Nhân Neural Engine trên A18 Pro sẽ mạnh hơn nhiều, phục vụ xử lý AI tạo nội dung ngay trên iPhone 16

P.W
15/2/2024 16:23Phản hồi: 79
Nhân Neural Engine trên A18 Pro sẽ mạnh hơn nhiều, phục vụ xử lý AI tạo nội dung ngay trên iPhone 16
CEO Tim Cook đã xác nhận, những tinh năng AI tạo nội dung sẽ ra mắt trên những thiết bị của Apple vào nửa cuối năm nay. Và nửa cuối năm nay cũng sẽ là thời điểm iOS 18 và những chiếc iPhone 16 chính thức ra mắt thị trường. Gần hơn, tháng 6 tới tại sự kiện WWDC, Apple được cho là sẽ giới thiệu nhiều tính năng và công cụ vận hành dựa trên thuật toán AI.

Và theo nhà phân tích thị trường Jeff Pu, bên cạnh việc iPhone 16 và iOS 18 sẽ có nhiều tính năng AI phục vụ cải thiện trải nghiệm người dùng, thì bản thân con chip A18 Pro cũng sẽ được trang bị nhân Neural Engine khỏe hơn nhiều để xử lý những tác vụ ấy ngay trên thiết bị, không cần thông qua bất kỳ máy chủ hay data center nào như ChatGPT hay những tính năng AI của Adobe Photoshop hiện giờ.

Theo Economic Daily News, cả A18 Pro lẫn M4 cho iPhone và Mac đều sẽ có cụm Neural Engine với số nhân xử lý tăng mạnh. Việc cải tiến phần cứng cũng sẽ giúp ích theo hướng giảm thời gian xử lý những tác vụ AI trên iOS 18.

Còn trong khi đó, những tin đồn xoay quanh những tính năng AI mà Apple đang phát triển cũng đã được đưa ra trong vài tháng qua. Một trong số đó là Keyfraner, một giải pháp tạo hình ảnh nhờ những câu lệnh dạng văn bản, không khác gì so với Stable Diffusion, DALL-E hay Midjourney. Mới đây nhất, Apple và các nhà nghiên cứu thuộc đại học California, Mỹ đã tung ra mô hình MGIE, cho phép chỉnh hình theo ngôn ngữ tự nhiên, với nhiều tính năng rất mạnh:

Apple âm thầm ra mắt mô hình AI chỉnh ảnh, đặt tên là MGIE, mạnh như Photoshop

Hôm qua mình ngồi đọc Reddit, trên mấy hội nhóm về chủ đề tạo hình bằng AI, có người phát hiện ra thông tin là 5 ngày trước trên GitHub, các nhà phát triển của Apple đã âm thầm cho ra mắt một mô hình chỉnh sửa hình ảnh dựa trên lệnh văn bản và mô…
tinhte.vn


Tất cả những ứng dụng kể trên đều sẽ được hưởng lợi nhờ cụm Neural Engine được cải tiến trên A18 Pro.

Cùng lúc, trợ lý ảo Siri cũng đã đến lúc cần được lột xác, vì hiện giờ Siri thua kém Google Assistant khá nhiều. Nhờ mô hình ngôn ngữ AI tạo nội dung, vận hành local ngay trên chip của iPhone, Siri sẽ trở nên hữu ích hơn nhiều, hiểu cả ngữ cảnh của những câu hỏi từ chủ nhân chiếc điện thoại, và đưa ra những thông tin có giá trị hơn.

Bên cạnh A18, Apple cũng đang có kế hoạch cải tiến cụm nhân Neural Engine trên thế hệ chip M4 mới. Hiện giờ hầu hết những chiếc máy Mac đều trang bị những chip Apple Silicon với 16 nhân Neural Engine, ngoại trừ Mac Studio và Mac Pro có tới 32 nhân xử lý machine learning với M1 Ultra và M2 Ultra.

Theo WCCFTech
79 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

kỷ nguyên ai bắt đầu
cu dé
TÍCH CỰC
4 tháng
@MID217 chuẩn, con điện thoại là 1 thiết bị, thì phần cứng vẫn phải ưu tiên hơn. Phần mềm là thứ 2. Cứ thấy quảng cáo ai nhiều làm gì, thấy trong hội nhóm mn kêu chụp, zoom không bằng 22 23 @@
cu dé
TÍCH CỰC
4 tháng
@Nguyen.Duy.Anh h em thấy mới đến 12. còn lâu mới trên 20 @@, chắc phải 4 đến 5 năm
arbre
TÍCH CỰC
4 tháng
@SieuBanana Mình cũng thấy nhiều người háo hức với A.I. mà chưa thấy công dụng rõ ràng cho người dùng cuối. Như mình cũng chỉ dùng để vẽ linh tinh cho vui, hay mua máy chụp hình xịn cũng không có thời gian đi chơi để chụp.
jedi9
TÍCH CỰC
4 tháng
@Nguyen.Duy.Anh Năm ngoái có rồi chứ ko cần đến 3 năm đâu =)) https://www.gsmarena.com/redmi_k70_pro_automobili_lamborghini_squadra_corse_comes_with_24_gb_ram_1_tb_storage-news-60755.php
Đừng kiểu cho dùng thử 1 năm AI rồi sau đó lập liên doanh vs Kotex hút máu ng dùng là dc😃
@MoonBreathing Mà cũng phải nói qua nói lại quảng cáo phải phù hợp nữa. VD: 1 cái quảng cáo 5-10s thì không ai ngại đằng này hơn 60s.
@MoonBreathing nghèo giàu thì đâu thể so sánh bằng điện thoại hay chip được ông. Ông nghĩ ai cũng như ông à
@Thi Eat Apple Bạn dùng thì bạn phải chấp nhận luật chơi chứ đừng nên viện lý do để lách luật kiểu tôi nghèo thì tôi có quyền ăn cắp dc. Nếu bạn cảm thấy coi 60s cho 1 cái qc vô lý và k muốn trả tiền thì rời đi, k xem nữa. Youtube hay ai khác k có quyền ép bạn mà. Chứ đâu ra cái luật dùng sp ng khác rồi bắt nsx phải theo ý bạn. Bao nh ng phải coi cái qc 60s đấy chứ có phải youtube bắt mình bạn coi k😃

Bản thân mình k thích xem qc k nên mua premium luôn, sòng phẳng, chả ai nợ ai😃
IMG-1261.jpeg
@MoonBreathing Như bạn nói sòng phẳn và chấp nhận luật chơi của youtube thì chắc chỉ số ít người dùng bỏ tiền ra như vậy không thì tần suất bạn dùng nhiều ngày qua ngày v.v..
Cũng nhưng đại đa số người dùng, mình cơ bản vì việc né Quảng Cáo này quá đơn giản chỉ mỗi việc cài tool hợp pháp. 😁
Hóng thôi
Tính ra Apple đã có quá trình phát triển chip AI khá lâu, từ thời iPhone 8 đã có nhân Neural Engine rồi.
@Carl Đúng rồi bác, em chưa nghiên cứu kỹ nên không rành lắm về Neural Engine của chip A nó khác gì với Neural Engine trên mấy con Core Ultra mới bây giờ không. Chứ Thấy Apple tích hợp lâu lắc rồi.
Intel ồn ào quá.
Chip mới có nhân AI nhưng lại ko có 5G như các chip các hãng khác
@MoonBreathing Quan trọng là Apple ko làm đc 5G, khác với làm đc nhưng ko ngon. Đừng mơ là Apple sẽ đi tắt đón đầu làm 6G nhé, bởi vì vấn đề tương thích ngược, làm sao con chip của Apple vẫn đồng thời hoạt động được trên hạ tầng 2G, 3G, 4G, 5G cũ nữa nhé. Nên Apple đừng có láo nháo với Qualcomm. Chứ CPU với GPU có thể thu hẹp khoảng cách dần dần qua các năm.
NHẮC LẠI CHO M NHỚ APPLE KO LÀM ĐC CHIP 5G NHÉ.
@D.makoto Thế do m ko biết rồi, m đọc kĩ những bài viết dưới vào để cho đầu đc thêm kiến thức
https://vnexpress.net/cuoc-chien-apple-qualcomm-tai-my-dien-ra-nhu-the-nao-3910236.html
https://thanhnien.vn/apple-bat-loi-trong-cuoc-chien-voi-qualcomm-1851472801.htm
@centernc Tôi cần biết apple làm dc ah. Xưa lúc apple còn phải cầu cạnh hơn cả chục năm trời ms ra dc con chip A, cũng chả có ai tin apple làm dc chip cho laptop vs desktop nhưng apple sillicon h đập chết bọn tèo.

K làm dc hay làm dc miễn sao ip 15pm có 5g là dc, mà cũng xài hẳn 5g chứ k phải cái j cũng đòi 5g cho có vs ng ta nhưng k có tiền trả cước phí. Hiểu vấn đề chứ, nsx làm j cũng dc, k ảnh hưởng đến ng dùng là chấp nhận.

Đừng pbày đặt tự làm rồi làm k xong thì ép ng dùng phải dùng nhưng bán vs giá kotex thôi. 😃
@MoonBreathing M ko cần biết Apple làm đc chip 5G hay ko, thì t comment như này "Chip mới có nhân AI nhưng lại ko có 5G như các chip các hãng khác" thì m trả lời comment t làm lol gì.
Apple ko làm đc là ko làm đc, tại sao m cứ phải xồn xồn lên thế.
Screenshot 2024-02-17 at 10.22.56.png
kaka1994
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bắt đầu kỉ nguyên mới.
A13 vẫn còn làm mưa làm gió mà nay đã tới 18 Pro rồi sao
LYSM
TÍCH CỰC
4 tháng
Hóng xem A18 pro và M4 Ultra có gì mới
Các chip cũ nhân Neural Engine cũng mạnh lắm rồi nên hy vọng ko bị bỏ rơi, nếu có thì xin chỉ bỏ rơi A13 trở về trước thôi
image.jpg
Apple cần gì phải đầu tư vậy. Dùng AI mõm như Sam coi khoẻ không.
maicasio
TÍCH CỰC
4 tháng
Giá như iPhone 16 cài được Galaxy AI thì hay biết mấy.
ra chip mới thì cải tiến tiết kiệm năng lượng pin hơn đời cũ xx % mà dùng thực tế thì 😁
@hóng drama 😃 có cái cơ bản mà anh không hiểu, nếu chỉ cần năng lực tính toán như đời cũ thì nó sẽ tiết kiệm pin hơn xx%, nhưng vì nâng cả năng lực tính toán nên thời lượng pin nó sẽ tương đương hoặc hơn đời cũ không nhiều.
iphone của mình chip A16 dùng vẫn còn ngon
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Hướng đi chính xác. Không cải thiện tính năng AI trên iPhone thì tụt lùi sớm.
Còn khả năng render 🙄🙄🙄🙄
Saga0803
TÍCH CỰC
4 tháng
AI trên chip kiểu gì nhỉ, hoặc chỉ là những tác vụ đơn giản, cần ít dữ liệu.
Vì AI phải có dữ liệu để tham chiếu, mà dữ liệu đó đâu thể lưu trên thiết bị.
Huyle991
ĐẠI BÀNG
4 tháng
chỉ cần 1 bài viết về apple là lại có war choảng nhau. Tinhte vui thật, từ khi nào người dùng đồ công nghệ trở thành dân cuồng tín vậy ta.
@Huyle991 Người dùng đâu ra... Có vài gương mặt quen thuộc quanh đi quẩn lại... Còn chưa chắc có phải các mem của tinhte ko nữa 😂😂
Yêu quá
AI là tiến trình đồng bộ đâu phải mớ rau ngắn hạn làm cho có.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019