Nhắn tin group chat iMessages trên iOS 14: cách mention ai đó, trả lời tin nhắn cụ thể,...
Mikeknowsme
một nămBình luận: 27
Nhắn tin group chat iMessages trên iOS 14: cách mention ai đó, trả lời tin nhắn cụ thể,...
iMessages luôn là công cụ nhắn tin tuyệt vời nhất đối với những người dùng iOS. Trên iOS 14 Apple đã thêm một số tính năng đáng chú ý thêm cho iMessages, đặc biệt là việc chat nhóm cũng như giúp việc nhắn tin hay trả lời một ai đó thêm trực quan hơn. Mình chia sẻ một vài mẹo nhắn tin iMessages mới trên iOS 14 nếu những ai đang thực sự dùng iMessages để giao tiếp cùng bạn bè, người thân hằng ngày.

Tạo nhóm, thêm người


imessage_ios14.jpg

không chỉ thêm một người mà bạn có thể thêm rất nhiều người vào một nhóm nhắn tin bạn bè, hoặc bạn bè của bạn cũng có thể thêm người khác vào đây. Chỉ cần bấm vào thông tin mục chat, bấm thêm danh bạ (Add Contact) chỗ dấu + là bạn có thể thêm được. Bạn có thể thêm bằng số điện thoại (số dùng iMessages), bạn bè trong danh bạ hiện tại hoặc tên địa chỉ Apple ID của người đó.

Bạn có thể thêm ảnh, emojis, đặt tên nhóm, vân vân.... giống với các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, Messenger hay Telegram mà thôi.

Quảng cáo


Gọi tên ai đó (Mention)


Đề cập tên ai đó để nhắn (tag, mention) là tính năng không thể thiếu trong một ứng dụng nhắn tin, giờ đây trên iOS 14 đã cho phép bạn mention tên một hoặc hai người trong mục chat. Tuy nhiên đối với mình ở hiện tại tính năng mention trên iMessages khá rườm rà, mất thời gian, hy vọng về sau Apple sẽ fix lại tiện dụng cho người dùng hơn.

mention_imessage.jpg
Đang trong mục chat, bạn bấm tên một ai đó hoặc tên mà bạn lưu người đó trong danh bạ, lúc này hệ thống sẽ tự nhận biết tên người đó và từ chữ đen sẽ biến thành chữ xám.

Sau khi tên mention được đổi thành màu xám bạn chạm thêm một lần nữa ở phần tên đó, hệ thống sẽ đưa ra tên của người bạn muốn mention. Sau đó bạn chọn vào (xác nhận) thì ngay lập tức tên được mention sẽ biến thành màu xanh (như hình trên).

Nghe có vẻ rườm rà nhưng thật chất ngay lúc này là vậy! Mình có một số lưu ý thêm về tính năng mention như sau:
 • bạn phải ghi đúng tên của người cần được mention, không nhất thiết phải ghi in hoa chữ cái hay gì cả
 • KHÔNG dùng icon “@“, cứ bấm thẳng tên người đó
 • tính năng mention chỉ khả dụng với trên iMessages, nhắn tin bình thường không mention được, đặc biệt mention chủ yếu dành cho group chat, nếu nhắn tin 1-1 thì mention cũng được thôi nhưng không có ý nghĩa gì 😁
 • người được mention phải nằm trong group chat đó, không mention người bên ngoài được
 • nếu bạn đặt tên biệt danh người đó có icon emoji thì bạn cũng có thể ghi icon emoji đó ra để được mention
 • Nếu bạn mention 2 hay nhiều người trùng tên nhau thì khi chạm vào chữ màu xám - hệ thống sẽ hiển thị tất cả những người cùng tên keyword đó để bạn chọn đúng người cần mention
 • không chặn một ai đó mention bạn trên group chat được, ai cũng có thể mention nhau nếu tất cả đều ở iOS 14, thậm chí có thể mention người dùng iOS 13 hoặc cũ hơn (tất nhiên người đó không mention được bạn)
 • Mỗi khi bạn được mention thì iMessages sẽ gửi thông báo lên màn hình bạn, nếu bạn mở Không làm phiền “Do not Disturb” thì nó sẽ không hiện.
 • Bạn có thể mention sau khi gõ một đoạn chat, ví dụ: “Trà ơi tối nay đi uống nước nói chuyện không?”, sau khi gõ xong bạn có thể chạm vào tên Trà đó để mention người đó, không nhất thiết phải mention trước rồi gõ văn bản sau.

Trả lời một tin nhắn tiêu biểu


Bạn có thể trả lời riêng một tin nhắn trong group chat nhằm mọi người đang biết bạn đang nói câu chuyện gì. Và cứ mỗi câu trả lời sẽ có một icon rẻ nhánh, và cứ chat càng dài trong câu trả lời đó thì rẻ nhánh càng rộng hơn - như kiểu một cái cây to cứ rẻ nhánh nhiều hơn.

reply_imessage.jpg
Bạn sẽ nhấn giữ một bong bóng chat cuả một ai đó - chọn trả lời (reply) - lúc này khi bạn nhập câu chat trả lời thì màn hình hiển thị cho bạn biết bạn đang trả lời cái bong bóng chat đó.

Quảng cáo


reply_imessage_2.jpg
Đây là một ví dụ, bạn trả lời gì thì nó sẽ có một phần rẻ nhánh. Nếu một câu nói được trả lời nhiều thì nó sẽ hiển thị thêm số replies ở phía dưới, và khi bấm vào sẽ thấy toàn bộ câu trả lời bên trong đó hiển thị riêng trên màn hình.

Bạn trả lời ai đó thì nó như thể tách câu chuyện đó ra một phần riêng để 2 hay nhiều người dễ theo dõi vấn đề hơn. Không như các ứng dụng khác chỉ trả lời một lần và thôi. Đối với iMessages thì cứ trả lời càng dài thì người khác vẫn có thể theo dõi được diễn biến câu chuyện.

Tổng kết lại thì ngoại trừ cái mention đang phức tạp, khó làm quen, nhưng mọi thứ trên iMessages của iOS 14 đều đang rất ngon lành. Chúc bạn vui vẻ với iMessages và iOS 14!
27 bình luận
post 5h, ra trang chủ, ko 1 lượt thích hay bl :v
@airwalker Đang trong forum, đã ra trang chủ đâu? Ahihi
@airwalker Giờ mới ra home bác ơi, có nhiều bài post cả tuần mới ra ngoài home mà
Chỉ cách mention trong mesenger luôn đi mod ơi 😁
Man404
TÍCH CỰC
một năm
Có 1 cách m nghĩ cũng hay là apple cho xài imess trên android dưới dạng app có qcao, còn nếu mở trên iphone thì không. Tăng ng dùng lên số 1 thế giới luôn
@Unjc3f Lúc đó thì đám tin nhắn của android chết sạch 😬 chưa kể messenger zalo vv chắc ngẫng hết 😂
HQTRM
TÍCH CỰC
một năm
Cũng từng thần thánh iMess cho đến khi cả nhà chả ai đụng vào dù ai cũng xài iPhone, cơ bản là vì trước đó iMess không có group =))) Facetime thì xài nhiều chứ iMess hầu như ít đụng.
@HQTRM Chủ yếu chat chit bạn bè chứ ng nhà gọi ft là ok r. Thay zalo và mes.. cá nhân vẫn thích chat qua imes hơn. Giao diện mấy app kia nhìn phát ớn.
@HQTRM Chat group ios có từ thời 2011 rồi bác.
KlQ nhưng tinhte làm lain quả giao diênk web dc vãi
, Thế này thì thiết tha gì app nữa.
Lọt khe 1 ông 13.5 cũng được à?
Như bình thường là gõ "@...." là dc rồi.
bài viết hơi lằng nhằng @@
cái tin nhắn tiêu biểu là quote (trích dẫn) phải ko nhỉ? Có vẻ chưa dc tiêu biểu lắm 😔
Cái tin nhắn tiêu biểu là thread. Mà khó xài quá. Nó cứ trôi tứ tung.
Ios 14 nhiều cái hay. Cái chỉnh thời gian trên ios 14 cũng khác rồi.
“Rẽ” nhánh nha mod.
Mention chỉ dùng cho Group chat, còn muốn gửi số đt của 1 người cho người khác khi đang soạn tin nhắn thì ko có cách nào nhanh
Vẫn không bằng Telegram, ở thời điểm hiện tại 😁 và sync giữa các thiết bị vẫn còn chậm. Chưa có chức năng Passcode hoặc Vân tay/FaceID.
cá nhân mình vẫn thích dùng telegram hơn
cu1tân
ĐẠI BÀNG
một năm
Ios 14 thích mỗi cái gim tin nhắn
.
Hướng dẫn cụ thể quá
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019