[Nhắc lại] Coronavirus 2019-nCoV có tên chính thức là SARS-CoV-2, bệnh do virus này gây là COVID-19
Nam Air
8 thángBình luận: 85
[Nhắc lại] Coronavirus 2019-nCoV có tên chính thức là SARS-CoV-2, bệnh do virus này gây là  COVID-19
Virus corona 2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng COVID-19 trước đây có tên tạm thời là virus corona mới 2019 (2019-nCoV), còn được gọi không chính thức là virus corona Vũ Hán, virus viêm phổi Vũ Hán, là một chủng coronavirus gây ra bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona 2019 (COVID-19), bắt đầu xuất hiện và lây lan từ cuối năm 2019.

Vào ngày 12 tháng 01 năm 2020, nó được Tổ chức Y tế Thế giới gọi tên là 2019-nCoV, dựa trên một phương thức đặt tên cho virus corona. Đến ngày 11 tháng 02 năm 2020, Ủy ban quốc tế về phân loại virus (ICTV) quyết định đặt tên chính thức cho chủng virus corona mới này là SARS-CoV-2. Virus này là một loại virus corona ARN liên kết đơn chính nghĩa.

Tổ chức Y tế thế giới WHO sau khi thảo luận đã đặt tên chính thức cho loại bệnh gây bởi SARS-CoV-2 là COVID-19. Trước đây 2019-nCoV (2019 novel Coronavirus) chỉ mới là tên gọi tạm thời cho virus chứ chưa phải tên chính thức cho loại bệnh viêm đường hô hấp cấp này.

Giải thích thêm một chút về bệnh SARS ( khác với COVID-19)

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome; viết tắt: SARS) là một chứng bệnh hô hấp ở con người gây ra bởi một loại virus mang tên virus SARS (SARS-CoV), một chủng của coronavirus. Giữa tháng 11 năm 2002 và tháng 7 năm 2003, dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông, lan tỏa toàn cầu và gần như trở thành một đại dịch, với 8422 trường hợp và 916 trường hợp tử vong trên toàn thế giới (10,9% tử vong) theo Tổ chức Y tế Thế giới. Chỉ trong vòng vài tuần lễ, SARS lan từ Hồng Kông sang lây nhiễm nhiều người khác tại 37 quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) vào đầu năm 2003.

Trường hợp tử vong của SARS tùy thuộc vào giới tuổi bệnh nhân. Đối với người dưới 25 tuổi, tỷ lệ tử vong ít hơn 1%; dưới 25-44 tuổi thì tỷ lệ tăng lên thành 6%; dưới 45-64 là 15%; và hơn 65 tuổi là 50% hoặc hơn nữa.


Không như bệnh đậu mùa đã bị dứt hẳn, SARS vẫn tồn tại, tiềm ẩn trong khối trữ thiên nhiên (quần thể động vật) và có khả năng tái phát.

Quay trở lại cái tên bệnh COVID-19, cá nhân mình nghĩ nếu WHO chỉ tổ chức họp báo để công bố tên bệnh chứ không có hoạt động gì khác trong buổi họp báo đó thì thật là lãng phí 😔

Mong dịch bệnh đợt này mau qua để thế giới trở lại ổn định. Hồi SARS bùng nổ thì tận 8 tháng mới lắng.

Theo WHO, ICTV
Cô vít 19. Có cụ nào giống mình ko?
athonl
TÍCH CỰC
8 tháng
@ALO_BOY2005 À ừ.
image.jpg
không phải đổi tên, mà là đặt tên khoa học để sau này ghi vô sách y học, khi có trường hợp này xảy ra thì bác sỹ trên toàn thế giới có thể tra cứu ra được vì thế giới thống nhất với cái tên này.
chứ mỗi người gọi mỗi kiểu thì loạn hết, sau này tra cứu kiểu gì... Còn địa phương thì bác muốn gọi quái gì chả được
giống như động vật thì có tên gọi tùy theo vùng, nhưng tên khoa học là tên thống nhất trên toàn thế giới
đố bác "Gallus gallus domesticus" là con gì 😁 Vì Trung Quốc ép, chứ cứ đặt tên là Csars-CoV 19 rất dễ hiểu, người đọc sẽ biết đây là virus bắt nguồn từ Trung Quốc, gây ra hội chứng hô hấp nặng, diễn ra vào năm 2019 để phân biệt với SARS 2003, còn mấy Ông Chuyên gia của WHO nói không đặt tên địa lý để tránh kỳ thị, sao 5-6 năm trước các Ông đặt chủng thứ 6 Mers-CoV, vậy không kỳ thị các nước Trung Đông à? Hay Mấy nước Trung Đông không có tiếng nói ở Who bằng Trung Quốc
@Seven-Galaxy Thì thật sự là ghi cái tên có tính địa lý thì giống như bị kỳ thì ngàn đời chứ còn gì nữa, theo mình tên khoa học thì nó rõ ràng, có mã số dễ phân biệt, chứ tên trùng lặp khó kiếm..
Chỉ là cái tên thôi kệ tụi ổng đi, mình cũng ko trách cứ làm gì... Mình có thể lực ảnh hưởng được như TQ không.. Ngồi đây trách móc làm gì !!
@athonl mà kệ nó đi, tên gì chả được, miễn sao thống nhất mà gọi, lúc thì gọi corona, lúc thì gọi virus wuhan. Mà corona ban đầu là ai đặt nhỉ...
công bố tên rồi nhá, ai mà gọi tên virus vũ hán là xuyên tạc, là lên phường uống trà nhá, nhá, nhá....
@QuanLyNhaNghi Vậy quất tên virus trung quốc luôn cho rồi.
Yamahazu
TÍCH CỰC
8 tháng
Ăn bả của tụi nó rồi đổi tên tùm lum ...
@Yamahazu Kiếm việc để làm không thôi bị giảm biên chế nha
@Yamahazu Vì thế chúng nó cứ khen qua khen lại nhau hoài, trong khi đó toàn chỉ trích các nước khác.
DAVIDHUY08
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Mướn mấy chuyên gia để chỉ nghĩ ra cái tên cho dân chúng khó đọc hay sao? Ông tổng giám đốc WTO nên từ chức vì luôn “bênh” nước phát tán và đưa thông tin không chính xác.
danhluong
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@DAVIDHUY08 WHO
@DAVIDHUY08 Đuổi việc nhầm ông rồi
Nên từ chức , ko nên đổi tên xl như thế
mình quen gọi là virus corona from VŨ HÁN, TQ.
@Nguyen N°5 😁
@Bão Sài Gòn K biết tụi bò nó có nói gọi như vậy ảnh hưởng an ninh quốc gia k nữa ))
@Nguyen N°5 Cả xấp với @cuhiep chắc tinh tế chấm com còn để mà chém gió?
Thực ra nếu không bị Trung Quốc ép, từ việc không cho chuyên gia WHO đến Vũ Hán, đến ép Who chỉ được công bố số liệu và dự báo dịch do Trung Quốc cung cấp, đến cái Tên cũng rối rắm: bệnh thì đặt là Covid19, tên virus đặt là Sars - CoV2, nếu viết đầy đủ 2 cái tên trên thì 99% mọi người sẽ nhầm lẫn giữa tên virus và bệnh do virus đó gây ra. Đơn giản đặt tên Csars-CoV19, chỉ cần nhìn vào Tên là biết đây là bệnh hô hấp cấp tính (sars)do virus corona(CoV)gây ra xuất phát từ Trung Quốc( C), xảy ra năm 2019( 19). Còn các ông ở who nói không đặt tên địa lý, Haiz quá, 5-6 năm trước các Ông đặt tên cho chủng thứ 6 là Mers- CoV ( bệnh hô hấp cấp tính Trung Đông do virus corona) vậy Trung Đông( từ địa lý để chỉ các nước Arap) thì không phải tên địa lý, hay Trung Đông không có tiếng nói ở Who bằng Trung quốc
Đổi tới đổi lui quài, đổi mẹ nó thành virus cuhiep 2019 đi cho dễ hình dung
Mấy ông WHO ngoài cái đặt tên với la lối ra chả làm được cái gì tích cực cả
@Hunglong96 Làm việc theo ý chủ nhân, đòi gì nữa bạn
@Hunglong96 Thành công lớn nhất của WHO trong đại dịch này là đặt được tên gọi cho nó - Covid-19.
zombie01
TÍCH CỰC
8 tháng
Sau vụ này mới thấy WHO nó nát. Khen TQ minh bạch, cách ly tốt các kiểu. Còn nói không nên hạn chế du lịch nữa chứ.
Mỗi cái tên mà mất thời gian thế
Cảm ơn mod đã nhắc. Không em cũng quên
Và thêm nữa không phải do con dơi nhé ... Nó chỉ vô tình bay đậu gần nơi nuôi con Vi 19 nên bị trách oan ... 😁
zombie01
TÍCH CỰC
8 tháng
@Bão Sài Gòn Dơi bản thân nó cũng đã mang rất nhiều virus trong người rồi. Nhưng vụ này là con người đang tìm một thứ để đổ tội thôi.
Tổ chức cả buổi họp báo chỉ để công bố tên con virus??? Quỳ......
Mình gọi cúm Tàu cho văn minh, lịch sự, ngắn gọn, dễ hiểu.
@from team b with love Tàu là tên của những người Minh Hương chạy trốn nhà Thanh, nên chỉ gọi người Hoa ở VN... thôi. Tụi đại lục phải gọi là cúm TQQ 😃
Ai muốn gọi thế nào thì gọi , mình chỉ cần biết là đang có dịch Corona .Thế thôi đỡ đau đầu .
Thanks ad
Đông nhưng hôi lông, đông mà ô hợp. Cái này đúng với WHO. Do cơ chế nên gần như làm gì ảnh cũng chờ họp. Kinh phí do đóng góp nên gần như làm gì cũng phải nhờ vả. Thôi để CDC làm luôn cho rồi =]]
https://media.zalo.me/detail/4564080408575020426?id=1a21bdf8ccbd25e37cac&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=1303
Tên nói chung đặt là để phân biệt nguồn gốc. Và phát hiện mới là không phải từ động vật hoang dã . Mặc dù cũng muốn nó là nguồn lây bệnh để chấm dứt tình trạng ăn thịt động vật hoang dã.
Cứ "Vũ Hán bệnh" , "Cúm tàu" là dễ hiểu
Họp báo để công bố tên. WHO rảnh quá nhỉ?
@duucang3que Nói ngược nói xuôi gì thì khi thằng Mỹ nó làm thì ko ai cản được
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019