Nhân viên của WHO bị tố lạm dụng tình dục khi đi cứu trợ đợt dịch Ebola ở Congo
Rubi Lee
2 thángBình luận: 1
Nhân viên của WHO bị tố lạm dụng tình dục khi đi cứu trợ đợt dịch Ebola ở Congo
Hơn 80 nhân viên cứu trợ, trong đó có hơn 20 người làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được cho là đã có các hành vi lạm dụng, bóc lột tình dục phụ nữ trong lúc đợt dịch Ebola bùng phát ở Cộng hoà Dân chủ Congo. Cuộc điều tra được bắt đầu sau khi 2 tổ chức Thomson Reuters Foundation và The New Humanity vào năm ngoái, đã đề cập đến việc 50 phụ nữ đã cáo buộc nhân viên cứu trợ của WHO và các tổ chức từ thiện khác, đòi quan hệ tình dục để đổi lấy việc làm trong giai đoạn năm 2018-2020.

who-ebola-5.jpg

Trong báo cáo được người dân chờ đợi từ lâu, uỷ ban điều tra độc lập do WHO thành lập đã phát hiện ra rằng có ít nhất 21 người trong số 83 người bị tố cáo đang làm việc cho WHO. Các vụ lạm dụng, bao gồm 9 trường hợp hiếp dâm liên quan đến cả nhân viên địa phương và cả nhân viên quốc tế gây ra. “Nhóm đánh giá đã xác định rằng các nạn nhân được hứa hẹn sẽ có việc làm hoặc giữ được công việc hiện tại, sau khi trao đổi quan hệ tình dục.” - thành viên uỷ ban - Malick Coulibaly cho biết.

Nhiều thủ phạm nam thậm chí còn từ chối sử dụng các biện pháp an toàn như bao cao su. Kết quả là 29 trong số những người phụ nữ đó đã mang thai và bị ép đi phá thai sau đó.

Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus, người từng cam kết sẽ không khoan nhượng đối với các hành vi lạm dụng tình dục đã gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân: “Những gì đã xảy ra với các bạn sẽ không bao giờ xảy ra với bất kỳ ai nữa. Không có gì để biện minh cho hành động này. Ưu tiên hàng đầu của tôi là đảm bảo rằng thủ phạm sẽ không nhận được sự dung thư mà phải chịu trách nhiệm cho tội lỗi của mình.” Đồng thời ông cũng hứa hẹn “cải cách cơ cấu và văn hoá của tổ chức.”

who-ebola-4.jpg

Giám đốc khu vực của WHO - Matshidiso Moeti cho biết cơ quan y tế “rất kinh hoàng và đau lòng” vì kết quả của cuộc điều tra. Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng gửi lời xin lỗi và cảm ơn các nạn nhân vì đã dũng cảm đứng ra tố cáo.

Hiện các thủ phạm trong vụ việc đã bị cấm làm việc cho WHO trong tương lai, đồng thời tổ chức này cũng đã chấm dứt hợp đồng với 4 người đang làm việc tại cơ quan này. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu những tên này có bị truy tố hay không. Tổng giám đốc WHO cho biết ông dự định sẽ chuyển các cáo buộc cưỡng hiếp cho chính quyền Congo và các quốc gia có công dân bị tình nghi là thủ phạm.

Đại diện phía nạn nhân ở Ebola bày tỏ sự hài lòng với phản ứng của WHO, tuy nhiên họ cũng kêu gọi tổ chức này nên làm nhiều hơn thế. “Chúng tôi khuyến khích WHO tiếp tục đưa ra các biện pháp răn đe, trừng phạt, để những kẻ bạo hành phụ nữ và con gái của họ ngoài xã hội có thể thấy được kết cục của họ.”

Theo Reuters
1 bình luận
bác TGĐ lỡ tuyên bố "Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus, người từng cam kết sẽ không khoan nhượng đối với các hành vi lạm dụng tình dục đã gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân..." nghe có vẻ sai sai, và giờ "Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu những tên này có bị truy tố hay không". Năng lực thế này thì một khủng hoảng toàn cầu như đại dịch Covid-19 không lạ WHO bị réo tên đi từ sai lầm này đến thiếu sót khác. Tuy nhiên có vẻ mặt bác ấy da dầy và còn đang bận rút kinh nghiệm, sợ không làm thì không ai điều hành WHO.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019