Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Nhà Trắng đối thoại với Intel và TSMC để mở nhà máy sản xuất chip tại Mỹ
P.W
1 nămBình luận: 81
Nhà Trắng đối thoại với Intel và TSMC để mở nhà máy sản xuất chip tại Mỹ
Chính quyền tổng thống Donald Trump thời gian qua không hề ngần ngại bày tỏ tham vọng và nỗ lực giảm sự phụ thuộc của ngành công nghệ Mỹ đối với chuỗi cung ứng công nghệ châu Á, mà đặc biệt là Trung Quốc. Theo nguồn tin mới đây của Wall Street Journal, Nhà Trắng đang có những cuộc đối thoại với TSMCIntel để mở nhà máy sản xuất chip xử lý tại Mỹ. Hiện giờ thì mặc dù Intel cũng đã có vài nhà máy chuyên sản xuất chip silicon ở Mỹ, nhưng tham vọng của chính quyền nước này là kích thích Intel mở những nhà máy sản xuất chip xử lý phục vụ cho những nhu cầu khác, không chỉ dừng lại ở việc fab silicon cho CPU xử lý trong desktop và máy chủ.

Còn về phần TSMC, ngay ở thời điểm hiện tại họ cũng đang là đối tác của rất nhiều hãng sản xuất chip xử lý ở Mỹ rồi. Mục tiêu của tham vọng được Nhà Trắng đưa ra cũng đơn giản: Giảm tối đa tác động tiêu cực từ việc phụ thuộc quá mức vào những nhà sản xuất đặt nhà máy gia công và fab chip xử lý ở châu Á, mà TSMC là một trong những cái tên mà phía Mỹ phụ thuộc nhiều nhất. Lấy ví dụ như thế này, phía Mỹ lo ngại rằng thiên tai hoặc những căng thẳng chính trị ở khu vực Đông Á sẽ khiến năng lực sản xuất của các nhà máy TSMC ở Đài Loan bị ảnh hưởng. Chưa kể, chip xử lý thiết kế và sản xuất ở Mỹ sẽ giúp tăng khả năng bảo mật cho những dự án quốc phòng, khi cơ hội tấn công thông qua những lỗ hổng bảo mật trên phần cứng được giảm tới mức tối đa.

Người phát ngôn của TSMC trả lời phỏng vấn Wall Street Journal cho biết, hiện tại nhà sản xuất chip bán dẫn này vẫn đang cân nhắc các khả năng mở cửa nhà máy ở nước ngoài, trong đó có cả Mỹ nữa, nhưng hiện giờ “vẫn chưa có kế hoạch chắc chắn”. Trong khi đó thì Bộ Quốc phòng Mỹ, vì lý do thông tin mật, không được phép xác nhận hoặc chối bỏ nguồn tin này, nhưng cho biết chip bán dẫn là một phần rất quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ cho quân đội Mỹ.

Để mở được nhà máy sản xuất chip xử lý ở Mỹ, phải giải quyết được vài vấn đề trước mắt, chí ít là đối với nhu cầu quân sự. Nguồn tin của WSJ nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đang cân nhắc giữa việc tập trung vào nhu cầu riêng của quân đội Mỹ, với việc giải quyết những điểm yếu của chuỗi cung ứng công nghệ hiện giờ. Một trong những vấn đề nổi cộm nhất là chi phí mở nhà máy sản xuất chip mới, ngót nghét hàng tỷ USD, chưa tính chi phí nâng cấp để cập nhật với những công nghệ sản xuất chip bán dẫn mới. Phía Mỹ chắc chắn sẽ phải theo sát chi phí sản xuất chip xử lý ở những quốc gia châu Á để cân bằng chi phí.

Một vấn đề khác là, không phải tự nhiên mà các nhà máy sản xuất chip bán dẫn đều được tọa lạc tại châu Á, nơi nguồn nhân công dồi dào, và gần nguồn cung cấp nguyên vật liệu thô để sản xuất sản phẩm bán dẫn. Intel và TSMC muốn thì cũng có thể mở nhà máy ở Mỹ, nhưng họ vẫn sẽ phải nhập khẩu nguyên liệu sản xuất từ nước ngoài, hoặc thậm chí phải tìm nguồn nguyên liệu khác để tối ưu chi phí sản xuất.

Theo Engadget
noMacLe
CAO CẤP
1 năm
Chí ít cũng phải 5 hoặc 7 năm nữa mới cho ra sản phẩm.
httd121
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nonut T nói thẳng là Ấn Độ ko có 1 cuộc cách mạng văn hóa thì ko bao h trở thành TQ thứ 2 đc, còn Ấn Độ vẫn có xưởng sẵn nhưng vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu từ TQ. Còn t nghĩ sẽ ko có TQ thứ 2 , các nước phương Tây từ bài học Nhật hồi trc và TQ bây h ko để lọt công nghệ ra ngoài nữa đâu
nonut
CAO CẤP
1 năm
@httd121 Bạn nghĩ sao mà chỉ có TQ mới có nguyên liệu? Làm gì có chuyện tài nguyên nó chỉ tập trung 1 chỗ còn chỗ khác không có? Nơi giàu tài nguyên nhất thế giới hiện tại phải nói tới Canada, và tới giờ thì đất nước này vẫn chỉ toàn khai thác bề nổi (nhiều nhất là farm tree) chứ còn dưới lòng đất thì còn hạn chế khai thác đó.

TQ nổi lên mấy chục năm qua có lý do rất đơn giản là việc mặc kệ ô nhiễm, khai thác bừa bãi, khai thác tận thu, tận diệt thôi. Trước đây, công nghệ khai thác còn non kém, cộng với sự tham lam của CCP nên dẫn tới ô nhiễm môi trường, giờ các nhà lập pháp Ấn Độ tự biết thay đổi cách khai thác, chính phủ Ấn Độ khi đón nhận đầu tư thì tất nhiên họ sẽ tự biết cách yêu cầu các FDI sử dụng công nghệ hiện đại thôi, bạn khỏi lo cho Ấn Độ.
httd121
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nonut vấn đề của Ấn Độ nó ko nằm ở chính sách bạn ạ 😃, thế bạn nghĩ sao mà Canada ko dám khai thác như TQ 😃), TQ ngoài đất hiếm ( thật ra là mỗi nó dám đào và bán phá giá) thì chả có tài nguyên gì có đủ chất lượng và số lượng
nonut
CAO CẤP
1 năm
@httd121 Nguyên tắc của tư bản: nguyên liệu gì mua được với giá rẻ thì cứ mua, nếu ko mua được thì ta mới dùng cái của ta.

Vậy nên với cách nghĩ này thì bạn thấy các nhà tư bản lớn ở Mỹ họ đều thuê nhân công chứ ko dùng người trong gia đình của họ khi kinh doanh (bố mẹ Mark Zukerbeck ko tham gia vào kinh doanh của FB, các con của Bill Gates ko tham gia vào cty Microsoft...)

Nhưng nếu họ bị ảnh hưởng hoặc bị đầu mối cung cấp nguyên liệu gây khó dễ thì họ sẽ tự khai thác ngay. Căn bản là TQ ôm mộng bá quyền thôi thì chả có quốc gia nào dở hơi khi gây chuyện với tư bản cả. Ví dụ như ông tư bản lớn nhất là Mỹ đi, khi Mỹ mua cái gì thì họ luôn trả tiền rất sòng phẳng và trả giá cao (bạn cứ nhìn lương nhân viên cty Mỹ tại VN, các cty xuất khẩu hải sản, đồ gỗ sang Mỹ sẽ hiểu, tất cả đều giàu có và việc duy nhất họ cần làm là kiểm soát chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn). Làm việc với Mỹ thì chỉ cần nhớ nguyên tắc Cành ô liu - mũi tên, miễn là đối tác tốt thì sẽ được nhận ô liu (trả công xứng đáng); còn nếu đối tác trở mặt thì sẽ nhận mũi tên.
Cứng quá
Cứ vậy có khi iPhone lại lên 1k5 đến 2k Trump mất thôi. 😔
longfet53
ĐẠI BÀNG
1 năm
@xuantruong1992 Lq gì iphone, lol.
@longfet53 TSMC đang sx chip cho Táo mà. Nó mà mở nhà máy tại Mỹ thì giá nhân công v.v.v sẽ tăng nhiều.
httd121
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Cửu Thiên ko chuyển về đâu bác, chắc sx chip theo yêu cầu chính phủ Mỹ thôi
longfet53
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Cửu Thiên nó mở nhà máy ở Mỹ để sản xuất chip dùng cho chính phủ, quân sự chứ có phải cho tiêu dùng đâu.
nonut
CAO CẤP
1 năm
@xuantruong1992 Bạn lo gì, người mua vẫn chứ mua. Đối tượng khách hàng của Apple chắc chắn ko phải là người nghèo. Người nghèo thì dùng iPhone cũ là đủ rồi.
Thế cứ mở nhà máy rồi bán riêng đồ dùng chip phiên bản Mỹ , giá tất nhiên phải khác bản thế giới rồi 😁
Với cả giờ chả ai dại mà dịch chuyển hay gì đâu . Chí ít họ sẽ chờ đến khi bầu cử tổng thống t11 xong rồi mới tính. Lúc đấy nhỡ ra Trump rớt đài , Biden lên làm lành với TQ thì ăn kít cả đám ah ?
@zipder nước mỹ cho dù đảng nào thì thực hiện 1 chiến lược trong nhiều đời tổng thống chứ ko phải ông này lên thì sẽ vứt hết cái cũ. Vi dụ chiến tranh VN . Hòa hoản vời TQ để chống LX
nhà trắng lấy ảnh lầu năm góc ~~
duy2271995
ĐẠI BÀNG
1 năm
@MysticForce tui cũng tính nói :v
tiderace
ĐẠI BÀNG
1 năm
@MysticForce Gọi là không biết nhưng thích thể hiện
lhdtt
ĐẠI BÀNG
1 năm
@MysticForce Mode đa phần dân tay ngang, viết và dịch vài bài vô thưởng vô phạt, nên mấy cái cơ bản này không biết đâu. Cứ xem đọc giải trí, thông tin nào liên quan thì kiểm tra nguồn khác
libieu
CAO CẤP
1 năm
Giá gấp đôi dc ko 😆)
Tới lúc Trung Quốc tự sản xuất thì lại vỡ mồm
@boyngo1988 với cái suy nghĩ ngon bổ rồi rẻ và đi chê bai người khác. ngu muội
nonut
CAO CẤP
1 năm
@Bạn và 500 Anh Em Đồ của TQ sản xuất được thì nhiều nhưng đa phần là ăn cắp bản quyền. Với những đồ có giá trị nhỏ thì các NSX không theo đuổi kiện tụng nhưng với các đồ có hàm lượng chất xám cao thì đồ TQ SX chỉ dùng được ở nội địa và mấy nước chống lại Mỹ thôi, ko thì ăn kiện vỡ mặt.

Nhiều bạn lấy tâm thế của gười thích dùng lậu phần mềm hay dùng đồ vi phạm bản quyền để khen TQ thì đúng là hãi cho tương lai VN quá.
@ngayhuanluyen nói lại chả đúng, mấy trang TMDT ở nước mình cơ chế kiểm duyệt hàng rất lỏng lẻo nên hàng kém chất lượng tràn lan, tố tụng đòi quyền lợi đôi khi rất mệt mỏi ... nếu nó tốt thì ko phải nói làm gì, ntd thì cứ tốt khen xấu chê thôi chứ quan tâm sâu xa làm gì mất tg.
@nonut mấy đồ điện tử hay giá trị cao thì mua brand lớn ok chứ hàng tiêu dùng hay thời trang cứ trung quốc hoặc VN sản xuất thôi, mặt bằng thu nhập làm gì cho phép mua đồ xịn xài hết được. với lại hàng nhập khẩu từ mấy nước âu - mỹ cao là do nhiều yếu tố nhất là lao động giá cao chứ thực chất chất lượng hơn dc mấy lắm so với hàng nội địa và hàng trung quốc, có khi lại hàng tq sản xuất rồi nhập ngược về là nhiều.
Ủa lúc trước Intel cũng có ở Sài Gòn mà ... qua đây làm lấy giá rẻ cho nè
.Gù.
TÍCH CỰC
1 năm
Ko bít mấy ông thế nào chứ tôi nể nhất hãng TSMC này đấy. Tuy rằng cty của ĐÀI LOAN bị thằng CHINA nó dí mỗi ngày nhưng giờ nhìn xem họ đã làm cho thế giới thấy mình quang trọng như thế nào
httd121
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nonut https://www.bbc.com/vietnamese/world-43963259

Đài Loan mất thêm đồng minh ngoại giao - BBC News Tiếng Việt

Cộng hòa Dominica cắt quan hệ ngoại giao để chuyển sang kết thân với Bắc Kinh, khiến Đài Loan càng bị cô lập.
bbc.com

đây nhé 😃 2 thằng này tách đc nhau ra thì lại mừng quá
@httd121 Mỹ giờ nó thích thì nó kêu ai cấm đâu =)).
nonut
CAO CẤP
1 năm
@httd121 Domicica là quốc gia hả? Chưa nghe thấy trên bản đồ luôn.

Dù nó có cắt đồng minh ngoại giao vớ vẩn kiểu này cũng chẳng sợ. Chỉ cần Mỹ làm đồng minh thì đã đủ an toàn sống rồi.
King.quan
TÍCH CỰC
1 năm
Giá tbi sẽ căng thẳng
Noclift
ĐẠI BÀNG
1 năm
Với tình hình Intel đang đấu với AMD ?? Intel đang thắng á ? Chuyển dây chuyền về Mỹ ư ??! =))))
Hoa Do Phu
ĐẠI BÀNG
1 năm
Sản xuất ở Mỹ rùi bán giá sao?
Run4yrlife
TÍCH CỰC
1 năm
@Hoa Do Phu Chủ yếu ban đầu cho Quốc phòng trước
mrford105
TÍCH CỰC
1 năm
các cty sản xuất máy làm ra con chip toàn từ châu âu mà
Run4yrlife
TÍCH CỰC
1 năm
Nói cứ mấy cụ Taiwan vẫn mê Trung Hoa đại lục lắm.
Không khéo sau khi họp với bác Trump, về chưa tới nhà bác Tập gọi nói chuyện rồi đâu vào đó.
Micron C
TÍCH CỰC
1 năm
@Run4yrlife Chưa thấy thằng Đài Loan nào mê Tàu Đại Lục. Chuyện làm ăn thì ở đâu lợi nó làm, chả ảnh hưởng gì mê hay không!
Thôi anh mẽo bớt chơi dơ đi, chắc bây giờ thế giới phát triển dần lên cảm thấy khó lòng giữ ngôi vương nên tìm cách tìm cớ kéo hết lợi về mình ... quyền lực nên dc san sẻ ra ở thế cái cân để các bên kìm chân nhau và cạnh tranh phát triển ạ, bố ông kéo tất cả về mẫu quốc rồi chi phí lên giá thì ai chịu, lúc đó bán ế thì lại phát động phong trào giải cứu à ... mùa tranh cử nhiệm kỳ rồi đúng là 2 con người thảm họa, 1 ông là diễn viên hài, 1 bà thân tàu ( bê bối lộ email đàm phán TQ nếu tranh cử thành công sẽ gaio đài loan về đại lục, tương đương với rút quyền bảo trợ đài loan của Mỹ, rửa tiền ở bahamas ...) nát.
@boyngo1988 Coi chừng bọn " ăn cứt bú đít cờ hoa" vào táp hội đồng giờ! 😆
Bây giờ mà intel chuyển qua chuyển lại nhà máy thì khả năng bị AMD bỏ lại còn xa hơn
Dự là sắp tới máy sẽ có giá cao hơn.
cuti7x
TÍCH CỰC
1 năm
Cái này khó,chi phí nhân công ,chi phí sx tại TQ quá rẻ. Món lợi này Trump bù kiểu gì?
HamDzui
CAO CẤP
1 năm
Chuyển hết về Mỹ đi để dân Mỹ có việc làm cái đã... chỉ là động tác nghi binh thôi

Cái chính vụ này từng được $6000 tỷ đô ra thị trường ngon lành mà ko bị mất giá bằng gói kích thích $1200/người... nghe nói chuẩn bị tung tiếp gói hỗ trợ $2000/ người nữa... Cả Âu và Úc cũng đã tung tiền thành công và đồng tiền tư bản sẽ tung ra bay khắp thế giới .., (nhân dân tệ thanh toán quốc tế khó)


Thử hỏi mấy bạn công nghệ chip đi.. Giờ cho TQ sản xuất chip Tàu nhanh hơn 1000 lần Mỹ thì có giúp di dân hết lên sao Hoả ko? Có giúp cải thiện nông nghiệp ko?

VN bây giờ thiếu gì chip mạnh mà có giúp tạo phi thuyền bay lên mặt trăng hay làm cái máy bay nào ra hồn ko?


Mỹ họ làm những thứ bình thường như vậy với con chip cổ lổ sĩ đấy hơn 50 năm trước đấy

Chỉ có y tế thì phải chịu giá cao... đem về Mỹ mới hợp lý
@HamDzui SX chip 1 loại công nghệ nền.
cách đây 10 năm có bao giờ bạn nghĩ TQ nó SX tàu cao tốc với số chiều dài gấp 10 lần Nhật chưa. hay đt TQ bá TG. TQ sở hữu 5G ....Cái gì cũng phải có đà phát triển. Phát triển đc cái này rồi sẽ đạt tiếp thành tựu khác.
có 1 số cái bây giờ TQ còn hiện đại hơn Mỹ và Châu Âu trong nhi. Mỹ và Châu Âu người ta vẫn xài thẻ còn TQ toàn bộ đc thanh toán bằng code QC qua đt di động
@hieupy89 Mình đồng ý với bạn.. Nhưng rất nhiều công nghiện đc gia công sản xuất tại TQ bị loạt ra ngoài rất nhiều, nên nó phát triển vô cùng tốt, thêm nữa mình thấy nhiều thứ ở TQ k có bị cấm bản quyền nhiều, VD như ở các nước khác vi phạm bằng sáng chế này nọ bị thưa kiện cấm bán còn TQ rất là ít.... Mình nghĩ đát nước TQ đi lên từ sức lao động người dân, nhưng mình thấy thủ đoạn cũng k vừa...
HamDzui
CAO CẤP
1 năm
@hieupy89 Đồng ý TQ giỏi thật... nhưng mấy thứ đó chỉ tiện thanh toán nhanh hơn xíu thôi

Còn tàu nhanh TQ thì Mỹ ko có... bù lại dân Mỹ ai cũng có xe hơi... Còn lại họ đi máy bay như đi chợ...

Thử hỏi ăn xin nhà nghèo xài QR đấy nhưng mấy bạc lẻ để thu? ĐT xịn đấy có giúp dân Nghèo khá hơn ko?

Mấy trò thanh toán, ĐT xịn... chả giúp người dân giàu hơn đâu
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019