Nhà vệ sinh cho người nghèo, có khả năng đốt chất thải an toàn

Dieu Uyen
13/11/2011 10:11Phản hồi: 58

Với nhiều người trong chúng ta, nhà vệ sinh là một cái gì đó tất yếu phải có nhưng với nhiều người dân ở các nước kém phát triển, việc xây một nhà vệ sinh dội nước, đủ điều kiện đưa chất thải an toàn ra môi trường là một điều hết sức khó khăn vì nguồn nước khan hiếm và xây hệ thống nước dội rất phức tạp, tốn nhiều tiền. Kỹ sư môi trường Deshusses đến từ đại học Duke, Mỹ đã phát triển một kiểu nhà vệ sinh mới có khả năng đốt các mầm bệnh trong chất thải mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và vệ sinh môi trường.

Nguyên tắc hoạt động của nhà vệ sinh này là các chất thải được đưa trực tiếp vào bồn chứa thường làm từ nhựa PVC. Sau đó, các vi khuẩn yếm khí trong bồn sẽ phân hủy các chất thải hữu cơ và tạo sản phẩm phụ là khí metan. Thay vì thải ra không khí như các nhà vệ sinh tự hoại truyền thống, vừa lãng phí vừa gây ra hiệu ứng nhà kính, lượng khí metan này sẽ được dùng để thiêu hủy các mầm bệnh trong chất thải. Ngoài ra, thức ăn thừa hoặc xác động vật cũng có thể được thêm vào để sản sinh ra nhiều khí metan hơn.

Theo Deshusses, mỗi hộ gia đình chỉ cần bỏ ra dưới 100 đô la và một ngày công là có thể xây được một hệ thống xử lý chất thải an toàn. Kiểu nhà vệ sinh mới này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân ở các vùng kém phát triển khỏi các bệnh vốn chủ yếu được gây nên bởi ô nhiễm nguồn nước như viêm gan, kiết lỵ, mắt hột, thương hàn và dịch tả.

Dự án này đã nhận được số tiền tài trợ 100.000 đô la Mỹ từ quỹ Bill and Melinda Gates, một quỹ giúp đỡ người nghèo có cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng hơn. Số tiền sẽ được dùng vào việc hoàn thiện hệ thống và thí nghiệm trong khoảng thời gian 18 tháng trước khi áp dụng rộng rãi.Nguồn: Gizmag
58 bình luận
Hac Long
TÍCH CỰC
11 năm
Vấn đề này cả xã hội đang dần đầu tư để cải thiện cho người nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống đấy😁
Khả năng áp dụng ở VN không cao vì 100$ cũng là số tiền lớn đối với nông dân VN. Theo thông báo của ông Tấn Dũng thì thu nhập bình quân của VN là 1000$/năm, tương đương 83$/tháng. Đó là bình quân, còn mức thu nhập của nông dân còn thấp hơn. Bỏ ra cả tháng thu nhập để xây cái nhà xí thì hoang quá!
mà billgate tài trợ bèo bọt quá, 100 ngàn thì ăn thua quái gì, chưa bằng 1% tiền ăn chơi của Vinashin và đồng bọn
Bạn ơi, xây NVS cả nhà mà, chứ đâu phải là 1 người 1 cái đâu mà, k thấy NVS tự hoại kia còn đắt hơn nhiều lần so với cái loại này cơ mà. Bỏ tiền ra xây cái nhà xí thông thường chắc cũng k kém cái này mất đâu, mà lại mất vệ sinh nữa.
thân thiện môi trường
ở VN cần cái này lắm nè!
mr.heosua
TÍCH CỰC
11 năm
=)) clip ngộ thế
Kira_hnk
ĐẠI BÀNG
11 năm
Clip thật ấn tượng! Mà em thấy cái toilet "cá tra" cũng hợp vệ sinh đấy chứ;) vừa không thải khí metan (chống hiệu ứng nhà kính nhá) vừa cheap:devil:. Vậy mà không ai bỏ tiền ra nghiên cứu để phát triển😕
chắc sợ chúng lại bắt mất 😢
người nghèo còn được vậy mà tại sao người giàu không được thế
Nó lo cho dân nó đến cái toilet. Đúng là cái thứ tư bản...Ngay cái ăn an toàn của dân ta cũng hổng được như vậy.
dotapro
TÍCH CỰC
11 năm
bạn suy nghĩ lệch quá...bạn biết chương trình này ứng dụng ở đâu ko? quỹ B&M này luôn tài trợ cho các nước nghèo...chủ yếu là châu Phi (cam đoan rằng VN còn phát triển hơn khối nước ở C.Phi đấy)...
Em không nói VIỆT NAM ta phát triển thua kém các nước Châu Phi. Mà đâu phải người ta kém phát triển hơn nghĩa là chất lượng sống kém an toàn hơn. Em đố bác mua rau muống về cuốn bánh tráng ăn như 20 năm trc đây thôi. Bác đừng nói bây giờ ta kém phát triển hơn 20 năm trước nhé. Mà cách đơn giản nhất để đánh gía một nước văn minh hay không là nhìn vào cái toilet công cộng đó bác. Cảm ơn bác đã góp ý.
dotapro
TÍCH CỰC
11 năm
cái j cũng có 2 mặt của nó...các nc đang phát triển thì ô nhiễm là vấn nạn hàng đầu rồi...mình ko nói VN phát triển hay ko sau 20 năm...mà đang nói là ko phải quỹ BMGF lo cho nc họ mà là tài trợ cho các nước nghèo như ở C.Phi...mình chỉ nói VN phát triển hơn so với 1 số nc C.Phi thoy mà...^_^
RexLord
ĐẠI BÀNG
11 năm
thứ gì chứ...vậy tại sao ko học hỏi theo nó đi? ở đó mà còn nói thứ này thứ nọ,....
kimanbn
TÍCH CỰC
11 năm
cái này khác gì bể BIOGA ở quê mình đâu, nhà nào chả có. trc xây bằng xi măng giờ dùng composit thì rẻ hơn.
Nhưng mà mình có 1 sáng kiến là đi vệ sinh xong, cứ để đó, khô rồi cạy :giggle:
1 ý tưởng thiết thực cho người nghèo
Sao không có quỹ từ thiện bác Steve Jobs trong này nhỉ

---------- Post added at 04:57 PM ---------- Previous post was at 04:55 PM ----------

Nếu thế thì làm gì có chuyện sân bay xịn nhất Việt Nam bất lực với vàng thỏi? hehe
Hoan hô! Vậy là Bill Gates đã thành công!
ở dưói quê đào cái ao nuôi cá tra. rồi xây cái nhà xí . trên mặt ao. một số nhà xây lộ thiên tức là ngoài trời
một số xây trong nhà để ngưòi nhà nuôi thôi.
ở Thành phố ?
đào 1 cái hố rồi đi vậy thôi. cái hố to hay nhỏ thì tuỳ . rồi xây bồn cầu lên bít lại . 1m ngang x 1 m doc x 1 m cao = gia đình 6 ngưòi xài 10-20 năm chưa đầy . nếu lở đầy nghẹt thì có dịch vụ hút hầm cầu. hút 1 lần 20-30 năm sau cũng chưa hút nữa .
finallove
ĐẠI BÀNG
11 năm
oh yeah ! 20 năm vẫn "đựng" tốt =))
cogjvay
ĐẠI BÀNG
11 năm
sáng tạo quá
cái này cũng giống bioga. Có thể đốt cháy như khí ga. Wê mình cũng nhiều nhà làm.nhưng chất thải chủ yếu bằng chất thải của gia cầm thôi.
hoibicui
TÍCH CỰC
11 năm
cái này hay đây nhỉ👼
nbkpr0
TÍCH CỰC
11 năm
hồi bé tí thấy toàn phải chơi phương án này 😔
việt nam có đái đường cũng rẻ lắm! mà tốt cho cây cối môi trường!

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019