TTBC23

TTBC23


Nhật Bản bước vào cuộc đua chinh phục mặt trăng, phóng thành công tàu thăm dò Moon Sniper

P.W
8/9/2023 8:52Phản hồi: 20
Nhật Bản bước vào cuộc đua chinh phục mặt trăng, phóng thành công tàu thăm dò Moon Sniper
Nhiệm vụ với biệt danh Moon Sniper được thực hiện với mục tiêu biến Nhật Bản trở thành quốc gia thứ 5 hạ cánh được tàu vũ trụ xuống bề mặt của mặt trăng, và là quốc gia đầu tiên làm được điều này với độ chính xác rất cao. Sở dĩ gọi con tàu SLIM (Smart Lander for Investigating Moon) là Moon Sniper, vì sai số khi hạ cánh lên mặt trăng của con tàu thăm dò không người lái này là dưới 100 mét. Sai số thường thấy của các nhiệm vụ hạ cánh lên mặt trăng thường tính theo đơn vị vài km.

Hôm thứ 5 vừa rồi, chính xác là 8 giờ 42 phút ngày 7/9 theo giờ Nhật Bản, tên lửa đẩy H-IIA đã đưa con tàu không người lái rời khỏi Trái đất từ bãi phóng nằm ở đảo Tanegashima. Dự kiến module SLIM sẽ hạ cánh xuống mặt trăng vào đầu năm 2024.

Cùng là tên lửa đẩy H-IIA, nhưng nhiệm vụ này kẹp chung cả tàu thăm dò SLIM với vệ tinh nhân tạo XRISM (X-Ray Imaging and Spectroscopy Mission), cả con tàu không người lái lẫn vệ tinh nhân tạo đều được cơ quan khám phá vũ trụ Nhật Bản (JAXA) hợp tác phát triển cùng các cơ quan vũ trụ của Mỹ và châu Âu.

Chi phí tàu Ấn Độ đổ bộ lên Mặt Trăng chỉ 75 triệu USD, rẻ hơn một nửa so với Nga

Không chỉ gây tiếng vang nhờ việc đáp thành công lên vùng cực Nam của Mặt Trăng. Nhiệm vụ không gian lần này của người Ấn còn khiến cả thế giới ngạc nhiên với số tiền mà quốc gia này đã đầu tư vào nó. Theo ước tính hồi năm 2020 của Tổ chức Nghiên…
tinhte.vn


Trước Nhật Bản, mới chỉ có 4 quốc gia thành công trong việc hạ cánh xuống mặt trăng: Mỹ, Nga, Trung Quốc và tháng trước là Ấn Độ. Nhiệm vụ phóng tàu không người lái của Ấn Độ lên mặt trăng tạo ra được rất nhiều phản hồi tích cực của công chúng, vì kinh phí thực hiện nhiệm vụ Chandrayaan-3 chỉ là 71 triệu USD, con số quá nhỏ so với khoản kinh phí lên tới hàng tỷ USD mà Mỹ, Nga và Trung Quốc phải bỏ ra để chinh phục bề mặt mặt trăng. Trước khi nhiệm vụ Moon Sniper bên Nhật diễn ra, quốc gia này đã phóng thất bại hai nhiệm vụ.

Năm 2022, Nhật Bản từng gửi kèm nhiệm vụ Artemis 1 của NASA một con tàu thăm dò kích thước chỉ bằng một cái ba lô, tên là Omotenashi, nhưng đã bị thất lạc. Đến tháng 4 vừa rồi, startup khám phá không gian ispace của Nhật Bản cũng thất bại trong việc phóng tàu thăm dò lên mặt trăng, mất liên lạc với tàu khi nó tiếp đất không như mong muốn.

JAXA có tuyên bố chính thức: “Tạo ra tàu thăm dò SLIM, chúng ta sẽ có thể tạo ra bước chuyển mang tính chất lượng sang việc chọn nơi muốn hạ cánh, chứ không phải chọn nơi có thể hạ cánh. Nhờ đó, con người có thể hạ cánh xuống những hành tinh khác chứ không riêng gì mặt trăng.”

Theo The Guardian
20 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vthanhlv
ĐẠI BÀNG
3 months
Liên lạc với chị hằng và chú cuội là cách nhanh nhất có thể lên mặt trăng. Hi vọng chú hằng chị cuội vẫn nể tình xưa mà chấp nhận liên lạc
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
3 months
Luna hahaha
iceiceice
ĐẠI BÀNG
3 months
Thừa tiền làm trò mèo . Sao không đầu tư nhà đất phân lô bán nền sang năm lãi gấp đôi .
@iceiceice Thì các cường quốc đang tranh nhau cắm cọc mặt trăng, sao hoả mà, ai đến sớm chọn được cắm được nhiều lô đẹp, to, đến muộn thì hết phần.
@iceiceice Phân lô bán nền nếu hiểu theo nghĩa rộng lớn hơn là phân định tranh giành vùng ảnh hưởng thì họ còn làm tốt hơn ta ấy chứ
@iceiceice Công nghệ lõi của VN
@iceiceice Tụi nó phân lô mặt trăng đấy thây
KiênNX
TÍCH CỰC
3 months
Nhật bể kèo này chắc đổi tên kèo sau “Thuỷ thủ mặt trăng”.
maibook
TÍCH CỰC
3 months
Gì mà 2024 mới tới. Bay chậm dữ.
@maibook Mặt trăng cách trái đất gần 400.000km, vận tốc phóng trung bình của tên lửa là trên Mach 4 (5000km/h). Thì chỉ mất 3 4 ngày để lên đến bề mặt mặt trăng rồi.
Cái vấn đề là đáp và đáp sao cho an toàn, hiệu quả và chính xác thì tên lửa phải bay vòng quanh quỷ đạo để tính toán lại vận tốc và điểm trong năm mà mặt trăng có khoảng cách gần trái đất nhất để tiếp tục bay và hạ cánh với nhiên liệu tối ưu nhất.
@VampireKing44 5000km/h thì bay ở trái đất thôi, lên làm sao đc mặt trăng, với khoảng cách gần 400.000km là khoảng cách gần nhất, mà muốn bay lên mặt trăng chắc chắn ko thể bay 1 đường thẳng lên đó đc.
Mới bay lên thôi đã bảo là quốc gia đầu tiên hạ cánh chính xác nhất. Lều báo
@thanhph2302 chắc j đã đáp thành công
@dinhmanhht86 Nó đó. Tuyên bố sớm vl
Làm sao bằng chuyến bay giải cứu đầu tiên của vn dc
Trai Nhật mê chị Hằng, kiếm nhà chị Hằng ở nơi mô
Hóng mấy thằng nga con mõm chế tạo dùm bọn nga ngố con tàu lên mặt trăng
riết giờ đi lên mặt trăng như đi dạo, chắc tính lên đó dành đất với người mặt trăng đây mà, đề nghị VN cũng lên lập chốt để bảo vệ hoà bình mặt trăng ko là loạn hết
Thuyết âm mưa là các bác ấy đã phát hiện ra cái gì trên đấy rồi nên dạo này đu nhau bay lên đấy.
Thừa tiền làm trò mèo . Sao không đầu tư nhà đất phân lô bán nền sang năm lãi gấp đôi .
bạn bè 5 châu thua việt+ hết

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019