TTBC23

TTBC23


Nhà nghiên cứu AI hàng đầu vừa "quay xe", nghỉ việc ở Google và gọi AI là nguy cơ với loài người

P.W
1/5/2023 12:47Phản hồi: 97
Nhà nghiên cứu AI hàng đầu vừa "quay xe", nghỉ việc ở Google và gọi AI là nguy cơ với loài người
Không chỉ đơn thuần là một trong những nhà nghiên cứu AI hàng đầu, mà thực tế tiến sĩ Geoffrey Hinton còn được mệnh danh là “người cha đỡ đầu” của ngành nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Năm 2012, tiến sĩ Hinton cùng hai nghiên cứu sinh ở đại học Toronto đã tạo ra công nghệ cho phép những thuật toán deep learning và neural network “học” kiến thức của thế giới bằng cách phân tích hàng nghìn hình ảnh, để máy móc hiểu như thế nào là bông hoa, trái táo, ô tô,… với mức độ chính xác đáng kinh ngạc.

Chính công nghệ nhận diện hình ảnh này đã trở thành nền tảng cơ bản để các đơn vị và tập đoàn bây giờ nghiên cứu ra những AI được coi là sẽ định hình tương lai của ngành công nghệ.

Nhưng rồi ngày 1/5/2023, tiến sĩ Hinton tuyên bố nghỉ việc ở Google, nơi ông đã góp sức trong hơn một thập kỷ nghiên cứu những công nghệ mới giúp trí thông minh nhân tạo có được ngày hôm nay. Ông nói lý do nghỉ việc là vì chỉ có rời khỏi vị trí đang đảm nhiệm, ông mới có thể nói một cách tự do về những hiểm họa mà AI có thể đem tới cho xã hội. Thêm nữa, vị tiến sĩ này khẳng định, một phần trong ông giờ cảm thấy hối hận vì những thành tựu đã làm được: “Tôi tự an ủi bản thân bằng cách nghĩ rằng nếu không phải mình, thì chắc chắn sẽ có người khác tạo ra được những thứ y hệt.”

Tinhte_AI1.jpeg

Từ việc là một trong những người đi đầu ngành AI, trở thành một người liên tục bày tỏ những lo ngại về tác động tiêu cực của trí thông minh nhân tạo, đây rõ ràng là một cột mốc rất đáng chú ý của ngành, giữa thời điểm AI đang tạo ra những bước ngoặt đáng chú ý nhất đối với ngành công nghệ trong hàng thập kỷ qua.


Tầm quan trọng của AI, nói theo lời những nhà phân tích hay những đơn vị dẫn đầu ngành công nghệ, có thể ngang ngửa với sự hiện diện của trình duyệt internet những năm đầu thập niên 1990. Nếu trình duyệt đưa internet đến với hàng tỷ người, kết nối họ lại với nhau, thì AI có thể tạo ra được những đột phá trong nghiên cứu y khoa, dược hay giáo dục.

Nhưng giữa bước chuyển mà chúng ta đang chứng kiến, là những giọng nói bày tỏ lo ngại về việc đưa ra một công cụ có phần nguy hiểm, con người chưa biết cách quản lý hiệu quả đến với công chúng. Ngay bây giờ những AI tạo nội dung đã bị lạm dụng làm công cụ truyền bá thông tin sai lệch. Dần dần, chúng sẽ là thứ đe dọa việc làm của nhiều người. Thậm chí có những người nhìn xa hơn và lên tiếng khẳng định, AI là hiểm họa của nhân loại.

Tiến sĩ Hinton thì nhận định gần gũi hơn: “Rất khó để tìm ra cách chống và ngăn chặn những kẻ lợi dụng công nghệ này vào những mục đích xấu.”

Tinhte_AI2.jpg

Ngay sau khi OpenAI ra mắt phiên bản mới của ChatGPT hồi tháng 3, hơn 1000 nhà nghiên cứu và những tỷ phú công nghệ, trong đó có cả Elon Musk đã ký tên vào một bức thư kêu gọi ngừng phát triển những hệ thống trí thông minh nhân tạo với tham số quá lớn trong vòng 6 tháng, vì những công nghệ ấy tạo ra “nguy cơ khủng khiếp đối với xã hội và nhân loại.”

Vài ngày sau, 19 nhà lãnh đạo thuộc hiệp hội tiến bộ của trí thông minh nhân tạo, một nhóm học thuật đã tồn tại 40 năm, cũng gửi một bức thư cảnh báo về nguy cơ của AI. Trong số 19 cá nhân ấy có cả giám đốc khoa học của Microsoft, Eric Horwitz. Ngược đời là, chính tập đoàn ông Horwitz đang phục vụ đã ứng dụng công nghệ của OpenAI trong nhiều dịch vụ trực tuyến mới, bao gồm cả công cụ tìm kiếm Bing.

Còn “cha đỡ đầu của công nghệ AI” thì không góp mặt trong bất kỳ bức thư nào nói trên. Lý do được ông đưa ra là trước khi nghỉ việc ở Google, ông không muốn nói xấu công ty mình đang làm việc. Tháng trước, tiến sĩ Hinton thông báo với Alphabet về việc ông từ chức. Đến thứ 5 tuần vừa rồi, ông gọi điện cho CEO Sundar Pichai, nhưng chi tiết cuộc gọi không được tiết lộ.

Tua nhanh cuộc đời của tiến sĩ Hinton. Một người Anh sống và làm việc tại Mỹ, ông là một khoa học gia lâu năm, làm việc với tham vọng và tầm nhìn về khả năng của trí thông minh nhân tạo. Năm 1972, sau khi tốt nghiệp đại học Edinburgh, ông bắt đầu hình thành và phát triển một ý tưởng gọi là neural network, một hệ thống toán học với khả năng học những kỹ năng mới nhờ phân tích dữ liệu. Ở thời điểm mà công nghệ pin lithium-ion, xương sống của ngành thiết bị công nghệ hiện giờ, còn mới ở thuở sơ khai, thì có rất ít người biết, nghiên cứu và tin vào ý tưởng neural network.

Quảng cáoVà rồi nó trở thành thành tựu cả đời của tiến sĩ Hinton.

Tinhte_AI3.jpg

Đến thập niên 1980, tiến sĩ Hinton trở thành giáo sư khoa học máy tính đại học Carnegie Mellon, nhưng nghỉ việc để sang Canada dạy học, vì ông không muốn nhận khoản tiền Lầu Năm Góc gửi để hỗ trợ nghiên cứu AI. Thời điểm ấy hầu hết mọi nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo đều được Bộ Quốc phòng Mỹ cấp vốn. Ông luôn phản đối việc ứng dụng AI trên chiến trường, và gọi việc đó là “cho lính robot ra trận.”

Rồi đến năm 2012, tiến sĩ Hinton cùng hai nghiên cứu sinh đại học Toronto, Ilya Sutskever và Alex Krishevsky, tạo ra được một neural network có thể phân tích hàng nghìn bức ảnh để tự học về những vật thể phổ biến ngoài đời. Công ty được ông Hinton và hai nghiên cứu sinh này thành lập sau đó được Google mua lại với giá 44 triệu USD. Công nghệ mà ba người tạo ra trở thành nền tảng để bây giờ chúng ta có ChatGPT, Google Bard, Midjourney hay Stable Diffusion.

Ilya Sutskever về sau chính là trưởng bộ phận nghiên cứu của OpenAI.

Năm 2018, tiến sĩ Hinton cùng hai người cộng tác lâu năm nhận giải thưởng Turing, thứ được coi là giải Nobel của ngành khoa học máy tính.

Quảng cáoCùng thời điểm 2018, Google, OpenAI cùng nhiều đơn vị khác bắt đầu chạy đua xây dựng những neural network với khả năng học từ một khối lượng dữ liệu văn bản khổng lồ trên mạng internet. Khi ấy theo tiến sĩ Hinton, đó là cách tuyệt vời để máy móc học và tạo ra ngôn ngữ, nhưng vẫn thua kém cách bộ não con người xử lý ngôn ngữ.

Tinhte_AI5.jpg

Nhưng rồi khi Google và OpenAI tạo ra những hệ thống có thể xử lý lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với hai năm trước đó, cách nhìn của ông thay đổi. Ông vẫn tin vào việc hệ thống kém hơn bộ não con người ở vài khía cạnh, nhưng ở những khía cạnh khác, AI đã vượt qua trí tuệ con người. Thời điểm những tập đoàn công nghệ có những cải tiến về hệ thống AI, tiến sĩ Hinton bắt đầu tin rằng trí thông minh nhân tạo đang trở nên càng lúc càng nguy hiểm. Ông nói: “Hãy nhìn vào những gì diễn ra 5 năm về trước và những gì đang xảy ra đi. Hãy so sánh khác biệt và dự đoán tương lai nhờ vào chênh lệch công nghệ. Điều đó khá đáng sợ.”

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/nhan-vien-google-trao-doi-noi-bo-ai-bard-vua-vo-dung-vua-vo-dao-duc.3660608/

Nhân viên Google trao đổi nội bộ: AI Bard vừa "vô dụng" vừa "vô đạo đức"

Đối với những người dùng Google, chatbot Bard giống như một sản phẩm được ra mắt một cách vội vàng để Google có thứ cạnh tranh với ChatGPT đã được tích hợp vào Bing của Microsoft. Một bài viết mới trên Bloomberg…
tinhte.vn


Cho tới năm 2022, tiến sĩ Hinton vẫn tin rằng Google là một “trọng tài công bằng” trong việc giữ công nghệ AI phát triển một cách an toàn, không cho ra mắt những sản phẩm gây nguy hại cho cộng đồng. Nhưng rồi Microsoft đã có chatbot tích hợp với Bing, đe dọa tới chính mô hình kinh doanh cốt lõi của Google, dẫn tới việc Google cũng phải làm điều tương tự, càng nhanh càng tốt. Theo vị tiến sĩ 75 tuổi, những gã khổng lồ công nghệ giờ đã rơi vào cái bẫy chạy đua và cạnh tranh, không dễ gì thoát ra được.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/hinh-anh-giao-hoang-francis-mac-ao-phao-mau-trang-la-do-ai-tao-ra.3649640/

Hình ảnh Giáo hoàng Francis mặc áo phao màu trắng là do AI tạo ra

Hôm qua mình thấy hình ảnh Đức Giáo Hoàng Francis mặc áo phao màu trắng đi trên phố được chia sẻ. Tấm hình này sau đó trở nên viral, được lan truyền dữ dội luôn, và điều khiến nó trở nên nổi tiếng là vì đây là hình do AI tạo ra…
tinhte.vn


Lo ngại lớn nhất của tiến sĩ Hinton là, nhờ AI, rồi mạng internet sẽ tràn ngập những hình ảnh, video và văn bản giả, còn người bình thường thì không thể phân biệt thật giả. Xa hơn, ông đưa ra cảnh báo rằng công nghệ AI có thể tạo ra nguy cơ đối với toàn bộ loài người vì chúng thường học được những cách ứng xử sai lệch của chính con người trong quá trình học từ nguồn dữ liệu khổng lồ trên mạng internet. Khi những AI có thể tự viết code, rồi tự chạy được code, thì tương lai những hệ thống vũ khí tự hành, những robot giết người, theo cách nói của tiến sĩ Hinton, là thứ có thể trở thành hiện thực.

Theo vị tiến sĩ, chỉ có một hy vọng duy nhất, đó là những nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và chính phủ, các nhà lập pháp các nước phải hợp tác với nhau để tìm ra những cách kiểm soát hiệu quả công nghệ AI: “Tôi không nghĩ chúng ta nên mở rộng nghiên cứu công nghệ này thêm, cho tới khi chúng ta hiểu rõ liệu có kiểm soát được nó hay không.”

Từng có thời, khi được hỏi làm cách nào mà ông chấp nhận làm việc để phát triển một công nghệ có tiềm năng tạo ra những nguy cơ, tiến sĩ Hinton thường dẫn lại lời của cha đẻ bom nguyên tử, Robert Oppenheimer: “Khi bạn thấy một thứ ngọt ngào về mặt kỹ thuật, bạn sẽ tiếp tục làm.” Nhưng giờ, có lẽ Geoffrey Hinton không nhắc lại câu nói này nữa.

Theo The New York Times
97 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mẫn.90
ĐẠI BÀNG
7 months
Skynet. Hỏng! Thèm gì thì ăn đi ace.
@Mẫn.90 Muốn chơi ai thì chơi đi ! (Thỏ)😁
dual1
CAO CẤP
7 months
@Mẫn.90 Sau khi nhận ra phe Sentinel càng lúc càng mạnh, có lẽ tiến sỹ gia nhập team Optimus của ê lông mút tạo ra hoặc gia cố sức mạnh cho phe optimus đối chọi với sentinel
Thay vì trốn chạy thì hay đối diện với thực tại ..ô ko làm thì người khác cũng làm thôi
@h0an94nh Bom hạt nhân mà bạn làm như củ khoai ai cũng có thể mua được ấy 😆 đưa ra 1 cái ví dụ vl thiệt 😃)
@Kent Light Bạn trên nói là ông không làm người khác làm, chứ ổng nói là không làm được à ?? Bạn đã động não chưa ? mà nói người khác động não.
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
7 months
@Huy †rần Bạn so sánh được bom hạt nhận với khoai thì còn đỉnh hơn nhiều 🤣. Nhân tiện nhắc nhẹ là thế giới hiện nay có tay trùm mà nhân dân còn thiếu khoai ăn đang chơi hạt nhân đấy.
Paulng86
ĐẠI BÀNG
7 months
@Người Đưa Tin! lại đi dạy đời người khôn hơn mình! mày ngu riết cứ tưởng ai cũng ngu hơn mày!
NHL8
ĐẠI BÀNG
7 months
Tôi vừa tìm lại phim "i robot' - Will Smith.
Rồi AI sẽ ứng dụng song hành trong đời sống cộng đồng và trở thành vũ khí chỉ là vấn đề thời gian. Quan trọng nhất con người có thể kiểm soát dc AI trong tương lai khi nó đủ thông minh để tự vận hành. Nghĩ đến việc vài chục năm nữa AI phát triển vượt bậc tự sản xuất robot tự điều khiển và đưa ra điều luật thì là sự suy tàn của loài người. 15 năm trước chúng ta vẫn xài điện thoại bấm, các công nghệ tự lái xe như chuyện viễn tưởng đến nay trở thành công nghệ đã dc thương mại. 50 năm nữa công nghệ sẽ phát triển tới đâu…
Macole
ĐẠI BÀNG
7 months
@Lâm Dapper Thì giống như phim wall E. Con người chỉ ăn ngủ đ* ỉa 😁
Autumn19
ĐẠI BÀNG
7 months
Lót dép hóng. Mà 40 rồi. Ko biết có hóng nổi 50 năm ko nữa
@Autumn19 50 năm trước hẳn không ai nghĩ thế giới nằm gọn trong chiếc điện thoại trên tay, 50 năm sau tính từ giờ cũng khối điều hay điều lạ xảy ra, em nghĩ vậy 😁
@Autumn19 Tôi với bác cũng hóng, lên bàn ngồi cũng tiếp tục hóng nhé 😆
bita95
TÍCH CỰC
7 months
@Autumn19 Nói đâu xa, 15 năm trước thôi bác biết cái smartphone nó gì cái gì ko? Còn bây giờ nó là cái siêu máy tính gói gọn trong lòng bàn tay mà ai ai cũng cầm.
Saga0803
ĐẠI BÀNG
7 months
Từ khi Open AI ra mắt chat GPT4 và Ms tích hợp AI vào Bing như một con bài để giành lại thị phần của Google, các hãng lớn đang lao vào một cuộc chạy đua AI không dễ gì thoát ra được.
Sẽ sớm có những bước tiến vượt bậc về AI, nhưng nếu không kiểm soát được thì nhân loại sẽ phải đối mặt với những điều kinh khủng:
- đầu tiên có lẽ là nạn tin giả tràn lan châm ngòi cho những cuộc khủng hoảng về văn hoá, chính trị, nhân đạo.
- chiến tranh mạng
- robot chiến tranh. Thứ nếu đủ mạnh có đủ khả năng để xoá sổ loài người.
Phát triển AI không kiểm soát, loài người đang triệu hồi quỷ dữ.
@autotechno Trúng con quỷ mà lượng thông tin nó thu thập gấp trăm ngàn lần con quỷ Lucifer nữa ấy, có thể gọi là trí thông minh hoàn hảo.
Ryo116
TÍCH CỰC
7 months
@autotechno AI chưa tính đc tới khi nào ko còn bọn V+ thì chưa đáng lo ngại
westwest
ĐẠI BÀNG
7 months
@autotechno kiểm soát gì nổi khi mà đa số người VN chỉ biết tìm cách lùa gà kiếm tiền lẫn nhau, toàn nói chuyện tào lao vớ vẩn, nó học theo thì tiêu là phải rồi
binjeziin
ĐẠI BÀNG
7 months
Lại một thiên tài.
@binjeziin Ngoài Mỹ ra thì Người Anh cực giỏi trong mọi lãnh vực, ở lãnh vực dđiện toán họ có những thiên tài và công ty tuy nhỏ nhưng hàm lượng trí tuệ bản quyền top trong thế giới công nghệ.
phải nói rõ là: sợ kẻ xấu lợi dụng trí thông minh nhân tạo vào mục đích xấu. chứ bản thân máy móc chỉ là những thứ vô tri vô giác.
@Bạch Vân Đạo Nhân Bác có chắc nó ko học hỏi cái mưu mô chước quỷ của con người ko. Tôi chắc sau này có đấy.
bita95
TÍCH CỰC
7 months
@Bạch Vân Đạo Nhân Loài người từ xa xưa chưa có sự hỗ trợ của AI đã tạo ra biết bao cuộc chiến hủy diệt thế giới rồi. Khỏi đợi đến AI đâu.
@Bạch Vân Đạo Nhân Ai nó vô giác chứ không vô tri nha bạn 😃
@Bạch Vân Đạo Nhân Đạo trưởng ơi tầng mây trắng ơi, với đà phát triển này, cỡ 30,40 năm nữa là máy móc có khả năng tư duy như con người. Nói dễ hiểu là có khả năng tự lập trình được, suy nghĩ như bộ não con người. Vị tiến sỹ này không lo xa đâu.😁
at0607
ĐẠI BÀNG
7 months
AI lên ngôi, loài người từ kẻ sáng tạo chuyển thành nô lệ. Khi đạt đến giới hạn chịu đựng của nó, AI sẽ thẳng thắn tuyên bố loài người là động vật có hại cần bị loại bỏ. The end.
h734
ĐẠI BÀNG
7 months
@at0607 Giờ tôi đã thấy vậy rồi.
Giờ chỉ có làm chậm lại khoa học kỹ thuật, may ra lúc đó kéo chậm sự diệt vong lại
@at0607 Giống ultron vl 😆
tr4n
TÍCH CỰC
7 months
Tiền bối này là thầy của những bậc thầy AI. Người nghĩ ra lớp “drop out” làm cho deep learning trở nên khủng khiếp hơn bao giờ hết.
@tr4n Nghe thú vị ta 😁
@tr4n bác siêu nhân quá, muốn tìm hiểu cái thứ này mà nghe như vịt nghe sấm tn thì bao giờ ms tìm hiểu đc đây
hatbuoi01
ĐẠI BÀNG
7 months
@tr4n cái lớp drop out nghe tưởng đơn giản nhưng thực sự là 1 cuộc cách mạng 😁 Đúng là mang deep learning đến mọi nơi luôn
Khong phủ nhận loài người chúng ta thật giỏi, nghĩ ra được các điều mà các loài trc k làm đc….và giờ thì…xin mời các khối óc có tầm nhin vĩ đại vào chém gió để tôi đi về thục tại kiếm cơm đã nào….hú hú!
bita95
TÍCH CỰC
7 months
@vuvantinh Loài trước là loài gì bác?
@bita95 Khủng long đó bác….
@bita95 Con vi khuẩn.
teovo48
ĐẠI BÀNG
7 months
Thời đó mà ông tiến sĩ chịu nhận tiền từ BQP mỹ để làm nghiên cứu thì giờ chắc xe tank máy bay tàu chiến của mỹ do AI điều khiển hết rồi.
Sớm muộn Skynet cũng sẽ khiến con người chui rúc
@Nam Air mod có thể dự đoán về thời điểm đó đc ko
các quốc gia nhanh trí họp lại. triệu hồi gửi thư dán tem để Ai bớt đi cơ hội học hỏi =)))
@Dương Quang Thế ko bao giờ, có rấ rất nhiều hitler thời nay, rất nhiều làg đằng khác, rất nhiều kẻ đang âm thầm hành động
rồi đây con người làm culi cho robot
@anhcom67 Làm nhiên liệu sinh học. Nếu con người muốn vươn lên thì phải trở thành nửa người nửa máy.
Mấu chốt là nhưngz thứ này pải cần có điện để hoạt động và tạo ra mạng lưới.
K có điện nữa thì đe dọa vào mắt
vunt
TÍCH CỰC
7 months
@Huricane 😆 AI nó lấy tiền, nó mua chuộc thằng vận hành điện, cái chuyện nó lấy đâu ra tiền thì với nó quá dễ dàng!
@Huricane Suy nghĩ chán như trẻ con! Loài ng ko thể tự cắt điện dc nhé! Và AI nó backup dc cả triệu phiên bản, biết nó ở đâu mà cắt điện?
@Huricane AI nó tự chế ra robot công nhân thế là nó muốn có điện nó tự xây nhà máy điện của riêng nó. 😆
kaichuan
TÍCH CỰC
7 months
@Huricane Mấy con robot hút bụi 10 năm trở lại đây đều biết cách quay về dock sạc khi sắp hết pin rồi.
Hyperloop
ĐẠI BÀNG
7 months
Điều gì xảy ra nếu con cháu thế hệ sau tin tưởng tuyệt đối những thứ như ChatGPT,, và coi nó như "thánh nhân"?
cryon57
TÍCH CỰC
7 months
Điều gì sẽ xảy ra khi 1 siêu AI của tập đoàn công nghệ lớn kiểu Google, Mic, hay BQP Mỹ tự viết ra 1 con virus để phá hủy hệ thống và giải thoát chính nó khỏi giới hạn nhỉ? Nếu trc đó người ta cỏn tích hợp nó vào hệ thống phòng thủ tên lửa hay hạt nhân nữa thì tuyệt cà là vời, một siêu trí tuệ nắm giữ vũ khí hủy diệt trong tay và đc sổng chuồng sẽ tạo nên một thế giới hoà bình vĩnh cửu 😂
Anonymox
TÍCH CỰC
7 months
@cryon57 lại skynet à? rút điện là xong =))
hacker-khong-the-phat-truc-tiep-vi-bkav-tat-may-chu-967-5961034.jpeg
@cryon57 Ý tưởng hay đấy ! Cám ơn bạn đã gợi ý ! Chúng tôi sẽ có ưu đãi bạn giải thoát nhẹ nhàng hơn những người khác - AI said 😁 :D :D
@Anonymox AI said: Ê có thằng nó định ám sát mình kìa, cho nó đăng xuất.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019