Nhân CPU AMD Zen 5c sẽ sản xuất trên tiến trình 3nm tốt hơn Zen 5?

Lư Thế Nghĩa
23/2/2024 19:13Phản hồi: 94
Nhân CPU AMD Zen 5c sẽ sản xuất trên tiến trình 3nm tốt hơn Zen 5?
Theo nguồn tin công nghiệp Trung Quốc, trong khi các die CCD Zen 5c sử dụng tiến trình TSMC 3 nm mới nhất, thì CCD Zen 5 lại dùng một tiến trình "ít mới" hơn là TSMC 4 nm. Cả 2 sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q2/2024 và dự kiến sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm nay.

Có vẻ việc có quá nhiều khách hàng cùng lên đơn đã khiến cho năng lực sản xuất của TSMC bị quá tải. Điều này phần nào dẫn tới hiện tượng một số sản phẩm được gia công từ công ty này bị thiếu hụt sản lượng và từ đó không đủ cung ứng cho thị trường. AMD đã gặp tình trạng này với các mẫu chip di động dành cho laptop trong vài năm trở lại đây. Mảng GPU của công ty này cũng bị ảnh hưởng không kém khiến hãng phải tập trung vào một số sản phẩm và thị trường có "giá trị cao", chấp nhận "bỏ rơi" một số phân khúc cho đối thủ làm mưa gió.

Trong khi tình trạng "giành mua" các wafer công nghệ mới nhất của TSMC chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, AMD buộc phải tìm những giải pháp khác khắc phục. Đặt hàng nhiều dây chuyền khác nhau hoặc từ nhiều công ty gia công khác nhau là một vài cách. Zen 5/5c dường như cũng thế - sử dụng 2 dây chuyền khác nhau để cân đối sản lượng.

Nếu "triết lý" thiết kế Zen 5/5c cũng tương tự như Zen 4/4c, thì việc dùng 3 nm cho Zen 5c còn 4 nm cho Zen 5 là một lựa chọn hợp lý (thay vì ngược lại). Cụ thể tiến trình N4/N4P của TSMC tương đối "trưởng thành" hơn N3, cho phép làm ra con chip có xung nhịp cao hơn so với N3. Nếu nhìn qua đội xanh, anh em phần nào có thể thấy được điều này khi tuy cùng là 14/10 nm nhưng các model sản xuất sau này có xung nhịp cao hơn, do tính "trưởng thành" hơn của cùng dây chuyền sản xuất. Nhân Zen 5 được nhắm tới phân khúc hiệu suất cao, nên không khó hiểu việc nó cần một node "trưởng thành" để đáp ứng.

Zen 5c lại ở một tình huống khác - nó cần mật độ nhân xử lý cao hơn nhưng không đòi hỏi xung nhịp phải quá cao (các nhân Zen 4c thường không chạy nhanh hơn 3.5 GHz), vì vậy xài tiến trình bán dẫn nhỏ hơn là phù hợp. Theo các tin đồn mới nhất, một CCD Zen 5c sẽ có tới 32 nhân (trong khi Zen 5 chỉ có 16 nhân), nên nếu AMD thực sự làm ra con CPU 192 nhân, lựa chọn node N3 hoàn toàn hợp lý. Bên cạnh đó, dùng tiến trình mới cho các chip xung nhịp thấp sẽ giúp kỹ sư công ty này hiểu tốt hơn, lên kinh nghiệm nhiều hơn để cải thiện cho các sản phẩm xung nhịp cao hơn về sau này.
94 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hóng 9950x 32 nhân 64 luồng .
@hoanglong0712 Đang xài 7950x3d và hóng 9950x3d :v
Glorious last upgrade for AM5
@Nitro 5 2021 Thực ra nó cũng chả nóng nữa, cơ chế hoạt động nó boost lấy perf cao benchmark cho đẹp ấy mà.

Kéo undervolt với giới hạn nó chút hiệu suất cao lắm. Mấy con Intel cũng như vậy nhưng do hiệu suất bọn nó kém hơn từ gốc nên ko giữ được perf cao bằng.
@nguyễn chí danh@3 Về gamming thì đúng x3d đang đè đầu cưỡi cổ thiên hạ, nhưng multi core thì vẫn bị intel bá vai bá cổ bắt cõng
Cười vô mặt
Đòn chí mạng cho Tèo.
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Năm nay cuộc chơi sẽ rất sôi động, bên X86 có Intel Luna Lake vs AMD Zen 5, bên ARM có Apple M3/M4 và Qualcomm X Elite, nếu Window ARM mà làm tốt sẽ có nhiều người thích ultra book chuyển sang, những người thích máy mạnh đủ dùng + pin lâu.
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@LYSM nếu làm được MS nó làm lâu ràu, nhìn cái WP với Windows on ARM của nó thì rõ

nó cung cấp đầy đủ mọi thứ để làm đó, nhưng các công ty có mảy may lay động không thì =)))))))

riêng cái việc cắt dây chuông hệ 32-bit tưởng là hiển nhiên mà nó cũng phải nhọc nhằn lắm mới làm là thấy vấn đề
@LYSM Nói tool dịch nghe thì dễ nhưng mấy phần mềm đặc thù trên phần cứng có giá cả triệu đô thì đời nào nó bỏ tiền đi làm chuyện mà chưa thấy có tiềm năng. Vả lại giờ máy tính chip ARM cũng ko hề rẻ chút nào =)))))
@LYSM M1 nó giả lập dùng như bình thường luôn; mà cái chính app của M1 nó ít, không nhiều như intel; và Apple nó ép được chuyển; chứ MS không ép được dev
@LYSM bên Win có quá nhiều app và đang cắm vô số thiết bị ngoại vi, khách hàng doanh nghiệp lại ưu tiên hơn, bảo chuyển khó lắm, chỉ dành cho người dùng văn phòng dùng các app cơ bản thôi, như Apple cũng mất nhiều năm để chuyển từ lúc đầu đã tính app trên appstore để tương thích rồi, còn trên windows khó ép dev đi theo vì lối phát hành riêng. Ngoài ra lượng app trên mac và lượng thiết bị tương thích ít hơn rất nhiều
Nghe mấy thím inteo miệng nói kêu mấy hãng kia gồm amd, qualcomm... qua nó gia công. trong khi giờ inteo mang qua tsmc gia công. vậy chắc là nhận sang tay ah?
@ragefighter Qua lại mà ông; nó làm cho người ta; người ta làm cho nó; tùy theo tiến trình nó nhận về là gì; Intel nó thuê TSMC gia công; nhận đơn to gửi cho TSMC thì giá thành nó thấp, bán lại được giá; TSMC quá tải thì sẽ làm AMD khan nguồn cung; ^^;
@bomduc mắc cười? qua trung gian mà rẻ hơn nằm mơ ah? cần thì người ta thuê thẳng tsmc chứ qua trung gian cho mắc? nên ý tưởng này ế nhé.
@ragefighter Nói như ông tại sao các đơn vị sản xuất phải có thêm kênh phân phối làm gì; bán trực tiếp người tiêu dùng cho nhanh =))
@bomduc thím ơi lại nhầm sang chịu mua hàng. so vậy sai. vì mua hàng ai cũng muốn mua gốc để tránh trung gian và dễ thương lượng giá. còn bán hàng thì phải qua kênh phân phối vì nguòi dùng ko biết giá bỏ sỉ nên mua các hệ thống gần cho tiện. chứ giờ ví dụ ss bán giá gốc s24u là 16tr đi các cửa hàng bán 30tr thì thím nghĩ user mua của ai trực tiếp?
Ryzen 9000 thì 5c chưa nhỉ
@congthanhgiong 8500G 2P+4C mà
@Nitro 5 2021 liên quan gì cái 9000 ?
@congthanhgiong Thi 8000 đã có chứ cần gì 9000
congtan98
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hóng cuối năm nay nay mấy cty ra nhiều mẫu để build PC chơi , tính build Ryzen 7 8700G mà thấy support PCIe 4.0 x8 nên thôi
Yêu quá
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@congtan98 Specs trên trang web của AMD:
https://www.amd.com/en/product/14066

Giờ để chắc ăn thì gửi email cho AMD hỏi rõ rồi hẵng mua.
Screenshot 2024-02-29 095259.png
congtan98
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sky_tiger thôi chờ cuối năm quất zen 5 hoặc arrow lake với card rời lun
Cười vui vẻ
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@congtan98 Mà như có người đã nói ở trên, AMD không có ý định làm con CPU này cho những người chơi game cấu hình cao. Có những Option khác tốt hơn hoặc là nên chờ đợi. Nhưng mà Zen 5 chắc cũng vậy thôi. AMD đã phân chia thị trường như vậy rồi.

// 2 nick conhtan98 và bomduc có cái kiểu cmt rất giống nhau.
@sky_tiger Thế ông ko share ít nhất là 4 làn cho 1 con nvme à?
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Không tự sản xuất được thì chỉ biết ôm hợp đồng đi van xin, năn nỉ, chầu trực người khác thôi.
@maicasio thế nên những sản phẩm của amd chúng ta nghe thấy nhưng không nhìn thấy là bởi vì luôn cháy hàng, vì hàng có mấy đâu. trong khi danh mục sản phẩm thì rõ lắm. thế nên tèo vẫn sống và là lựa chọn hàng đầu của người mua pc hay lap.
mog
TÍCH CỰC
2 tháng
@van tuong_pc Việt Nam thì AMD ko có mấy thôi, Mỹ với Âu nó vẫn dùng nhiều. VN thì intel ăn vào máu rồi.
hồi xưa tui nghe chê nhân trứng cút, giờ amd cũng cút
Intel đang ở phương nào rồi 🙄🙄🙄
các ông lớn đánh nhau hạ tiến trình chip càng nhanh, người dùng càng sướng, thằng apple chuột bạch cho tsmc 1 năm 3nm trước, tầm 2 năm nữa là mùa của snapdragon, Nvidia, amd, intel, microsoft, google.
nói chung, thiết bị công nghệ có CPU, soc cỡ 5nm là ngon chán rồi, intel với tiến trình DUV 10nm dùng mãi ko thay thì đúng là chê.
@ViệtThương92 EUV 7nm thì ko thấy chê nhỉ?
@Nitro 5 2021 7nm là bé gấp đôi 14nm rồi, 7nm trên mấy con điện thoại android hiệu năng cũng đã quá ổn, từ bước 7nm tới 3nm hiện tại quá nhanh nên những con chip hiệu năng cao dành cho PC mà làm từ 4-5-7nm EUV chả có gì phải chê
@ViệtThương92 Thì đang bảo intel có 7nm mà cứ đem 10nm ra chê là ntn?
@Nitro 5 2021 Intel xuống 7nm thì các hãng đối thủ dùng 3,4,5nm. Nếu so sánh 2sp cùng 1 năm thì rõ ràng intel đang thua rồi. 3nm thì còn khó vì tỉ lệ khắc chưa cao, chứ 4 và 5nm tsmc nó đại trà lâu rồi. So giữa 4 và 7 thì mật độ bóng bán dẫn nó gần gấp đôi
@ViệtThương92 So sánh mật độ bóng bán dẫn từ tiến trình lạ bạn sai
Intel có thể nhét 7nm có mất độ ngang ngửa, thậm chí cao hơn cả TSMC
https://www.granitefirm.com/blog/us/2021/12/28/tsmc-process-roadmap/

Comparison of TSMC, Intel, and Samsung’s new process roadmaps for future chips - Andy Lin's Blog

Comparison of TSMC, Intel, and Samsung’s new process roadmaps for future chips
granitefirm.com
Intel thuê TSMC gia công nhiều là AMD thua đau; Tiếc quá Block Danh rồi không vào xem Danh khóc ;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;Có vẻ việc có quá nhiều khách hàng cùng lên đơn đã khiến cho năng lực sản xuất của TSMC bị quá tải. Điều này phần nào dẫn tới hiện tượng một số sản phẩm được gia công từ công ty này bị thiếu hụt sản lượng và từ đó không đủ cung ứng cho thị trường. AMD đã gặp tình trạng này với các mẫu chip di động dành cho laptop trong vài năm trở lại đây. Mảng GPU của công ty này cũng bị ảnh hưởng không kém khiến hãng phải tập trung vào một số sản phẩm và thị trường có "giá trị cao", chấp nhận "bỏ rơi" một số phân khúc cho đối thủ làm mưa gió.
Trong khi tình trạng "giành mua" các wafer công nghệ mới nhất của TSMC chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, AMD buộc phải tìm những giải pháp khác khắc phục. Đặt hàng nhiều dây chuyền khác nhau hoặc từ nhiều công ty gia công khác nhau là một vài cách. Zen 5/5c dường như cũng thế - sử dụng 2 dây chuyền khác nhau để cân đối sản lượng.
Cười vô mặt
@sky_tiger Có sản lượng đâu mà gặm thêm hả ông; đi thuê nó khổ thế đó:
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bomduc Giờ không phải là lúc khủng hoảng nên sẽ không thiếu nguyên liệu cho TSMC sản xuất. Không đến nỗi quá thiếu sản lượng. Cho dù Intel có thuê TSMC cũng vậy.

Mà công nghệ sản xuất của Intel không bằng TSMC, Intel cũng phải đi thuê thôi.
@sky_tiger Thì giờ nó chuyển qua thuê làm mấy sản phẩm tầm trung; giá rẻ nó làm OK;
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bomduc Cạnh tranh khốc liệt là ở tầm cao chứ dây chuyền làm các sản phẩm tầm trung, thấp thì TSMC cũng có dư.
AMD ở VN cứ như phụ nữ vừa xinh đẹp vừa thông minh vậy, nghe nói nhiều nhưng chưa nhìn thấy bao giờ
Cười vô mặt
@Lizzie Kute Gặp ngoài đời ấy bn, chứ trên mạng khác j nghe nói :v
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kehuydietngo CPU AMD giờ có thể tìm thấy ở trong mấy cái máy console. Tìm xem nhà nào có cái máy lọc không khí PS5, đến đó bung máy ra xem.
@kehuydietngo Ra quán cafe ở HCM, HN, tìm mấy con lap gaming đời mới của mấy bạn trẻ hay ngồi đấy thì 50% khả năng là dùng chip AMD.
sky_tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kehuydietngo Mà nhiều khi thấy mà không biết. Máy văn phòng thì đóng kín bưng có dán logo ở ngoài đâu mà biết bên trong nó có con CPU gì. Các công ty mua máy gì phần lớn phụ thuộc vào thằng tư vấn. Tôi tư vấn đến mấy công ty mua AMD rồi.

Có ông sếp công ty đối tác, rất chịu chơi, tôi tư vấn ông ấy mua con threadripper, card quadro, cắm nối với 4 cái màn hình chỉ để ông ấy làm công việc hàng ngày là nhận và trả lời email, xem tin tức, chứng khoán... Còn sếp lớn của ông ấy, giản dị, bình dân thì tư vấn con ryzen 3 3200G, chỉ 1 màn hình. Và cũng cùng mục đích công việc như trên.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019