Core i9-12900KS của mình có đó.
image.jpg
@MiinTran Intel I7 6700k cũ và Intel i7 12700k của mình đều ghi made in Vietnam
Ủa, mở nhà máy trước h tưởng vậy! hoá ra không phải tự làm à!?!
grozar
CAO CẤP
2 năm
Tin tốt
assassin612
ĐẠI BÀNG
2 năm
"Như anh em cũng biết"
k phải ai cũng biết nha, đọc từ này thấy dị ứng, đề nghị về cấp 3 học 1 lớp văn để viết bài.
Mấy nữa ráp máy tính phải mua intel ủng hộ thôi
giangvo2006
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tính cả nhân viên nhà thầu thì số lượng sấp xỉ 7,000 nhân viên nhé. Mình quản lý đồ phòng sạch của nhà máy intel nên nắm rõ số lượng.
Ồ 15 năm rồi sao

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019