Chính phủ nước Anh đã công bố quyết định bổ sung thêm axit folic vào các loại bột không nguyên cám đang được tiêu thụ phổ biến, chẳng hạn như bột mì. Với mục đích ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ống thần kinh ở trẻ em, một dạng bệnh lý chiếm khoảng 20% tổng số ca bệnh ở trẻ sơ sinh hàng năm tại Anh.
Từ lâu, các bác sĩ đã khuyên phụ nữ có ý định mang thai nên bổ sung thêm axit folic, một trong những vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh. Hơn nữa, aixt folic là dạng vitamin folate nhân tạo hay còn được biết đến là vitamin B9, giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu khoẻ mạnh. Cụ thể, cơ quan Dịch vụ y tế Anh (NHS) đã khuyến nghị thai phụ hoặc phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nên uống một viên axit folic 400 microgam mỗi ngày trước khi mang thai và duy trì trong suốt thai kỳ.
Tuy nhiên có khoảng 50% trường hợp các bà mẹ đều mang thai không kế hoạch, do đó không thể kịp bổ sung vitamin theo đúng khuyến nghị của các chuyên gia. Vì thế, chính phủ nước Anh sẽ yêu cầu các nhà máy bột mì tăng cường bổ sung thêm axit folic để ngăn ngừa khoảng 200 trường hợp dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh mỗi năm.
Ống thần kinh hình thành phần đầu của não và cột sống trong vòng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, thường đây là giai đoạn trước khi người mẹ biết mình mang thai. Do đó, việc bổ sung không đủ folate - vitamin B9 có thể dẫn đến các tình trạng bệnh lý cột sống như nứt đốt sống hay mắc hội chứng não phẳng.
Từ lâu, các bác sĩ đã khuyên phụ nữ có ý định mang thai nên bổ sung thêm axit folic, một trong những vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh. Hơn nữa, aixt folic là dạng vitamin folate nhân tạo hay còn được biết đến là vitamin B9, giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu khoẻ mạnh. Cụ thể, cơ quan Dịch vụ y tế Anh (NHS) đã khuyến nghị thai phụ hoặc phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nên uống một viên axit folic 400 microgam mỗi ngày trước khi mang thai và duy trì trong suốt thai kỳ.
Tuy nhiên có khoảng 50% trường hợp các bà mẹ đều mang thai không kế hoạch, do đó không thể kịp bổ sung vitamin theo đúng khuyến nghị của các chuyên gia. Vì thế, chính phủ nước Anh sẽ yêu cầu các nhà máy bột mì tăng cường bổ sung thêm axit folic để ngăn ngừa khoảng 200 trường hợp dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh mỗi năm.
Ống thần kinh hình thành phần đầu của não và cột sống trong vòng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, thường đây là giai đoạn trước khi người mẹ biết mình mang thai. Do đó, việc bổ sung không đủ folate - vitamin B9 có thể dẫn đến các tình trạng bệnh lý cột sống như nứt đốt sống hay mắc hội chứng não phẳng.
Theo bà Kate Steele, giám đốc điều hành của Shine - một tổ chức từ thiện chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho những người có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi tật nứt đốt sống và não úng nước, cho biết: “Việc tăng cường axit folic bắt buộc vào bột mì sẽ cải thiện sức khoẻ cộng đồng lên rất nhiều ở hiện tại và cả tương lai. Nói một cách dễ hiểu, quyết định này sẽ giúp hạn chế số trường hợp các bậc cha mẹ phải đối mặt với tin con họ bị mắc chứng não phẳng và không qua khỏi. Bên cạnh đó, còn giúp ngăn ngừa việc nứt đốt sống, dẫn đến suy giảm thể chất ở trẻ khi chúng lớn lên.”
Theo đó, axit folic được thêm vào bên trong các thực phẩm từ bột mì chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì và cả một số sản phẩm không chứa gluten. Điều này đồng nghĩa là tất cả mọi người dân đều được bổ sung thêm lượng vitamin mà họ cần hàng ngày, còn đối với các thai phụ, vẫn cần bổ sung thêm lượng cao hơn trong thai kỳ.
Trên thực tế, việc bổ sung axit folic vào thực phẩm là một chính sách y tế thành công ở 80 quốc gia trên thế giới bao gồm Úc, New Zealand và Canada trong việc phòng tránh dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Nhờ vào đó, các quốc gia này đã giảm được 15-58% số ca mức chứng gai cột sống hàng năm và đến nay vẫn chưa ghi nhận tác dụng phụ nào.
Theo Guardian