Nhà sáng lập Oculus bị công ty cũ kiện vì dùng kiến thức trước đó để tạo ra kính Rift

Duy Luân
20/01/2016 22:01Phản hồi: 24
Nhà sáng lập Oculus bị công ty cũ kiện vì dùng kiến thức trước đó để tạo ra kính Rift
Palmer Luckey, một trong những đồng sáng lập của Oculus, đang bị nhà tuyển dụng trước là Total Recall Technologies kiện vì sử dụng sử kiến thức độc quyền của họ trong việc tạo ra kính Oculus Rift. Total Recall cho biết họ đã tuyển Luckey hồi năm 2011 để phát triển một nguyên mẫu thiết bị đeo đầu và anh chàng đã kí một thỏa thuận giữ bí mật. Năm 2011 và 2012, Luckey nhận được phản hồi để cải thiện thiết kế cho sản phẩm này và Total Recall cho rằng anh ta đã dùng những thông tin đó để mở một chương trình gây quỹ trên KickStarter cho chiếc Oculus Rift. Phía Luckey thì bác bỏ những cáo buộc này và cho rằng Total Recall chỉ đang cố gắng kiếm được một phần nhỏ từ thương vụ Oculus được Face mua lại với giá 2 tỉ USD.

Ngoài ra Total Recall còn cáo buộc Luckey thêm một số tội danh nữa, ví dụ như lừa đảo, nhưng đã bị tòa bác bỏ những điểm đó và vụ án giờ chỉ còn tập trung vào chuyện liệu Luckey có vi phạm hợp đồng giữ bí mật hay không. Nếu muốn thắng kiện, Total Recall sẽ phải chứng minh rằng Oculus Rift được tạo ra từ một hoặc một số công nghệ cụ thể nào đó chứ không chỉ là bằng kinh nghiệm của Luckey.

Nguồn: Reuters
cv.jpg
24 bình luận

Xu hướng

matrix8145
TÍCH CỰC
7 năm
Thấy hot muốn ăn ké một tý đây mà, hóng thua kiện 😁
14025025
TÍCH CỰC
7 năm
mịa, thế hoá ra kiện anh đấy vì tội dùng kinh nnghệm để tạo ra kính rift à? nghe ghét vồn
Kagoma
ĐẠI BÀNG
7 năm
@14025025 Cái đó còn tùy thỏa thuận đã kí thế nào
Kiểu này ở vn cũng đầy, vào làm công nhà chủ vài năm, học lén bí kíp của ng ta rồi ra mở riêng
@Kagoma Mình tự sáng chế ra thuê cho 1 thằng, rồi ra ngoài làm riêng, làm lại những cái mình đã làm. Có gọi là ăn cắp không thím
vythanh
CAO CẤP
7 năm
Hóng
fancy90
CAO CẤP
7 năm
Kiếm tí cháo giống vụ face mới nổi cũng bị ăn kiện hôi như này
zajhn8x
ĐẠI BÀNG
7 năm
Albert Einstein mà sống dậy chắc kiện hết cả nhân loại vì dùng kiến thức của ông ấy =))
hp2013
TÍCH CỰC
7 năm
@zajhn8x Đó là khoa học, nghiên cứu ra không hẳn đưa vào kinh doanh. Còn đây là nghiên cứu để kinh doanh. Giống như ở vn vậy, thuê thằng kỹ sư vào, hỗ trợ cho nó đủ thứ để làm ra sản phẩm mang lại lợi nhuận cho cty, nhưng ai dè đâu, nó thấy ngon ăn nó chôm ra ngoài tự tạo riêng. Hay đơn giản hơn là nhiều thằng nó vô cty để học nghề thôi, rồi nó bay ra ngoài lập cty cạnh tranh lại cty cũ bằng những kiến thức người ta đã dạy cho nó.
@hp2013 có khi nào sau này ông Einstein hồi sinh lại rồi ổng nói tao suy nghĩ lại rồi không cho free nữa, trả tiền đây hong.
seikara
TÍCH CỰC
7 năm
@zajhn8x Ông ấy chỉ phát minh chứ ko có sáng chế, mà phát minh thì ko đc bảo hộ bản quyền (vì nó là thứ vốn dĩ đã tồn tại). Chính vì thế các nhà khoa học nổi tiếng ngày xưa mới nghèo xác nghèo xơ đấy, phát minh ra cái gì chỉ béo bọn tư bản.
thienhai_241
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cái j cũng mang ra kiện.. Người ta lấy kiến thức được học để phát minh ra những cái mà mấy bố Độc Quyền Kiến Thức đó ko tạo ra như ngta được cũng mang ra kiện để kiếm lời trên sự sáng tạo ;)))) haiz
cuongdt12
ĐẠI BÀNG
7 năm
Không biết trọng dụng nhân tài thì người ta đi là đúng rồi. Chỉ thích những kẻ nịnh nọt bợ đỡ không làm được việc. Giờ có giỏi thì đem nguyên mẫu ra so với cái rift đi.
hoangpro1234
ĐẠI BÀNG
7 năm
Nhìn qua tưởng bác Đàm Vĩnh Hưng
kungfu9
CAO CẤP
7 năm
Oculus mạnh rồi,..dùng tiền mà giải quyết thôi chứ xử gì nữa:eek:
😁 làm rùm beng lên để quảng cáo cho Oculus Rift thôi, giá cắt cổ cấu hình trên trời thế này thì cầu cho Oculus Rift bị thằng nào cạnh tranh phá sản luôn đi.
hp2013
TÍCH CỰC
7 năm
@Apple Haters 2.01 Trên ps4 có ps vr rồi, em này có khả năng hơn con rift vì sony hậu thuẫn đằng sau và có hơn 100 tựa game hỗ trợ. Giờ chỉ còn đợi giá của ps vr, với số lượng ps4 bán ra hơn 30tr máy thì khả năng thành công của vr cũng khá cao vì người ta không cần phải băn khoăn cấu hình cao như rift.
TTris
TÍCH CỰC
7 năm
Bọn bá dơ! Kém cỏi thích học đòi
Vụ này ko đùa được đâu. Mình làm với khách hàng nước ngoài cũng buộc phải ký một thoả thuận về bảo mật thông tin và công nghệ. Giờ các cty đều làm vậy để tránh chảy máu chất xám.
lawyer
ĐẠI BÀNG
7 năm
Dám giỡn với anh hả ? I'll be back.
toatal recall.jpg
Cái này là việc kinh doanh và sở hữu trí tuệ nha. Bạn nào học về sở hữu trí tuệ quốc tế sẽ biết về việc này. Không phải tự nhiên người ta thấy sang đâm hơi kiếm chút lời đâu. Kinh nghiệm không phải là thứ tự nhiên có, hay đi học ở trường đại học ra là có. Nếu đúng Luckey đã dùng những "phản hồi" của khách hàng đối với cái kính cũ được tạo ra trong lúc còn làm việc tại Total Recall, để cải thiện hoặc áp dụng vào việc thiết kế kính Oculus, thì rõ ràng là Luckey sai rồi, vì Total Recall có thể đã phải bỏ nhiều tiền để thiết kế kính mẫu đầu tiên (prototype), cùng với nhiều kính trước đó nữa chưa đạt yêu cầu, tiền thuê nhân viên, tiền vận hành, tiền nghiên cứu thị trường, v.v... để có thể có được những phản hồi cuối cùng đó. Vấn đề còn lại là Total Recall phải gom đủ bằng chứng chứng minh việc đó.

Nếu bạn cho rằng kiến thức là do tôi tự học, kinh nghiệm là do tôi làm việc mà có, vậy những thứ "không tên tuổi" nhưng tốn rất nhiều tiền để có, ví dụ như những "phản hồi sản phẩm" ở trên, thì là công sức nguồn lực tài chính của ai? Cứ thử đặt mình vào vị trí ông chủ doanh nghiệp, bỏ cả đống tiền để nghiên cứu, rồi nhân viên chủ chốt nó lại ghi nhớ trong đầu đem ra ngoài kiếm lời. Thằng nhân viên đó nó chẳng bỏ 1 đồng đầu tư nào, nhưng nó hiểu hết các vấn đề, còn ông chủ cũ lao đao lận đận với dự án không thể chạy tiếp vì thằng nhân viên chủ chốt am hiểu đã bỏ chạy, phải tốn nhiều thời gian tiền bạc để tuyển và đào tạo người mới.

Còn ở trên thấy có bạn dè bỉu "ai biểu không biết giữ nhân tài"... thì mình thấy có lẽ các bạn chỉ nói cho... thêm không khí thảo luận. Vì ông sếp có đãi ngộ đến đâu, thằng nhân viên mà đã phát hiện nó có khả năng ôm một đống kiến thức (mà nó chẳng phải đầu tư xu nào) ra ngoài tự phát triển kinh doanh chắc chắn có lời gấp trăm lần so với lương công nhật, thì nó cũng bỏ mà đi thôi. Mình không biết sự tình ở 2 nhân vật trên thực hư thế nào, nhưng nếu mọi người cũng không biết nhiều thông tin hơn mình, thì cũng không nên hùa vào dè bĩu công ty kia làm gì. Ở trong chăn mới biết chăn có rận.
bernerasu
TÍCH CỰC
7 năm
@Vladikox Có cách nào chống việc đó không bạn?
@bernerasu Theo mình biết, khi vào sân chơi quốc tế, vốn dĩ đã bước sang dạng kinh tế "tri thức" rồi, thì việc tự bảo vệ mình trước những tình huống tương tự là phải được thực hiện bằng cách "phòng ngừa", chứ để xảy ra sự việc rồi mới tìm cách chứng minh thì sẽ rất khó.

Một số cách phòng ngừa điển hình:

- Kí cam kết thỏa thuận bảo mật với nhân viên trong và sau thời gian làm việc tại công ty;

- Với các loại tài liệu mật, chủ yếu là tài liệu liên quan đến công thức, quy trình làm ra sản phẩm mới, hồ sơ phát triển sản phẩm mới, hoặc những tài liệu phải bỏ rất nhiều tiền ra mới có, thì phải đóng dấu "Bảo Mật", phải ban hành quy chế bảo mật trong công ty, bên cạnh đó phải có hành động cụ thể thể hiện việc bảo mật những thông tin đó (vd: bỏ két sắt). Những tài liệu như vậy được luật pháp (kể cả ở VN) công nhận là "Bí Mật Kinh Doanh" một cách mặc định mà không cần phải đi đăng ký với cơ quan nào cả. Khi bạn đã làm đủ những quy chế bảo mật như trên, và có hồ sơ ghi nhận lại việc bảo mật (vd: ai được xem, xem vào lúc nào, ngày giờ đó xem nội dung gì, ai ký duyệt cho truy cập, v.v...) thì sau này đem ra tòa có đủ cơ sở để "cãi lộn".

(vd: như trường hợp của Total Recall và Luckey trong bài này, nếu ban đầu Total Recall có quy chế bảo mật với các tài liệu "phản hồi khách hàng", và khi Luckey truy cập những tài liệu này phải để lại tên, tuổi, ngày giờ, nội dung xem, lý do xem, được 1 sếp kí duyệt,... thì dẫu sau này Luckey nghỉ việc ra tự làm kính Oculus riff riêng, nếu cái kính ấy có những chi tiết rõ ràng được phản ánh trong tài liệu "phản hồi khách hàng" lúc trước mà Luckey đã đọc, thì dĩ nhiên tòa sẽ phán Luckey thua cuộc)

- Với những bản vẽ, thiết kế sản phẩm, công thức điều chế sản phẩm mới, bạn có thể đem ra cơ quan chịu trách nhiệm Sở hữu trí tuệ của quốc gia ấy (ở VN là Cục SHTT) để đăng ký "Bằng Sáng Chế". Khi đăng ký bằng sáng chế thì không còn và cũng không cần mang tính bảo mật nữa, cơ quan SHTT sẽ đăng toàn bộ chi tiết bằng sáng chế đó lên website của họ, nghĩa là ai cũng có thể đọc, và ai thuộc chuyên ngành cũng có thể làm theo được nếu họ hiểu cách làm. Tuy nhiên, lúc này sáng chế đó đã được bảo hộ cấp nhà nước, nên dù ai cũng đọc được, cũng nhái được, nhưng ai mà nhái theo và đem ra bán là sẽ bị phạt nặng.

- Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều tổ chức quốc tế liên kết các cơ quan sở hữu trí tuệ các quốc gia lại với nhau, giúp cho 1 bằng sáng chế đăng kí ở nước A cũng có khả năng được đăng kí tại nước B, C, D, v.v...
Cạnh tranh làm người ta sáng tạo.
Soullegend
ĐẠI BÀNG
7 năm
cách ngăn chặn việc đó tốt nhất là biến nó thành người của mình bằng cho nó cổ phần và vị trí cao trong công ty nếu sp thành công -))
nhưng các bác đừng lo chi cho mệt, người ta sáng tạo trị giá 2 tỷ đô, ở vn thiết kế trị giá vài trăm triệu cũng chả ai rỗi đi kiện cái kinh nghiệm -))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019